BÁnh Gai : Tặng Chủ Quán

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

BÁnh Gai : Tặng Chủ Quán

Postby nguyenninhtran » 20 Mar 2006

Cơ yêu vấu, ở chỗ Cơ có tìm được lá gai tươi sao? hay quá vậy?
NNT tặng Cơ công thức làm thử ha ! (NNT chưa có làm lần nào hết)

BÁNH GAI

Image

VẬT LIỆU
Phân lượng này làm được khoảng 10 cái bánh cỡ 10x10cm, dày chừng 2cm.
- 500gr lá gai tươi.
- 500gr bột nếp - 100gr bột sắn.
- 300gr đậu xanh cà (đậu xanh hột đã làm sạch vỏ và tách làm hai)
- 300gr đường trắng.
- 150gr dừa khô nạo sợi thật nhỏ.
- 30gr mè trắng.
- 100gr mỡ gáy heo.
- Dầu ăn.
- Nước hoa bưởi (tùy ý sử dụng hay không).
- Chuẩn bị ít lá chuối tươi, rọc bỏ cuống, trải phơi cho lá khô úa, cắt miếng cỡ 20x30cm. Lạt tre mềm hoặc dây nhựa tương tự dùng để cột.
- Xửng hấp.

THỰC HÀNH
1. LÀM VỎ BÁNH
- Chọn lá gai tươi, sắc lá xanh đậm, không non không già. Nếu lá non quá thì không đủ bột lá còn già quá lại nhiều xơ khó giã cho mịn. Xé làm hai, tước bỏ xơ, bỏ sống lá, rửa sạch, luộc cho lá thật mềm nhừ vớt ra, để nguội, vẩy cho thật ráo nước. Cho vào cối hoặc máy nghiền từng ít một, giã cho lá nhuyễn mịn. Lưu ý phải giã thật mịn nếu không bánh sau khi làm sẽ lợn cợn. Sau khi luộc và giã mịn bột gai lá sẽ có màu xanh đen rất đậm.
- Có thể dùng máy xay cắt có dao hình chữ S để xay cắt lá nhiều lần cho thật nhuyễn mịn.
- Trộn đều bột nếp + bột sắn. Nhồi hoặc quết đều hỗn hợp bột với lá gai đã giã mịn. Phải nhồi quết thật kỷ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợn cợn làm vỏ bánh không mịn.
- Nấu tan 150gr đường với chừng ¼ lít nước, để nguội. Dùng nước đường cho vào từ từ hỗn hợp bột + lá gai, nhồi kỷ cho thật mịn bóng, hỗn hợp vừa dẻo là được. Tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước đường.
- Nếu thích vỏ bánh ngọt nhiều thì tăng lượng đường trong khoảng 50gr. Bánh ngọt nhiều sẽ để được lâu hơn.
- Chia lượng bột vỏ bánh này làm 10 phần đều nhau.
- Mè rang vàng, để nguyên vỏ.
2. NHÂN BÁNH- Đậu xanh cà ngâm nước nóng khoảng 2 giờ, hong chín, giã nhuyễn mịn.
- Mỡ gáy heo luộc chín, xắt hạt lựu nhỏ, trộn với khoảng 2 muỗng cà phê đường cát trắng, để chỗ thoáng cho đến khi tan đường, mỡ trở trong. Vớt lấy phần mỡ, bỏ nước đường dư.
- Dừa nạo sợi trụng qua nước sôi, để ráo.
- Trộn đều hỗn hợp đậu xanh, mỡ hạt, dừa với khoảng 150gr đường còn lại. Nếu thích cho vào hỗn hợp nhân vài giọt tinh dầu hoa bưởi.
- Chia đều nhân thành 10 phần.
- Trong phần nhân bánh có người chỉ làm thuần túy với đậu xanh tán nhuyễn chứ không dùng dừa nạo và mỡ gáy heo nhưng cũng có người chỉ dùng dừa để làm nhân và để làm bánh chay thì họ không dùng mỡ gáy heo.
3. GÓI VÀ HẤP BÁNH
- Lau sạch lá chuối khô bằg khăn ướt cho lá dịu xuống; chuẩn bị ít dầu thực vật, rửa sạch tay, xoa tay với ít dầu.
- Nhấn dẹp từng phần bột vỏ ra cho dày đều, đặt một phần nhân vào giữa miếng bột vỏ, bọc lại phần bột vỏ rồi vo tròn lại cho đều sao cho phần vỏ có độ dày đồng đều bao quanh nhân, lăn bánh vào mè.
- Lót từ hai đến ba miếng lá chuối xếp mí lên nhau liền lạc, thoa lên mặt lá trong cùng ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào giữa, ấn hơi dẹp ra rồi xếp kín bốn cạnh lá thành hình vuông cạnh khoảng chừng 10cm xong rồi vuốt ép cho bánh chạy trải đều bên trong lớp lá, gói thêm ra ngoài ba bốn lớp lá nữa và lưu ý một lần gói là một lớp lá xoay ngược mí xếp vào nhau chứ không phải chồng bốn lần lá lên và xếp bốn mí cùng một lúc, có vậy bánh mới thật kín gói cho thật kín. Xếp hai bánh thành một cặp hoặc 4 - 5 cái gì cũng được miễn sao cho phần mí lá mỗi bánh ép vào nhau, dùng lạt ràng lại vừa chắc tay kẻo rách lá.
- Hấp bánh trong xửng nhiều nước và để sôi lớn lửa, xếp thưa bánh và không quá hai chồng bánh để bánh dễ chín đều. Hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Lấy bánh ra, để bánh ra chỗ thoáng gió cho lá mau ráo khô.

* Bánh gai muốn để lâu, phải tăng lượng đường cho vỏ bánh gọt gắt và láng nhiều dầu vào lá gói. Bánh mới làm qua 2 - 3 ngày mà bị chảy nhựa hoặc mốc là do chất lượng bột nhồi không kỷ và thiếu đường.

Phụ chú : Lá gai giã nhuyễn mịn khi trộn với bột nếp có tác dụng làm cho bột giảm độ dẻo xuống để người ta có thể nhai miếng bánh mềm mại trong miệng mà không bị cảm giác dính bết vào răng khó chịu như nhiều loại bánh làm bột nếp khác. Và theo truyền thống, người ta dùng bột nếp mới xay xong để làm bánh, cho nên bánh luôn có mùi thơm tự nhiên của nếp, lá gai tươi và thêm vào đó là mùi thơm của nhân đậu xanh. Nhưng càng về sau, ở thành phố rất khó tìm vật liệu tươi cho nên người ta phải làm bánh bằng bột xay đã để lâu, lá gai đã chế biến thành bột và dùng thêm hương llệu như vani, nước hoa bưởi để tạo mùi cho bánh. Chính vì vậy mà dù ở Hà Nội hay Sài Gòn vẫn có nhiều nguồn bánh gai có mùi thơm nhân tạo này. Sau cùng, với bao bì độc đáo làm bằng lá chuối khô, bánh gai luôn là mặt hàng dễ gây sự chú ý trong mọi gian hàng bánh trái của VN khi có dịp triển lãm ở nước ngoài
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: Tantai

Postby CoMay » 20 Mar 2006


Ui ui, sis NNT làm Cỏ thấy thèm thèm cái loại bánh này quá... Nhà Cỏ ngày xưa, mỗi độ giáp Tết hay làm, nếu năm đó làm bánh gai thì bớt đi vài loại mứt :) Hồi đó, cứ dịp Tết mà mấy anh chị được nghỉ sớm, nhà Cỏ lại xúm vào làm bánh này dưới sự hướng dẫn của ba mẹ. Nhà Cỏ làm... hơi đặc biệt chút: bánh chỉ làm nhỏ thôi, cắn hai ba miếng hết một cái hà :) (tại làm cực lắm, lúc giã lá gai, nhào bột, úi mệt lắm á vì hồi đó phải dùng cối mà giã, đâu có máy móc chi, nên chỉ làm ít thôi, do vậy gói bánh cũng nhỏ nhỏ để ai cũng được thưởng thức chút lấy lộc hihih). Cũng gói bằng lá chuối khô, nhỏ gọn để bỏ vừa vô cái hộp lá dừa, rồi mới đem hấp. Tết đến đãi khách và đem đi lễ thì coi bộ đẹp và quý lắm. Cỏ ngày đó còn nhỏ, chỉ bị giao việc gập hộp lá dừa thôi, không được dự vào mấy việc "lớn" nên giờ không nhớ cách làm, làm mứt bánh này kia chỉ nhớ loáng thoáng hihih. Nhưng gập mấy trăm cái hộp lá dừa thì nhớ, vì gập... hết hơi á :D Mỗi cái bánh cần hai cái vỏ úp với nhau mới thành hộp. Gập được 300, 400 cái nửa nửa như thế là phải biết dùng... võ miệng năn nỉ mấy anh chị phụ á :) Nghĩ lại vui...

VN mình có cái bánh gai này ngộ ha, đen gì đâu :D

User avatar
CoMay
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $68,968
Posts: 3743
Joined: 25 Sep 2005
Location: ... nơi cuối trời
 
 

Postby Ace » 20 Mar 2006

Cám ơn NNT rất nhiều nhen , NNT mau lẹ thiệt.... Món bánh gai Cơ order dùm cho chị QuỳnhT của Cơ. Mà hình như theo chị diễn tả hong phải bánh gia này... Cái bánh Gai (Q nói ) là một loại bánh khô , độ dài và dầy của cái bánh giống như ngón tay mình đó , bên ngoài hơi gai gai , giống cột xương sống ah' :tt:. Chị Quỳnh ăn đở món này đi... món kia để nghiên cứu thêm , có gì em chạy ra chợ coi bánh này ra sao tên thật là gì , rùi dzìa em nhờ đầu bếp RUỘT và CHÍNH mần cho chị ăn hỉ...:D
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby nguyenninhtran » 21 Mar 2006

Hi Cỏ, kỷ niệm tuổi thơ có nhiều thú vị há Cỏ, vậy Cỏ còn nhớ được gì thì bữa nào share cho vui há ! ít ghé quán chơi quá đó nha !
Thu ơi, bánh này thì NNT cũng chỉ sưu tầm được công thức thôi chứ chưa làm thử nên cũng không đánh giá được, với lại NNT ở miền Nam, ít có ai làm nên cũng chưa nhìn được cách làm.... theo NNT thì kinh nghiệm thực tế của Thu cũng rất hay, mọi người có thể cùng tham khảo...cám ơn Thu
Cơ à ! NNT biết cái bánh Quỳnh T nói rồi, nó là 1 loại bánh biscuit nướng, tròn cỡ ngón tay,dài độ 10 cm có nhiều gai chung quanh..... để NNT tìm hễ gặp thì gửi cho ha, còn bây giờ thì bảo Quỳnh....mua ăn đỡ đi nha! :D

Lúc này ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận, cứ chiều chiều hay có mấy người bán rong quê miền bắc chạy xe đạp lòng vòng trong các ngõ hẽm với tiếng rao ...."bááánh ggaaai....bááánh.... giiioò..... đêêê...." NNT hay kêu mua dùm , bánh ăn không ngon lắm nhưng cái chính là giúp người ta bán mau hết một chút để về với gia đình..... Cũng là một nét trong "văn hoá hàng rong" của VN.....
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 

Postby Ace » 21 Mar 2006

Cám ơn NNT nhen :D..Bánh gaiiiiiiiiiiii đâyyyyyyyyyy , :tt:
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby CoMay » 21 Mar 2006

Ah.... bánh Giò ngon lắm á sis... Mà không biết trong Nam bánh giò có giống ngoài Bắc không ta. Bánh làm bằng bột gạo, nhân thịt, hành, nấm mèo... gói bằng lá chuối, hình chóp... Cỏ thích ăn lắm hihih :)

User avatar
CoMay
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $68,968
Posts: 3743
Joined: 25 Sep 2005
Location: ... nơi cuối trời
 
 

Postby Tantai » 21 Mar 2006

Bánh này nhìn thấy ngon wá :tt: .

Không biết có ở trong miền Nam hông mà TT chưa ăn qua dzậy ta????
User avatar
Tantai
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $4,053
Posts: 591
Joined: 17 Jan 2006
 
 

Postby anhto » 21 Mar 2006

Tantai wrote: Bánh này nhìn thấy ngon wá :tt: .

Không biết có ở trong miền Nam hông mà TT chưa ăn qua dzậy ta????


Bánh này thịnh hành lắm mà Tài! Chợ nào cũng có bán. Mấy hàng rong cũng có nữa mà. :D Bữa nào thử đi ngon lắm. :D
Cọp
User avatar
anhto
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $99,019
Posts: 4848
Joined: 29 Jul 2005
Location: Ở Đây
 
 

Postby Chôm Chôm » 22 Mar 2006

CC đang có mấy cái bánh gai ở nhà nè. TT muốn thử hông CC cho cắn thử..........1 miếng hen! :cười: :cười:
Còn AT thích thì CC biếu.............1 cái............ lá hen! :cười:

Cám ơn sis NNT nhen. CC sẽ đưa recipe này cho bà chị tham khảo. :D
User avatar
Chôm Chôm
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $22,694
Posts: 847
Joined: 07 Oct 2005
Location: Trên kia
 
 

Postby Tantai » 22 Mar 2006

anhto wrote: Mấy hàng rong cũng có nữa mà. :D Bữa nào thử đi ngon lắm. :D


Cám ơn Anhto đả chỉ dzẩn , TT thiệt quê mùa wá , khỏi đợi bửa nào , em thử ngay đây :D
User avatar
Tantai
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $4,053
Posts: 591
Joined: 17 Jan 2006
 
 

Postby Tantai » 22 Mar 2006

Chôm Chôm wrote:CC đang có mấy cái bánh gai ở nhà nè. TT muốn thử hông CC cho cắn thử..........1 miếng hen! :cười: :cười:
Còn AT thích thì CC biếu.............1 cái............ lá hen! :cười:


Cám ơn CC đả tốt bụng cho TT cắn thử nhe... Nhưng rủi may thấy ngon wá TT sực luôn hết mấy cái thì tính sao đây???? :nháy: :cười: :cười:

CC dám dzởn mặt dzới anh Cọp há , coi chừng bị phạt chít đó :D
User avatar
Tantai
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $4,053
Posts: 591
Joined: 17 Jan 2006
 
 

Postby nguyenninhtran » 23 Mar 2006

Hi Cỏ, Chôm, Anhto, TT...
Bánh Giò cũng bán nhiều lắm Cỏ, hoàn toàn giông như Cỏ miêu tả (Vì do người miền Bắc làm mà )
Anhto có về VN thường hay sao mà biết rành các gánh hàng rong quá dzị?
TanTai đang ở đâu vậy? nếu ở VN thì như AT và NNT có nói ở trên đó, dễ tìm thấy cà 2 loại bánh Gai và bánh Giò, từ các gánh, sạp hàng rong hoặc xe đạp bán dạo, có điều so với bánh làm từ Bắc mang vô thì bánh ở miền Nam (mặc dù cũng do những người xứ Bắc làm) không ngon bằng, có lẽ vì họ làm hơi bình dân để dễ bán cho người lao động...
Chôm si nghĩ kỹ chưa mà cho TT cắn thử ? TT cắn rồi hỏng lẽ đưa lại cho Chôm..... cắn chung hay sao ??? :tt:
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 

Postby Chôm Chôm » 23 Mar 2006

hihi Cám ơn NNT nhắc nhở hen! dị thì CC hông cho TT miếng nào hít. TT kiu Cọp đãi hen. :cười: Hay là TT bắt đền NNT đi nha! :cười: :cười:
User avatar
Chôm Chôm
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $22,694
Posts: 847
Joined: 07 Oct 2005
Location: Trên kia
 
 

Postby Tantai » 23 Mar 2006

Ý Trời........ :cười: :cười: :cười:

TT đang ở Châu âu đó NNT.
Last edited by Tantai on 23 Mar 2006, edited 1 time in total.
User avatar
Tantai
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $4,053
Posts: 591
Joined: 17 Jan 2006
 
 

Postby CoMay » 23 Mar 2006

anhto wrote:Bánh này thịnh hành lắm mà Tài! Chợ nào cũng có bán. Mấy hàng rong cũng có nữa mà. :D Bữa nào thử đi ngon lắm. :D


Trời, chỗ Cỏ với Tấn Tài mà ra chợ kiếm cái bánh đen đen này thì chỉ có
thấy bánh.... xe thôi hà :D TT mà thừ thì coi chừng bộ răng nhen :D :D

NNT ở VN sướng ha, ăn hàng xả láng hén.

Lạ nha, hồi xưa ở nhà ăn hàng thấy mắc cỡ ghê lắm, mà mẹ cũng không cho :D
Còn giờ về thì ôi thôi, đi với mấy chị em, hễ ai hỏi: "Nhỏ ăn món này chưa?",
Cỏ ngó thấy hấp dẫn là gật đầu cả đám xà lại ăn liền :D
Thấy vui không hà, hong thấy méc cỡ chút nào :D

Chắc tại giờ hong ai "để ý" Cỏ, nên Cỏ tha hồ được "tự do" ăn hàng :D :D


User avatar
CoMay
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $68,968
Posts: 3743
Joined: 25 Sep 2005
Location: ... nơi cuối trời
 
 

Next

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 36 guests