CUA RANG GỪNG
Vật liệu :
-1 kg cua thịt (khoảng 3 – 4 con)
-1 nhánh gừng bằng đầu ngón tay
-1 trái dưa leo
-Ngò, 2 trái cà chua, 1 trái ớt
-Gia vị : tiêu , muối, đường, bột ngọt , 1 củ tỏi , dầu ăn, dầu mè
Cách làm :
1.Chuẩn bị :
Cua làm sạch, chặt làm 2 hoặc làm 4, đập dập càng lớn, chặt bỏ phần đầu các chân (ngoe), để cua thật ráo
Tỏi: đập dập, lột vỏ bằm nhuyễn, lấy phân nửa cho nước ấm vào vắt lấy 2 muỗng súp nước tỏi
Ướp cua : Tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu mè + nước tỏi . Để cua thấm 30 phút
Gừng : gọt vỏ, xắt mỏng, thái sợi
Dưa leo : rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, bỏ ruột, cắt xéo mỏng 3 mm
Ngò lặt rể và lá hư, rửa sạch để ráo
2.Chế biến:
Chảo nóng cho nhiều dầu ăn , dầu vừa nóng cho cua vào chiên vừa vàng, vớt ra để ráo
Lấy chảo khác, vừa nóng cho 2 muỗng súp dầu ăn vào, dầu nóng cho g ừng và tỏi bằm , bỏ dưa leo xào vừa chín, cho phần gạch cua vô đảo nhanh tay
Cho tất cả cua vào xốc đều cho thấm
Trình bày:
Xếp cua theo dáng đang nằm, rải ngò chung quanh
Cà và ớt tỉa hoa để ở giữa cho đẹp
Dùng làm món ăn chơi