Các Mẹo Vặt Làm Bếp
Posted: 24 Jan 2006
Cách Chọn Cá
Để chọn cá tươi, ngon có thể căn cứ vào:
-Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt. Còn mắt cá ươn, thì lõm vào trong hốc mắt, có mầu đục và giác mạc mắt răn reo hoặc rách nát.
-Trôn cá (hậu môn) tươi thì thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn oi thì hậu môn có mầu hồng hay đỏ bầm, và lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
-Mang cá tươi: Có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. Còn mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.
-Vẩy cá tươi: óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chiu. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá.
-Ngoài miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở
-Thịt cá tươi rắn chắc , không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì trái lại.
Chọn Mua Thịt
Người bán hàng thường tân trang lại bằng nhiều cách như bôi hàn the lên hoặc bơm nước. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên cẩn thận. Dưới đây là một vài lưu ý.
1- Trạng thái bên ngoài : Nếu là thịt ngon, màng ngoài sè khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mặt thịt bóng láng, dịch hoạt trong. Thịt oi thường có màu xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài thịt nhớt, mõ màu tối, có mùi hôi,
2-Vết cắt : Màu sắc bình thường, sáng và khô. Thịt oi có màu tối, hơi ướt.
3- Độ rắn và đàn hồi: Thịt tươi đội đàn hồi rất cao, lấy ngóng tay ấn xuống không để lại vết lõm, không bị dính. Thịt oi ấn ngón tay xuống để lại vết lõm, phải rất lâu sau mới trở lại bình thường.
4- Tuỷ xương: Nếu tuỷ bám chặt vào thành ống, màu trong là thịt tươi ngon. Nếu tủy bị long ra khỏi ống, màu nấu tối và mùi hôi là thịt để lâu
Cách chọn một số thực phẩm ngon
Thịt Bò
Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bò màu vàng tươi thịt bò cái ngon hơn bò đực.
Thịt bò con (từ 4 tháng đến 4 tuổi ) rất mềm, mỡ trắng.
Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng làm bít tết (Steak), nhúng dấm hay xào.
Thịt bò con dùng làm thịt tái.
Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm Steak củng được.
Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hâm soup hay kho ăn rất ngon.
Bụng bò hay nạm có nhiều mờ, dùng kho, hầm hay nấu ragu
Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước cho ngọt.
Thịt Heo
Thịt ngon màu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ.
Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo , rất độc, đừng nên mua.
Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền.
Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa.
Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn.
Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi ) khi kho với trứng.
Gà, Vịt
Nên lựa con vừa ăn, không già quá.
Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo.
Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm.
Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấu nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn cái.
Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào măt' lanh, dáng không ủ rũ, cánh không xụ, mồng đỏ tươi. Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựa. Thường da gà mái mỏng hơn gà trống.
Nên lựa gà mái tơ khi quay. Lựa gà giò nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả.
Cá
Nếu mua cá sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầy. Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu tay. Đầu nhỏ hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ.
Để trứng luộc không bị nứt vỏ
Khi luộc trứng trong nước sôi ở nhiệt độ cao, một số trứng thường bị nứt vỏ, hay thậm chí lòng trứng có thể chảy ra ngoài... Để tránh hiện tượng này, bạn hãy cho một nhúm muối vào trong nước trước khi đun sôi để luộc trứng.
Bảo quản trứng
Trong tủ lạnh của bạn, bao giờ người ta cũng thiết kế 1 ngăn để đựng trứng rất đẹp. Nó thường nằm ngay ở cửa, nên cũng dễ cho bạn lấy trứng ra khi cần thiết. Nhưng... thực ra, bạn không nên để trứng vào đây, mà tốt nhất bạn cứ cho nguyên bọc trứng mua từ chợ về vào thẳng trong tủ lạnh (nếu ở chợ người ta bọc trứng trong hộp giấy carton thì càng tốt). Việc đặt trứng ở ngay cửa tủ lạnh là không tốt cho việc bảo quản vì các lý do sau:
- Trứng thường xuyên bị thay đổi nhiệt độ mỗi khi bạn mở cửa tủ.
- Và, bạn dễ dàng sơ ý làm vỡ trứng nếu đặt tại đây
Trứng tốt, trứng xấu
Thường người ta hay căn cứ vào màu sắc của vỏ trứng để nhận biết trứng còn tốt hay xấu. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra lại trứng bằng cách sau: Dùng một cái soong hay chảo, đổ nước vào và cho thêm một ít muối. Cho trứng vào nước. Nếu nó chìm xuống đáy, đó là trứng tốt. Nếu nó nổi ngược lên mặt nước, trứng đã hư
Bí quyết để luộc gà được đẹp và ngon
Trong những ngày nghỉ cuối tuần, các bà nội trợ muốn chiêu đãi gia đình, những người thân món gà luộc là một món ăn phổ biến, dễ làm và khá ngon, tương đối thích hợp với túi tiền của các gia đình. Nhưng làm thế nào để chế biến gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ. Ðể khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để luộc gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ). Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian luộc phải tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ðể tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng gà khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào thau nước sạch, nước lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc gà ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ da đã thắng quét một lớp lên da, da sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông con gà rất hấp dẫn.
[color=purple]Để khoai tây không nảy chồi
Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi. Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.
Để cắt hành mà không bị chảy nước mắt?
Là nội trợ chắc bạn cũng biết tuyến lệ trong đôi mắt bạn rất nhạy cảm với hơi hành. Nếu bạn cầm củ hành và cắt một cách bình thường thì hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chảy nước mắt ngay. Thường người ta dùng nước để khử hơi hành. Bạn có thể để củ hành ngập vào trong bồn nước và cắt hành từ trong đó. Trường hợp bạn không có bồn nước, có thể dùng một cái tô hay thau nhỏ. Nói chung là, càng có nhiều hơi nước xung quanh củ hành càng tốt. Ví dụ bạn có thể làm ướt củ hành, hoặc nhúng dao vào nước trước khi cắt...
Để chọn cá tươi, ngon có thể căn cứ vào:
-Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt. Còn mắt cá ươn, thì lõm vào trong hốc mắt, có mầu đục và giác mạc mắt răn reo hoặc rách nát.
-Trôn cá (hậu môn) tươi thì thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn oi thì hậu môn có mầu hồng hay đỏ bầm, và lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
-Mang cá tươi: Có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. Còn mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.
-Vẩy cá tươi: óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chiu. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá.
-Ngoài miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở
-Thịt cá tươi rắn chắc , không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì trái lại.
Chọn Mua Thịt
Người bán hàng thường tân trang lại bằng nhiều cách như bôi hàn the lên hoặc bơm nước. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên cẩn thận. Dưới đây là một vài lưu ý.
1- Trạng thái bên ngoài : Nếu là thịt ngon, màng ngoài sè khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mặt thịt bóng láng, dịch hoạt trong. Thịt oi thường có màu xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài thịt nhớt, mõ màu tối, có mùi hôi,
2-Vết cắt : Màu sắc bình thường, sáng và khô. Thịt oi có màu tối, hơi ướt.
3- Độ rắn và đàn hồi: Thịt tươi đội đàn hồi rất cao, lấy ngóng tay ấn xuống không để lại vết lõm, không bị dính. Thịt oi ấn ngón tay xuống để lại vết lõm, phải rất lâu sau mới trở lại bình thường.
4- Tuỷ xương: Nếu tuỷ bám chặt vào thành ống, màu trong là thịt tươi ngon. Nếu tủy bị long ra khỏi ống, màu nấu tối và mùi hôi là thịt để lâu
Cách chọn một số thực phẩm ngon
Thịt Bò
Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bò màu vàng tươi thịt bò cái ngon hơn bò đực.
Thịt bò con (từ 4 tháng đến 4 tuổi ) rất mềm, mỡ trắng.
Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng làm bít tết (Steak), nhúng dấm hay xào.
Thịt bò con dùng làm thịt tái.
Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm Steak củng được.
Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hâm soup hay kho ăn rất ngon.
Bụng bò hay nạm có nhiều mờ, dùng kho, hầm hay nấu ragu
Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước cho ngọt.
Thịt Heo
Thịt ngon màu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ.
Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo , rất độc, đừng nên mua.
Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền.
Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa.
Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn.
Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi ) khi kho với trứng.
Gà, Vịt
Nên lựa con vừa ăn, không già quá.
Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo.
Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm.
Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấu nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn cái.
Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào măt' lanh, dáng không ủ rũ, cánh không xụ, mồng đỏ tươi. Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựa. Thường da gà mái mỏng hơn gà trống.
Nên lựa gà mái tơ khi quay. Lựa gà giò nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả.
Cá
Nếu mua cá sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầy. Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu tay. Đầu nhỏ hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ.
Để trứng luộc không bị nứt vỏ
Khi luộc trứng trong nước sôi ở nhiệt độ cao, một số trứng thường bị nứt vỏ, hay thậm chí lòng trứng có thể chảy ra ngoài... Để tránh hiện tượng này, bạn hãy cho một nhúm muối vào trong nước trước khi đun sôi để luộc trứng.
Bảo quản trứng
Trong tủ lạnh của bạn, bao giờ người ta cũng thiết kế 1 ngăn để đựng trứng rất đẹp. Nó thường nằm ngay ở cửa, nên cũng dễ cho bạn lấy trứng ra khi cần thiết. Nhưng... thực ra, bạn không nên để trứng vào đây, mà tốt nhất bạn cứ cho nguyên bọc trứng mua từ chợ về vào thẳng trong tủ lạnh (nếu ở chợ người ta bọc trứng trong hộp giấy carton thì càng tốt). Việc đặt trứng ở ngay cửa tủ lạnh là không tốt cho việc bảo quản vì các lý do sau:
- Trứng thường xuyên bị thay đổi nhiệt độ mỗi khi bạn mở cửa tủ.
- Và, bạn dễ dàng sơ ý làm vỡ trứng nếu đặt tại đây
Trứng tốt, trứng xấu
Thường người ta hay căn cứ vào màu sắc của vỏ trứng để nhận biết trứng còn tốt hay xấu. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra lại trứng bằng cách sau: Dùng một cái soong hay chảo, đổ nước vào và cho thêm một ít muối. Cho trứng vào nước. Nếu nó chìm xuống đáy, đó là trứng tốt. Nếu nó nổi ngược lên mặt nước, trứng đã hư
Bí quyết để luộc gà được đẹp và ngon
Trong những ngày nghỉ cuối tuần, các bà nội trợ muốn chiêu đãi gia đình, những người thân món gà luộc là một món ăn phổ biến, dễ làm và khá ngon, tương đối thích hợp với túi tiền của các gia đình. Nhưng làm thế nào để chế biến gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ. Ðể khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để luộc gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ). Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian luộc phải tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ðể tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng gà khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào thau nước sạch, nước lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc gà ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ da đã thắng quét một lớp lên da, da sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông con gà rất hấp dẫn.
[color=purple]Để khoai tây không nảy chồi
Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi. Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.
Để cắt hành mà không bị chảy nước mắt?
Là nội trợ chắc bạn cũng biết tuyến lệ trong đôi mắt bạn rất nhạy cảm với hơi hành. Nếu bạn cầm củ hành và cắt một cách bình thường thì hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chảy nước mắt ngay. Thường người ta dùng nước để khử hơi hành. Bạn có thể để củ hành ngập vào trong bồn nước và cắt hành từ trong đó. Trường hợp bạn không có bồn nước, có thể dùng một cái tô hay thau nhỏ. Nói chung là, càng có nhiều hơi nước xung quanh củ hành càng tốt. Ví dụ bạn có thể làm ướt củ hành, hoặc nhúng dao vào nước trước khi cắt...