Nguyên liệu:
- Bao tử heo: 500g.
- Giấm, phèn chua
- 300g giò sống, 200g dăm bông thái sợi ngắn, 300g da heo luộc chín, thái sợi ngắn
- Tiêu sọ 10 viên
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, 6 tép tỏi (đập dập, băm nhuyễn)
- Ngò, 2 trái cà chua, 2 trái ớt (2 trái tỉa hoa, 2 trái thái mỏng)
- Xà lách, 100g củ cải trắng ngâm giấm đường.
Cách làm:
- Bao tử heo: lộn trái chà chút muối, ngâm với 1/2 chén giấm, 1 muỗng xúp phèn chua, chà rửa sạch, lộn lại bề mặt. Luộc sơ 15 phút lấy ra rửa sạch, để ráo.
- Trộn chung: giò sống, dăm bông, da heo, tiêu sọ, muối, bột ngọt, đường, tỏi, dồn tất cả vào bao tử thật chặt, may lại, dùng kim xâm đều, bọc vải mùng, cột dây nilon lại.
- Xửng nước sôi cho bao tử vào hấp 1 giờ hoặc luộc 1 giờ, lấy bỏ vải mùng, để nguội cho vào tủ lạnh ngày hôm sau dùng được.
- Cắt bao tử ra từng khoanh dày 3cm. Xếp bao tử ra, xung quanh để xà lách, dưa chua, cà chua thái mỏng. Rải ngò, cà chua, ớt tỉa hoa.
- Dọn kèm chén xì dầu, ớt thái khoanh.
- Jambon có thể thái ngang 1cm, mỏng.