Bò Hoặc Bê, Dê Bóp Thấu

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bò Hoặc Bê, Dê Bóp Thấu

Postby bequay » 06 Apr 2006

Cũng là một món ăn sống, thịt vẫn được làm chín tái với nước chanh và ăn kèm với các loại rau thơm, đậu phụng.

Vật liệu:

- 500gr nạc bò hoặc dê, bê thật tươi mềm.

- 150gr chuối chát.

- 200gr khế xanh.

- 150gr hành tây.

- 150gr ngó sen (tùy thích có hay không).

- 50gr đậu phụng rang vàng, đãi vỏ giã nhuyển.

- 100gr bắp chuối bào mỏng.

- 1 muỗng súp đầy gừng non gọt vỏ cắt sợi thật nhỏ.

- Rau thơm: Ngò gai, húng cay, húng lủi, tía tô.

- Gia vị, chanh ớt, hành ta, đậu phụng rang vàng đãi vỏ giã nhỏ.

Thực hành:

- Xắt mỏng hành tây theo chiều ngang, ngó sen lột vỏ chẻ dọc làm ba, làm bốn nếu cọng lớn, cắt khúc ngắn 5cm. Trộn chung hành và ngó sen, vắt vào 1 trái chanh lớn + 1 muỗng súp đường cát, trộn đều, để riêng.

- 5 củ hành tím lột vỏ, xắt mỏng, phi vàng với ít dầu, vớt ra để ráo.

- Chuối khế xắt mỏng theo chiều ngang, ngâm chung trong tô nước lạnh, chuối sẽ không đen. Trước khi trộn vớt ra vắt ráo.

- Ngâm bắp chuối bào trong tô nước lạnh có vắt ít chanh, trước khi trộn vớt ra vắt ráo.

- Các loại rau thơm lặt lấy lá rửa sạch, ngâm trong thước tím pha loãng 5%, trước khi trộn vớt ra vẩy ráo nước, xắt nhỏ.

- Thịt bò xắt thật mỏng theo chiều ngang bản thịt lớn khỏng 2 ngón tay


-Trộn đều thịt bò với, chuối, khế, bắp chuối, hành tây, ngó sen, gừng... nêm vào đường muối, mỗi thứ 2 muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê tiêu, vắt vào từ 1 đến 2 trái chanh... tùy ý muốn ăn chua nhiều hay ít nhưng với món bò bóp thấu, thịt phải có vị chua mới bảo đảm là thịt đã được chín tái bằng chanh. Sau khi trộn để khoảng 15 phút cho thịt thật thấm rồi mới trộn tiếp các loại rau thơm, dọn ra dĩa, trang trí bằng ớt, cà chua tỉa hoa, rắc đậu phụng hành phi lên mặt thịt.
* Đây là món ăn sống không nên để lâu.Tùy ý chấm muối tiêu hoặc nước mắm tỏi ớt.

** Nhiều người ngại ăn thịt sống nên làm món ăn này bằng cách: Thịt sau khi cắt mỏng, ướp chút muối tiêu, xào thật nhanh với chừng 2 muỗng súp dầu ăn cho thịt chín tái rồi mới làm như trên và vẫn có chanh vắt
bequay
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $10,277
Posts: 91
Joined: 20 Feb 2006
 
 

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests