Canh Chua
Nguyên liệu :
-1 con Cá Bông Lau, hay Cá hú nhỏ,còn tươi (hoặc một con cá bông lau đông lạnh, đã cắt khúc sẳn... có bán ở phố Tàu )
-2 cọng bạc hà dài (mua ở chợ VN thì phải 4 khúc ngắn )
-Nửa trái thơm
-2 trái cà chua chín
-1 vắt me chua ( hoặc me bột)
-NGò gai
-Hành lá
-Hành tím củ
-Tỏi bằm nhuyễn
-Gia vị
-Vài trái ớt chín
Cách chế biến:
Cá làm sạch ,khứa từng khúc nhỏ ,ướp cá với hành củ sắt nhỏ,và chút gi vị cho thắm.
Bạc hà tước vỏ,sắt lác xéo ,dày khoảng 5 ly .Giá nhặt bỏ gốc và phần vỏ.Cà chua cắt múi cam ,làm 6 hoặc 8 tùy trái lớn hay nhỏ .Thơm,sắt mỏng theo mắc .
Phi hành với dầu ăn cho thơm,trút cà chua và thơm vào đảo qua cho ngấm,sau đó đổ nước vào.Tiếp đó cho me chua(cẩn thận bỏ hột và xác me ra ) ,hành củ giã dập ,gia vị vào đun sôi .Khi nước thật sôi mới cho cá vào ,sao đó tiếp tục nấu .Canh chừng hớt bỏ bọt .Khi gần chín cho bạc hà và giá vào .Khi gần nhắc xuống nêm lại lần nửa .
Tỏi bầm nhuyễn ,bắt chảo nóng,cho dầu vào .bỏ tỏi vào phi thơm lên ,rồi cho vào nồi canh .
Múc canh chua ra tô rồi rắc ngò gai ,hành lá xắc nhỏ lên trên .thêm vài lát ớt trái cho ngon .Canh chua vừa chua vừa cay mới ngon