Bún cua giò sống
Vật liệu: (7 tô)
-1/2 kg xương ống,
-300 g sườn non,
-250 g nạc cua,
-250 g giò sống,
-50 g gạch cua,
-1/2 trái thơm, 3 quả cà chua, 2 củ hành tây,
-1 kg bún nhỏ, hành lá, ngò, rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, ớt xay.
Cách làm:
Chuẩn bị: Xương heo: Rửa muối, bỏ xương vào nước sôi trụng, bỏ nước đầu.
Cho vào 3 lít nước hầm xương vớt bọt kỹ.
Sườn heo: Rửa sạch, chặt nhỏ, ướp chút muối, hầm chung trong nồi xương. Nêm 3 muỗng xúp muối, 2 muỗng xúp đường, 1/2 muỗng xúp bột ngọt hoặc bột nêm thịt.
Nạc cua xé nhỏ, trộn chung giò sống, nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, vo viên tròn 2 cm.
Gạch cua: Đánh với muối tiêu, màu dầu điều, xào chín.
Cà chua: Cắt múi xào sơ. Thơm: Cắt miếng dày 1 cm. Hành tây: Cắt múi. Hành ngò: cắt nhuyễn.
Chế biến: Chờ nước lèo sôi, thả thịt vo viên vào nấu sôi 5 phút, cho tiếp thơm, cà chua, hành tây. Nêm lại vừa ăn, sau cùng cho gạch cua lên.
Trình bày: Đơm bún ra tô, múc thịt, rau củ vào, chan nước lèo nóng. Rải hành ngò lên mặt.