Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: Ace, christiane, CoMay, Viet PhÆ°Æ¡ng, Lang Tu, giamchua
Món nướng miền quê Nam Bộ
Có dịp về miệt vườn quê Nam Bộ bạn sẽ được chiêu đãi nhiều món nướng lạ, ăn mãi không chán như: cá trê nướng thui, cá lóc nướng bẹ chuối, vịt nướng chao...
1. Cá trê nướng thui
Cá sống đập chết, rửa sạch, không cần mổ bụng, cặp vỉ sắt nướng trên bếp than . Cứ dăm ba phút trở vỉ để cá khỏi bị cháy hoặc dính vào vỉ. Thịt ba chỉ luộc, thái mỏng sẵn. Nước mắm loại ngon pha chanh, ớt, tỏi. Khi ăn, tự tay bốc cá ăn nóng, dùng bánh tráng cuốn thịt luộc và rau ghém. Nếu muốn nhâm nhi, nên dùng loại rượu gạo, sủi tăm chính gốc Nam Bộ mới thấy vị đậm đà, ngọt của món cá sông nước.
2. Cá lóc nướng bẹ chuối
Bọc cá lóc (nặng chừng 1kg) vào bẹ chuối và đem nướng bằng lửa rơm. Sức nóng truyền qua bẹ chuối làm cá chín từ từ không bị cháy dù lửa to. Chất ngọt của cá được giữ lại không chảy xuống bếp than như các loại nướng khác. Món này ăn không cần thịt luộc, chấm nước mắm ngon thêm chút gừng, tỏi.
3. Lươn nướng lá chuối
Chỉ cần chọn lươn bằng ngón chân cái là vừa. Chà rửa nhẹ, làm sạch ruột lươn, để lại gân máu ở xương, rồi chặt khúc bằng nửa ngón tay.
Ướp lươn với hành, tỏi, tiêu, ớt bột, nước mắm ngon... khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, chuẩn bị lá chanh non cắt sợi, củ nghệ tươi băm nhỏ. Lấy 4-5 lớp lá chuối chát để gói lươn rồi kẹp vào vỉ nướng trên lò than hồng. Khi nướng phải liên tục đảo vỉ. Các lớp lá sẽ cháy từ từ. Thịt lươn chín nhờ sức nóng truyền qua lá, không tiếp xúc trực tiếp với lửa đến khi còn 1 lớp lá cuối cùng là được. Lột bỏ lớp lá ra, mùi thơm bốc lên ngào ngạt. Thịt lươn nướng ngọt đậm đà có vị the của lá chanh, vị nồng của nghệ...
4. Vịt nướng chaoĐây là món nhớ đời của người Nam Bộ. Chọn vịt khoẻ, chưa mọc đủ lông cánh, xương mềm, chưa tích mỡ nên khi nướng ít khói, thịt không bị đắng. Vặt lông xong, rửa sạch nước để ráo. Mua 1 lọ chao xoa đều khắp mình vịt rồi đem ướp với nước mắm (có gừng, bột ngọt, tỏi, pha tiêu) trong 30 phút rồi chặt miếng cho lên vỉ nướng. Lấy 1 quả xoài xanh gọt vỏ, bằm nhỏ, trộn vào nước mắm ăn kèm vịt nướng.