Turkey Day!

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Turkey Day!

Postby Ace » 23 Sep 2006

Image

Thanks Giving Day củng gần kề , Cơ rinh cái món này lên cho các bạn chuẩn bị trước nhe. :)

1 . Vật liệu

- Gà tây
- Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)
- Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
- 2 trái chanh xanh (lime)
- Dầu ăn để thoa gà
- 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)
- 1 cup rượu vang trắng

2. Thực hiện

1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.
3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.
4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.
5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.
6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đêm.
7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.
8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.
9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà.
10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.
11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).
12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!

3. Các bí quyết của cách thực hiện này

1. Uớp gà qua đêm.
2. Lúc đầu nướng 10 - 15’ to lửa (450 độ F) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà.
3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.
4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên.
5. Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Ace từ: CoNhan, hoatimxua, MuaThuDuoiMua, Minh Chau, Lang Tu, giamchua, VienDong

Postby Minh Chau » 23 Sep 2006

Chưa chi mừ Cơ lo cho tiệc gà tây rùi, Cơ thật là chu đấo nha.. :tt:
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,698
Posts: 9857
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 

Postby CoNhan » 24 Sep 2006

Cuối tuần này CN ăn nhậu chỉ có được 2 ngày thôi nên bùn wá :khóc: Chủ quán uiiiiii làm mấy món ra ngồi nhâm nhi ví CN đi :lol: :xỉn:
Image

Dưa leo chấm với cá kèo .
Chử nghĩa tui nghèo xin bạn đừng chê.
User avatar
CoNhan
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $197,927
Posts: 1944
Joined: 20 Mar 2005
Location: Đảo Đào Hoa
 
 

Postby Ace » 24 Sep 2006

CoNhan wrote:Cuối tuần này CN ăn nhậu chỉ có được 2 ngày thôi nên bùn wá :khóc: Chủ quán uiiiiii làm mấy món ra ngồi nhâm nhi ví CN đi :lol: :xỉn:


Á trùi nhậu được cả 2 ngày còn la làng :nln: :bb:....Chủ quán còn không có giờ ăn cơm nửa kà. Nhậu được còn khoe :tg:...Uh` bửa nào nhậu với huynh tá lả lun hen :D...
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby CoNhan » 25 Sep 2006

Họ Hứa tên Lèo hoài à nha Cơ :tt:
Image

Dưa leo chấm với cá kèo .
Chử nghĩa tui nghèo xin bạn đừng chê.
User avatar
CoNhan
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $197,927
Posts: 1944
Joined: 20 Mar 2005
Location: Đảo Đào Hoa
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 13 guests