Bánh Xèo
Vật liệu
-1 gói bột gạo
-Beer (khoảng 1 chai )
-1 bó hành lá xắt nhỏ
-1/2 gói đậu xanh ( nếu thích )
-500g tôm vừa không có đầu
--300g thịt ba chỉ
-2 củ hành tây lớn
-Giá sống
-bột nghệ, dầu ăn
-Rau sà lách, ngò, húng nhủi, rau răm để cuốn với bánh xèo,Có người thích ăn với rau cải bẹ xanh
-Nước chấm gồm có: Nước mắm pha với nước dừa xiêm, chút đường, ớt xay hay ớt trái bằm và tỏi bằm nhỏ, chanh
Cách làm
Bột cho vào 1 tô lớn, khui beer đổ vào từ từ, vừa đổ vừa quậy cho đều ( có thể dùng tay quậy bột cho đừng bị vón cục )
(có người pha bột với 2 cup sửa tươi + 1/2 cup nước cốt dừa )
Hành lá lặt bỏ rễ, rữa sạch, xắt nhỏ, bỏ vào tô bột. Múc cài muỗng canh bột ra chén nhỏ, cho vào đó chừng 2/3 muỗng cafe bột nghệ quậy cho tan. Sau đó đổ nước nghệ vô bột. Khi nào thấy nước bột hơi có màu vàng thì ngưng, đừng pha màu quá vàng nhìn không đẹp lắm
-Nếu tôm lớn thì lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa với chút muối, xã nước lạnh, cho sạch, để ráo nước
Nếu tôm vừa thì để nguyên vỏ cho dòn,(ch? cắt bỏ đuôi)
Thịt ba chỉ lạng bỏ da ( để khi chiên không bị bắn mỡ nóng vô người ) xắt mỏng vừa
Đậu xanh, hấp chín ( đậu xanh, có người thích có người không vì nói rằng đậu xanh ăn mau ngán )
Giá, rau sống rửa sạch, để cho ráo nước
Củ hành tây lột vỏ, xắt mỏng
Xào sơ tôm với củ hành, rắc chút tiêu (đổ ra rổ cho ráo nước )
Thịt heo cũng xào sơ với củ hành, rắc tiêu (cũng đổ vô rổ khác cho ráo nước)
Dùng chảo tráng, loại không dính, để lửa hơn trung bình ( khoảng 6,7 ) Chờ chảo nóng, lấy bông gòn thoa dầu đều chảo
Thả vô chảo 5,7 con tôm và 1 nhúm thịc đã xào sơ, rải tôm thịt nằm rải rác đều trong chảo. Sau đó múc 1 vá bột đổ vào tráng cho bột đều chảo, nếu muốn ăn đậu xanh thì múc 1 muỗng canh đậu xanh đã hấp chín vô giữa bánh. Sau đó bỏ vào 1 nhúm giá ( vì giá mau chín nên không cần đậy vung)
Hạ lửa xuống còn chừng số 4 ) Khi thấy cạnh bánh khô, nhìn mặt dước của bánh thấy vàng và dòn thì lật gấp bánh làm hai, đổ chút dầu vô chảo. Khoảng 2 phút nếu thấy mặt bánh dưới đã đều thì trở bánh qua mặt kia, chờ thêm 2 phút nửa xúc bánh ra dĩa. Dùng nóng, ăn chung với rau sống chấm nước mắm đã pha