Tự Làm Chanh Muối

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Tự Làm Chanh Muối

Postby giamchua » 29 Jun 2007

Tự làm chanh muối

Tuy có hơi mất thời gian, nhưng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của loại nước giải khát hữu hiệu trong mùa hè nóng bức này.

Nguyên liệu: Chanh 20 quả, phèn chua 1 thìa cà phê, muối hạt 200 g, nước 2 lít.

Cách làm: Đặt chừng 10 quả chanh vào rá, dùng một rá nhỏ khác, (hoặc xòe tay đặt lên trên) xát nhẹ cho vỏ chanh ra bớt nước chua và dễ thấm.

Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.

Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại (thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn), lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối.

Xếp chanh vào lọ thủy tinh sạch, nén một chiếc đĩa nhựa nhỏ lên trên để chanh khỏi nổi lên, đổ nước muối phủ ngập mặt chanh cách khoảng 2 cm. Dùng vải thưa làm nắp đậy tránh bụi rơi vào và hũ chanh vẫn thoáng khí. Phơi nắng cho đến khi thấy vỏ chanh trở màu trắng ngà, có thể đậy nắp kín. Khi phơi nhớ trở mặt lọ cho đều.

Chanh muối phơi nắng khoảng 1 tháng là dùng được, tuy nhiên để đến khoảng 3 tháng trở đi mới thật ngon.

Trường hợp bị nổi một lớp meo trắng trên mặt là do hũ không thật sạch hoặc bị vật lạ rơi vào. Khi ấy hớt bỏ lớp váng, đổ vào một thìa súp rượu đế. Khi lấy chanh ra dùng, nên lau thìa thật khô, không để thìa dính nước.

(Theo Món Ngon)
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: nguyenninhtran, dongsong, Can Tran

Postby kimnguu » 29 Jun 2007

không nên pha với nước , chỉ cần bỏ muối vào, xong phơi nắng, chanh sẻ không bao giờ bị mốc, nhớ đậy nắp thật chặt, hơi muối sẻ bốc lên và nước chanh sẽ từ từ chảy ra va chanh se teo lại, vài tháng sau là có thể dùng đươc. Nhớ phơi chanh cho thật khô, trước khi bỏ vào lọ
chanh muối dùng để trị bịnh no hơi hoặc ăn không tiêu
chúc các chị vui vẻ
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guests