Gỏi Tiều

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Gỏi Tiều

Postby nguyenninhtran » 04 Apr 2006

GỎI TIỀU


Image

Vật liệu :
- 600 gram tôm bạc (con trung bình)
- 1 bao tử heo
- 1 trái dưa leo, 1 ít ngò, 2 trái cà chua (tỉa hoa hồng)
- 100 gram bông hẹ (hỏng biết có dễ mua ở các nơi khác VN không ?)
- 1 trái dừa xiêm
- 1 cục phèn chua nhỏ, nghiền nát
- Gia vị : tiêu, muối, đường, dấm, bột ngọt (bột nêm), 6 tép tỏi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng súp bột cà ri
- Dầu ăn, xì dầu

Cách làm:
1/ Chuẩn bị :
-Tôm: rửa sạch để ráo, cho vào chảo rang khô với chút muối, bóc vỏ chừa đuôi .
-Dưa leo : bỏ ruột lấy vỏ ấn dợn sóng (bằng dụng cụ tỉa hoa củ) ngâm dấm+đường .
-Bao tử (phần này chế biến giống như phá lấu): chà muối + phèn, xả sạch, luộc chín để ráo, ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt (bột nêm), tỏi, ngũ vị hương, cà ri, xì dầu ….. đem chiên vàng , sau đó đổ nước dừa xiêm ngập mặt nấu cho mềm, cắt miếng vừa ăn .
-Bông hẹ : luộc chín, xé làm đôi theo chiều dọc cho mềm
(trường hợp không có bông hẹ, không biết có thể thay bằng lá hành hay không ? quý Mít xem cho ý kiến dùm, NNT thường làm theo công thức như vậy)

2/Chế biến:
1 con tôm + dưa leo + 1 miếng bao tử cột lại bằng bông hẹ

Trình bày :
-Xếp gỏi ra dĩa, xếp ngò và cà chua tỉa hoa hồng
- Ăn kèm nước tương và vài khoanh ớt
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: Tantai

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 25 guests