Bánh Dẽo (Cách 2)

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bánh Dẽo (Cách 2)

Postby hoatimxua » 19 Sep 2010

Image


Vỏ Bánh
- 1 bịch bột bánh dẽo (bột nếp đã rang chín) + thêm một ít để làm bột áo
- 3 muỗng cà phê shortening (một dạng mỡ đặc)
- 5 ½ nước đường (6 cups đường, 6 cups nước nấu sôi, vớt bọt, để nguội. Đong lấy 5 ½ rưỡi. Nấu trước 1, 2 ngày làm bánh ngon hơn)
- ½ muỗng cà phê dầu hoa bưởi


Cho nước đường, dầu hoa bưởi, shortening vào máy đánh trứng. Mở máy với tốc độ thật chậm. Cho bột vào từ từ. Đừng cho vào nhiều quá bột sẽ vón cục. Sau khi cho hết gói bột vào thì tăng tốc độ máy lên. Cho bột vào tô bao giấy kiếng lại để 6-8 tiếng cho bột nở bớt nhão. Tốt hơn hết là làm bột đêm hôm trước để sáng hôm sau đóng bánh.


Nhân đậu xanh
- 1 bịch đậu xanh
- 100 gr mứt bí (mứt xen hoặc mứt gì thích, không có cũng được)
- 100 gr hạt dưa rang vàng (tuỳ ý)
- 50 gr mè rang vàng (tuỳ ý)
- ½ muỗng cà phê dầu hoa bưởi
-1 muỗng canh dầu ăn


Đậu xanh hấp chín xong cho vào máy xay cộng với 300-320 gr đường và ¼ cup nước. Xay đậu xanh cho thật là nhuyễn và mịn. Khi đậu xanh đã xay nhuyễn, cho đậu xanh vào chảo + 1 muỗng canh dầu ăn. Khi đậu xanh được xên dẽo thì cho tất cả hạt dưa, mứt bí, mè vào. Trước khi tắt lửa thì cho ½ muỗng cà phê dầu hoa bưởi, 2 muỗng canh bột bánh dẻo vào trộn đều.

Cân mỗi cục nhân là 100 gr, vo tròn.

Khuôn bánh (trọng lượng 250 gr)
100 gr nhân, 150 gr vỏ bánh


Đóng bánh
Lấy cái khuôn cho một lớp mỏng bột áo vào. Cân 150 gr vỏ bánh. Cho tí bột áo lên bàn và cán dẹp. Cho cục nhân vào giữa và túm bột lại cho bao hết nhân. Cho vào khuôn và ấn từ từ cho đầy khuôn. Nhớ ấn từ từ thôi để nhân khỏi bị lòi ra. Vỗ khuôn lên mặt bàn cho bánh rớt ra. Bột và nhân đã chín cho nên không cần nướng bánh.


Bột bánh dẽo
Image

Khuôn bánh
Image

Shortening
Image
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 

Re: Bánh Dẽo (Cách 2)

Postby giamchua » 20 Sep 2010

Yeah.... Trung Thu mùa tới sẽ có... mọi người chờ G nha :ln: :!:

Shortening hong có , dzậy có thể thay thế bằng cái chi khác hong Tím?

Nói đến shortening làm G nhớ khi xưa học bắt bông kem bằng shortening nhưng giờ thì gửi trả bài vở lại cho cô giáo rồi. :cười:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: ssnhsd

Re: Bánh Dẽo (Cách 2)

Postby hoatimxua » 10 Oct 2010

Tím nghe nói bỏ shortening dzô chỉ làm cho bột được trắng thôi, hổng biết có phải dzậy hông. Giấm cứ làm thử hổng có hắn coi có siu hông :!: :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: ssnhsd

Re: Bánh Dẽo (Cách 2)

Postby Christiane » 10 Oct 2010

Shortening có công dụng làm cho bột không bị khô (giống như công dụng của dầu mỡ), nhưng nó không làm cho bột bị chảy nhão như dầu hay mỡ.

Hết Trung Thu rồi, làm chi nữa. Thôi từ từ làm, Trung Thu năm tới gửi qua cho Ch ăn thử nhen.
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: ssnhsd, hoatimxua

Re: Bánh Dẽo (Cách 2)

Postby emhatte » 16 Feb 2015

Cám ơn hoatimxua nhiều lắm nha !!!
emhatte
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $665
Posts: 147
Joined: 16 Dec 2006
Location: USA
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 23 guests