Nguyên Liệu:
- 1 củ khoai môn lớn
- 1 cái nấm mèo trắng
- táo tàu (khoảng 30-40 chục trái)
- bạch quả tươi (khoảng 30-40 trái, tùy muốn ăn nhiều hay ít)
- bột mì tinh
- đường
Cách Làm:
Khoai môn gọt vỏ cắt cục vuông khoảng 1 inch. Ngâm nước khoảng 1/2 tiếng cho bớt chất mủ.
Nấm mèo trắng ngâm nước ấm/nóng cho nở.
Táo tàu, bạch quả rửa sạch.
Khoai môn rửa lại cho sạch cho vào nồi. Đổ nước cho ngập khoai rồi bắt lên bếp nấu cho khoai chín. Táo tàu cho vào một cái xoong nhỏ cho nước vào nấu chín. Bạch quả cũng cho vào 1 cái xoong cho nước vào nấu chín. Nấm mèo trắng khi nào mềm thì xé nhỏ để vào rổ cho ráo bớt nước. Khi khoai môn chín nhừ và còn chút xíu nước thì cứ để khoai trong nồi mà tán nhuyễn. Tím không thích nhuyễn lắm cho nên khi tán vẫn để hơi lợn cợn ăn mới ngon. Pha bột mì tinh với nước rồi quậy từ từ vào khoai. Khi thấy khoai hơi đặc lại thì ô kơ. Nêm đường vào khoai cho vừa ăn. Khi bạch quả chín thì vớt ra cho vào xoong táo tàu. Pha bột mì tinh với nước rồi quậy từ từ vào xoong táo tàu bạch quả. Cái này sẽ là lớp trong trên mặt. Nếu muốn lớp trong này dầy hay mỏng thì tùy nước trong xoong táo tàu còn nhiều hay ít. Nếu muốn dầy/mỏng thì thêm/bớt nước trước khi quậy bột mì tinh vào. Đặc hay lỏng cũng tùy theo lượng bột mì tinh nhiều hay ít. Theo Tím thì đặc theo kỉu chè táo xọn thì ô kơ. Nêm đường vào xoong táo tàu cho vừa khẩu vị. Sau cùng cho nấm mèo trắng vào và trộn đều.
Lấy một cái khay cho khoai môn vào trét đều. Kế đến cho lớp táo tàu bạch quả lên trên. Ăn nóng hay lạnh gì cũng hủ xực...