Bánh Trôi Bánh Chay

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bánh Trôi Bánh Chay

Postby Hoa Iris » 02 Apr 2008

SẮP MÙNG 3/3 ÂM LỊCH RỒI LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY THỘI ĐƠN GIẢN DỄ LÀM:

Bánh trôiImageBánh chayImage



Nguyên liệu
Bột nước của gạo nếp lẫn gạo tẻ, đường phên, nước hoa bưởi, dừa nạo, vừng (mè) đã xát vỏ. Đối với riêng bánh chay thì thêm đỗ xanh, đường cát, bột đao hoặc bột sắn dây, chút gừng giã nhỏ vắt lấy nước.
Cách làm
Làm bột vỏ bánh
Gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ nếp:tẻ là 9:1 hoặc 8:2, vo sạch, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.

Làm bánh trôi
Vỏ bánh: bột vỏ bánh viên thành những viên nhỏ đều nhau, đường kính khoảng 2cm.
Nhân bánh: Đường phên (đường mật mía) xắt thành những viên vuông nhỏ hoặc đường phèn cũng chọn những viên nhỏ.
Trang trí: dừa nạo, vừng xát vỏ rang vàng.
Cho nhân vào giữa viên bột và để vào lòng bàn tay trái, dùng hai bàn tay vê tròn cho kín. Đun nước sôi, thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào luộc và đun nhỏ lửa, khi nào bánh nổi lên là chín, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho săn mình và đỡ bị dính, cho bánh vào đĩa, gạn khô nước. Rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng một cái thìa chấm mặt đáy thìa vào vừng và chấm lên từng cái bánh cho đẹp. Có thể rắc nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên cho thơm, ăn nguội. Với bánh trôi mặn thì nhân bánh làm bằng bột đậu xanh, thêm ít gia vị mặn. Bánh trôi mặn thông thường có trong món chè thập cẩm
Làm bánh chay
Vỏ bánh: giống vỏ bánh trôi, nhưng bột được nặn từng viên to hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5cm.
Nhân bánh: Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp hoặc đồ chín, xúc ra đem giã nhuyễn, chừa lại một ít chưa giã để trang trí. Xào phần đậu xanh đã giã với đường, vê lại bằng cỡ nhỏ hơn viên bánh trôi kể trên một chút.
Nước đường: Quấy bột sắn dây hoặc bột đao với nước pha đường, kèm một chút nước gừng, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho bột hơi sánh lại và không bị cháy khét ở đáy nồi.
Nguyên liệu trang trí: tương tự như bánh trôi, có thể kèm chút đậu xanh đã hấp chín nhưng chưa giã.
Nặn bột mỏng đều ra rồi cho nhân vào giữa, vê tròn lại cho kín nhân rồi ấn bánh hơi dẹt một chút (có một số địa phương không ấn dẹt bánh ra từ trước, mà đợi khi bánh chín vớt ra sẽ cho vào từng bát, dùng thìa ấn hơi dẹt bánh). Luộc bánh trong nước sôi già, khi bánh nổi lên là đã chín. Cho bánh ra bát, múc nước đường đổ ngập bánh, rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) hoặc rắc chút đậu xanh hấp chín lên trên, có thể thêm một ít sợi dừa nạo và nước hoa bưởi cho thơm.
Để bánh không bị nhão không nên luộc trong nồi quá lâu hoặc không ngào bột hơi nhão, không nặn trước hơi lâu hoặc khi nặn không vo kín viên bánh. Khi nước sôi bạn thả bánh vào, đợi sôi trở lại, bánh nổi lên chừng 30s-1p là phải vớt ra, nhúng qua nước lạnh rồi cho vào đĩa bánh mới không dính vào nhau.
Cách khác:
Cách làm bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi

Nguyên liệu:

- Bột gạo nếp 800g
- Bột gạo tẻ 200g
- Ðường phên 200g
- Nước hoa bưởi (hoặc tinh dầu chuối)

Cách làm:

- Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn vo sạch ngâm khoảng bốn giờ, xay thành bột nước để thật ráo nước. Cũng có thể trộn bột khô với nước nhào kỹ, song phải để khoảng một tiếng cho bột ngấm đều, các hạt tinh bột nở hết, khi ăn, bánh không bị sượng.

- Ðường phên cắt hạt lựu ước 1x1x1cm.

- Chia bột thành từng viên nhỏ, đường kính chừng 1,5 cm ấn dẹt viên bột, đặt viên đường vào giữa, bọc kín miệng và vê tròn lại.

- Ðun nước sôi, thả bánh vào luộc, khi bánh nổi vớt ra thả vào nước đun sôi để nguội.

- Bánh nguội vớt ra bày vào đĩa nhỏ, khi ăn rắc nước hoa bưởi (hoặc cho một chút tinh dầu chuối) cho thơm.

Viên bánh trắng ngà, tròn đều, dẻo mịn không dính chặt vào nhau, khi gắp không bị vỡ ứa nước đường ra ngoài. Bánh có mùi thơm của gạo nếp và dậy mùi hương hoa bưởi hoặc tinh dầu chuối.

Bánh chay

Nguyên liệu:

- Gạo nếp 800g
- Gạo tẻ 200g
- Ðậu xanh 400g
- Bột đao 50g
- Vừng trắng 30g
- Mỡ khổ 150g
- Vani 2g
- Ðường kính 200g
(muốn ăn ngọt thêm đường)

Cách làm:

- Vỏ bánh: làm giống như bánh trôi.

- Nhân bánh: Ðậu xanh xay vỡ ngâm vào nước lạnh từ 4 đến 6 giờ, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã nhỏ. Mỡ khổ luộc chín thái hạt lựu.

Cho đậu xanh và mỡ khổ vào chảo, (có thể trộn thêm một ít đường vào nhân, nếu ăn ngọt) bắc lên bếp xào nhỏ lửa tới khi đậu mịn, không dính chảo là được, chia thành nhiều phần bằng nhau rồi vê tròn lại.

Vừng rang chín, xát bỏ vỏ.

- Nặn bánh: Xắt bột thành từng phần từ 30-40g, vê bột tròn, ấn dẹt rồi cho nhân vào giữa vê tròn lại, ấn hơi trũng ở giữa. Ðun nước sôi, thả bánh vào luộc, khi bánh nổi, vớt ra bỏ vào nước đun sôi để nguội, vớt bánh bày vào bát, rắc vừng lên trên.

- Hòa đường bột đao với nửa lít nước, đun sôi kỹ, cho bột chín; để hơi nguội cho vani vào. Khi ăn chan nước bột đường lên trên bánh, ăn nguội.

Bánh trắng ngà, viên đều, dẻo, nước bột trong - nổi mùi thơm của nếp và vani.

Khi luộc bánh nên đun nhiều nước để bánh nhanh chín, cấp nhiệt vừa phải.

Khi nước luộc đã sanh sánh phải thay nước khác. Nước nguội để ngâm bánh phải là nước đun sôi để nguội, chỉ cần ngâm khoảng 2, 3 phút cho bánh nguội thì vớt ra ngay.

Nên bày bánh vào bát đĩa nhỏ và đẹp để khi ăn không dễ chán
Hoa Iris
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $276
Posts: 11
Joined: 30 Mar 2008
Location: Hà Nội
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby grasshopper » 02 Apr 2008

Ngày mùng 3/3 là ngày gì vậy Hoa Iris? :s
Cào cào có cẳng có càng
Có con cò cụ cắn cào cào con

Không thể xác định kích thước của tập tin hình ảnh. :ln:
User avatar
grasshopper
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $6,595
Posts: 1040
Joined: 22 Jun 2007
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby Hoa-Phuong » 02 Apr 2008

grasshopper wrote:Ngày mùng 3/3 là ngày gì vậy Hoa Iris? :s

CC dở lịch ra thì biết ngay á (uidza cũng hỗng biết ) :tt:
Nhạc Karaoke & link sưu tầm, không reup
User avatar
Hoa-Phuong
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $228,761
Posts: 6058
Joined: 01 Jan 2008
Location: Xóm nhà lá
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby grasshopper » 02 Apr 2008

uidza wrote:
grasshopper wrote:Ngày mùng 3/3 là ngày gì vậy Hoa Iris? :s

CC dở lịch ra thì biết ngay á (uidza cũng hỗng biết ) :tt:


Bó bánh chưng lun :ln:
Cào cào có cẳng có càng
Có con cò cụ cắn cào cào con

Không thể xác định kích thước của tập tin hình ảnh. :ln:
User avatar
grasshopper
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $6,595
Posts: 1040
Joined: 22 Jun 2007
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby Hoa Iris » 02 Apr 2008

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì là như vầy: Bánh trôi - bánh chay, xuất phát từ bánh Trung Quốc [1] là hai loại bánh cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là "ngày bánh trôi bánh chay".

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương có bài thơ ví thân phận người phụ nữ ngày xưa với chiếc bánh trôi:
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Riêng em vẫn giữ tấm lòng son
Theo người nội trợ, cái "bảy nổi ba chìm" mà nhà thơ đã miêu tả trong bài thơ trên, là trạng thái của những chiếc bánh nổi lập lờ khi vừa chín tới, chứ không đợi đến khi bánh nổi lâu có thể bị nát. Và cái "tấm lòng son" nói trong bài, chính là hạt đường phên màu đỏ nâu trong nhân bánh phải còn nguyên vẹn, không bị vỡ và chảy nước.

Sắp 3/3 rồi, vào thứ 3 tuần sau 8/4, ở Hà Nội bánh trôi, bánh chay làm sẵn bán nhiều lắm rồi, bán cả bột sẵn nựa Vậy mà mẹ em bảo phải đúng 3/3 mới làm bánh :buồn:
Hoa Iris
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $276
Posts: 11
Joined: 30 Mar 2008
Location: Hà Nội
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby nguyenninhtran » 02 Apr 2008

:wel: Hoa Iris ghé nấu nướng ở quán nha ! :tt:
Hoa Iris ở Hà Nội ha, rảnh thì ghé chơi thường thường cho vui nhé !

Grassshipper : Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch

Tết Hàn thực, hay còn được gọi bằng cái tên thân thuộc ngày “bánh trôi bánh chay” diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm.Theo tục truyền, Tết Hàn thực có nguồn gốc ở Trung Quốc từ thời Xuân Thu cổ đại để ghi nhớ ngày chết của Giới Tử Thôi - một tôi trung của vua Văn Công nhà Tấn. Khi lên ngôi, vua đã quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Ông bèn đưa mẹ vào trong núi Ðiền Sơn cày cuốc. Khi Vua cho gọi, Giới Tử Thôi nhất định không ra. Vua cho đốt rừng với ý nghĩ Giới Tử Thôi sẽ chạy ra, mẹ con Giới Tử Thôi đành chịu chết cháy. Vua ân hận và tỏ lòng thương xót, từ đó cấm dân gian không được đốt lửa và chỉ được ăn đồ nguội vào ngày ấy.

Hi Uidza ! :D
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 

Re: Bánh Trôi Bánh Chay

Postby Hoa Iris » 03 Apr 2008

"nguyenninhtran: Hoa Iris ghé nấu nướng ở quán nha ! :tt:
Hoa Iris ở Hà Nội ha, rảnh thì ghé chơi thường thường cho vui nhé !"

Em nấu không ngon lắm, nhưng thấy Quán cây mít có nhiều món lạ, mà nhà em cũng thường nấu một số món :D khi em kể bạn em thường có câu : "có kiểu nấu như vậy hả?" nên gửi thử xem sao. Bánh trôi là thử cách gửi bài lên diễn đàn :tt: . Nhưng em không có công thức cụ thể đâu! :'(
Hoa Iris
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $276
Posts: 11
Joined: 30 Mar 2008
Location: Hà Nội
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 21 guests