Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, Ace, nguyenninhtran, A Mít

Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby Ace » 12 Oct 2007

Mẹo nhỏ để món ăn hấp dẫn hơn


Để trứng tráng được xốp, nổi phồng, trước khi tráng bạn cho một chút bột nở vào đánh đều theo một chiều.

Một số mẹo vặt khác sẽ giúp bạn nấu được các món ăn ngon miệng và đẹp mắt.

Dùng bia trong nấu nướng

- Trước khi luộc gà, bạn rưới một cốc bia lên gà rồi để từ 10 - 15 phút mới đem luộc, thịt gà sẽ ngon, mềm và thơm hơn.

- Khi rán cá, bạn cho vào chảo một chút bia, cá sẽ không bị dính vào chảo mà còn rất thơm.

- Thịt bò muốn rút ngắn thời gian đun và dậy mùi thơm, bạn dùng bia thay nước để nấu.

Nấu món ăn có pha rượu

Khi nấu những món ăn có pha rượu, bạn nên chia lượng rượu cần nấu làm 2 phần. Một phần cho vào trước khi nấu, phần còn lại khi thức ăn đã chín. Cách này sẽ giữ được mùi thơm của rượu.

Hấp thức ăn mau chín

Đổ nhiều nước, đậy nắp kín, lửa vừa, xếp các món hấp chen nhau và nhiều khe hở để hơi nóng được tỏa đều các nơi.

Giảm vị mặn trong món ăn

Nếu lỡ nêm muối quá tay vào món ăn, để chữa bớt vị mặn, bạn không nên đổ thêm nước vào, món ăn sẽ mất ngon. Cách tốt nhất là bạn nêm vào món ăn một chút đường sẽ cân bằng được vị mặn.

Nấu nước dùng trong

Để nước dùng trong, trước khi ninh bạn hãy đun sôi xương một lần rồi đổ nước đầu đi. Cho tiếp nước lã vào đun sôi rồi mới cho xương vào. Trong quá trình đun không được đậy vung, để nhỏ lửa và hớt bọt liên tục. Nướng củ hành khô, rửa sạch, đập dập cho vào nồi xương đang ninh, nước xương sẽ được thơm.

Rang cơm

Muốn cơm rang được săn dẻo, bạn đừng rang cơm khi vừa mới nấu chín còn nóng. Để cơm thật nguội, từng hạt phải tơi rời nhau mới đạt yêu cầu. Bắc chảo dầu nóng, phi hành thơm, cho cơm vào đảo trên lửa lớn đều tay.

Rán khoai tây giòn và căng bóng

Khoai tây gọt xong, thái con chì hay khoanh tròn (tùy sở thích và mục đích sử dụng). Ngâm khoai trong nước lã có pha muối, chanh hoặc giấm cho trắng. Vớt khoai ra để ráo, lau khô rồi phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi rán khoai không bị nhăn. Để dầu, mỡ sôi già, cho khoai vào chiên vàng đều, lấy khoai ra rổ nhôm cho ráo dầu, cho muối tinh vào xóc đều (lượng muối nhiều ít, tùy thuộc vào lượng khoai).

(Theo Thanh Niên)
BY giamchua

[center]**************************************[/center]
Vài mẹo nấu và giữ thực phẩm ngon


Phun một ít nước muối, khoai tây chiên sẽ giòn hơn.
Cho vài lát nghệ hoặc tỏi vào thùng chứa gạo, ngũ cốc để tránh côn trùng xâm nhập. Nếu món cà ri bạn nấu lỡ bị mặn, thêm vào một ít bột gạo rang, món ăn vừa thơm vừa nhạt bớt.

Vài mẹo nhỏ dưới đây có thể rất hữu ích với bạn trong việc bếp núc đấy.

- Cho bột gạo vào một hộp nhựa và cất vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn.

- Thêm một ít giấm vào nước luộc khoai tây, khoai sẽ mau mềm và thơm hơn.

- Cho một nhúm nhỏ bột bắp vào lọ đựng muối để giữ muối không bị ẩm.

- Để giữ bột mỳ khỏi bị ẩm mốc, cho vào lọ đựng nó một lá nguyệt quế.

- Muốn lột vỏ tỏi dễ dàng, rửa và ngâm tỏi trong nước lạnh khoảng một giờ trước khi lột.

- Các loại đậu sẽ giữ được màu xanh nguyên thủy sau khi luộc nếu bạn cho một lượng nhỏ đường vào nước luộc.

- Các loại rau lá xanh sẽ giữ được sự tươi ngon nếu bạn bọc chúng trong giấy báo trước khi bỏ vào tủ lạnh.

- Khi luộc trứng, dùng kim tạo một lỗ nhỏ trên phần tròn của quả, trứng sẽ không bị vỡ.

- Trứng sau khi luộc cho ngay vào nước lạnh 5 phút, vỏ sẽ dễ lột hơn.

- Nếu không có dụng cụ cắt trứng, nhúng dao vào nước nóng, khi cắt trứng sẽ không bị vỡ.

- Trứng cho vào nước lạnh và giữ trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn.

- Nếu bánh mỳ quá mềm và khó cắt, hãy hơ nóng dao trên bếp lửa.

- Nếu bạn chỉ cần sử dụng lòng trắng trứng, cho phần lòng đỏ còn lại vào một chén nước lạnh hay sữa và cất vào chỗ tối. Khi dùng, chỉ cần đổ sữa hay nước đi, lòng đỏ vẫn tươi nguyên.

- Thêm một ít bột chanh hoặc vỏ chanh khô mài nhuyễn vào các món bánh để làm giảm mùi tanh của trứng.

- Muốn khoai tây chiên hay chuối chiên được giòn, phun một ít nước muối lên khoai hay chuối khi đang chiên.

- Vỏ lụa các loại hạt sẽ dễ lột hơn nếu bạn ngâm chúng trong nước ấm.

- Thêm vào lát nghệ vào món đồ chua để lâu bị hư hơn.

(Theo Phụ Nữ) [bBy giamchua[/b]

[center]***********************************************[/center]
Khi chiên xào có các gia vị như dầu ăn, hành, tỏi..., nên cho tỏi vào sau cùng để tránh cho tỏi bị cháy - nguyên nhân khiến cho món ăn có vị đắng.

1. Chọn và sử dụng tỏi

Tìm mua những củ tỏi rắn chắc, tránh những củ mềm hay có những nốt nâu trên vỏ. Tỏi nảy mầm là do để quá cũ, không nên dùng. Củ tỏi to chưa chắc đã ngon hơn củ nhỏ. Thông thường, những củ tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng...

2. Bảo quản rau húng quế:
Húng quế mua về thường bị héo rất nhanh, song chúng sẽ tươi trở lại nếu ngâm vào nước khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, hái bỏ lá già, héo, cất ở nhiệt độ mát trong túi giấy kín miệng. Nên nhớ rau húng cất tủ lạnh sẽ chóng bị thâm đen.

3. Để thịt bò, lợn, vịt có hương vị lạ và ngon

Trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà hoặc cây xô thơm, như vậy thịt sẽ có hương thơm tự nhiên và rất đặc biệt. Thịt lợn sẽ ngon hơn khi trộn với một hoặc vài gia vị như hồi, húng quế, lá thì là, rau mùi, nước chanh... Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi ướp cùng lá bạc hà, lá hương thảo.

4. Chọn thảo mộc khô

Khi chọn thảo mộc khô để chế biến món ăn, nên tìm loại có màu sắc tốt, tránh loại có màu nhợt nhạt. Tốt nhất chọn loại còn nguyên lá và cuống thay vì loại bị vò nát. Các thảo mộc khô chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm.

5. Giữ rau thơm ăn dần:

Cách thông dụng là phơi khô. Để cho các loại rau này vẫn giữ được màu nguyên thuỷ sau khi phơi, hay cho vào lò vi sóng, sấy ở mức nhỏ nhất. Đảm bảo với cách này, lá cây vẫn giữ được màu xanh.

6. Dùng gia vị cay
Khi nấu những món cay, hãy rang các gia vị cay (ớt khô, tiêu...) trên chảo khô ở nhiệt độ cao trong vòng vài phút trước khi nghiền nhỏ. Cách này sẽ cho hương vị thơm ngon. Không nên trữ gia vị cay quá lâu mà không sử dụng vì sẽ làm mất đi nhiều hương vị. Nên bảo quản trong vòng 6 tháng.

7. Sử dụng hạt tiêu đúng cách

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi. Nhiều người phân vân khi nào dùng tiêu đen hay tiêu trắng. Câu trả lời nằm ở màu sắc của món ăn, tiêu trắng thường dùng cho các món có màu trắng, màu kem...
_________________
MayTrang

[center]**********************************************[/center]
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2499
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Re: Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby paget » 13 Mar 2008

Kỷ niệm khó quên, bài của Titanic.

Image
paget
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $1,598
Posts: 72
Joined: 26 Apr 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng paget từ: Christiane, tiếu lâm, msn, Tii sung rang, lkkevin, ssnhsd

Re: Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby lkkevin » 08 Nov 2008

Phi Tỏi mà kô bị cháy khéc....mình mói học đươc...xin dem ra chia sẽ

Khi phi Tõi vói mõ, bạn nên bỏ thêm vài muông...nước.
Cách nầy sẽ làm cho Tõi kô bị vàng cháy khéc quá lẹ, va giũ được mùi thỏm cũa Tõi lâu hỏn.

Mìnnh có làm rồi. Thấy đúng đó.
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,730
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: tiếu lâm, msn, Tii sung rang, ssnhsd

Re: Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby Tii sung rang » 13 Oct 2009

lkkevin wrote:Khi phi Tõi vói mõ, bạn nên bỏ thêm vài muông...nước.
Cách nầy sẽ làm cho Tõi kô bị vàng cháy khéc quá lẹ, va giũ được mùi thỏm cũa Tõi lâu hỏn.

Mìnnh có làm rồi. Thấy đúng đó.

..
BÁc KEvin oi, cho Tii sung hỏi la thêm nước vào lúc mỡ đang nóng huh?hay vào lúc nào huh? Bac ??..
User avatar
Tii sung rang
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $216
Posts: 15
Joined: 29 Apr 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Tii sung rang từ: lkkevin

Re: Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby lkkevin » 22 Oct 2009

Trùi a.....Tí ui......mở đang nóng chế nước vào thì.........chạy trước đi nhé :cười:


hahahahahhaa, bỏ nước vào trước khi mở lò lin a :!:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,730
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: ssnhsd

Re: Các Mẹo Vặt Trong Gia Đình & Bếp

Postby Tii sung rang » 22 Oct 2009

làm tii sung làm tài lanh, chạy đi. nói cho Me hay là con hoc được cách :!: :!: :!:
Bác KEvin chi?

Khi phi Tõi vói mõ, bạn nên bỏ thêm vài muông...nước.
Cách nầy sẽ làm cho Tõi kô bị vàng cháy khéc quá lẹ, va giũ được mùi thỏm cũa Tõi lâu hỏn.

...
làm Me ký đầu :bb: :bb: :bb: nói là tii súng phá ME thoi.!! làm tii quê quá trơi. :ngầu:


Giờ tiii biêt" rui........ phải chế nước vô trươc.
tii cám ơn Bac KEvin, kỳ này chăc chán là hỗng có bị ME ký đầu nua.` :ln: :ln: :ln:
User avatar
Tii sung rang
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $216
Posts: 15
Joined: 29 Apr 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Tii sung rang từ: ssnhsd


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest