Cá bông lau kho tộ
Nguyên liệu: (khẩu phần 4 người)
- Cá bông lau : khoảng 250g, Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. (Có thể chọn cá lóc, bông lau, tra, hú, chẽm...) Những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho được.
- Đường thắng (hoặc nước màu dừa) một muỗng canh
- Thịt ba chỉ (ba rọi) 100g
- Một ít nước dừa hoặc nước dùng
- Các gia vị bột ngọt, nước mắm, ớt, tỏi, gừng, tiêu, hành lá, ít nhiều tuỳ khẩu vị của người ăn.
Cách chế biến:
- Cá làm thật sạch, chọn phần giữa, cắt khúc dày khoảng 1 phân rưỡi. Có thể chao cá qua dầu nóng rồi vớt để ráo, hoặc rửa qua với rượu trắng (là những cách khử mùi tanh).
- Thịt ba chỉ cắt từng miếng mỏng.
- Chân hành phần trắng đập dập, phần cọng xanh cắt nhỏ.
- Ớt đỏ, gừng cắt sợi.
- Tỏi băm.
- Ướp cá và thịt với các gia vị trên.
- Cho mỡ hoặc dầu vào tô hoặc vào ơ (nồi đất) nóng, cho một muỗng canh đường vào tô đảo đều đến độ có màu vàng nâu cho cá, thịt đã ướp vào xóc đều.
- Cho tiếp nước dừa hoặc nước dùng vừa đủ độ xâm xấp. Kho cá bằng lửa nhò. Khi cá sôi, nếu có bọt thì vớt bỏ. Đến lúc nào tộ cá có độ nước sền sệt cho tiếp ớt đỏ cắt chỉ và hành lá phần xanh. Lúc này rưới thêm vào cá một ít mỡ nước để miếng cá có độ bóng, màu vàng nâu, trông rất hấp dẫn ..
- Món cá kho tộ ăn với cơm trắng, có thể dọn kèm thêm rau đắng, rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua ... vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau củ quả tươi sống