by hoatimxua » 27 Mar 2008
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
1 cup bột năng
1 cup bột gạo
2 cup nước lạnh
2 cup nước nóng
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp dầu ăn
Nhân bánh:
1 lb thịt heo xay
1 nắm nấm mèo sợi (ngâm nước cho mềm, để ráo, xắt nhỏ)
1 củ hành tây xắt hột lựu
1 củ sắn xắt hột lựu
3 tép tỏi bầm nhuyễn
muối, đường, mắm, tiêu
Cách làm:
Cho bột năng, bột gạo, nước, muối vào cái thau lớn, quậy đều. Để bột trong tủ lạnh 2-3 tiếng (hoặc qua đêm) cho bột nở. Khi bắt đầu tráng bánh thì cho dầu ăn vào.
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi vào. Tỏi vàng thì cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại thì cho nấm mèo, hành tây, củ sắn vào. Nêm nếm cho vừa ăn. Rắt tiêu vào cho thơm. Đổ phần thịt này ra rổ có lổ nhỏ cho ráo.
Dùng chảo không dính bắc lên bếp canh vừa nóng, múc bột tráng đều lên chảo, canh chừng bột trong là đã chín, trút bánh ra mâm. Cho nhân vào bánh cuốn lại. Bánh cuốn ăn với nước mắm pha chua ngọt, rau thơm, giá trụng và chả.
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)