Mắm Thái Chay
Vật Liệu:
2 trái dưa leo
1 trái thơm
½ kg củ cải mặn hoặc loại thái sẳn
1 trái đu đủ hơi hườm hườm chưa chín hẳn
2 củ su hào (hay cải bắp )
3 muỗng chao cay
2 trái ớt thái sợi
2 miếng nhỏ gừng hoặc riềng tùy thích
2 chén nước tương
Đường, bột ngọt, dầu ăn, thính
Cách Làm:
1. Dưa leo bỏ ruột, thái mỏng, rắt muối để vài giờ, sau đem vắt ráo, phơi dưới nắng cho heo héo ( nếu được ), đem vô ướp vài muỗng canh đường cho dòn.
2. Củ cải mặn thái mỏng , rửa vài nước, vắt ráo, đem xào với dầu ăn cho thơm , nêm chút bột ngọt, đường rồi để nguội.
3. Thơm gọt vỏ, thái nhỏ, cho lên chảo rim với đường lửa nhỏ, cho đến khi thơm ráo , để nguội.
4.Đu đủ bào hay thái mỏng, ướp muối, rửa qua vài đợt nước , vắt ráo, đem phơi cho héo một chút.
5. Thắng nước tương với đường cho kẹo lại với lửa riu riu nhỏ, khuấy liền tay đừng để khô (cháy đắng lắm), nhắc ra khỏi bếp cho bột ngọt vào.
Những thứ trên trộn chung lại với thính, sau cùng mới rưới nước tương thắng nguội lên trên và trộn đều với ớt sợi . Bỏ vô lọ, nén chặt, đậy kín, vài ngày ăn được, muốn để lâu thì cho vào trong tủ lạnh ( tủ mát )