KHOA HỌC DINH DƯỠNG VÀ THỰC PHẨM HỬU CƠ
Ở Mỹ, hiện nay có trào lưu hướng đến phương pháp trồng trọt thân thiện với môi trường. Trong trồng trọt hữu cơ hay tự nhiên, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa chất không được sử dụng.
Để gọi là sản phẩm “hữu cơ” thì nó phải được trồng trên đất không bón thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học ít nhất ba năm trước khi gieo hạt. Người nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học bị cấm trong thời gian trồng và không sử dụng hạt giống đã biến đổi gen. Ngoài ra, thực phẩm được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ khi chế biến không được sử dụng chất phụ gia hay hóa chất tổng hợp và các thành phần chủ yếu không bao gồm muối và nước, phải chứa ít nhất 95% thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ, không vận dụng thao tác di truyền. Đối với sản phẩm chăn nuôi, động vật phải được cho ăn thức ăn hữu cơ, không có chất kháng sinh và không bị thực hiện thao tác di truyền.
Tuy nhiên, điều quan trọng là không phải đi tìm giải pháp dễ dàng và cho rằng dùng sản phẩm hữu cơ có chứng nhận là an toàn. Như tôi đã nhấn mạnh, vấn đề là làm cách nào cải thiện được đất và môi trường đường ruột của chúng ta. Tôi đề nghị bạn nên phát huy thói quen thường xuyên tham vấn ý kiến của chính cơ thể mình, tình trạng thể chất thay đổi như thế nào khi thay đổi lượng tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường hằng ngày. Bạn có cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước đây ? Sức khỏe đã được cải thiện hay chưa? Hoặc bạn đang phải chịu nỗi bực dọc triền miên?
Tình trạng khi đường ruột hay đất được cung cấp năng lượng là trạng thái tràn đầy sức sống. Sống trong xã hội tiên tiến, công nghệ hiện đại, thật không dễ dàng có được trạng thái này. Thật lấy làm tiếc, phong cách sống của nhiều người đã đẩy họ xa dần với cuộc sống tràn đầy năng lượng.
Chúng ta phải hiểu rằng thực phẩm chính là cuộc sống, lấy “sức sống” từ rau quả và biến nó thành năng lượng sống. Sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa chất sẽ hủy hoại năng lượng sống trong rau quả mà chúng ta ăn.
Giá trị của enzyme trở nên rõ ràng khi chúng ta bắt đầu hiểu về năng lượng sống. Lý do khoa học dinh dưỡng ở Mỹ và Nhật Bản không đủ để đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe là vì thiếu khái niệm enzyme - nguồn cung cấp năng lượng sống.
Năng lượng sống chính là điểm cốt lõi của sức khỏe và chúng ta đã trao đổi năng lượng sống để có được phong cách sống khỏe mạnh.
Sau đây là câu chuyện thường xuyên được trích dẫn ở Nhật Bản. Một bác sĩ người Đức, Tiến sĩ Von Bertz, người đã đóng góp rất nhiều vào xây dựng nền y học ở Nhật Bản, ông đã viết một đoạn khá thú vị trong nhật ký. Khi ông đi Nikko cách Tokyo khoảng 65 dặm, ông đã thay ngựa 6 lần, mất 14 giờ mới đến nơi, người bạn đồng hành của ông đi bằng xe kéo và đến sau ông 30 phút không thay đổi người kéo xe. Tiến sĩ Bertz rất ngạc nhiên, ông kiểm tra xem người kéo xe đã ăn gì. Bữa ăn của người kéo xe này bao gồm cơm, mơ muối, củ cải cắt nhỏ muối với tương đậu nành, củ cải muối màu vàng, v.v... Đồng thời ông biết được người kéo xe có thói quen ăn bữa ăn đạm bạc bao gồm cơm, lúa mạch, củ khoai tây, hạt kê, rễ cây hoa bách hợp cùng với một ít thực phẩm động vật.
Tiến sĩ Bertz nghiên cứu khoa học dinh dưỡng ở khía cạnh tích cực cho rằng nếu người kéo xe ăn thịt thì chắc chắn sẽ mạnh hơn. Do đó, ông đã thuê hai người kéo xe ở độ tuổi hai mươi và cho một người ăn theo chế độ ăn truyền thống chủ yếu là cơm gạo lứt, còn người kia cho ăn thịt bò. Sau đó ông thực hiện thí nghiệm bằng cách cho hai người kéo xe có trọng tải 80kg (176 pound). Người có phần ăn chủ yếu là cơm chạy liên tục trong ba tuần, trong khi người ăn thịt bị kiệt sức và đã từ bỏ sau ba ngày.
Nếu đọc sách lịch sử, bạn sẽ thấy có vô số ví dụ nói về năng lượng trong bữa ăn đạm bạc của người Nhật. Khái niệm “thịt làm tăng khả năng chịu đựng của con người” không được dựa trên cơ sở hợp lý.
Tôi khuyên bạn nên có sự hiểu biết về quy luật tự nhiên, mối liên kết giữa đường ruột với đất nuôi dưỡng cây lương thực, mối liên kết giữa đường ruột, đất và hoạt động của vi sinh vật liên quan đến sự tăng trưởng của chúng. Qua đó, bạn sẽ tự hiểu được mô hình y tế mới là gì. Nên dựa trên cơ sở khoa học dinh dưỡng, đó là sự hiểu biết toàn diện về enzyme và vi sinh vật. Mô hình chăm sóc sức khỏe không phải dựa vào hóa chất và được phẩm chống lại các vi sinh vật mà dựa vào kiến thức về chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Tôi sẽ đưa ra những kiến nghị về cách cải thiện sức khỏe như thế nào thông qua sự hài hòa với thiên nhiên ở phần sau trong cuốn sách này. Nhưng trước tiên, điều hữu ích đối với bạn là hiểu biết về tự nhiên hoạt động như thế nào, bắt đầu từ cấp độ tế bào.