Mứt Bí Tăm
Mứt Sen Trần
Mứt Sen Trần-500 gr sen khô (mua loại sen khô , đã gọt vỏ, cắt đầu,bỏ nhụy)
-500gr đường trắng
-2 muỗng nhỏ nước hoa bưởi (nếu không có nước hoa bưởi có thể thay thế nước hoa lài)
-¼ muỗng nhỏ baking soda (bicarbonate)
-¼ muỗng nhỏ vanille
-để sẵn 1 cái rổ tre, nhiều mắt(nhiều lỗ để đường chảy xuống dễ dàng)
-1 cái mẹt (cái tràng, cái nia bằng tre)
Cách làm
-Luộc sen với nhiều nước, sôi nhỏ lửa, liu riu, nếu sôi bùng lên ,sen sẽ bi vỡ,luộc cho đến khi ăn thử, hạt sen vừa nở (chưa nấu nhừ vội vì sẽ luộc lại 1 lần nữa) đem ra xả nước lạnh vào sen cho sạch cát sạn ………nhớ xả nước nhẹ tay kẻo sen bị vỡ.
-Đổ nước vào sen luộc thêm lần nữa,lần này nhớ cho baking soda vào, lửa sôi liu riu, ăn thử sen thấy vừa bở (không nhừlắm ) là đem ra xả nước lạnh, rồi đổ sen ra rổ.
-Đổ đường, sen vô chảo , rồi nhắc chảo lên bếp, nhỏ lửa, đường vừa sôi liu riu khỏang 5 phút là nhắc chảo ra, để đó ít nhất sau 5 tiếng (làm cách này sen sẽ ngấm đường đầy đủ, từ trong ra ngoài, mứt sen sẽ không
bị ướt và trong suốt.
-Sau đó nhắc chảo sen lên bếp nấu lửa nhỏ, liu riu, cho đến khi thử đường(quệt chút đường ra ngón tay trỏ, rồi dùng ngón tay cái nhấp đường, thấy đường kéo tơ ra giữa 2 ngón tay là vớt sen lên rổ.
-Ðể cái rổ trên 2 cái cây bắc ngang miệng chảo,khi vớt sen lên rổ đường sẽ chảy xuống chảo, và cứ tiếp tục dội đường lên sen. Lúc này nhớ cho nước hoa bưởi vào, nhớ để lửa nhỏ liu riu, tiếp tục dội đều lên sen cho
đến khi thử đường (dùng ngón tay trỏ quệt chút đường ra tay , rồi dùng ngón tai cái nhấp đường)thấy đường kéo nhựa dài giữa 2 ngón tay và khô lại là nhắc chảo sen xuống khỏi bếp, cho vanille vào và tiếp tục dội đường cho đến khi thấy đường không còn trong như trước (hơi đặc hơn trước) là ngừng tay.
-Nhanh tay đổ sen ra 1 cái tràng (cái mẹt,hoặc cái nia bằng tre Việt Nam làm) đổ xa nhau ,dùng đôi đũa để tải sen ra nhanh tay và không động nhiều vào sen thì sen không bị trầy, sẽ bóng đẹp, vài phút sau , sen nguội hãy gỡ nhẹ tay cho sen rời ra từng hạt. Quý vị có thể để sen vào cái lọ thuỷ tinh trông đẹp mắt, mứt sen làm rất kỳ công và nên làm nhiều lần thì mới đạt được kết quả như ý muốn (đường sẽ còn dư lại trong chảo, đừng lo phí phạm với số đường này, chúng ta có thể nấu chè , hoặc làm các thứ bánh như bánh oản cúng phật, hoặc bánh khảo nhân đậu xanh).
Mứt Dừa 4 Mùi
Mứt Rau Câu
Mứt Gừng Dẻo với Đậu Phọng
Mứt Gừng Dẻo (Nhưng hỏng có đậu phọng)
--1 cup đủ dủ xanh bào sợi thật mỏng và nhỏ
--1 ½ cup đường
--1 go’i vani bột
--1 lb gừng non
--1 tra’i chanh
Ca’ch Làm:
--Gừng gọt vỏ rửa sạch, bào mỏng să‘t sợi
-Đdu đủ bo’p vơ’i chu’t muô’i vă‘t bơ’t nươ’c, xả lại vơ’i nươ’c lạnh rồi vă‘t ra’ọ
--Ươ’p gừng vơ’và đu đủ vơ’i đường, nươ’c chanh.
-Đdem phơi nă‘ng 15 phu’t
-Đdặt soong gừng lên bê’p sên vơ’i lửa riu riu, trộn đều taỵ
--Khi thâ’y đường ri’t đũa, nhă‘c xuô’ng khỏi bê’p
--Trộn vani cho đềụ
--Că‘t giâ’y wrap ra từng miê’ng nhỏ, mu’c một muỗng mư’t ô go’i lại thành hình giô’ng như viên kẹọ
Kẹo Gương
Mứt Thơm Dẻo