CUA RANG ME
1) Vật Liệu
- 3 con cua to chắc
- 4 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê muối
- Ddường
- 1/2 muỗng tiêu
- 1 củ hành tây
- 2 trái ớt
- Ngò
- 1 bó xà lách soong
- 1 gói me chín (loại không có vỏ có bán ở chợ VN)
- 1 lon 7-Up
- Dầu Olive
2) Chuẩn bị:
- Ớt tỉa hoă chẻ dọc xuống rồi ngâm nước lạnh)
- Hành tây tỉa hoa
- Tỏi, hành tím bóc vỏ bầm nhuyễn
- Nấu 1/4 cup nước lọc cho xôi, cho 1/2 gói me vào quậy đều cho tan, cho vào rây lưới nhỏ lọc, bỏ hột. hạ lửa, cho 1/2 lon 7-up vào, mêm muối và đường cho vừa miê.ng.
- Cua lấy bàn chải chà rửa sạch, gở mai cua rạ Chặt cua làm 4. Gỡ gạch để riêng ra chén, tán nhuyễn, càng cua đập đập hơi nức, ngoe cua chặt ngắn.
3) Cách nấu:
Bắt chảo dầu sôi, lửa tọ Cho càng cua vào xào đều 4 phút, cho mình cua vào xào 5 phút, cho mai cua vào xào cho chín đỏ.
Cho dầu vào soong nhỏ, đầu vừa nóng cho hành tây tỉa hoa vào xào sơ, vớt hành ra dĩa, cho hành tỏi bằm nhỏ vào, cho nước me 7-up vào để xôi xong đổ vào chảo cua, đậy nắp lạị Thỉnh thoảng mở nấp trở cua đềụ Khi nước me gần cạn, hạ lửa nhỏ, cho gạch vào trộn đều, nêm lại cho vưà ăn, xào cho vừa cạn nước, nhắc xuống.
3) Cách trình bày:
Sắp xà lách soong vào dĩa hình oval, Sắp cua lên mặt rau, sắp càng cua cà up mai cua lên trên. Bông hành tây sắp thành hoa trên con cua, ở giửa để bông ớt, để ngò chung quanh.