Page 1 of 1

Chè Trôi Nước

PostPosted: 01 Apr 2006
by Ace
Image

Chè Trôi Nước

Vật Liệu
(8 viên bánh lơn một ít viên nhỏ - chè ỉ không nhân )
-1/2 gói bột nếp ( khoảng 300 gr )
-đong khoảng 300 gr nước trong cái ly có vạch (tỉ lệ bột và nước gần bằng nhau )
-Đường thẻ (tán) 350 gr
-Nước để thắng đường là 700 gr (tỉ lệ 1 đường 2 lít nước )
-Gừng một củ khoảng một ngón tay trỏ
-Đậu xanh 1/3 gói ngâm qua đêm

Cách Làm
- Bột đổ vào thau, cho nước vào từ từ trộn bột, khi bột không dính vào thành thau là được.
- Bắt bột lên tay, dùn hai lòng bàn tay vo không bị dính là được.
- Để thau bột đó, cho bột nghỉ xã hơi :D. Đi làm nhân bánh.
- Nấu nước sôi, cho đậu vào để sôi lại một dạo , chắt hết nước ra, đậy nắp lại hạ lửa, chờ một chút mở nắp đánh đậu cho nhuyễn, thấy khô cho thêm chút nước, cho muôii' và chút hành lá (nếu thích nhân mặn)
- Chia đậu làm tám vo tròn.
- Chia bột làm 9 phần, vo tròn cho mịn, dùng lòng bàn tay ép bột dẹp đặt nhân vào, túm dần bột cho phủ đều nhân, vo tròn trong lòng bàn tay.
- Một phần bột dư vo viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
- Bắc nồi nước sôi, cùng lúc với thắng đường.
- Cho nước và đường tán vào nấu lửa nhỏ cho đường tan, để đường sôi vớt bọt dơ-có thể dùng lòng trắng thả vào nồi đường đang sôi, sau đó hớt hết trứng ra, cát hay bụi bám theo trứng (bí quyết vớt bọt :D )
- Nước sôi thả bánh vào, nhơ" thả từng cái để bánh không dính.
- Khi bánh nổi lên đều, dùng vá múc bánh ra, nhúng vào nước lạnh
- Thả vào nồi nước đường , đun sôi hạ lửa riu riu, khi bánh thấm đường là xong.
Rang mè cho vàng rắc lên mặc bánh. Làm duyên bằng cách dùng muỗng ấn bánh hõm xuống một chút cho giống đồng tiền.
Thích nước cốt dừa thì mua dừa lon (coconut milk) khuấy hai muỗng cafe bột năng chút muối và bắc lên bếp cho sôi.
Xong đổ lên cái đồng tiền của bánh, nhiều người thích có miếng gừng, mình thái gừng thành lát mỏng thả vào nồi nước đường thay vì để nguyên miếng đập dập.
Enjoy hen :D

PostPosted: 14 Apr 2006
by queenie
Mình có thử nấu rồi, ngon lắm. Cám ơn bạn nhiều nha.

PostPosted: 14 Apr 2006
by Ace
queenie nấu rồi còn la ngon nửa , dzị sao hong đem vô 3 chén cho Cơ, Tím và NNT ăn dzới :D. Chào queenie đã ghé vào quán , Rãnh rỗi vào ăn nửa nhe :nháy: Happy Easter queenie :)

PostPosted: 25 Jul 2006
by indochine
Món này là khoái khẩu của Indo, Cho Indo hỏi tí nha...sau thấy có nơi cho thêm nước cốt dừa nửa, với lại có người bỏ nhận viên đậu phộng vào mấy viên trôi nước nhỏ...dzị có phải là người ta fantasy thêm phải không mấy bà chủ...:)

PostPosted: 25 Jul 2006
by nguyenninhtran
Không phải là fantasy đâu indochine, các món chè có chan nước cốt dừa là kiểu nấu của miền Tây đó ! (Táo xọn, chè bưởi, khoai môn, đậu ván, đậu trắng, đen, đỏ, bánh lọt, kể cả sương sa hột lựu, sương sáo.v.v..) ăn quen thì thấy cũng ngon lắm ! có hột đậu phọng trong viên nhỏ (gọi là viên chè ỷ) cũng là 1 cách nấu của địa phương thôi...
(nhưng nếu bụng yếu thì hãy coi chừng ! với lại nhớ tuyệt đối không ăn nước cốt dừa để quá 4 tiếng nhé !)
Món ăn VN đã phong phú lại càng phong phú hơn vì có rất nhiều kiểu nấu khác nhau khắp mọi miền đất nước , mình là dân Việt chứ chưa chắc có ai được nếm đủ các món, dù chỉ tính những món căn bản nhất đó indochine !

PostPosted: 26 Jul 2006
by indochine
Chè là khoái khẩu của Indo...nghe kể sơ sơ mà thấy thèm wá chời luôn Image. Cám ơn bà chủ nhiều lắm lắm... :D