Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: christiane, MuaThuDuoiMua, Minh Chau, nguyenninhtran, Lang Tu, giamchua
[center]
[/center]
Cách 1 - kiểu Mỹ lai...
VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ
Gà Tây
Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)
Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
1 lon nước broth gà
1 cup vang trắng
CÁCH LÀM
1. Gà ngâm qua đêm trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh + muối cho ngập gà.
2. Lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời gian gà cần nướng trong lò cho đủ chín.
3. Vặn lò nóng 450 độ F.
4. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.
5. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà vừa xoa vừa chà vào phía trong bụng gà nữa... xoa đến khi nào con gà phê thì ngưng...
6. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.
7. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 lon nước broth gà + 1 cup white wine cho sôi. Dội một ít nước broth này lên da gà, dội nhẹ để gia vị không bị trôi đi. Còn bao nhiêu đổ vào hết trong bụng gà.
8. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng.
9. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi đã đủ giờ thì tắt lò, để thêm 10 phút nữa hãy lấy ra. Để gà bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu xẻ thịt (carving).
Ghi chú:
Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.
Kiểu 2 - cách Dzịt Nàm Dzành...
gà tây rữa sạch để ráo nuớc
hành củ
cần tây
1 trái táo
bơ
Gia vị ướp:
hành tây hoặc hành hương bằm nhỏ
tiêu
muối
đường
xì dầu
dầu hào
tí cooking wine (không có thì no star where)
ngũ vị hương
Trộn hết những gia vị trên, xoa xoa bóp bóp tha tha chà chà lên con gà trong và ngoài xong bỏ vào tủ lạnh qua đêm.....
Trước khi nướng bỏ hành củ chẻ đôi, cần tây cắt khúc, trái táo đút.... vô trong bụng con gà.
Trước khi nướng lấy bơ nhét vô da con gà cho được thơm, da được vàng. Bỏ vào lò nướng. 350-400 độ 1 tiếng cho con gà khoảng 3 lbs. Lúc nướng gà để cái ức nằm dưới, cái lưng nằm trên. Khi nướng được nửa đường thì lật ngược con gà lai. Làm như vậy thịt sẽ không bị khô.
[center]
[/center]
Chúc wí mít một Thanksgiving vui vẻ và hạnh phúc với gia đình nhe...