Nhân Dịp Tấn Tài "Câu" Được Cá Lóc

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Nhân Dịp Tấn Tài "Câu" Được Cá Lóc

Postby nguyenninhtran » 18 Mar 2006

Thấy Tấn Tài cảm hứng từ mấy cái hồ tuyệt đẹp của VP mà quyết tâm cầm cần câu, nhưng khác Ông Lã Vọng ngày xưa, cần câu của TT có lười câu và có móc mồi đàng hoàng (mồi nhạy 100%)..... kết quả là 1 xâu cá lóc đã được trình diện tại quán Mít.... Dù khách đã mời động đủ, từng con cá cũng đã lần lượt trình diện trước Ách Cơ chủ quán để được phân công phân nhiệm...NNT cũng xin gửi quý mít 1 ít thông tin để vừa ăn vừa ngẫm nghĩ, chắc cũng hay hay ......

Văn hóa ẩm thực

Các món ăn từ cá lóc

Cá lóc có thể rất to tới vài ký một con, nhưng thông thường, cá lóc khoảng một ký một con, rất nhiều thịt. Người dân Nam Bộ từ nông thôn đến thành thị, đa số đều ưa món canh chua cá lóc và cá lóc kho. Tuy nhiên có một món dân dã mà rất thú vị, đó là cá lóc nướng trui. Ở đồng bằng Nam Bộ, mùa tát đìa cũng là mùa khô. Cá lóc to bắt được từ đìa, dùng cây tre cắm từ miệng cá đến tận đuôi, phủ rơm khô chung quanh, châm lửa. Lát sau, người ta bới trong than rơm sẽ được con cá lóc nướng trui. Cạo lớp vảy đã cháy đen thành than, còn lại thịt cá lóc thơm phức. Chỉ cần thêm một chút muối nữa thôi là ta có một món ăn ngon lành và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ở thành phố ăn cá lóc nướng cầu kỳ hợn Họ lóc hết vảy, cắt hết vây, con cá trắng toát. Sau đó cá được nướng trên vỉ than hồng. Thỉnh thoảng họ còn bôi lên da cá một lớp mỡ, hành.
Cá lóc còn được luộc cơm mẻ hay rang muối. Người ta để con cá còn nguyên vảy, rửa sạch, cho vào nước sôi có mẻ. Còn rang muối thì cho cá vào chảo có muối cục, đậy nắp kín, đun muối cho hết nổ là cá chín. Cũng có thể làm sạch vảy, vây cá, cho vào xông hấp, có khi cho thêm nấm mèo, bún tàu, gia vị... gọi là món cá lóc hấp. Muốn có món cá lóc nhúng dấm thì làm sạch con cá, rồi thái mỏng thịt cá lóc rạ Ðến lúc ăn mới cho vào xoong có dấm đang sôi, một lát sau, gắp ra ăn liền với rau sống và nước chấm. Ngoài ra, còn có thể làm cá lóc nấu nước lèo ăn với bún.
Ở đồng bằng Nam Bộ, cá lóc chỉ có nhiều vào mùa nắng, nhất là những ngày gần Tết Nguyên đán. Vì thế, người ta hay làm mắm hoặc làm khô để có thể dùng lâu trong cả năm mà vẫn có hương vị hấp dẫn.
Người dân nông thôn Nam Bộ rất quen thuộc với con mắm lóc. Ðây là thức ăn hằng ngày vào mùa cấy. Con mắm lóc từ trong hũ mắm lấy ra, có thể ăn ngay với ớt, chuối chát hoặc khế. Ngoài ra còn có thể làm mắm kho, mắm chưng hay mắm nướng. Thịt mắm cá lóc có thể làm thành món mắm trộn với đu đủ thái nhỏ, cộng với ớt, rau thơm và thính để thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ở Cà Mau, vào những ngày giáp Tết nhà nhà làm khô cá lóc. Con cá lóc được xẻ ra, chỉ còn dính với nhau một chút ở đầu và đuôi, sau đó được ướp nước mắm ngon, tiêu, tỏi... rồi phơi cho thật khô. Loại khô này là quà quý trong dịp Tết. Khi ăn, chỉ cần chặt khô ra từng thỏi cho vào chảo mỡ chiên vàng, ăn với cơm hoặc là nhâm nhi với rượu đều hấp dẫn.
Ngoài ra, thịt cá lóc còn có thể chà bộng Cá lóc chà bông có thể để lâu khoảng nửa tháng. Món này có thể dùng ăn cháo hay kẹp bánh mì...


Vài nét về con cá lóc, khi nào Tấn Tài câu được con cá khác thì NNT giới thiệu tiếp :D :D :D :D :D :D
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 

Postby CoMay » 20 Mar 2006

MuaThuDuoiMua wrote:MTDM thích món canh cải xanh nấu cá lóc có cho gừng, và nếu cá có trứng thì dầm cho trứng vàng nổi li ti trên mặt... hồi đó bà ngoại hay nấu cho ăn lắm...


Nhâm nhâm, món này Cỏ cũng thích, xưa bà ngoại hay nấu cho ăn lắm. Mẹ cũng hay nấu canh cải với cá rô.

Mà không hiểu sao rau cải hợp với gừng ha, cho chút gừng vô thấy "khác" liền :)

User avatar
CoMay
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $68,968
Posts: 3743
Joined: 25 Sep 2005
Location: ... nơi cuối trời
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests