Bún Ốc
-2 bịch ốc buu(Ốc bưu đông lạnh bên đây không ngon , Cơ dùng loại Ốc khác )
-10 con Ốc conch hoặc bulot ( ít nhiều tùy thích )
---5 trái cà chua
---3 lon chicken broth
---4 củ hành hương
---1/4 củ hành tây
---1 miếng gừng cở một lóng tay thái sợi
---bột me
---muối, đường, tiêu, nước mắm
---bún luộc để ráo
---các loại rau thơm
---rau muống chẻ
---mắm tôm
---hành, ngò thái nhỏ
---chanh, ớt
Cách làm:
Sào Ốc
--Ớc bưu để tan đá, bóp sơ với tí muối cho hết nhớt,sả nước rồi để ráọ
-Còn nếu là Ốc conch hay bulot , lúc mua về ngâm nước lạnh với muối để ốc nhả chất nhớt. Sau đó rửa sạch ốc , cho vào nồi nước xôi luộc khoảng 10 phút , vớt ra dùng nĩa khui ốc ra , bỏ phần bụng ốc , lấy dao cạo sạch nhớt.
--Lấy 2 củ hành hương thái nhỏ. Bắc chảo lên cho 1 muỗng cafe dầu ăn vô đợi cho thật nóng. Cho hành hương vô, phi cho vàng rồi bỏ gừng + ốc vàọ Nêm nước mắm, đường, muối, tiêu cho vừa miê.ng. Nếu thích ăn cay thì cho ớt bột vàọ đảo chừng 5 phút thì bắc xuống. Nhớ đừng có đảo lâu vì càng đảo ốc sẽ càng dai
Nước Lèo:
Cà chua sắt làm 8. Lấy 2 củ hành hương còn lại thái nhỏ. Hành tây cũng thái nhỏ. Bắc chảo lên cho 2 muỗng dầu ăn vào đợi cho thật nóng bỏ hành tây + hành hương vào phi cho vàng, cho cà chua vô đảo khoảng chừng 10 phút thì đổ 4 lon chicken broth vô + với 4 lon nước lạnh . Cho một cục đường phèn vô nấu sôi lên.
--Khi sôi rồi thì nêm muối cho vùa ăn. Nước lèo phải hơi chua, nên nếu chưa chua thì cho thêm tí bột me vào (nhớ cho bột me vào trước khi nêm muối nếu không sẽ bị mặn vì bột me có muốị
--Khi ăn cho bún vào tô, múc ốc bày lên trên bún. Chan nước lèo vào, rắc một chút hành ngò và ăn với mắm tôm, chanh, ớt, rau muống chẻ, kinh giớị