Bánh Bao
Vật Liệu:
Vỏ Bánh:
- 1 bịch bột làm bánh bao
- 1 cup sữa
- 1 cup đường
- vài giọt chanh
- 1 muỗng canh dầu ăn
Nhân Bánh:
- 1 lb thịt heo xây
- 3-4 củ hành hương, bầm nhỏ
- 1 lon củ năng 8 oz (xắt hột lựu hoặc bầm nhỏ, nhưng đừng nhỏ quá)
- 3 trứng gà (luộc, bóc vỏ rồi cắt làm tư) (hoặc 12 trứng cút)
- 1 1/2 cây lạp xưởng (xắt miếng)
- 1 ít đậu hòa lan
- dầu hào, tiêu
- wax paper (cắt làm 12 miếng)
- 1 ít bột mì để làm bột áo
Cách làm:
Cho sữa, đường vào một cái thau lớn quạy cho tan đường. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Xong nhỏ vào đó 3-4 giọt chanh. Trộn hỗn hợp cho đều rồi cho bột vào. Nhồi cho đến khi nào bột ít dính vào tay thì được. Lấy một cái khăn sạch, nhúng vào nước ấm, vắt cho ráo rồi đắp lên bột. Lấy cái nấp đậy lên và ủ bột khoảng 30 phút.
Lấy một cái tô lớn, bỏ thịt heo, hành hương bầm nhỏ, củ năng bầm nhỏ vào. Nêm dầu hào cho vừa ăn. Cho tiêu vào cho thơm.
Bắt bánh:
Bột chia ra làm 12 phần (lớn nhỏ tùy theo ý wí mít nhen). Cán mỏng. Nhớ dùng bột áo cho khỏi dính tay. Múc nhân thịt để vào giữa. Nhét 2-3 hột đậu hòa lan vào. Xếp lạp xưởng chung quanh thịt (khoảng 3 miếng tùy wí mít xắt lớn hay nhỏ). Cho 1 miếng trứng lên trên. Túm bột lại và bắt bông cho đều. Để lên miếng wax paper.
Hấp bánh:
Cho nước vào một cái xửng. Cho một ít giấm vào để làm cho bánh trắng. Nấu nước cho thật sôi rồi cho bánh vào hấp. Hấp bánh khoãng 15 phút, dỡ nấp ra rũ đi hơi nước. Đậy lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Khi hấp bánh wí mít nhớ để nước cho thật là sôi rồi mới hấp bánh nhen. Nếu không bánh sẽ không nở và bị chai.