Các Món Chay (Pháp Sư Tượng Đá Order)

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Các Món Chay (Pháp Sư Tượng Đá Order)

Postby Ace » 25 Jan 2006

Bún Riêu Chay
VẬT LIỆU
5 trái cà chua lớn
1/2 trái thơm hoặc me bột
Ốc đậu mua ở lò đậu hũ
1 đậu hũ chiên
4 củ cà rốt, 1 củ sắn, 3 củ su su, 1 củ cải v..v...
Dầu màu, muối, tiêu, giá, rau thơm,boa rô , hẹ
CÁCH LÀM
1. Cà rốt, củ sắn, su su, củ cải, v..v... cắt nhỏ luộc chín bỏ xác lấy nước lèo
2. Cà chua cắt làm 8
3. Thơm bằm nhỏ
4. Đổ dầu vào nồi, phi boa rô cho thơm, bỏ thơm vào xào, xong bỏ cà chua vào xào rồi bỏ nước lèo vào nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn
5. Ốc đậu mua về để ra giá, dùng một cái muỗng khác đè xuống cho nát ra rồi để vào nồi nước lèọ Khi nước sôi đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kế đến cho đậu hũ chiên vào và cuối cùng để dầu đều màụ
6. Cho tí dầu ăn vào chảo cho nóng bỏ ớt vào xào, xong bỏ nước me vào quậy đều kế đến cho cua vào xào đều cho nướcc me thấm cua rồi cho hành tây và hành lá vào rồi cho chút dầu mè + tiêu vào, nêm lại vừa ăn là được

Bún Huế Chay
VẬT LIỆU
Bốn khẩu phần NGUYÊN LIỆU
- 5 cups nước súp chay (xem cách làm)
- 1 gói bún sợi lớn
- 14 oz đậu hũ
- 16 oz. nấm rơm tươi
- 1 cây giò lụa (xem cách làm)
- 1 cây mì căn (xem cách làm)
- 5 tép sả lớn
- Rau răm, ngò, chanh, giá, ớt tươi
- Ơùt miếng loại khô và ớt bột mầu
- Tương ớt, dầu ăn Canola, boa-rô
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay
- 1 tablespoon ớt miếng
- 1 tablespoon ớt mầu
- 1 củ boa-rô phần trắng
CÁCH LÀM
Giai Đoạn Một: Sửa Soạn
- Đậu hũ để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, ướp tiêu, muối, boa rô, bột nêm chay, cho thấm rồi chiên vàng.
- Nấm rơm tươi : rửa sạch, cắt làm ba
- Bún khô: luộc nước sôi, để ráo
- Mì căn: cắt miếng vừa ăn, ướp nước tương, bột nêm, đường
cho thấm
- Giò lụa: cắt lát
- Rau răm và ngò: mỗi thứ một bó, rửa sạch, cắt nhỏ
- Sả: ba tép cắt khúc, thả vào nồi nước súp, hai tép còn lại
lấy phần củ cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
- Boa-rô: bầm nhỏ
Giai Đoạn Hai: Cách Nấu
Cách làm ớt mầu cay: Để 2 tablespoons dầu, boa-rô thái nhỏ, và một ít sả bầm nhỏ vào chảo nóng. Khi thấy sả có mầu vàng và thơm, cho ớt miếng khô và ớt bột mầu vào, tắt lửa ngay, đổ ra lọc lấy dung dịch lỏng (bỏ xác) dùng để đổ vào nồi nước súp.
Cách làm nhân: cho 2 tablespoons dầu và boa-rô vào chảo nóng khử vàng, cho mì căn. Khi thấy mì căn vừa vàng thì cho đậu hũ và nấm rơm vào. Khi nấm vừa chín thì tắt lửa.
Cách làm nước súp: cho nước súp đã nấu sẵn vào nồi vừa đủ số lượng người ăn (5 cup cho năm người ăn), cho sả cắt khúc vào, nêm chút đường, bột nêm chay, muối.
- Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng. Khi sả chín, và nước súp có mùi thơm thì vớt bỏ sả khúc ra.
- Đổ dung dịch ớt mầu nói ở đoạn trên vào.
Giai Đoạn Ba: Trình Bày
- Cho bún vào tô, sắp giò lụa, nấm, đậu hũ, mì căn, ham chay (optional), khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào tô bún, (vớt một ít nước mầu rưới lên tô bún), cho rau răm, ngò, chanh và tiêu.
Nguyên Tắc: Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi sả, và thật cay mới đúng hương vị Huế. Ngoài ra phải cần có mùi vị rau răm khi ăn mới phù hợp món ăn miền Trung này.
Ghi Chú: Có thể dùng thực phẩm biến chế như ham chay thái lát, để cho thêm vào làm nhân.

BÁNH TRÁNG NƯỚNG XÚC GỎI NGÓ SEN
VẬT LIỆU
Chuẩn bị nè há:

- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam nođle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .
- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè .
- Bánh tráng nướng .
CÁCH LÀM
Bắt đầu hén:

- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam nođle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào(nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồị
Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đềụ
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn ...sau đó thì ...cứ vô tư mà ăn nhen ......

Bí rợ hầm dừa
VẬT LIỆU
Vật liệu sửa soạn cho 5 người ăn.

1/2 kg bí rợ
300 g dừa khô nạo sẵn
200 g đậu phộng
5 trái chuối sứ chín muồi
1/2 kg khoai lang bí
đường, muối, bột ngọt
CÁCH LÀM

I.- Giai đoạn một : chuẩn bị.
1) Bí rợ : gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông cạnh độ 3 cm đến 4 cm.
2) Dừa khô : cho nước ấm vào vắt lấy 2/3 chén nước cốt, còn lại cho nước vào vắt lấy 1 lít nước dão.
3)Ðậu phộng : lấy 150 g đem ngâm nước ấm cho nở, lột vỏ, luộc chín. 50 g đậu còn lại rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã nát.
4) Chuối sứ : lột vỏ, cắt đôi.
5) Ướp vào chuối và bí : 1 chút muối, 50 g đường để độ 15 phút.
6) Khoai lang bí : gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc dài độ 3 cm, khúc to chẻ đôi.

II.- Giai đoạn hai : cách nấu
Cho nước dão dừa vào soong cho thêm chút muối, bắc lên bếp nấu sôi cho bí + chuối + đậu phộng vào nấu, bí vừa mềm, cho khoai lang vào, nêm chút muối + đường + bột ngọt cho vừa ăn. Khi tất cả đều mềm, cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống.

III.- Giai đoạn ba : trình bày.
Múc hỗn hợp bí ra tô, trên rắc thêm đậu phộng. Món nầy dùng nóng với cơm.

CANH CHUA BẠC HÀ:
VẬT LIỆU
Ðồ dùng: nấm, cải mặn, cà tây, đậu hũ, bạc hà, me

CÁCH LÀM
Cách nấu: nấu nước cũng như canh thơm, nhưng bạc hà xắc
mỏng, bóp muối rửa sạch (sợ ngứa) để vô, sôi vài
dạo nhắc xuống một chút sẽ để rau vô.
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Ace từ: giamchua, há»™t mít, chuồn chuồn, nguoingoaipho

Postby Ace » 25 Jan 2006

đúng rồi sis.... chế biến cho giống , cho nên hơi công phu
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby TuongDa_SuyTu » 25 Jan 2006

Cảm ơn bà chủ chiếu cố :tốt:
In ra đưa cho mommy tiếp :D
Hãy tin vào tiếng sét ái tình.
Đừng nên tin người không bao giờ nhắm mắt khi hôn bạn
TuongDa_SuyTu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $27,995
Posts: 388
Joined: 23 Apr 2005
Location: Shorts and Sandals State
 
 

Postby Ace » 25 Jan 2006

Đá ơiiiiiiiiiiiii.. hong chi hong chi.... chúc Đá , Bác Gái , và chị của đá ăn ngon. :) Còn nửa đó Đá... Ace hỏi Mommy thêm vài món , rồi post lên sau.
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 48 guests