Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: MuaThuDuoiMua, Ace, tinh_tam, Minh Chau, hoatimxua, emhatte, chuồn chuồn, tien2008, hdnguyen7200, Can Tran
Bánh Flan
Nguyên liệu:
-01 chén sữa tươi
-08 trứng gà
-02 chén nước chín để nguội (hoặc nước cốt dừa tùy thích)
-100g đường
Vật dụng:
-Khuôn đường kính 16 – 18 cm và 6 – 7 cm (chỉ là gợi ý, có thể tùy thích)
-02 tô lớn hoặc thau nhỏ, rây, muỗng, chén
Thực hiện:
-Đập trứng vô chén, đánh tan rồI đổ sữa vào, tiếp tục đánh (không cần đánh nổi). Khi đã quyện đều, đổ thêm vào 2 chén nước chín (hoặc nước cốt dừa)
-Đường chia đôi, ½ đổ vào trong hỗn hợp
-Khuấy cho tan đường rồi đổ qua rây, lọc sang tô thứ 2 (để bỏ cặn và những thứ lợn cợn )
-Tráng khuôn bánh : cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước vào khuôn, bắc lên bếp. khi đường sôi, kẹo lại, màu hơi vàng và có mùi thơm (là caramen) thì nhanh tay đảo đều khuôn cho đường tráng 1 lớp đều khuôn, nhắc ra khỏi bếp
-Đổ hỗn hợp vào khuôn đã tráng, bắc nồi lên bếp, đổ nước thấp hơn ½ khuôn bánh (để nước sôi không bắn nước vào bánh)
-Chưng cách thủy, đậy nắp kín, 15 phút là bánh sẽ chín
-Lấy bánh ra, để nguội, cho vào tủ lạnh
*Làm khuôn bằng dừa tươi :
-Chọn dừa tươi vừa cứng cơm (không quá non, cơm đã khá dày nhưng còn mềm)
-Gọt vỏ dừa bên ngoài, gọt luôn phần gáo (còn khá mềm) chỉ chừa cơm trắng, khoét miệng, trút nước dừa ra
-Đổ hỗn hợp bánh vào gần đầy (để không bị tràn khi chín), thắng đường caramen đổ chung vào cho có màu vàng đẹp, đặt trái dừa vào tô, hấp khoảng 30 phút
-Pha màu xanh lá phết áo bên ngoài, cắm thêm ít lá cây trên miệng cho đẹp
-Khi ăn cắt ra từng múi như muối cam.