Chè Trôi Nước
Vật Liệu
(8 viên bánh lơn một ít viên nhỏ - chè ỉ không nhân )
-1/2 gói bột nếp ( khoảng 300 gr )
-đong khoảng 300 gr nước trong cái ly có vạch (tỉ lệ bột và nước gần bằng nhau )
-Đường thẻ (tán) 350 gr
-Nước để thắng đường là 700 gr (tỉ lệ 1 đường 2 lít nước )
-Gừng một củ khoảng một ngón tay trỏ
-Đậu xanh 1/3 gói ngâm qua đêm
Cách Làm
- Bột đổ vào thau, cho nước vào từ từ trộn bột, khi bột không dính vào thành thau là được.
- Bắt bột lên tay, dùn hai lòng bàn tay vo không bị dính là được.
- Để thau bột đó, cho bột nghỉ xã hơi
. Đi làm nhân bánh.
- Nấu nước sôi, cho đậu vào để sôi lại một dạo , chắt hết nước ra, đậy nắp lại hạ lửa, chờ một chút mở nắp đánh đậu cho nhuyễn, thấy khô cho thêm chút nước, cho muôii' và chút hành lá (nếu thích nhân mặn)
- Chia đậu làm tám vo tròn.
- Chia bột làm 9 phần, vo tròn cho mịn, dùng lòng bàn tay ép bột dẹp đặt nhân vào, túm dần bột cho phủ đều nhân, vo tròn trong lòng bàn tay.
- Một phần bột dư vo viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
- Bắc nồi nước sôi, cùng lúc với thắng đường.
- Cho nước và đường tán vào nấu lửa nhỏ cho đường tan, để đường sôi vớt bọt dơ-có thể dùng lòng trắng thả vào nồi đường đang sôi, sau đó hớt hết trứng ra, cát hay bụi bám theo trứng (bí quyết vớt bọt
)
- Nước sôi thả bánh vào, nhơ" thả từng cái để bánh không dính.
- Khi bánh nổi lên đều, dùng vá múc bánh ra, nhúng vào nước lạnh
- Thả vào nồi nước đường , đun sôi hạ lửa riu riu, khi bánh thấm đường là xong.
Rang mè cho vàng rắc lên mặc bánh. Làm duyên bằng cách dùng muỗng ấn bánh hõm xuống một chút cho giống đồng tiền.
Thích nước cốt dừa thì mua dừa lon (coconut milk) khuấy hai muỗng cafe bột năng chút muối và bắc lên bếp cho sôi.
Xong đổ lên cái đồng tiền của bánh, nhiều người thích có miếng gừng, mình thái gừng thành lát mỏng thả vào nồi nước đường thay vì để nguyên miếng đập dập.
Enjoy hen