Gỏi Sò Huyết Dưa Leo

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Gỏi Sò Huyết Dưa Leo

Postby nguyenninhtran » 09 May 2006

GỎI SÒ HUYẾT DƯA LEO


Image

1. Sơ chế sò:

Cách 1: 2 kg sò huyết. Chà rửa sạch bùn đất vỏ sò. Cho sò vào nồi, châm vào non chén nước, đậy nắp, để qua chỉ vài phút, thấy nước sôi, lót tay, cầm hai quai nồi, xốc cho sò đảo đều trong khoảng 1 phút, cho sò chín tái nhưng chưa mở miệng, đổ sò ra để nguội bớt, dùng mép muỗng cà phê cứng, tách miệng vỏ từng con sò lấy nạc – khi tách sò ra còn cả huyết sò bên trong vỏ mới là chín đúng mức, nếu cạy ra mà nạc sò khô quá món ăn sẽ không đạt yêu cầu - chứa nạc sò và nước sò vào một cái thố, sau khi gỡ nạc xong, dùng đũa đảo rửa nạc sò trong nước sò cho thật sạch rồi gắp ra để riêng, bỏ nước sò vì tùy điều kiện sinh sống, có loại sò huyết ngậm nhiều bùn, cát bên trong. Nếu bảo đảm là loại sò sạch thì có thể lấy cả phần huyết sò bên trong.

Cách 2: Dùng lò vi sóng (microwave stove), cho sò vào thố thủy tinh chuyên dùng, đậy nắp, cho vào lò. Tùy công suất của mỗi kiểu lò, để trong khoảng 2 - 3 phút cho sò chín tái. Lấy ra cạy sò như cách 1. Lưu ý chỉ cho sò vào lò chừng mỗi ký một lần cho sò chín đều.

* Lượng nạc sò sau khi nạy xong có thể ít nhiều tùy vào sò lớn nhỏ. Cho nên số lượng tượng trưng 2 kg (tính cả vỏ) chỉ ước chừng cho khoảng 150 – 200 gram nạc sò. Lưu ý điểm này để sử dụng gia vị.

2. Pha hỗn hợp gia vị: 100 gr. sốt mayonnais (loại đóng chai) + 20 gr. mù tạt (mustard) vàng + 1 muỗng cà phê mù tạt xanh (wasabi) + ¼ muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê muối. Trộn đều gia vị với nạc sò để qua vài phút.

3. Phần rau dưa:

- 200 gr. dưa leo , chọn dưa tươi cho giòn, rửa sạch, để vỏ, chẻ dọc, moi bỏ ruột, dùng dao bào chéo thành lát mỏng.

- ½ chén rau húng lủi, húng cây cắt nhỏ ( hoặc tùy chọn loại rau thơm nào đang có như húng quế, bạc hà, ngò gai…)

4. Thực hiện món ăn: Trộn đều nạc sò với dưa leo, cho rau thơm lên, khi ăn trộn đều. Nếu thích, cho sò đã trộn gia vị vào tủ lạnh 20 phút trước khi cho rau dưa vào.

5. Lưu ý: Tùy thích gia giảm chút ít cả hai loại mù tạt theo khẩu vị riêng. Đây là một món ăn không thể cho chính xác phân lượng gia vị, nhất là muối vì tự loại sò huyết, tuỳ thủy thổ mỗi quốc gia, mỗi vùng…đều có vị mặn khác nhau rất tinh tế. Món ăn dùng sò chín tái cho nên phải chuẩn bị các loại phụ gia và gia vị trước, ngay sau khi cạy sò ra là trộn và ăn liền. Không nên chế biến sẵn và để lâu.
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: christiane

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests