Cá cơm có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là vào khoảng từ đầu tháng ba đến giữa hè. Cá nhỏ bằng ngón tay út, chứa nhiều đạm và canxi và có thể nấu được nhiều món ngon.
Cá cơm lăn bột
Cá cơm làm sạch, để ráo, bỏ đầu, ướp với đường, hạt nêm, tỏi, rồi lăn qua bột mỳ khô. Bỏ cá vào chảo dầu nóng, chiên giòn. Món cá cơm lăn bột thích hợp trong các bữa ăn gia đình hoặc làm món khai vị trong các bữa cơm khách.
Gỏi cá cơm
Cá cơm làm sạch, bỏ đầu. Ướp cá với nước cốt chanh khoảng 10 phút để khử mùi tanh, rồi vớt ra. Hành tây, gừng xắt sợi sau đó trộn chung với cá, ướp thêm đường, hạt nêm, một ít mè rang, đậu phộng rang cho thơm. Nêm nếm vừa ăn. Món gỏi cá cơm cuốn với rau sống, bánh tráng rất ngon (nêm vừa ăn thì khỏi chấm, nếu muốn thì làm nước mắm để ăn gỏi-đã có bài hướng dẫn).
Cá cơm kho tiêu
Cá cơm làm sạch, bỏ đầu ngâm với nước muối khoảng 30 phút cho cá tươi và cứng mình rồi vớt ra để ráo. Cho cá vào nồi ướp với nước mắm ngon, đường, muối, tiêu. Cho một ít mỡ heo xắt mỏng vào nồi cá, bắc lên bếp để lửa riu riu đun cho cá cơm săn lại. Dùng gốc hành lá bằm nhuyễn rắc lên trên trước khi dùng. Cá cơm kho tiêu ăn với cơm nóng rất hợp.
Mắm cá cơm
Cá cơm làm sạch, trộn chung với thính gạo giã nhuyễn 1kg cá cơm ướp với khoảng 50gr muối. Cho tỏi, ớt bằm nhỏ, 3 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh rượu trắng trộn với cá đã ướp. Đổ cá vào chum (không có chum bỏ vô hủ thuỷ tinh cũng được), lấy miếng lửng tre đặt trên mặt (để dằn cá xuống). Phơi nắng mắm cá cơm khoảng 3 ngày ngoài trời, sau đó đem vào nhà khoảng 7 ngày là dùng được. Mắm cá cơm để càng lâu càng ngon.