Lưỡi Bò nấu Ragout
* Nguyên Liệu:
- 1 cái lưỡi bò
- 300 gr khoai tây củ vừa
- 2 củ cà rốt
- 200 gr cà hộp
- 1 muỗng canh bột mì
- 100 củ hành tây cỡ vừa
- 50 gr hành tím củ nhỏ
- Tỏi, đường, mỡ hoặc dầu, tiêu, muối, bột ngọt
- 1 trái chanh, ngò, vài lá thơm
- Bánh mì
* Chuẩn bị :
- Lưỡi bò: cạo thật kỹ bằng nước sôi cho tróc lớp da lưỡi, rửa sạch, lau khô, xắt vuông độ 5 cm.
- Khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch, để nguyên củ, hoặc che? lam` 4 nếu củ to.
- Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc độ 2 lóng tay.
- Củ hành tây: lột vỏ, nếu củ to làm 4.
- Củ hành nhỏ + tỏi: lột vỏ, rửa sạch, giả nhuyễn.
* Thực hiện- Bắt chảo mỡ nóng, cho 1 ít hành tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm, cho khoai tây + cà rốt + củ hành tây vào xào. Gần chín vớt ra.
- Chảo mỡ còn nóng cho tiếp dầu + hành tỏi băm và cà hộp vào. Nêm 1 muỗng đường + muối + tiêu cho cà thắm đỏ. Xúc cà để riêng. Rửa sạch chảo.
- Chảo nóng, đổ mỡ vào và xào hành tỏi băm cho thơm, cho tất cả lưỡi bò, lá thơm vào xào. Thịt xăn nêm tiêu + muối + bột ngọt + 1/2 cà hộp. Xào tiếp cho thịt ngấm gia vị. Sau đó đổ nước sôi ngập vào thịt. Nấu tiếp cho lưỡi bò gần mềm (lửa riu riu). Cho tiếp cà rốt, sau đó là khoai tây. Nấu thịt chín mềm và nước cạn còn sâm sấp thì cho vào đấy 1 muỗng bột mì đã hoà với nước lạnh cho nuớc được sanh sánh (nếu đặc, lỏng thi` minh` thêm nước nhé). Cho củ hành tây vào, nêm lại vừa ăn và cho tiếp 1/2 cà còn lại vào nồi thịt. Nhắc xuống.
* Trình bày
- Cắt xéo bánh mì và sắp ra dĩa.
- Cho muối tiêu và chanh cắt miếng vào dĩa nhỏ.
- Thịt bò múc ra dĩa sâu lóng, bên trên để vài cọng ngò cho đẹp.
Món này ăn nóng