Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay

Postby Ace » 13 Oct 2007

Có những công việc các mít đều làm mổi ngày nhưng chưa chắc đạt hiệu quả cao nếu không nắm được các bí quyết của công việc đó. Nấu ăn là một ví dụ, nhất là trong những dịp lễ, Tết, ai củng muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Xin mách với wí mít một vài bí quyết làm bếp mà có thể wí mít chưa biết :nháy:

1- NẤU CHÁO: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

2- NẤU CƠM: Nên đun sôi nước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo (bí quyết này chắc chỉ dùng khi phải chụm củi tự nấu :D , hay trên lò , hoặc lúc đi camping... Lúc không có lò điện :tt: )

3- LUỘC MÌ SỢI: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

4- XÀO THỊT, CÁ: Nên dùng dầu thực vật (vegetable oil ) vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mở heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

5- NÊM MUỐI: Nếu là loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giử được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6- CÁCH THÊM GIA VỊ: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối đường thì đường nêm trước thì mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

7- DÙNG NƯỚC KHI CHIÊN, XÀO: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

10- CÁCH CHƯNG, HẤP CÁ: Đập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

By Ace

***************************************
Bí quyết bảo quản thức ăn chín


Thời tiết nắng nóng khiến thức ăn mau bị ôi thiu dù bạn đã nấu chín. Những bí quyết sau có thể giúp các bà nội trợ giữ được đồ ăn ngon, đảm bảo sức khỏe.

- Để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

- Thức ăn trong tủ lạnh khi lấy ra vẫn phải nấu chín lại, vì nhiệt độ trong tủ chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

- Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất là 5-6 giờ. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở 100ºC nhưng nếu để quá lâu chúng sẽ sinh ra những độc tố.

- Không nên cất các loại rau dùng không hết vào tủ lạnh. Khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

- Chú ý đến thời gian đun lại thức ăn:

Các loại cá: Đun lại trong thời gian 4 đến 5 phút. Các vi khuẩn không có lợi trong cá rất dễ phát triển. Một vi khuẩn chỉ trong 5 đến 6 giờ sẽ sinh sản thành hàng trăm triệu con khác.

Các loại thịt: Khi đun lại bạn hãy cho thêm ít dấm hoặc muối. Vì các thực phẩm loại này đều có nhiều chất khoáng mà khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra theo nước. Khi cho thêm ít dấm, những chất này sẽ nâng cao độ dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hoá.

Các loại hải sản: Các loại hải sản khi đun nấu cho thêm chút gia vị, như rượu, hành, gừng có tác dụng sát khuẩn.

Các loại thức ăn có chứa tinh bột: Nên sử dụng hết trong 4 giờ, vì nó rất dễ bị vi khuẩn coli (không phân hủy khi đun nấu) sống ký sinh.

(Theo Tri Thức Trẻ)
By giamchua

*********************************************
Thanks C. ưu ái tẹng cho G một con gà thiệt hấp dẩn ! :tt: :tt: :tt:
Gà rượt do C nuôi đó bà con , ai muốn miam...miam.... xin vào bếp cùng Giấm ! :tt: :tt: :tt:


Bí quyết luộc gà

[center]Image[/center]

Nước luộc gà

Cứ mỗi 1 lít nước cho vào 20 g hành tím lột vỏ, nướng sơ cho củ hành se vỏ, rửa sạch lại và cho vào nồi cùng nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Tạo màu vàng hấp dẫn

- Nếu dùng gà đông lạnh, bạn phải để rã đông từ từ rồi mới luộc, nếu không luộc sẽ rất lâu chín, khó biết khi nào được và lúc chín, thịt thường ở dạng xơ tưa ra vì nước đá khi tiếp xúc với nước sôi sẽ tan nhanh, xé rách luôn thớ thịt.

- Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Luộc gà hồng đào

- Chuẩn bị: Bạn cần chọn gà giống nhỏ và còn tơ. Chặt gà làm hai theo chiều dọc. Chuẩn bị nồi nước luộc gà vừa đủ ngập gà khi bỏ vào, 1 đĩa sứ nặng đủ bỏ lọt qua miệng nồi dùng để dằn gà. Lá chanh hoặc lá cam thật non, có sắc xanh tơ lạt, rửa sạch, cắt dạng sợi mỏng, muối tiêu, chanh.

- Để nước sôi già, thả gà vào, dùng đũa nhận gà chìm dưới mặt nước sôi, canh đồng hồ đúng hai phút là tắt bếp, dùng đĩa sứ dằn cho gà không nổi lên mặt nước sôi, để gà ngâm nước nóng trong nồi qua 5 phút thì vớt ra, để dốc đứng cho gà ráo nước và nguội bớt là chặt ngang thành miếng nhỏ. Thịt gà luộc hồng đào dọn ra ăn phải còn nóng ấm. Sắp thịt gà ra đĩa, rắc lá chanh lên. Chấm muối tiêu với vài giọt chanh. Có người thích chấm món gà luộc hồng đào với nước mắm nguyên chất chỉ cho vào vài giọt chanh và ớt tươi xé nhỏ.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
By giamchua

******************************************
Celebrate

[center]Image

Image[/center]


Chú heo bầu bỉnh


[center]Image

Image[/center]


Khủng long


[center]Image

Image[/center] By giamchua
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Re: Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay

Postby hoatimbuon » 11 Nov 2007

:hoa: rất khéo tay. Cám ơn ace nhiều :hoa:
User avatar
hoatimbuon
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Tiền: $24
Posts: 3
Joined: 11 Nov 2007
 
 

Re: Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay

Postby pe_ngoc_ma » 12 Nov 2007

Wí mít cám ơn bạn nghen ! Nhưng mờ wí mít hỗng có biết nấu đồ ăn nè ! hihihi :khóc: Tệ lém phải hông ??? Bik là thế nhưng wí mít phải cố thui ! Nên những bí quyết của bạn wí mít sẽ nhớ để áp dụng......... thanks !!!!!! Good lucky to you . À ! mà nè ! wí mít bik 1 số trang web hay lắm đó ! Bạn thử ghé 1 lần ha ! chắc chắn bạn sẽ thích cho coi !!! nhìu thú vị lắm đó :ôm:.
.............................................................................................................

Diễn đàn không cho quảng cáo những trang web khác... Tím xóa...
pe_ngoc_ma
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Tiền: $20
Posts: 1
Joined: 11 Nov 2007
 
 

Re: Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay

Postby luckymit » 31 May 2008

Mình thấy đề tài "Bí Quyết Nấu Ăn Ngon & Khéo Tay" này hay quá. Cám ơn quí mít.
Mình hổng biết có ai đăng đề tài "Cách ăn ngon" chưa :cười:

Mình nấu khô khéo nên cần biết thêm về mục mới này :cười: :!:
Free VPN Windscribe for anonymous download:
https://windscribe.com/?friend=2uv7gl5e
Afordable Surfshark VPN 2-year Plan $2/month. Link: https://surfshark.deals/friend/eY8SDkWw/
LuckyMít
"Đoạn Trường Ai Có Qua Cầu Mới Hay" (ND)
User avatar
luckymit
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $357,424
Posts: 4592
Joined: 07 Jan 2007
Location: Vườn Rộng Rào Thưa.....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng luckymit từ: hoatimxua


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests