Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Truyện tình mùi mẫn, truyện ma kinh rợn hay các thể loại khác. Xin mời vào.

Moderators: Mười Đậu, SongNam, A Mít

Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Image

5 Truyện thật ngắn
Khuyết Danh


1. Nó
Ba nó bỏ nó lúc nó còn đỏ hỏn. Mẹ và ngoại nuôi nó trong nghèo khó. Đau khổ và cả hạnh phúc. Được vài năm, cái đói nghèo cướp mất ngoại. Thiếu hơi bà nó ngằn ngặt khóc đêm. Mẹ chỉ ôm nó vào lòng, để tay lên ngực trái dỗ dành “Ngoại có đi đâu! Ngoại ở đây mà“. Vậy là nó nín. Rồi mẹ cũng theo bà. Hôm tang Mẹ, thấy dì khóc, nó bảo ”Mẹ có đi đâu! Mẹ ở đây mà“ rồi lấy tay đặt lên ngực, chỗ trái tim. Nó dỗ thế mà Dì chẳng nín, lại ôm nó khóc to hơn.

2. Vòng Cẫm Thạch
Cha kể, Cha ước ao tặng Mẹ chiếc vòng Cẫm Thạch. Tay mẹ trắng nõn nà đeo vòng cẫm thạch rất đẹp. Mỗi khi Cha định mua, Mẹ tìm cách từ chối, lúc mua sữa, lúc sách vỡ, lúc tiền trường… Đến lúc tay Mẹ sạm đen, Mẹ vẫn chưa một lần đeo. Chị em hùn tiền mua tặng Mẹ một chiếc thật đẹp. Mẹ cất kỹ, thỉnh thoảng lại ngắm nghía cười “Mẹ già rồi, tay run lắm, chỉ nhìn thôi cũng thấy vui“ Chị em không ai bảo ai, nước mắt rưng rưng.

3. Quà sinh nhật
Trong năm đứa con của Má, Chị nghèo nhất. Chồng mất sớm, con đang tuổi ăn học. Gần tới lễ thượng thọ 70 tuổi của Má, cả nhà họp bàn xem nên chọn nhà hàng nào, bao nhiêu bàn, mời bao nhiêu người. Chị lặng lẽ đến bên Má “Má ơi, má thèm gì, để con nấu má ăn“. Chưa tan tiệc Má xin phép về sớm vì mệt. Ai cũng chặc lưỡi “Sao Má chẳng ăn gì?“ Về nhà, mọi người tìm Má. Dưới bếp, Má đang ăn cơm với tô canh chua lá me và đĩa bống kho tiêu Chị mang đến.

4. Con Nuôi
Thầy giáo lớp 1 thảo luận với lớp về một bức hình chụp, có một cậu bé màu tóc khác mọi người trong gia đình. Một học sinh cho rằng cậu bé trong hình chính là con nuôi. Một cô bé nói “Mình biết tất cả về con nuôi đấy“. Một học sinh khác hỏi “Thế con nuôi là gì?“ Cô bé trả lời: “Con nuôi nghĩa là mình lớn lên từ trong tim Mẹ mình chứ không phải từ trong bụng.”

5. Khóc
Vừa sinh ra đã vào trại mồ côi, trừ tiếng khóc chào đời, chồng tôi không hề khóc thêm lần nào nữa. Năm 20 tuổi, qua nhiều khó khăn Anh tìm được Mẹ, nhưng vì danh giá gia đình và hạnh phúc hiện tại, một lần nữa bà đành chối bỏ con… Anh ngạo nghễ ra đi, không rơi một giọt lệ. Hôm nay 40 tuổi, đọc tin Mẹ đăng báo tìm con, Anh chợt khóc. Hỏi tại sao khóc, Anh nói “Tội nghiệp Mẹ, 40 năm qua chắc Mẹ còn khổ tâm hơn Anh.”
Last edited by bevanng on 31 Jan 2022, edited 3 times in total.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Thuvang, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

9300 km
Xúc xích 144


Cái tuổi thanh xuân tươi đẹp và rực rỡ ấy duy chỉ có hình bóng anh. Có lẽ tuổi thanh xuân đó mang tên anh, nồng nàn, rực rỡ, đau đớn, khắc sâu, tất cả đều là anh…
9300 km có xa lắm không nhỉ?
Chỉ là nửa vòng trái đất, em ở đầu này, anh ở đầu kia. Nhưng với bầu trời đầy sương mù như thế này, sợ rằng dù chúng ta có ở đây cũng sẽ lướt qua nhau mà thôi. Còn tình nhưng hết phận có lẽ là nỗi đau khó nắm bắt nhất trên đời, ta chỉ cảm thấy mông lung mà tiếc nuối.
Ai cũng cho rằng tình yêu của mình thật cao cả và mãnh liệt, nhưng nó chỉ thật sự đúng khi ta chưa trải qua khó khăn, hiểu lầm, chia ly và thực tế xã hội. Để rồi một lúc nào đó ta nhận ra rằng, ta quá ngây thơ.
Nhưng dù thời gian trôi qua như thế nào, em vẫn không thể nào quên được quãng thời gian ngây thơ ấy, chàng trai mặc áo sơ mi trắng, quay mặt về phía em, mặc kệ cả bầu trời sau lưng, ánh sáng biến lọn tóc thành màu nâu nhạt. Lúc đó em cứ nghĩ anh sẽ cất đôi cánh của thượng đế ưu ái mà bay đi, và cuối cùng sau đó anh vẫn bay đi, chỉ là âm thầm và không đẹp đẽ như trong suy nghĩ em vẽ ra mà thôi.
Trách anh dù nhiều hay ít em đều không có, chàng trai năm ấy đã ra đi, thanh xuân năm ấy dần quên lãng, chỉ có một đứa ngốc nhớ mãi không quên, lặng lẽ đi đi về về. Anh có thể là quá khứ tươi đẹp nhất, là ngày tháng rực rỡ nhất nhưng nỗi buồn, niềm vui những ngày sau của em sẽ không còn anh nữa rồi.
Là lời tạm biệt sau cùng, là những dòng chữ cuối cùng trước khi tất cả rơi vào kí ức.
Thân anh – tuổi thanh xuân.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Nhật ký của con
Bảo Tiểu Vọng


Tháng 1… Đây là đâu?… Tối quá!
Tháng 2 Mình đang lớn dần kìa…
Tháng 3 Mẹ ơi, con có ý thức rồi. Mẹ à, tay chân con đang phát triển kìa! Mẹ có mong chờ con ra đời không?…
Tháng 4 Mẹ ơi! Bố đâu rồi?! Bố có mong chờ con không vậy mẹ?! Con mong lắm, mong được đi chơi cùng bố cùng mẹ…
Tháng 5 Mẹ… con nghe thấy tiếng mẹ rồi nhưng con không nói được… Con khỏe lắm mẹ đừng lo. Mẹ chờ con nhé!
Tháng 6 Mẹ… con nghe thấy giọng ai đó. Bố đó hả mẹ?! Bố ơi bố… Con đây này. Bố nghe thấy con không?! Tiếng gì vỡ vậy bố… mẹ?! "Phá thai" là gì vậy mẹ?!
Tháng 7 Mẹ… mẹ sao vậy?! Mẹ khóc à?! Con khỏe mạnh lắm mẹ à! Mẹ đừng khóc. Sao mẹ lại xin lỗi con vậy mẹ?! Con không sao đâu! Mẹ đừng khóc nữa.
Tháng 8 Mẹ… mẹ, con đau. Ai đó cho gì vào "nhà" con kìa! Mẹ ơi con đau lắm! Mẹ… cứu con đi!
* Trên thiên đường…
Mẹ… con lên thiên đường rồi! Trên này có nhiều người lắm! Mẹ đừng lo cho con nha! Mẹ ở dưới đó có cô đơn không?! Bố có ở bên mẹ không vậy mẹ?! Mẹ có nhớ con không vậy mẹ?! Con đã biết "phá thai" là gì rồi mẹ à! Nhưng con không trách mẹ đâu! Con biết mẹ thương con mà! Mẹ sống tốt nha… mẹ của con!
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Ai Chờ Ai Giữa Năm Tháng Cô Đơn
Sắc sắc chi yêu


Cô với anh học cùng trường. Cô hơn anh 2 tuổi, là học tỷ của anh. Cũng là người yêu thầm anh từ 2 năm trước.
Mùa hè năm ấy, anh 20 tuổi bị bạn gái phản bội, vô tình bên học tỷ là cô một đêm. Từ đó, quan hệ giữa họ là người yêu.
Năm cô 24, công việc ổn định, gia đình thôi thúc kết hôn. Còn anh, sinh viên mới ra trường, hai bàn tay trắng.
Năm cô 27, anh 25. Họ gọi cô là gái lỡ thì, anh thì đang trong thời kì trưởng thành về tính cách. Gia đình cô thúc ép nhưng cô vẫn im lặng giấu anh, chờ đợi anh đủ khả năng che chở vùng trời của cô.
Năm cô 29, anh 27. Cô nghỉ việc, chăm chỉ ở nhà làm nội trợ, chăm sóc anh danh không chính, ngôn không thuận (chưa kết hôn). Cô hỏi:
“Anh à, chúng mình lấy nhau chứ?” Cô sắp 30 rồi, cô sợ anh sẽ bỏ cô.
“Chờ thêm một thời gian nữa, công việc của anh chưa ổn định”
Cô khóc trong thầm lặng. Tự hỏi “khi nào mới được hả anh?”
Năm cô 30, anh 28 cô sếp gọn gàng đồ đạc, thu dọn tất cả mọi thứ. Xách vali bước đi, rời khỏi nơi mà cô vun đắp bao năm, từng hy vọng đây là “nhà”. Chỉ để lại mảnh giấy nhỏ, vật duy nhất thuộc về cô còn sót lại
“Anh, em mệt rồi! Con gái không có mấy cái 10 năm để chờ. Em đã yêu anh 10 năm. Sẽ có người hạnh phúc bên anh nhưng không phải em. Tạm biệt anh! Chúc anh hạnh phúc”
Năm anh 28, anh mất đi cô vĩnh viễn. Đâu đâu cũng chỉ là kí ức có cô. Cô chờ anh yêu cô 10 năm, anh sẽ chờ cô trở về cả đời.
Mỗi ngày, anh đều đặt một đóa hồng bên gối bên cạnh như một lời tỏ tình. Nhưng chỉ còn lại khoảng không lạnh lẽo.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Anh Sẽ Về ... Chờ Anh Được Không ?
Hàn Y Nguyệt


“Anh sẽ quay về, nhất định em phải đợi anh nhé.”
Hắn ôm chặt cô vào lòng, hôn lên tóc cô thì thầm.
Nép vào ngực hắn, cô khẽ gật đầu, bao nhiêu điều muốn nói nhưng không thể nào nói ra, nước mắt bất giác lăn dài trên má. Vậy là chỉ cần trời sáng, chỉ cần đồng hồ cất lên 9 tiếng chuông lạnh lùng. Hắn sẽ xa cô và chẳng để lại cho cô diều gì ngoài hai chữ “chờ đợi”.

4 năm sau, hắn trở về, 4 năm cô bặt âm vô tính.
1 tuần sau, hắn được tin 2 năm trước… cô đã lấy chồng. Một người chồng giàu có, lớn tuổi và có thể cho cô những gì cô muốn.

Thời tiết đã bắt đầu trở lạnh, cô vội vã khoác lên mình chiếc áo ấm dày, với tay kéo chiếc mũ sụp xuống che đi gương mặt mình, nhanh tay vơ lấy những tờ tiền còn vươn vãi trên tấm gra giường nhàu nhĩ và bước vội ra khỏi khách sạn. Cô cứ cúi mặt đi, đi rất nhanh như để lẩn trốn ánh mắt dè bĩu của mọi người. Cũng có thể chẳng ai nhìn cô đâu, nhưng một khi đã sai trái thì cảm giác bị người khác khinh rẻ luôn bám theo mình. Vô tình, lúc cô bước đi, có một người nhìn thấy cô và sững sờ làm rơi chiếc cốc rượu. Hắn đứng phắt dậy, đẩy bàn chạy theo bóng dáng người phụ nữ kia. Có thể cách ăn mặc, trang điểm lòe loẹt và chiếc mũ đã che đi gần hết khuôn mặt, nhưng với hắn, hình ảnh cô đã in đậm trong kí ức. Chạy như điên cuồng về phía trước, hắn thấy cô đứng lặng lẽ bên cột đèn đường, ánh đèn hắt lên người cô một cách mờ ảo. Hắn định chạy tới, níu lấy tay cô nhưng rồi một chiếc xe sang trọng dừng lại, cô bước lên xe một cách lạnh lùng. Xe chạy lướt qua hắn, hắn thấy người đàn ông trên xe bắt đầu nhào tới kéo áo cô như một con thú, điên cuồng. Chết lặng… đây đâu phải là viễn cảnh mà hắn từng nghĩ tới.
Người kia là chồng cô ư?
Hạnh phúc của cô là kia ư?
Vậy cô đến khách sạn để làm gì? Bao nhiêu câu hỏi dằn vặt hắn, bao nhiêu nghi ngờ dồn nén trong hắn bộc phát khiến hắn không sao trả lời cho chính mình được.
Cầm xấp giấy được thám tử đưa cho mình, nhìn gương mặt cô hiện rõ trên tờ giấy phẳng phiu đó… Hắn bỗng thấy lợm người, tờ giấy trắng trong tay, khuôn mặt tươi cười của cô khiến hắn cảm thấy thật buồn nôn. Thì ra đây chính là con đường mà cô đã chọn, nhơ nhớp và đáng khinh làm sao.

Cô vẫn đứng lặng lẻ trên vỉa hè để chờ người khách tối nay. Chiếc váy đỏ nhẹ nhàng ôm lấy cô, làm cô thật nổi bật, vẻ nổi bật đó được đổi lại nhờ ánh mắt soi mói của người đi đường. Khẽ nhếch môi, chính cô còn khinh mình nữa là… Nụ cười của cô chợt tắt ngấm khi nhìn người đang đứng trước mặt mình.
Hắn nhìn cô bằng ánh mắt lạnh lẽo và tăm tối nhất. Trong trí nhớ của cô, hắn luôn mang nụ cười ôn nhu trước mặt cô. Nắm tay cô kéo lên xe, hắn lái như điên đến một nơi vắng vẻ…
Sau giây phút yên lặng để hắn và cô nhìn nhau. Tìm ở nhau những điểm gì thay đổi sau từng ấy năm xa cách và thoáng giật mình khi cả hai cùng nhận ra rằng hắn vẫn vậy… Nhưng cô đã thay đổi gần như hoàn toàn.
“Anh nghe nói em lấy chồng vậy chồng em đâu?” hắn lạnh lùng nhìn cô rồi cất giọng.
“Em thì nghe nói anh có vợ, vợ anh đâu sao lại để anh đi tìm “gái” thế này?” cô nheo mắt hỏi ngược lại hắn.
Hắn sững sờ nhìn cô. Trò đùa gì thế này? Hắn không thể thốt lên một lời nào cả. Thì ra có những việc, mọi người sắp đặt thật là khéo, thật là hay… Dù có là hiểu lầm, nhưng khi nhìn cô lúc này hắn cũng không thể nào nguôi giận. Cứ cho là vì hắn, cô cũng không nên biến mình thành loại người như hôm nay.
“Anh nhìn đủ chưa? Đủ rồi thì đưa em về chỗ cũ ngay đi…” cô gắt lên, đưa tay mở cửa xe.
“Tại sao?” mắt vẫn không nhìn cô, bàn tay siết chặt lấy vô lăng hắn hỏi cô một cách nặng nề, mệt mỏi.
“Em cần tiền.”
Tiền, tất cả chỉ vì đồng tiền thôi sao? Hắn tức giận đưa tay lôi cô vào trong xe và nhấn ga lao đi. Thoáng bàng hoàng nhìn hắn, nhưng rồi cô nhanh chóng lấy lại vẻ bất cần của mình. Có gì đâu, cô bây giờ đâu đáng được để yêu thương, tôn trọng.
Chiếc xe lao nhanh đến một khách sạn gần đó, hắn lôi cô vào trong, nhận chìa khóa rồi lại kéo tay cô lôi lên phòng. Đẩy mạnh cô xuống giường, hôn tới tấp vào môi cô. Nụ hôn mạnh bạo chứa đầy tức giận, đau khổ, không còn là những cử chỉ ngọt ngào như trước đây. Khi chiếc váy trượt xuống khỏi cơ thể, những vết bầm trên vai, ngực cô hiện lên rõ ràng dưới ánh đèn, hắn ngừng lại. Cô không còn là cô gái trong sáng chỉ thuộc về anh, cô bây giờ đã nhàu nhĩ cũ nát và héo úa đến mức đáng giận. Đẩy cô ra, hắn đứng dậy nhặt chiếc áo sơ mi mặc vội vào người.
Trước khi đi hắn vung tay ném lên giường cho cô những tờ tiền mới tinh rồi bước vội ra khỏi phòng.
“Em cần tiền… Chỉ cần tiền mà thôi…” cô cười lên như điên dại, nhặt những đồng tiền hắn vứt ra như nâng niu một thứ gì đó đáng quý nhưng rất tiếc là đã vỡ nát mất rồi.

Những ngày sau đó hắn lao vào công việc. Những ngày sau đó cô lại lao vào kiếm tiền. Chỉ khi đêm về hắn lặng lẽ ôm vào lòng khuôn mặt cô cách đây 4 năm, một khuôn mặt xinh đẹp, trong sạch. Chỉ khi đêm về, cô lại lê những bước chân nặng nề trên nền gạch bệnh viện lặng lẽ ôm vào lòng hạnh phúc nhỏ nhoi của riêng cô bằng tấm thân nhơ nhuốc của mình. Họ không còn gặp nhau dù là vô tình hay cố ý.

Hắn lái xe chậm rãi trên những con đường trước đây hắn và cô cùng đi qua. Những kỉ niệm đẹp bỗng trở về nhưng không còn mang lại hơi ấm hạnh phúc, ngọt ngào mà dường như chỉ gợi lại những chua chát, đau thương. Thẫn thờ nhìn về phía bên kia đường, một cảnh tượng đập vào mắt khiến anh khó chịu. Một người đàn bà to béo đang ra sức đánh chửi tới tấp vào mặt một cô gái trẻ. Một tay bà nắm lấy tóc cô, tay kia ra sức kéo tay cô ra và tát mạnh vào mặt cô. Không thể… cô gái đó… là cô ấy! Là người một thời hắn yêu thương, ôm ấp. Những câu chửi rủa từ người đàn bà đó và từ những người xung quanh đập vào tai hắn. Nhức nhối!
“Con điếm này, mày chết đi… Dám bu bám theo chồng bà à… Mày đúng là thứ cặn bã mà.”
“Cái thứ này không đáng để cứu…” “Cặn bã…”
“Sao chúng nó còn chường mặt ra ngoài xã hội này nhỉ…”
“Chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh…”

Hắn bật cười, cái giá cho đồng tiền em kiếm được chỉ như vậy thôi đấy. Em thấy không, đến anh còn thấy khinh em nữa là người khác. Cúi đầu bật chìa khóa, anh không còn muốn can thiệp vào đời sống của cô nữa rồi. Một tiếng thét chói tai vang lên, kéo sự chú ý của hắn trở lại nơi cô đang đứng… Cô lấy sức đẩy người đàn bà đó ra, nhưng lại bất ngờ bị bà ta đẩy ngược lại một cái thật mạnh, cô ngã ra đường. Một chiếc ô tô bất ngờ lao tới không thể tránh kịp đã tông vào cô.
Cô nằm đó, máu cứ không ngừng chảy, ướt đẫm mặt đường. Đẩy cửa xe thật mạnh, hắn chạy tới chỗ cô, đưa đôi tay run rẩy nâng cô dậy, ánh mắt đau đớn, nỗi đau đè nặng lồng ngực khiến việc gọi tên cô cũng khó khăn. Cô nhìn hắn, ánh mắt mờ đục, đưa tay quờ quạng như muốn tìm một thứ gì đó.
“Giúp em…… Túi… Xách…” cô thều thào nhìn hắn van nải.
Nhặt chiếc túi xách đưa cho cô, cô run rẩy mở túi xách, nhưng sức cô yếu quá rồi, đến chiếc khóa kéo còn không mở được. Gỡ tay cô ra, hắn cuối đầu mở túi, bên trong không có gì cả, ngoài một cuốn sổ cũ kĩ đã ố vàng, một tấm ảnh chụp đứa bé trai ngộ nghĩnh đang cười toe toét. Ấn cuốn sổ vào tay hắn, cô ôm lấy tấm ảnh rồi khẽ cười.
“Giúp… em… cứu đứa… trẻ này… được không…?”
Không kịp nghe câu trả lời từ hắn, mắt cô dần khép lại, đôi tay vẫn ôm chặt tấm ảnh vào lòng, môi mỉm cười. Nụ cười cuối cùng của cuộc đời đầy nước mắt.
Trời đã bắt đầu mưa nặng hạt, cô đã không thể quay trở về…

Từ lúc thấy cô nằm trên vũng máu đó, đến lúc nhìn chiếc xe cứu thương chở xác cô đi tuyệt nhiên hắn không rơi một giọt nước mắt. Ngồi lặng lẽ trong căn phòng quen thuộc của mình, chiếc sơ mi trắng hắn mặc trên người vẫn loang lỗ những vết máu của cô.
Đưa tay giở từng trang sổ, nét chữ nghiêng nghiêng quen thuộc, từng dòng từng dòng, những tâm sự của cô chất chứa trong bốn năm hiện trước mắt hắn.
Ngày… tháng… năm…
Hôm nay anh đi, em về lại căn nhà của chúng ta mà sao thấy trống vắng quá. Thật sự em không muốn vậy chút nào, nhưng em vẫn sẽ đợi. Em hứa chắc đấy!
Ngày… tháng… năm…
Lâu lắm rồi không được nghe tin tức gì từ anh vậy mà lúc nghe được lại là tin anh lấy vợ. Em thật sự hoang mang lắm, không biết có nên tin hay không đây? Nhưng anh yên tâm, em đã hứa sẽ đợi thì nhất định sẽ đợi…
Ngày… tháng… năm…
Hôm nay em thấy khó chịu trong người quá, đã mấy ngày nay em không ăn được gì cả.
Em nhớ anh, nếu anh ở đây sẽ chạy ngược chạy xuôi mua thuốc và thức ăn cho em. Hạnh phúc chỉ như vậy thôi, nhưng sao lại ngắn ngủi vậy hả anh?
Ngày… tháng… năm…
Em có thai rồi, đáng lẽ phải vui nhưng sao không thể cười nổi, nước mắt cứ không ngừng tuôn ra. Có con, nhưng em như vậy làm sao nuôi con được đây, làm sao báo cho anh biết đây…
Em bỗng tủi thân, tủi thay cho con của mình…
Ngày… tháng… năm…
Bụng em càng ngày càng lớn, em phải nghỉ học thôi, ước mơ của em chắc chỉ có thể đến như vậy. Nhưng cũng thật may, có người nhận em vào làm tạp vụ của một quán ăn, lại thêm một việc nữa để em có thể kiếm tiền mua cho con chút gì đó khi con chào đời.
Anh à, bao giờ anh trở về hả anh?
Ngày… tháng… năm…
Hôm nay tự nhiên lại ngã, nhìn máu chảy ra không ngừng em sợ lắm, em không muốn mất con đâu… Đi khám thì tất cả vẫn ổn, không sao cả, em mừng đến phát khóc anh à. Tối nay lại đau không chịu được, em vỗ nhẹ và thì thầm với con “Thương mẹ thì đừng làm mẹ đau nữa nhé! Làm xong việc này mẹ sẽ cho con về nghỉ ngơi mà…”. Đúng là con của anh, ngoan lắm, em hết đau ngay lập tức. Có thể với em bây giờ là hạnh phúc.
Ngày… tháng… năm…
Con ra đời rồi anh ạ, trông đáng yêu lắm. Nhìn con ngủ ngoan trong tay mình em lại thấy mắt cay cay, ước gì anh có thể ở đây bế con. Chỉ một lần thôi…
Ngày… tháng… năm…
Sinh nhật con tròn hai tuổi nhưng ông trời tặng con mình món quà độc ác quá anh ạ. Nó đã không có bố, không được sống đầy đủ vậy mà giờ đây lại mắc bệnh ung thư máu. Phải làm sao hả anh? Em nhìn con mê man trong cơn sốt, nhìn những vết bầm tím trên người con mà không thể cầm lòng. Đến giờ phút này em không thể mạnh mẽ được nữa rồi…
Ngày… tháng… năm…
Xin lỗi anh, em không còn cách nào khác. Tiền điều trị cho con cao quá, em không thể cầm cự được nữa rồi. Công việc hằng ngày của em không đủ để chi cho con những ngày con nằm viện. Em không muốn mất con, em muốn con được ăn ngon, được uống thuốc, em đành phải đánh mất chính mình thôi. Em quyết định sẽ không đợi anh nữa vì con cần em hơn.
Xin lỗi!
Ngày… tháng… năm…
Cuối cùng anh cũng trở về, thật buồn cười khi giờ đây anh nhìn em như vậy. Thấy em khác quá nhiều so với tưởng tượng của anh đúng không? Anh nhìn em bằng ánh mắt ghê tởm, đúng là con người em rách nát thật rồi. Anh vung tiền cho em để xem sĩ diện của em còn hay không hả? Xin lỗi anh em không cần sĩ diện nữa rồi, em cần tiền. Tự nhiên em lại thấy vui, tối nay con lại được tiêm thuốc, ăn ngon và lần đầu tiên con có quà sinh nhật từ bố. Chắc con cũng sẽ vui như em…
Ngày… tháng… năm…
Tủy của em không tương thích với con, nhưng em nghĩ anh sẽ thích hợp. Sáng mai em sẽ tìm anh, em sẽ cho con gặp anh… chờ em nhé…

Lồng ngực anh quặn thắt lại, hắn ôm quyển sổ vào lòng, nước mắt đã ướt cả khuôn mặt.
“Ngốc… em là đứa ngốc… sao không nói cho anh… anh xấu lắm đúng không…”

Hắn nhẹ nhàng khép cửa, đứa bé ngước đầu nhìn hắn mỉm cười, mặc cho hai người y tá lấy đi một xi lanh đầy máu, nó vẫn không khóc lấy một tiếng chỉ khẽ nhíu mày. Khuôn mặt của đứa trẻ nhìn kháu khỉnh, thông minh và giống anh như đúc. Đưa tay xoa đầu con, hắn cuối xuống, giọng ôn nhu.
“Con có đau không?”
“Đau… nhưng con không khóc đâu, mẹ đã dặn là con trai thì không được khóc.” đưa bàn tay nhỏ bé, gầy guộc đầy dây nhợ nắm lấy vạt áo của hắn đứa bé yếu ớt kêu lên.
“Bố về rồi, từ giờ con không cần nhìn bố trong ảnh nữa rồi phải không?”
“Ừ, bố đã về.” hắn nhìn con âu yếm.
“Mẹ đâu rồi ạ?” đứa trẻ lại thều thào hỏi.
“Mẹ mệt rồi. Mẹ phải nghỉ ngơi con ạ. Từ giờ bố thay mẹ chăm sóc con được không?”. Thằng bé ngọ nguậy gật đầu, những giọt nước mắt nóng hổi của hắn lăn dài và ướt đẫm áo nó.
Anh sẽ về… Chờ anh được không?
Last edited by bevanng on 30 Jan 2022, edited 1 time in total.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Anh yêu, kiếp sau em không bao giờ tắt máy nữa
Khuyết Danh


Tốt nghiệp thì cô gái nói với chàng trai: “Em muốn đến Bắc Kinh, Bắc Kinh có danh xưng thung lũng khoa học kỹ thuật ở Trung Quốc, nơi đó cơ hội nhiều, về sau dễ dàng phát đạt.”
Chàng trai nói: “Vậy anh trở về quê nhà Tứ Xuyên, nơi đó là chỗ giàu tài nguyên thiên nhiên, mỹ nữ nhiều, về sau em phát đạt không quan tâm anh, anh dễ dàng tìm thêm.”
Nắm tay nhỏ của cô gái gõ nhẹ trước ngực đầy đặn của chàng trai, bĩu môi, nói “Anh cũng dám mơ mỹ nữ, hừ, coi như về sau em không nhớ anh nữa, anh cũng chỉ có thể nghĩ tới em, yêu em, không cho anh tìm cô gái khác.”
Chàng trai cầm tay cô gái, thâm tình ấn một nụ hôn lên trán của cô, nói, “Nha đầu ngốc, cha mẹ chúng ta đều ở Tứ Xuyên mà, em đến Bắc Kinh rồi, con rể tốt như anh, đương nhiên phải trở về chiếu cố cha vợ, mẹ vợ nữa.”
Trong mắt như sao của cô gái lóe nước mắt, nhào vào trong ngực chàng trai, không ngẩng lên nữa.
Hai người cách xa nhau đất khách nhưng tình cảm không giảm, tương tư nồng đậm dĩ nhiên chỉ có thể dựa vào sóng điện vô tuyến truyền lại, gởi nhắn tin, gọi điện thoại, hai người tận tâm tận lực cống hiến cho tỷ lệ kinh doanh truyền tin của tổ quốc.
Một ngày, cô gái đọc được một câu chuyện ở trên mạng, là chuyện về một đôi tình nhân, mỗi lần gọi điện thoại, người nam kia đều sẽ chờ cô gái cúp điện thoại trước, khi cô gái đã trải qua thế sự tang thương rồi, cô mới phát hiện, thì ra nam nhân yêu mình nhất trên đời, chính là chàng trai mỗi lần gọi điện thoại đều chờ mình cúp trước.
Cô gái nhớ câu chuyện khiến cho cô thổn thức rơi lệ này, đêm hôm đó nói chuyện điện thoại xong, cô nói với chàng trai: “Anh cúp điện thoại trước”.
Chàng trai sửng sốt, nói, “Nha đầu ngốc, gọi điện thoại còn phân trước sau cái gì.”
Cô gái làm nũng, nói, “Không mà không mà, anh phải cúp điện thoại trước, không nghe về sau em không để ý tới anh, khiến cho anh không tìm được vợ.”
Chàng trai ngừng mấy giây, khẽ cười, nói, “Biết, nha đầu ngốc, vì tương lai không độc thân của anh, anh liền trước cúp, cũng biết lãng phí tiền điện thoại.”
Cô gái nghe chàng trai tiếng tút đầu tiên truyền tới khi chàng trai cúp điện thoại rồi, cô vui vẻ cười, nói với chàng trai ở trong lòng: Anh yêu, em yêu anh, còn yêu hơn anh yêu em.
Từ đó về sau, hai người gọi điện thoại, mỗi đến khi nói tạm biệt, cô liền cầm di động lẳng lặng nghe, chờ chàng trai cúp trước. Mà chàng trai luôn cười thân mật gọi cô một tiếng nha đầu ngốc, liền cúp điện thoại.
Thời gian lâu dài, cô gái dần dần cảm thấy một tia ủy khuất nhàn nhạt: Anh biết không, hừ, mỗi lần em đều chờ anh cúp điện thoại trước, em đây yên lặng yêu anh, anh lại tuyệt không biết. Cô muốn cho chàng trai xem câu chuyện ngày đó, cho hắn biết mình thương hắn cỡ nào, ngày nào đó hắn cũng có thể chờ mình cúp điện thoại trước một lần, mình có thể chân chân thật thật cảm thụ cái gì gọi là được yêu, hẳn là tốt.
Cô gái nhịn, trong hạnh phúc của cô vừa có ngọt ngào lại có chua xót, cô nghĩ: cả đời có thể dùng phương thức đặc biệt thắm thiết như vậy yêu một người đàn ông, cũng là một loại hạnh phúc.
Giống như tất cả người đến Bắc, cuộc sống của cô gái trôi qua cũng không thoải mái, nhưng có thể ở trong chung cư, so sánh với những người đến Bắc phải ở tầng hầm, điều kiện cuộc sống của cô gái coi là thật tốt. Hùng tâm tráng chí lúc đầu đã bị mài chỉ còn dư lại một cái đuôi nho nhỏ, nhưng cô gái cá tính mạnh mẽ cũng chưa từng oán trách cái gì với chàng trai, cô chỉ càng quen nói câu em yêu anh với chàng trai.
Trị an ở khu chung cư đó không tốt lắm, thậm chí còn có một cuồng biến thái chuyên trộm áo lót phái nữ. Trước kia có cô gái mướn chung làm bạn, cô gái cũng không cảm giác như thế nào, nhưng cô gái kia bởi vì trong nhà có chuyện xin nghỉ về nhà, để lại một mình cô ở trong nhà có hai phòng một phòng khách một nhà bếp và một phòng vệ sinh, cô tự nhiên cảm giác được cô đơn sợ hãi.
Đêm đó, cô gái đang ngủ bị một hồi thanh âm tất tất tốt tốt thức tỉnh, cẩn thận nghe, là thanh âm cửa nhà truyền ra. Cô nắm chặt góc chăn, cả người run thành một đoàn, chẳng dám thở mạnh, nước mắt bất lực không tiếng động từ trong mắt trào ra.
Đột nhiên, tay của cô đụng phải điện thoại dưới gối, giống như bắt được cây cỏ cứu mạng, lập tức gửi một cái tin nhắn cho chàng trai: Anh yêu, em sợ.
Thật ra thì bạn trai ở Tứ Xuyên phía xa, một cái tin nhắn có thể có tác dụng gì chứ? Huống chi hơn nửa đêm, chàng trai có thể sớm tắt máy ngủ. Cô gái quên mất phải báo cảnh sát trước, ở nơi thời khắc sợ nhất này, cô lại chỉ nhớ chàng trai.
Làm cô gái vui mừng là, sau mấy giây tin tức gửi ra, chàng trai gọi điện thoại vào. Cô nhẹ nhàng nhận, nghe bên trong truyền đến giọng quan tâm của chàng trai: nha đầu ngốc, có phải hay nghĩ tới ta rồi không?
Cô gái tận lực đè thấp thanh âm của mình, nói với chàng trai hiện tại cô ở trong nhà một mình, ngoài cửa có thể có trộm, cô thật sợ hãi.
Chàng trai an ủi cô gái đừng sợ, hắn suy nghĩ một chút, nói với cô gái: “Mở loa điện thoại của em lên đi, mở thanh âm tối đa, em từ từ đi ra cửa, đừng sợ, em yêu, tin tưởng anh, đừng sợ.”
Cô gái cực kì thông minh, chàng trai vừa nói, cô liền nghĩ đến ý đồ của chàng trai: chàng trai lớn tiếng kêu gọi, để cho người bên ngoài biết, trong nhà có nam nhân, người trộm đồ hoặc là đánh có chủ ý khác, thức thời cũng nhanh đi.
Cô gái run run rẩy rẩy tới cửa, mở loa của di động ra, thanh âm mở tối đa rồi, cô nhẹ nhàng nói với điện thoại: “Tốt lắm, em ở cửa, loa cũng đã mở lên rồi”.
Lúc này cô gái xác nhận bên ngoài có người, hơn nữa không phải là một, có thể nghe tiếng đối thoại của bọn họ.
Đang lúc thân thể cô gái run run sắp sửa không đứng vững được thì trong điện thoại di động đột nhiên hô to một tiếng: “***, người nào ở bên ngoài phá cửa của tao? Tất cả anh em trong nhà đứng lên, có khách tới.”
Thanh âm chàng trai cao vút mà tục tằng, ở đêm tối yên tĩnh khiến cô gái giật mình. Bất quá người ngoài cửa có lẽ bị dọa cho sợ đến nhảy cao hơn, cô gái chỉ nghe một hồi tiếng bước chân bình bịch từ gần đến xa, xem bộ dáng là bị sợ đi.
Cô gái dãn ra một hơi, chân mềm nhũn, trải trên mặt đất.
Chàng trai đợi một lát, nhẹ nhàng hỏi: “Người bên ngoài đi chưa bảo bối?”
Cô gái rốt cục khóc lên, hướng về phía điện thoại di động nói, “Anh yêu, em nhớ anh.”
Cô gái chưa tỉnh hồn, chàng trai vẫn trấn an cô gái, đêm hôm đó, hai người cầm điện thoại nói đến trời sáng, cô gái nói: “Mau cúp đi, gọi đường dài lâu như vậy, xài hết bao nhiêu tiền a.”
Chàng trai cười nói: “Thật là một nha đầu ngốc”, cô gái nói: “Uh ngốc, ngốc mới có thể coi trọng anh, cúp đi anh yêu, hôm nay đi làm cẩn thận ngủ gật bị ông chủ bắt nha.”
Cúp điện thoại rồi, trong lòng cô gái thật ngọt ngào, cô hưởng thụ cảm giác an toàn chàng trai cho cô, bất quá không được hoàn mỹ chính là, chàng trai tựa hồ đã tạo thành lệ thường cúp điện thoại trước rồi, lần này cũng không ngoại lệ, cô gái nghĩ thầm: hắn mặc dù rất tốt, nhưng rốt cuộc không giống yêu mình sâu như chàng trai yêu cô gái trong câu chuyện đó, hắn cũng không để cho mình cúp điện thoại trước.
Trời bắt đầu nóng, trên rất nhiều áo đơn của cô gái cũng không có túi, cho nên nhiều khi cô quên mang điện thoại di động, tỷ như lúc ăn cơm sau tan việc thì quên điện thoại di động ở trên bàn làm việc, tỷ như lúc đi chơi với bạn cùng phòng thì quên điện thoại di động ở trong nhà mướn, mỗi lần cô trở lại cũng sẽ nhận được điện thoại không nghe và tin nhắn của chàng trai, cũng chỉ có những lúc này, cô mới có thể cảm thấy công bằng chút: hừ, mỗi lần đều cúp điện thoại của em trước, không thể kịp thời nhận điện thoại của anh, coi như là trừng phạt nho nhỏ đi, không cho ủy khuất a, đần heo.”
Ngày mười hai tháng năm, một ngày không thể không bình thường hơn, cô gái ở trong công ty nhỏ kia cẩn trọng làm chuyện của mình, không ngừng phấn đấu vì ước mơ nhỏ của mình.
Lúc sắp tan việc, trong phòng làm việc truyền lên một cái tin: xảy ra động đất, Tứ Xuyên Vấn Xuyên là tâm của động đất, nghe nói cấp độ động đất cỡ như động đất Đường Sơn[1].
[1]Động đất Đường Sơn: là động đất đặc biệt xảy ra vào rạng sáng lúc 3 giờ 42 phút 53.8 giây ngày 28 tháng 7 năm 1976 ở thành phố Đường Sơn tỉnh Hà Bắc cách Bắc Kinh 150 cây số. Tâm động đất cách mắt đất 6 cây số, động đất lớn khiến cả thành phố Đường Sơn trong khoảnh khắc mất đi bằng phảng, tạo thành 24.2 vạn người chết, 16.4 vạn người trọng thương.
Cô gái cả kinh trong lòng, theo bản năng móc điện thoại di động trong túi, quên mang!
Cô lập tức cầm điện thoại riêng trong phòng làm việc lên gọi cho chàng trai, nhưng gọi qua thì tín hiệu liền tắt, gọi số máy trong nhà, cũng không thông, xem ra thiết bị truyền tin ở Tứ Xuyên đã bị động đất phá hư hầu như không còn.
Một loại dự cảm bất tường xông lên đầu, cô gái lòng như lửa đốt đợi không kịp tan việc, từ trong văn phòng lao xuống, gọi một chiếc xe taxi liền chạy tới chung cư nơi mình ở.
Mở điện thoại di động ra, thậm chí có hơn năm mươi lần điện thoại không nghe, toàn bộ là chàng trai gọi tới, cô chuyển qua, còn có một tin nhắn chưa đọc:
Bảo bối, em yêu, nha đầu ngốc, dùng hết tất cả đời này của anh để yêu em, anh yêu em, còn hơn em yêu anh.
Kể từ lần đó em kiên trì bảo anh cúp điện thoại trước, anh liền biết, em khẳng định cũng nhìn xem câu chuyện đó rồi, nhưng, em yêu, anh muốn nói cho em biết, anh yêu em, còn hơn cả em yêu anh.
Thật ra thì anh cũng đã xem qua câu chuyện đó, rất sớm đã xem qua, đó là một câu chuyện đẹp, bởi vì có chỗ tiếc mà đẹp, nhưng đó không thuộc về chúng ta, anh không muốn cái loại đẹp đó, cái loại đó là đẹp thiếu sót, anh không muốn! Khắc cốt minh tâm chắc chắn kèm theo tê tâm liệt phế, anh tình nguyện hai người bình an qua cả đời, cũng không cần cái loại khắc cốt minh tâm đó, anh chỉ muốn làm bạn em cả đời, cùng nắm tay nhau, bên nhau đến già.
Anh không muốn cái loại đẹp thê thảm đó, anh chỉ muốn hạnh phúc thật thật tại tại. Anh chưa bao giờ dám quên mang điện thoại di động, anh sợ ngày nào đó em nhớ anh, nếu như anh không mang điện thoại di động, anh sợ em cũng sẽ đưa đám giống như anh, rất lâu, cho dù là đi nhà cầu, anh cũng muốn đem điện thoại di động cất trong túi; buổi tối anh chưa bao giờ tắt máy, mỗi đêm trước khi ngủ anh đều sạc pin một lần, chỉnh lớn tiếng chuông, anh sợ đêm nào đó em muốn nói chuyện với anh, nếu như anh tắt máy, em ở xa quê sẽ càng thêm cô độc.
Mỗi lần em đều bảo anh cúp điện thoại trước, anh biết đó là bởi vì em yêu anh, anh rất vui vẻ, nhớ tới luôn là trong mắt ẩm ướt; điện thoại của anh chưa bao giờ tắt máy, nhưng em không biết, đó là bởi vì anh yêu em hơn, đừng trách anh chưa từng nói cho em, bảo bối của anh, anh là muốn đợi đến lúc chúng ta đã già mới nói.
Nha đầu ngốc, nhìn dáng dấp anh thật không có phúc khí làm bạn em cả đời, trên lưng anh có tấm bản, đã đè ép anh nhiều giờ, cả bộ ngực và phần lưng anh đều đau đớn tê liệt, anh còn có thể ngửi thấy mùi tanh từ máu mình chảy ra, bảo bối, anh không cách nào tiếp tục đi tới cùng em nữa.
Em yêu, anh muốn nghe thanh âm của em, anh gọi đến điện thoại em từng lần, tại sao em không nhận? Em yêu, em nghe anh đang gọi em sao? Em yêu, nơi này thật đen, anh lạnh quá, anh muốn em ôm anh.
Em yêu, em yêu của anh, bảo bối của anh, anh yêu em, giờ phút này anh thật hèn nhát thật sợ chết, bởi vì ý anh sẽ không thể ôm em yêu em. Anh lo lắng hơn là em sẽ bởi vì anh mà thương tâm muốn chết, chớ như vậy, em yêu, anh đi, em ở đây Bắc Kinh tìm thêm một người chiếu cố em, nơi đó nhân sĩ thành công nhiều, cơ hội nhiều. Em là thiên sứ thánh khiết nhất trong thiên đường, không có ai ở bên cạnh bảo vệ em, anh sợ em sẽ phải chịu tổn thương.
Đáp ứng anh, em yêu, nếu như còn có một nam nhân yêu em giống như anh, ngàn vạn chớ không nhận điện thoại của hắn, anh biết lúc đó sẽ đau cỡ nào.
Anh không thể hít thở, bảo bối, gặp lại sau, kiếp sau, anh nhất định phải làm chồng em!
Bảo bối, em yêu, nha đầu ngốc, lần nữa dùng hết tất cả đời này của anh để yêu em, anh yêu em, còn yêu hơn em yêu anh.

Nước mắt của cô gái tựa như nước sông vỡ đê, khóc đến không kịp hô hấp, cô ngửa đầu hướng trời, nhắm chặt cặp mắt lại phát ra tiếng la tê tâm liệt phế:
Anh yêu, kiếp sau em còn làm vợ của anh, em sẽ không bao giờ tắt máy nữa…
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Ánh sáng đêm trung thu
An Điềm


p/s: ta viết đoản văn này đơn giản chỉ vì một mình trong đêm rất nhàn chán, không có gì để làm, viết ra rồi lại muốn đăng lên chia sẻ tâm trạng của mình, hi vọng không ai nói nó phá tâm trạng của mình.
Nguyệt Tịnh bình an, hạnh phúc nhé!


Hôm nay là đêm Trung thu - là ngày lễ đoàn viên, mọi người cùng nhau trở về mái ấm gia đình.
Dưới ánh đèn sáng rực lung linh nhiều màu sắc khác nhau có vẻ như trên mặt ai cũng có nụ cười, cũng tràn đầy vẻ hạnh phúc.
Nhưng mọi người đã quên rằng phản chiếu của ánh sáng chính là bóng tối. Trong cái ánh sáng rực rỡ ấy vẫn có những góc khuất ánh sáng không chiếu tới.
Trong cái bóng tối mịt mờ ấy có một bóng người lặng lẽ chờ đợi.
Nó đang đợi điều gì?
Chính bản thân nó cũng không biết.
Nó ngồi bó gối trên ban công tầng ba đã rất lâu, lâu đến mức nó cũng không biết mình ngồi bao lâu rồi. Có lẽ là từ khi đường lên đèn, nhưng có lẽ là lâu hơn. Chính nó cũng không biết nữa.
Thành phố đã lên đèn từ lâu, mọi người cũng đang hạnh phúc bên gia đình. Còn nó thì sao?
Nó vẫn thế thôi. Vẫn là nó một mình một bóng. Nó ghét tết đoàn viên…
Đoàn viên sao?
Uhm… là tết đoàn viên.
Hạnh phúc không?
Hạnh phúc là gì vậy… nó không biết.
Bình yên sao?
Là bình yên đến cô độc… đến câm lặng tĩnh mịch.
Tại sao lại vậy ư?
Đơn giản vì sự thật chính là như vậy.
Nó từ rất lâu đã học cách làm quen với sự cô độc. Không người thân bên cạnh, không bạn bè chia sẻ, không một người thực lòng quan tâm…
Cái được gọi là gia đình đó từ rất lâu nó đã để quên bên đường đời. Bao lần hy vọng về mái ấm nhưng đổi lại là sự đổ vỡ khiến nó đã không còn dám tin tưởng.
Bạn bè ư, họ cũng có gia đình riêng, có cuộc sống riêng trong lúc hạnh phúc bên người thân liệu có ai nhớ đến nó đây? Không ai cả!
Rồi đâu đó vang lên tiếng trống náo nhiệt, những hoạt động vui chơi về đêm cũng đã bắt đầu.
Từng dòng người tấp nập hò hét đi theo đoàn rước kỳ lân, trẻ con thì đùa nghịch, người lớn thì trò chuyện rôm rả, nhìn theo đứa con bé bỏng của mình sợ nó bị lạc trong dòng người.
Ánh sáng từ những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc kia phản chiếu trong ánh mắt, đánh sâu vào trong lòng nó.
Đau nhói! Bất giác nó quay đầu nhìn lại cái được gọi là nhà của mình, nó vẫn chỉ nhìn thấy bóng tối phản chiếu ánh trăng mờ ảo từ ngoài cửa sổ.
Đoàn người ngày một xa dần khiến nó sợ hãi, nó sợ bóng tối cùng sự tĩnh mịch lại bủa vây. Nó thực muốn xuống đó, muốn hòa mình vào dòng người tấp nập kia, muốn mình được trở thành một phần nhỏ bé trong đó.
Nó vội vàng chạy xuống dưới nhà, chỉ sợ muộn một giây thôi nó sẽ bỏ lỡ ánh sáng duy nhất mình thấy được.
Nhưng nó lại không biết rằng, đúng lúc nó rời khỏi thì chiếc điện thoại nhỏ trên ban công bật sáng.
Nó đã bỏ lỡ người duy nhất quan tâm mình trong đêm đoàn viên này!
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Bình yên nơi sóng biển
An Điềm


Biển chiều mênh mông, nơi phía chân trời sáng bừng lên ánh sáng dịu dàng lại hư vô, thoạt nhìn tất cả đều yên bình thực ra ẩn dấu trong đó lại là sóng lớn cuộn trào. Chỉ là không ai thấy, không ai cảm nhận được con sóng đang mãnh liệt gào thét trong lòng đại dương xa thẳm.
Hoàng hôn đang dần buông xuống, để đưa lối cho những con người đã đi xa về cõi vĩnh hằng. Trái tim bối rối đang đập không tiết tấu, trong lòng ngổn ngang mà đầu óc trống rỗng. Chỉ có âm thanh trái tim thổn thức kia truyền vào tai, tựa như lúc nào cũng có thể thoát ra khỏi lồng ngực.
Mái tóc đen tuyền mềm mại vương trên má, để lộ gương mặt nhỏ nhắn tái nhợt, gió biển cắt qua da thịt mỏng manh, nhưng nàng không thấy đau đớn. Nước biển mặn chát từ từ lăn qua gương mặt chảy xuống cổ, rồi cứ thế chảy xuống, chỉ là nước mắt hay hơi biển. Tất cả còn quan trọng sao?
Hai mắt mê mang, lòng trống rỗng…
Nàng cố đưa đôi tay vươn về phía xa để níu giữ trong tuyệt vọng.
- “Mang em theo được không?” Là cầu xin? hay là hy vọng. Âm thanh không rõ vang lên từ miệng khô khốc của nàng.
- “Mang em theo” Trong đầu trống rỗng, tiếng nói như vô thức.
Từng tiếng sóng lại cuộn trào, giọt nước mắt nóng hổi lặng lẽ lăn trên khóe mi.
Giờ phút này con người đó, cũng chẳng biết có phải là con người không nữa! Hay một cái xác vô hồn…
Nơi cuối chân trời ánh sáng nhạt nhòa đó, nàng nhìn thấy y! Bóng hình quá đỗi thân thuộc ấy tại sao lại xa như vậy, tại sao càng vươn tay càng không thể với tới. Y là thiên thần, thiên thần của nàng nhưng không còn thuộc về nàng.
Bóng dáng cao lớn xa xôi ấy, bất chợt nở nụ cười, nụ cười ôn nhu nhất, nụ cười đẹp nhất, nụ cười đó chỉ thuộc về nàng - dành riêng cho nàng.
Hắn nói:
- “Không thể!” Một khắc, lòng nàng lạnh lẽo. “Quay lại đi, em biết không? vì em còn sống, thì trong ký ức, trong trái tim em, vẫn còn hình bóng tôi.” Quá đỗi tàn khốc nhưng đó là sự thực. “Chỉ cần em còn sống, thì tôi vẫn ở đó, ở ngay trước mắt em vĩnh cửu trường tồn.”
Đôi mắt ấy vẫn dịu dàng như vậy, chỉ là:
- “Em phải sống, để trên thế gian này còn có người nhớ đến tôi.”
Chỉ một chút, một chút thôi… Đôi tay sắp chạm được vào y dừng lại. Tại sao? Tại sao nàng phải gánh vác trách nhiệm đó? Là vì nàng yêu hắn sao?
Nàng tự hỏi trong lòng, tất cả rốt cuộc là vì điều gì? Cõi lòng bàng hoàng băng giá chua xót, thậm chí sợ hãi tủi hờn. Những câu hỏi không đáp án này làm nàng bất an vì dù có kiên cường thế nào nàng cũng chỉ là một nữ tử cô độc yếu ớt.
Gió biển lại mạnh mẽ thổi qua, mái tóc dài xõa tung, che đi khuôn mặt tuyệt thế, che đi tất cả yếu ớt sâu kín trong lòng. Bốn phía thật yên tĩnh, yên tĩnh đến mức, trừ tiếng tim mình đập, tiếng gió thổi qua tai, nàng không nghe thấy gì nữa.
Cơn gió thổi qua rất nhanh! Đôi mắt lưu ly mang theo mấy phần mê mang đánh giá bốn phía. Chỉ có mình nàng. Xung quanh yên tĩnh không một bóng người, ngay cả một con côn trùng cũng không có…
Chỉ còn nàng và màn đêm vĩnh hằng. Sóng biển du dương từng khúc cao trào.
Bờ cát thênh thang, trải dài màu vàng xa mãi…
Khóe miệng khẽ giương lên nụ cười lạnh nhạt, nàng từ từ nhắm mắt tại, ngẩng đầu lên, dang hai tay đón nhận tất cả. Thiên nhiên bỗng trở nên lu mờ, ánh mặt trời chiếu nghiêng nghiêng theo gương mặt nhỏ nhắn, đẹp đến mơ hồ, bỗng chốc khiến người khác lầm tưởng tiên nữ hạ phàm, phảng phất như mộng ảo, tùy lúc mà bay đi.
Lặng yên trong gió, khuôn mặt tuyệt thế chậm thay đổi, để lộ nụ cười ma mỵ, nụ cười mang hai chữ “Bình yên.”
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Bộ mặt của “Tình nhân”
Tiểu Khuê


Lan ba mươi hai tuổi, mộc mạc tự nhiên, tính tình cởi mở, trên mặt luôn tràn đầy sức quyến rũ thanh xuân phơi phới.
Đức Phúc thực thỏa mãn, có được tình yêu của cô, càng làm cho cuộc sống thêm rạng rỡ. Căn phòng nhỏ tinh tế này thuộc về bọn họ, một cái bát một cái chậu một cái ly đều tấu lên khúc nhạc tình yêu nam nữ.
“Thế giới bên ngoài thật tuyệt vời!” Anh muôn vàn cảm khái.
Trong cuộc sống của Đức Phúc, từ trước tới nay luôn theo quy củ, đặc biệt sau khi kết hôn, lời nói hành động lại càng cẩn thận, cho dù là hôn nhân tới bờ vực tan vỡ, vẫn cuồng dại không thay đổi, vĩnh viễn tuân thủ nghiêm ngặt “Gia đình là trách nhiệm, hôn nhân là hình tượng”, hoàn toàn, từ đầu tới cuối luôn luôn không có một chút ý nghĩ phản bội nào trong đầu.
Đối với bà xã động một tí “uy hiếp ly hôn”, khoan dung hơn – ba mươi năm. Cho dù tiếp tục cãi nhau, bực bội khó chịu đi chăng nữa, anh cũng sẽ dùng “Công việc là trên hết, lòng người đáng sợ, lui từng bước trời cao biển rộng” để trấn an chính mình.
Kể từ sau khi ngủ riêng, cuộc sống vợ chồng chỉ còn danh nghĩa, anh không thể làm gì khác hơn đành phải làm ông chồng quét đường.
Một lần vô tình, anh quen biết Lan. Cô dịu dàng săn sóc, sức sống lan tỏa bốn phía, một cảm thụ khác về nam nữ ở chung, hoàn toàn làm rối loạn lòng anh. Thanh xuân đè nén lâu dài bỗng chốc dâng trào, giống con tàu tìm được bến đỗ, bản thân bất lực.
Anh từng giãy dụa, từng kịch lực trốn tránh qua, nhưng vô ích. “Làm một người đàn ông chân chính”, “Hướng tới giấc mộng dịu dàng” hấp dẫn, nhất là sự tỉ mỉ chu đáo yêu thương, để cho anh khó có thể chống cự.
Rốt cục, anh rơi vào tay giặc, tận lực tuân thủ nghiêm ngặt “Trách nhiệm cùng hình tượng”, cũng nương theo sau “Một đêm ôn nhu còn hơn ba mươi năm cùng giường chung gối” kia, hủy hoại trong chốc lát.
Ngoại tình… Đức Phúc sau khi về nhà, không dám nhìn thẳng vợ. Mặc dù anh có một vạn cái lý do để giải thích, thế nhưng cũng không dùng. Bởi vì khi nhìn tới cặp mắt tinh tế sáng ngời kia của vợ ánh mắt đó như nhìn thấu mọi việc, vẻ mặt chính thống, làm anh khiếp sợ.
Không cách nào, Đức Phúc luôn luôn đứng đắn thẳng thắn vô tư, đành phải bắt đầu trái lương tâm thêu dệt hàng loạt lời nói dối, thậm chí không tiếc vận dụng lời nói cũ rích luôn luôn khinh thường “Ác nhân cáo trạng trước” kia, giờ đây lại mượn để đối phó với nghi ngờ trong lòng của vợ hay khi bị gặng hỏi.
Một bên là vợ chồng kết tóc, một bên là vui sướng trong mộng. Hình ảnh giữa trời và đất, hiện lên khuôn mặt bao dung của hai người phụ nữ khác nhau làm cho Đức Phúc đồng thời hưởng thụ trong cuộc sống, linh hồn lại tự do.
Chính thống tình hình thực tế, tình yêu mới; áp lực tình cảm thực tế, tình yêu tùy ý chảy xuôi như dòng nước, khiến Đức Phúc không thể lựa chọn, càng nhận không ra đâu là thực, đâu là giả; càng không thể lựa chọn cái nào là hiện tại, cái nào là tương lai.
“Ai, quý trọng hiện tại, hưởng thụ cuộc sống là đạo lý bền vững!” Đức phúc tâm lý mâu thuẫn, tìm được đáp án trấn an.
Cuộc sống vẫn tiếp tục, thời gian không ngừng trôi. Đức Phúc với Lan vẫn duy trì quan hệ, trong phòng nhỏ tinh tế kia thay đổi từng ngày giống như được ống kính quay lại cuộc sống mộng mơ phấn khích.
Bà xã ở nhà, hết sức chuyên chú làm ba việc chính, giặt quần áo cho chồng con, sắp xếp chuyện học tập của con, vẫn duy trì sạch sẽ vệ sinh nhà ở, còn có bạn bè người thân thường xuyên lui tới thăm. Ở trong từ điển của bà xã, gần như chỉ tiếp nhận đúng một triết lý trong cuộc sống: bình thường đại khái mới là thật, bình yên chính là phúc!
Không ngờ, Đức Phúc mắc bệnh hiểm nghèo, bác sĩ chẩn đoán bệnh kết luận là: giới hạn sống được trong vòng một năm. Bất ngờ xảy ra tin dữ, làm thay đổi cuộc sống. Đức Phúc vô cùng tiếc hận cùng áy náy đối với Lan nói: “Xin lỗi em, anh không thể sống chung cả đời cùng em.”
Lan chảy nước mắt kể ra: “Tình cảm chân thành chẳng sợ tiếp tục ngắn ngủi, cũng là cả đời khắc ghi!” Nhưng, thoáng chốc mặt của cô run rẩy, đúng là mất tự nhiên như vậy.
Đức Phúc tỉ mỉ, quan sát vẻ mặt thương tâm của cô. Buổi tối, cô làm mấy món xào có chút mặn. Ngay cả hành động thân mật, cũng rõ ràng mất đi vẻ tự nhiên lưu loát cùng tình cảm mãnh liệt so với ngày thường, hơn nữa giống như là miễn cưỡng.
Ngày thứ ba, cô vẫn duy trì giữ vững vẻ mặt tự nhiên, lại có thể cẩn thận tỉ mỉ tô son điểm phấn trên mặt. Hơn bốn giờ chiều, có người bỏ sức đánh răng chải đầu, trên mặt một bộ dáng hồng hào.
Thì ra là, cô muốn đi hẹn hò với một người bạn khác phái. “Diện mạo, trong mắt vô tình người!” mặc dù Đức Phúc làm như không thấy, nhưng trong lòng lạnh như băng thông suốt.
“Em có việc sao, anh muốn về nhà.” Đức Phúc bị lạnh nhạt, thất ý mà đi.
Trên đường về nhà, trong đầu Đức Phúc Luôn nghĩ tới cảnh tượng, kích tình của Lan cuồng loạn với một người đàn ông khác kiện mỹ hơn…
Qua vài ngày, Đức Phúc vào bệnh viện. Ở trên giường bệnh, anh mông lung cảm thấy được, chính bản thân mình trần truồng, bị một người phụ nữ ôm, dùng một đôi tay nhỏ nhắn tinh tế nhẹ nhàng mà xoa nắn.
Thân thể cứng ngắc, cùng với cô không ngừng không nghỉ ôn nhu vuốt ve, một cỗ dòng nước ấm dâng lên, dễ chịu và ấm áp, nóng dần lên. Anh rốt cục mở mắt, hết sức kinh ngạc: “Là em?”
Bà xã oán giận nói: “Không phải là em, anh còn có ai?”, cô lấy tay lau lau mồ hôi đầm đìa trên mặt, oán trách nói, “Phẫu thuật xong, anh hôn mê suốt một ngày một đêm, thân mình giống như xác chết, vả lại càng không ngừng ra mồ hôi. Không có biện pháp, đành phải luôn luôn ôm anh, xoa cho anh, lau mồ hôi cho anh. Thiệt là, không biết đời trước thiếu nợ gì anh, cả đời cũng còn không rõ!”
“Bà xã, bà xã, thì ra là bạn già lúc bệnh nặng nguy nan khi!” Đức Phúc nước mắt vui mừng, nghẹn ngào không nói gì.
Lúc này, một bác sĩ đi vào gian phòng, xin lỗi nói: “Thực xin lỗi, chẩn đoán bệnh có sai, anh là bướu lành, khôi phục vài ngày, là có thể xuất viện.”
Bà xã vui mừng, vẻ mặt cũng biểu hiện ra, nhưng nhìn đến Đức Phúc cực kỳ kinh ngạc, lại tức giận, “Cái gì đức hạnh, làm em sợ muốn chết, anh tới địa ngục đi!” Cô buông tay ra, “Bùm” một tiếng, đem Đức Phúc nặng nề ngã ở trên giường.
Tuy rằng cô nói năng chua ngoa nhưng trái tim rất lương thiện. Trong lúc nằm viện, bà xã dù sao đi nữa cũng không rời, tinh tế tỉ mỉ chăm sóc người đàn ông của mình.
Khi chồng ngủ, cô không sợ cái nóng ban ngày, bận rộn chạy đông chạy tây, mua thức ăn, mua con ba ba, chọn đồ ăn đa dạng để Đức Phúc ăn ngon miệng, tỉ mỉ chăm sóc.
Sau khi được bà xã chăm sóc và động viên, Đức Phúc đã khôi phục khỏe mạnh. Anh thừa dịp bà xã về nhà nấu cơm không một người ở bệnh viện đi tản bộ trên hành lang.
Bỗng nhiên, nhìn thấy một gương mặt xinh đẹp quen thuộc, chợt thoáng qua. “Lan, là cô ấy!” Trong lòng của anh run lên, theo sau đó liền đuổi theo. Chính là, chỉ chớp mắt, cô đã chạy xuống cầu thang, để lại một bóng lưng hoảng hốt đi, còn có gương mặt khắc sâu kia dần mờ ảo biến mất…
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Cappuccino Đắng
Ngọc Nhi Tử Băng


Cô, một người con gái trầm lặng, cuộc đời cô xoay quanh ly trà chanh không đường.
Cậu… một con người đặc biệt, bước đến bên cô và tặng cô Cappuccino đắng. Cậu nghĩ rằng nó hợp với cô hơn là trà chanh?

Nhiên bước vào quán, cô nhìn quanh một lượt, khẽ gật đầu với tôi rồi về chỗ ngồi. Tôi cười tươi mang đến cho Nhiên ly trà chanh không đường quen thuộc. Với tôi, Nhiên là một cô gái thật lạ. Nhiên không thể nói được do di chứng của vụ cháy nhà năm cô ba tuổi, tính tình của cô cũng rất trầm lặng, tôi rất ít khi thấy Nhiên cười.
Quán cà phê Kunca do tôi và mấy người bạn mở ra. Có thể nói đây là một nơi lý tưởng kết hợp giữa hiệu sách và quán cà phê, một không gian tuyệt vời cho những người lãng mạn và các cặp đôi hẹn hò. Kunca luôn đắm chìm trong sự dịu ngọt của cà phê sữa và những bản dương cầm sâu lắng.
Mỗi lần đến quán, Nhiên thường ngồi ở bàn góc cuối cùng vắng người, có đôi khi cô cầm quyển sách chăm chú đọc, có đôi khi cô nhìn ra ngoài cửa sổ và im lặng. Điều này tôi cũng không lấy làm lạ nếu không phải trước cửa sổ còn treo một tấm rèm đen. Tấm rèm che hết tất cả mọi cảnh vật và màu sắc bên ngoài, thật trầm lặng và đặc biệt. Nhiều lần tôi tự hỏi nhìn ra tấm rèm màu đen ấy có gì hay để cô ấy ngắm mãi?
Ngoài Nhiên ra, tôi còn chú ý đến Phong, cậu chỉ vào quán mấy ngày gần đây. Tôi nhớ rõ hôm đầu tiên Phong bị bạn đẩy vào, mặt cậu ủ rũ và buồn rượi. Cậu ấy đi thẳng xuống góc khuất của quán mà không nói gì cả. Kì lạ là tôi thấy là Phong mỉm cười khi thấy Nhiên rồi cậu ngồi ngay sau cô ấy. Những ngày tiếp theo Phong đến quá thường xuyên hơn. Cậu luôn đi cùng giờ với Nhiên, gọi cả trà chanh và chọn sách giống cô. Hơn thế, cậu cũng ngồi cạnh chiếc cửa sổ được che rèm đen, chỉ khác một điều là cả buổi cậu nhìn Nhiên rồi cười một mình. Có lẽ Phong thích Nhiên.
Đúng như tôi nghĩ, Phong thích Nhiên thật. Tôi là một trong số ít những người may mắn chứng kiến kiểu “cưa” bạn gái khác khác lạ của Phong. Ngày nào Phong cũng bắt đầu bằng cách đến trước, cậu tặng Nhiên một bó hoa hồng kèm theo một tách Cappuccino đắng. Riêng tấm rèm đen, Phong vẫn để nó ở chỗ cũ. Vậy là Kunca trở thành nơi hẹn hò của hai con người kì lạ.
Những ngày đầu tiên, tôi thấy Nhiên khá khó chịu với bó hoa hồng và tách Cappuccino đắng nhưng sau đó tôi thấy cô không tỏ vẻ gì nữa. Nếu không nhìn nhầm thì tôi đã từng thấy Nhiên cười, cười rất nhẹ khi cô nhìn bó hoa hồng. Cô cũng thay luôn đồ uống, chuyển từ ly trà chanh không đường sang Cappuccino đắng. Khỏi nói, Phong vui đến mức nào, mỗi khi thấy cậu là tôi lại như thấy mặt trời ban trưa, cậu cười cực kì vui sướng và hạnh phúc. Có điều tôi nghĩ mãi vẫn không hiểu, bình thường người ta yêu thích nhau thường tặng nhau những gì ngọt ngào nhưng Phong lại tặng Nhiên Cappuccino đắng? Một điều lạ là Nhiên tỏ ra rất thích. Chẳng lẽ Cappuccino đắng có ý nghĩa gì sao?
Cứ thế thời gian trôi qua, ngày nào tôi cũng dành thời gian chú ý đến đôi bạn trẻ dù bận việc thế nào để nhận ra thay đổi của họ. Tôi thấy Nhiên bắt đầu quay lại phía sau nhìn Phong, ánh mắt cô như biết cười. Có đôi lúc Phong ngẩng đầu lên, hai ánh mắt giao nhau khiến Nhiên bối rối quay đi.
Một ngày trời mưa nặng hạt, tôi vẫn thấy Phong đến quán như thường ngày, lần này cả người cậu ướt sũng, mặt trắng bệch, cậu cúi xuống ho liên tục khiến cậu bạn bên cạnh thúc giục nên về nhà nghỉ ngơi. Không lâu sau, Nhiên cầm ô bước đến. Cô nhìn chằm chằm Phong hồi lâu rồi mỉm cười đưa cho cậu chiếc ô màu xanh nước biển - màu của hi vọng. Tôi nghĩ Nhiên đã phát hiện Phong là người đặc biệt tặng hoa và Cappuccino đắng cho cô thường ngày nên muốn làm một chút gì đó chăng? Tặng xong ô, Nhiên quay lại nhìn tôi nháy mắt, nở nụ cười đầy vẻ bí ẩn. Tôi đã nói với ai là Nhiên rất đẹp chưa? Khi cô cười trông càng duyên dáng và đáng yêu. Có vẻ như tình yêu đem lại thế giới màu hồng cho con người.
Mấy ngày sau tôi không thấy Nhiên và Phong đến quán nhưng ngay sau khi tôi muốn tìm hiểu thì Phong bước vào, ngay sau cậu là Nhiên đang cầm bó hoa cười tít mắt. Có lẽ Phong đã chinh phục được trái tim Nhiên trong mấy ngày “bế quan”, tự nhiên tôi cũng thấy vui thay họ.
Phong vẫn gọi nước uống là Cappuccino đắng như mọi lần. Cậu kéo tấm rèm đen che cửa sổ để khung cảnh nhộn nhịp dưới phố hòa vào trong quán, ngay tại chỗ ngồi của Nhiên. Có lẽ vì họ nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ kí hiệu nên Nhiên không còn mặc cảm nữa. Cô như gặp được người cùng thế giới với mình, tôi thấy cô cười nhiều hơn.
Khi hai người ra về được một lúc, Phong chạy trở lại quán, cậu kéo rèm đen xuống che cửa sổ. Đặt một ly trà chanh được lót giấy lên bàn và cậu quay ra chỗ tôi:
- Chị, chị nhớ nói với Nhiên em có món quà đặc biệt dành cho cô ấy. Xin chị đừng chuyển những thứ trên bàn cho đến khi Nhiên đến.
Phong nói vội vàng rồi chạy đi, bóng cậu dần mất sau cửa mà tôi vẫn ngẩn ngơ. Tôi nhìn về phía bàn Nhiên, dặn dò những người phục vụ khác rồi dọn đồ về. Trong lòng tôi lúc này dâng lên những cảm xúc kì lạ không nói thành lời.
Hôm sau, tôi thấy Phong không đến, Nhiên ngồi hàng giờ để ngắm nhìn những thứ mà Phong đã đổi lại như cũ. Cô ngắm ly trà chanh, ngắm tấm rèm màu đen. Cô ngắm cả chiếc hộp màu đen nhỏ ở trên bàn mà tôi chẳng biết nó xuất hiện từ lúc nào. Phải chăng, đây là bất ngờ Phong nói?
Cánh cửa Kunca mở ra, tôi vội vàng dời ánh mắt khỏi Nhiên để chạy đi đưa thực đơn cho khách. Chính lúc tôi quay lại cũng là lúc tiếng thủy tinh vỡ vang lên. Rất chói tai.
Choang.
Nghe tiếng vỡ, không chỉ tôi mà tất cả những người tò mò trong quán đều ngó nghiêng rồi ánh mắt dừng lại ở chỗ Nhiên. Tay cô run run cầm tờ giấy lót ly hồi lâu, sau đó cô quay mặt nhìn ra cửa sổ. Những người khách thấy thế thì cũng bàn tán vài ba câu rồi quay đi làm việc của mình. Tôi vội chạy đến chỗ Nhiên để thu dọn mảnh vỡ, vô tình tôi nhìn thấy dòng chữ trên tờ giấy lót ly.
“Tớ bước vào và làm xáo trộn đời cậu. Giờ tớ ra đi và để mọi thứ trở lại như cũ. Cách hai hôm nữa mới sinh nhật cậu nhỉ? Quà tớ để ở trên bàn.”
Dòng chữ viết trên giấy rất đẹp nhưng bị Nhiên vò nát vứt lẫn trong đống thủy tinh vỡ. Trong tôi dâng lên cảm giác hụt hẫng khó tả. Phong nói vậy là cậu ra đi thật sao? Phong đi đâu? Họ mới vui vẻ bên nhau được một ngày.
Nhiên ngồi lặng người hồi lâu, tôi kéo ghế ngồi đối diện với cô mà cô cũng không hay biết. Hoàng hôn dần buông xuống, thê lương, buồn bã… Nhiên với tay mở hộp quà Phong tặng ra, bên trong là một con mèo Hello Kitty rất dễ thương. Cô lại lần nữa im lặng nhìn con mèo nhỏ.
Cánh cửa Kunca mở ra, một cậu con trai bước vào. Tôi có cảm giác hình như mình gặp cậu ở đâu đó rồi, rất quen. Cậu đảo mắt nhìn chung quanh rồi dừng ở bàn Nhiên và tôi. Hơi do dự một chút, cậu bước về phía này và nói:
- Xin lỗi, cậu tên Yên Nhiên?
Nhiên ngẩng đầu lên nhìn cậu bạn, hồi lâu cô gật đầu. Cậu tiếp tục nói:
- Mình là bạn Phong. Phong nói cậu ấy nợ cậu một lời xin lỗi trực tiếp. Cậu ấy sẽ không trở về nữa và mong rằng cậu sẽ nhớ mãi kỉ niệm bên cậu ấy. - Dừng lại một chút, cậu bạn quay người cúi chào tôi rồi bước đi. Khi đi, cậu lại nói, nhưng rất nhỏ. - Người chết chỉ có thể sống trong kí ức của người ở lại. Mong cậu đừng quên.
Bóng cậu bạn khuất ở sau cửa, tôi mới nhớ ra đó là người hay đi cùng Phong. Hình như cậu ấy vừa ám chỉ Phong chết? Khoan đã, theo trí nhớ của tôi thì Phong rất khỏe mạnh mà. Chẳng lẽ… tôi quay ra nhìn Nhiên, chỉ thấy cô cúi đầu xuống im lặng nghịch con mèo. Nếu thật sự tôi không nhầm thì dạo gần đây đến quán mặt Phong hơi xanh xao, có lần tôi còn thấy Phong chạy vội vào nhà vệ sinh với vẻ mặt đau đớn. Cậu ấy mắc bệnh nặng ư?…
Những ngày tiếp theo, dường như vắng bóng của Phong nên Kunca cũng trầm lặng, ngoại trừ là Nhiên. Nếu nói Nhiên không có tình cảm với Phong thì hơi vô lý, dù sao cậu ấy cũng theo đuổi cô suốt một quãng thời gian dài. Ít nhiều cô cũng phải có tình cảm với Phong nhưng tôi thấy Nhiên vẫn giống như những ngày bình thường khác. Cô ngồi cạnh cửa sổ mà nhìn ra ngoài, mọi thứ vẫn như xưa không thay đổi. Chỉ duy nhất mỗi ngày cô đều gọi thêm một cốc Cappuccino đắng đặt cạnh ly trà chanh. Ngày cuối cùng, cô kéo tấm rèm bên cửa sổ, nhìn ra ngoài hồi lâu. Sau đó cô lại nhìn cốc Cappuccino đắng, hình như tôi thấy cô khóc. Một giọt nước mắt trong suốt chảy xuống, rơi vào trong cốc Cappuccino. Nhiên ngẩng đầu lên, mỉm cười rồi bước ra khỏi quán.
“Tớ sẽ nhớ mãi, cơn gió làm mát đời tớ. Cảm ơn cậu đã cho tớ thấy cuộc sống này vẫn còn tươi đẹp. Cappuccino không cần ngọt ngào, chỉ cần đúng hương vị nó cần mang.”
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Có phải… yêu anh, là lỗi của em?
Tiểu Miêu miêu


Hà nội, đêm thu buồn, gió heo may luồn lách qua từng góc phố nhỏ. Con đường dài trở nên tăm tối và vắng tanh khi màn đêm buông xuống. Tất cả mọi nhà đều đã tắt đèn đi ngủ, không gian vọng lại tiếng thở đều đều, im ắng đến nỗi ngay cả cái kim rơi cũng nghe thấy tiếng. Những chiếc lá thu cuối cùng cũng nghiêng mình rời cành, theo làn gió hanh khô bay về một phương xa mãi. Lòng người se lại, nỗi cô đơn bao trùm và giăng kín trái tim bé nhỏ, yếu mềm. Trong không gian vang lại những tiếng động thật nhỏ “xoạt… xoạt…” con ngõ vắng tưởng chừng đã không còn ai bỗng có một bóng người nhỏ bé tiến lại. Gió thu sang vô tình trên lối nhỏ, thổi tung mái tóc dài êm ả. Chiếc váy ngắn mỏng tang không giữ được bao nhiêu ấm. Cô gái giật mình run nhẹ trong đêm. Cơ thể cô lạnh, nhưng trái tim cô còn muốn lạnh hơn rất nhiều lần. Cô nhớ đến một người, nhớ từng cử chỉ, dáng đi, nhớ từng nụ cười, ánh mắt. Nụ cười đó, ánh mắt đó đã từng cho cô bao ấm áp, hạnh phúc ngọt ngào. Nhưng bây giờ, tất cả đều đã nằm ngoài tầm tay với. Cô không thể vươn mình đón nhận những điều ấm áp ấy nữa, chúng đã mãi thuộc về một người… không phải cô… Mất đi những điều ấy, con đường lạnh hơn, góc phố lạnh hơn, và… trái tim cô cũng lạnh đi nhiều lần. Có phải, yêu anh… là lỗi của em?
Ngày hôm nay với anh sẽ là ngày hạnh phúc nhất, đáng ra em nên vui mừng vì anh mới phải, đáng ra em nên hạnh phúc vì anh đã hạnh phúc mới phải, đáng ra em nên đến và dự hết lễ cưới của anh, vui vui vẻ vẻ nhìn anh tay trong tay bên một người con gái khác, cười cười nói nói chúc anh hạnh phúc, mỉm cười khi nhìn anh trao nhẫn cho người ta và chúc anh bình an khi anh lên máy bay đi tuần trăng mật… nhưng… em không làm được… sao tim em lại đau đớn thế này? Em chỉ có thể thầm lặng quay bước đi, bước ra xa anh và… âm thầm khóc…
Là ai nói hy sinh là hạnh phúc? Là ai nói chỉ cần người mình yêu hạnh phúc mình cũng sẽ vui vẻ? Là ai nói buông tay để cho nhau một sự giải thoát? Là ai nói chỉ cần được im lặng ở bên người mình yêu là đã hạnh phúc lắm rồi? Là ai? Tất cả chỉ là lý thuyết suông, tất cả chỉ là nói dối. Cho đến khi phải chân chính tự mình cảm nhận cảm giác buông tay và chia xa, con người ta mới có thể hiểu rõ nỗi đau đó thống khổ đến nhường nào. Còn nếu như có ai nói mình không đau, mình rất vui vẻ khi thấy người ấy hạnh phúc. Thì chỉ có thể do người ta không yêu thật lòng hoặc người ta đang tự lừa mình dối người vậy thôi. Điều giản đơn ấy, điều mà ai cũng có thể thấy, em đã không thể nào hiểu được nó cho đến lúc này, khi mà anh đã xa em mãi mãi…

(Anh Khang)

Thật ra đời chẳng giống trong thơ nhạc
Mình chẳng vui khi ai đó mỉm cười
Mà ngược lại thấy người bên kẻ khác
Là trong lòng như xác pháo đang rơi.
Chữ cao thượng cao tít tắp trên trời
Mình chẳng phải thiên thần để với tới
Nên đành làm kẻ phàm nhân tội lỗi
Đi ghen hờn với những kẻ có đôi.
Mặc kệ đời gièm pha mình nhỏ mọn
Chứ nhất quyết không ưa nổi “kẻ thù”
Bỏ bùa mê thuốc lú để dành trọn
Trái tim người về là của riêng tư.
Mà thật ra nếu tay đôi quyết đấu
Mình cũng có đời nào thắng nổi đâu
Người ta đẹp, giỏi giang… mình thì xấu
Trứng vịt muối đòi so với trân châu.
Tủi thân vậy mà sao cứ cứng đầu
Cứ đi thương người yêu của kẻ khác
Để lầm lũi cả cuộc đời ngơ ngác
Ngó nắng chiều mà cứ ngỡ rạng đông.
Ở lại đi, ta chỉ có “tấm lòng”
Người hỏi lại: “Vậy có ăn được không?”
Còn kẻ ấy có bánh với hoa hồng
Thôi thua rồi, đành bỏ cuộc cho xong.

Ở lại đi, ta chẳng có gì, ngoài một cuộc đời sống với cố chấp chẳng biết để làm chi?
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Có hạnh phúc ở phía cuối con đường
Tiểu Miêu miêu


Đây là câu chuyện kể về quãng đường đi tìm hạnh phúc trong tuyệt vọng của một cô gái bất hạnh.
Em yêu anh… Một tình yêu bất hạnh.


Tôi là một cô nhi. Từ nhỏ, tôi đã sống trong cô nhi viện. Không cha, không mẹ tôi sống trong mòn mỏi đợi chờ. Chờ đợi có ngày, có người sẽ đến mang tôi đi, cho tôi một gia đình hạnh phúc. Tôi cứ chờ, cứ chờ. Thời gian cứ trôi kéo theo hy vọng của tôi đi xa mãi. Và khi tôi không còn chờ đợi nữa thì tôi cũng đã lên 17. Tôi đứng trước ngưỡng cửa đại học với bao khát khao hoài bão. Tôi tự nhủ mình sẽ học hành thật chăm chỉ, trở thành một người giàu có, để nhận nuôi thật nhiều đứa trẻ có số phận như tôi. Cho chúng một mái ấm, một tình yêu, một gia đình hạnh phúc.
Nhưng ông trời thật không có mắt, ngày tôi đi khám sức khỏe để nộp hồ sơ thi đại học, tôi phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tin tức ấy như một tiếng sét nổ “oanh” bên tai tôi khiến đầu óc tôi choáng váng, nó gần như lập tức đình chỉ hoạt động. Tôi như một linh hồn vật vờ bước ra khỏi phòng khám khiến mọi người từ bác sĩ, y tá đến bệnh nhân đều nhìn tôi vô cùng ái ngại. Tôi đã không biết mình ra ngoài bệnh viện bằng cách nào. Ừm thì, tôi công nhận là cuộc đời tôi cũng chẳng có gì đáng để tôi níu kéo, cũng chẳng có ai thèm quan tâm ngày mai tôi có chết hay không? Nhưng chỉ cần nghĩ đến việc một thời gian nữa tôi sẽ không còn tồn tại, sẽ bị người ta đem đi hỏa thiêu và rắc tro xuống dòng sông tôi lại sợ hãi. Có ai mà không sợ chết chứ? Tôi còn rất nhiều việc chưa làm, rất nhiều điều chưa nói, nhiều chỗ chưa đi, nhiều món ngon chưa nếm… Tôi thậm chí chưa có nổi một mảnh tình vắt vai. Và điều quan trọng nhất… tôi… còn quá trẻ để có thể đối diện với cái chết…
Tâm hồn tôi cứ lơ lửng mãi trên ngọn cây cho đến khi tôi va phải một người chạy đến chỗ tôi từ phía đối diện. Đó là một chàng trai trẻ, chỉ tầm 22 tuổi, khuôn mặt anh rạng ngời những đam mê và hoài bão đúng với lứa tuổi của mình. Có lẽ anh đang vội, bởi anh chạy rất nhanh và không nhìn thấy tôi đang vật vờ đi đối diện, trên tay anh cầm rất nhiều tập hồ sơ khác nhau. Cú va đập mạnh khiến tôi bất ngờ ngã ngửa, còn những tập hồ sơ trên tay anh lộp bộp rơi. Anh quay đầu nhìn tôi giận dữ. Cũng phải thôi, người ta còn đang vội mà. Nhưng, điều gì đó đã làm anh ngẩn người lại. Có lẽ do biểu hiện thất thần và tủi thân của tôi chăng? Phải. Là tủi thân. Mới 10 phút trước tôi được người ta báo cho rằng mình sắp chết, 10 phút sau tôi bị va mạnh đến nỗi đập nguyên cái bàn tọa xuống nền đất lạnh đau muốn ứa nước mắt. Tôi thật muốn ngửa mặt lên trời khóc lớn thay cho cái số phận cẩu huyết của mình. Nhưng… số tôi đen như mèo mun, chó mực cũng đâu phải ngày một, ngày hai? Nó đã theo tôi 17 năm ròng của cuộc đời, và trong 17 năm rèn luyện ấy, nước mắt tôi đã sớm học được cách không trào ra trước mặt người khác rồi. Tôi không muốn bất cứ ai có cơ hội khinh thường mình vì mình yếu đuối. Chắc bây giờ biểu hiện của tôi tức cười lắm nhỉ? Muốn khóc không được, muốn cười chẳng xong. Chắc là nó lạ lắm mới khiến anh đứng hình lâu như vậy… Anh chạy đến đỡ tôi dậy và ân cần hỏi thăm sau hai phút dài cho linh hồn tự do lên mây:
“Em không sao chứ?” Tôi lắc đầu trưng ra bộ mặt đáng thương hề hề với anh, sau đó cố gắng nở một nụ cười như chào hỏi. Anh nhăn mày bởi có lẽ nụ cười của tôi còn xấu xí hơn cả khóc. Sau đó anh còn hỏi tôi tên gì? Đến bệnh viện làm gì? Và khi đó tôi mới nhận ra anh là bác sĩ bởi trên người anh khoác một chiếc áo blue trắng.
“Anh bác sĩ, có phải anh đang bận không? Hồi nãy va vào anh em thấy anh đi rất nhanh” Tôi nói khi nhận ra đống hồ sơ của anh còn lăn lóc trên mặt đất.
“Thôi chết” Anh gõ mạnh vào đầu rồi cảm ơn tôi vì đã nhắc nhở. Anh nhặt vội tập hồ sơ và chạy vụt đi. Tôi biết được anh tên Huy và anh vừa ra trường cách đây vài tháng. Còn lại một mình, nước mắt tôi tuôn như mưa…
Những ngày sau đó, tôi ở lì trong cô nhi viện không ra ngoài nửa bước. Căn bệnh của tôi cũng không biểu hiện ra ngoài quá nhiều ngoại trừ việc đôi khi đau thắt và nôn ra máu (cái này xuất hiện từ trước kia nhưng tôi ngại đi khám nên chỉ uống thuốc loét dạ dày rồi thôi) vậy nên các ma trông coi cô nhi viện cũng không hay biết gì về bệnh tình của tôi. Họ chỉ nghĩ rằng tôi gặp chuyện gì đó không vui mà thôi, dăm bữa nửa tháng là hết. Bệnh dậy thì ý mà (trong khi tôi qua giai đoạn đó cũng lâu lắm rồi).
Cứ như vậy, một tuần trôi qua, tôi nhận được một bức thư - là của anh, người bác sĩ trẻ tên Huy ngày đó…
“Chào em, anh là Huy đây. Anh đã xem qua hồ sơ bệnh án của em. Em yên tâm, bệnh của em còn chưa di căn, em vẫn còn rất nhiều cơ hội, đừng vội từ bỏ. Em hãy đến bệnh viện gặp anh lần nữa. Anh sẽ giúp em. Thật mà, lạc quan lên, em nhé!”
Sau khi nhận được bức thư, tôi không có thêm bất cứ tia hy vọng nào. Đơn giản là vì: căn bệnh này nếu muốn chữa cần rất nhiều tiền. Mà tôi lại thiếu nhất chính là thứ đó. Ấy vậy mà, ma sui quỷ khiến thế nào, tôi lại đến bệnh viện lần nữa thật.
“Chào em”
“Chào anh” Anh đón tôi bằng một nụ cười dịu dàng, đúng chất “lương y như từ mẫu” vậy nên tôi cũng cười đáp trả lại anh. Chúng tôi trò chuyện rất lâu, nói rất nhiều thứ, anh nói về căn bệnh của tôi, nói về những người giống tôi và họ đã sống sót sau khi phẫu thuật… Sau đó, anh khuyên tôi sớm nhập viện để tiện cho việc điều trị. Nhưng… tôi chỉ đáp lại anh bằng một nụ cười buồn. Thấy vậy, anh im lặng…
“Em xin lỗi, có lẽ… em sẽ không chữa đâu. Em sẽ vui vẻ sống nốt những tháng ngày còn lại. Cảm ơn anh vì đã quan tâm đến em.” Tôi đứng dậy cúi đầu lễ phép sau đó lặng lẽ xoay người đi. Chỉ là… khi tay phải của tôi chạm được chốt cửa thì cũng là lúc tay trái của tôi “bị” nằm gọn trong lòng bàn tay to lớn và ấm áp của anh. Tôi quay lại nhìn anh đầy nghi hoặc, nhưng anh chỉ mím môi im lặng mà cũng không có ý định buông tay tôi ra. Chúng tôi cứ giữ nguyên trạng thái đó suốt 5 phút và cuối cùng tôi là người chịu thua:
“Có chuyện gì vậy anh?”
“Hãy chữa đi” Anh thốt ra ba từ chắc nịch và kiên định vô cùng, ánh mắt anh đầy quyết tâm và nghiêm túc làm cho bất cứ ai đứng trước nó cũng không thể làm trái ý anh. Kể cả tôi:
“Nhưng mà, em…”
“Em chỉ cần đồng ý trị liệu thôi. Những điều còn lại hãy để anh lo.” Dưới ánh mắt kiên quyết và sự kiên trì của anh. Tôi ngoan ngoãn gật đầu mặc dù rất rất không muốn làm phiền anh -người tôi gặp mặt chưa đến ba lần.

Tôi được điều trị trong viện nơi anh làm việc suốt một tháng sau đó. Người duy nhất đến thăm tôi mỗi ngày - chính là anh. Mỗi sáng, tôi bị dắt đi làm biết bao nhiêu là xét nghiệm, chiều đến tôi lại được đưa đi hóa trị. Bác sĩ nói nếu không làm giảm bớt tế bào ung thư, tôi sẽ không thể phẫu thuật. Tôi ngoan ngoãn nghe theo. Tôi thấy tóc mình ngày một mỏng, da mình ngày một xanh, và cơ thể ngày một gầy gò chỉ còn lại da bọc xương, cả người cả ngày đều rơi vào trạng thái mệt mỏi. Trừ những khi anh đến. Anh đến thăm tôi mỗi ngày vào buổi trưa và buổi tối. Mang cho tôi thức ăn, trò chuyện với tôi và chọc cho tôi cười mỗi ngày. Chỉ cần anh đến, tôi sẽ lập tức hớn hở như một đứa trẻ con, chỉ cần anh đến bao mệt mỏi trong tôi sẽ tan biến. Lâu dần, tôi có thói quen đợi anh đến mỗi ngày, cứ hôm nào anh đến muộn tôi sẽ không thể ngủ ngon. Thấy vậy, anh mua cho tôi thật nhiều giấy và một chiếc lọ thủy tinh. Anh nói:
“Khi em gấp được 1000 con hạc giấy, hạc giấy sẽ cho em một điều ước và biến ước mơ của em thành hiện thực.” Tôi không tin vào điều vi diệu ấy, nhưng vẫn cùng anh gấp và đếm từng con, tôi muốn anh biết rằng tôi vẫn luôn lạc quan và mạnh mẽ. Tôi gấp hạc bất cứ khi nào tôi rảnh, khi đó khoảng thời gian phải đợi anh trôi qua thật nhanh. Cứ mỗi khi gấp hạc tôi sẽ nhớ đến anh. Và chỉ cần nghĩ tới anh, dù trải qua bao nhiêu đau đớn và mệt mỏi tôi vẫn sẽ mỉm cười.
Tuy mỗi ngày trôi qua, tôi đều không biết ngày mai mình có thể tỉnh dậy hay không? Và khi nhìn thấy mình trong gương mỗi ngày đều giống thây ma hơn một chút. Nhưng mỗi ngày trôi qua với tôi đều vô cùng vui vẻ. Tôi sẽ không hối hận nếu bây giờ phải chết đi, vì ít nhất tôi đã chống chọi với bệnh tật đến hết khả năng của mình. Tôi chỉ tiếc nuối vì không thể tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tháng vui vẻ này bên anh. Nghĩ đến đó, tôi nhận ra anh đã đi sâu vào trái tim tôi từ bao giờ…
Rồi cái gì đến cũng phải đến. Lọ thủy tinh đã chứa đầy hạc giấy. Khi chú hạc thứ một nghìn cuối cùng hoàn thành, tôi đã muốn nhảy lên sung sướng. Tôi đã vô cùng vui vẻ với thành tựu của mình. Tôi quyết định chờ anh đến và khoe với anh chiến tích của mình. Người ta nói “nhàn rỗi sinh nông nổi” (bản gốc là: nhàn cư vi bất thiện) Tôi rốt cuộc không chờ nổi anh tới. Bước xuống giường, tôi ôm theo lọ thủy tinh chứa nghìn con hạc giấy xinh đẹp, đồng thời kéo theo giá truyền nước, tôi đi ra ngoài tìm anh. Tôi lang thang tất cả các dãy hành lang với hy vọng anh chạy tới cùng khuôn mặt lo lắng và nói:
“Sao em lại chạy đến đây rồi?” Sau đó tôi sẽ mỉm cười rạng rỡ và khoe với anh “Em đã gấp xong 1000 con hạc rồi này, anh thấy em có giỏi không?” sau đó anh sẽ mỉm cười xoa đầu tôi và nói “ừm, em giỏi lắm, vậy em đã ước gì cho mình chưa?” Tôi sẽ cười nhào đến ôm lấy tay anh và nói “Em ước mình sẽ luôn hạnh phúc như lúc này” Nhưng… cuộc đời nào đâu như là mơ? Tôi dừng lại khi nghe thấy tiếng anh trong phòng trưởng khoa:
“Chú, chú hãy nói là chúng ta đã nhầm đi, có được không?”
“Huy, cháu phải đối diện với sự thật. Cô ấy… không còn nhiều thời gian nữa” Giọng trưởng khoa trầm và ấm, đều đặn vang lên nhưng lại đánh mạnh vào lòng người. Sự thật? Sự thật gì đây? Đang nói về tôi sao?
“Sao có thể? Sao lại có chuyện này? Cô ấy… cô ấy đã rất chăm chỉ… cô ấy thậm chí chưa một lần than thở mà rất ngoan ngoãn điều trị, chưa một lần có ý muốn trốn, tại sao? Tại sao lại không có hiệu quả chứ?” Tôi nghe thấy giọng anh nghẹn lại. Anh đang đau khổ sao? Trái tim tôi đau qua, cứ như hàng ngàn mũi tên xuyên trúng vậy, tôi khó thở. Chỉ cần nghĩ đến anh đang đau khổ, nhất là vì tôi, tôi nhất định không nhịn được mà đau khổ theo. Tại sao? Sao bây giờ tôi lại thành cái bộ dạng yếu đuối này rồi? Không được. Tôi nhất định phải mạnh mẽ. Có như vậy anh mới có thể vui vẻ.
“Huy, chú nghĩ cháu nên bỏ cuộc đi thôi, cô ấy không có hy vọng, sức chống chịu của cô ấy quá kém và cô ấy không thể tiếp nhận hóa trị thêm được nữa”
“Chú… cô ấy… còn bao nhiêu thời gian ạ?” Tôi thấy tay mình bắt đầu run rẩy. Giọng nói của anh, nỗi đau của anh, chính là đòn trí mạng của tôi.
“Có lẽ tầm một tuần nữa” Giọng trưởng khoa bình thường vẫn ấm, mà sao bây giờ tôi nghe như giọng nói của tử thần.
“Phịch” tôi nghe thấy có tiếng gì đó, và tôi biết đó là tiếng gì. Lần đầu tiên, tôi khát khao được sống mãnh liệt. Nhưng càng khát khao bao nhiêu tôi càng đau khổ bấy nhiêu. Sự thật là… tôi không thể nào sống thêm được nữa.
“Choang” lọ thủy tinh tuột khỏi tay tôi và rơi xuống nền đất lạnh. Nó vỡ tan thành muôn vàn mảnh nhỏ đem theo nghìn con hạc giấy bắn tứ tung. Cũng như trái tim tôi bây giờ vậy. Đầu óc tôi một lần nữa đình chỉ hoạt động. Tôi không khóc, không nháo, mà chỉ đơ ra như cái lần đầu anh và tôi gặp mặt. Tôi ngã xuống đất và để cho rất nhiều mảnh thủy tinh đâm vào da thịt. Nhưng lạ quá, tại sao tôi lại không thấy đau chút nào? Hay bởi vì trái tim tôi bây giờ còn muốn đau hơn gấp vạn.
Anh mở cửa và bước ra ngoài hết nhìn tôi lại nhìn đến xác lọ thủy tinh tung tóe. Đôi mắt anh ánh lên nỗi đau không nói thành lời. Lần đầu tiên, trên mặt anh tôi thấy một dòng lệ lăn dài. Anh chạy đến trước mặt tôi, không hề ngần ngại đống thủy tinh dưới chân tôi mà quỳ xuống. Anh ôm lấy tôi thật chặt để mặc dòng nước mắt ngấm vào vai áo tôi… lạnh buốt.
Tôi không thể nhớ nổi mình làm cách nào trở về phòng bệnh, cũng không nhớ là ai lấy đống thủy tinh ra khỏi người và cẩn thận băng bó cho tôi. Tôi càng không nhớ mình làm thế nào để chìm sâu vào giấc ngủ. Chỉ biết rằng, khi tôi tỉnh dậy, tôi thấy anh bên cạnh tôi. Tay anh nắm lấy tay tôi. Thật chặt…
“Anh à, từ nhỏ em đã rất muốn đến một nơi” Tôi nói khi anh đang ôm tôi trong lòng và thủ thỉ. Và anh đã thật sự đưa tôi đến nơi đó. Tôi muốn đến bãi biển ngắm hoàng hôn. Từ khi tôi tỉnh dậy, anh vẫn chưa một lần buông tay tôi. Khi ngồi cạnh nhau trên bãi cát, anh để tôi dựa đầu vào vai anh và nói:
“Em biết không? Anh đã yêu em ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh biết, em không hề xinh đẹp, em không hề quyến rũ, ở em có một vẻ đẹp thanh khiết thuần túy. Nỗi buồn trong mắt em ngày đầu tiên chúng mình gặp đã cuốn hút anh thật sâu, thật sâu. Khiến anh không thể nào rời ra được. Từ lúc gặp em, anh luôn nhớ đến em, luôn nghĩ đến nỗi buồn trong mắt em, khuôn mặt em, nụ cười gượng gạo trên môi em. Và anh muốn gặp em lần nữa. Em biết không? Vào cái giây em xoay người bước đi, anh đã thật sự sợ hãi. Anh sợ mất em, sợ em không quay lại, sợ em biến mất khỏi cuộc đời anh. Lúc đó, anh đã quyết định phải giữ lấy em. Anh phải cứu sống em. Lúc đó, anh nhận ra, anh yêu em. Nhưng bây giờ, anh thấy mình thật quá vô dụng. Anh không thể cứu sống em, không thể làm bất cứ thứ gì cho em…”
Tôi ngồi thẳng dậy, đưa ngón trỏ chặn lấy môi anh, khi xác nhận anh không nói nữa, tôi mới lại dựa vào anh. tìm chỗ thoải mái nhất mà dụi đầu vào. Tôi nói:
“Em yêu anh” và khi nhận ra vòng tay anh đang ôm lấy tôi chợt cứng lại. Tôi mỉm cười hài lòng tiếp tục nói:
“Anh biết không? Trước khi gặp anh, em không biết thế nào là hạnh phúc. Em là một cô nhi, không có ai yêu thương và quan tâm em cả. Lớn lên, em không có lấy một người bạn. Khi em bệnh, không có ai chăm sóc. Khi em nhập viện, không ai thăm nom. Em chưa bao giờ có thể thực sự mỉm cười. Cho đến khi gặp anh. Anh luôn bên cạnh em, quan tâm và chăm sóc cho em, khiến cho em vui vẻ, xua tan đi mệt mỏi trong em, xây dựng trong em một ước mơ về tương lai tươi sáng. Nếu như nói, cuộc đời em là một con đường tăm tối, thì anh chính là ánh sáng phía cuối con đường em đang đi, là cái đích mà em hướng tới, là hạnh phúc mà em tìm kiếm, là bến bờ duy nhất của cuộc đời em. Anh sẽ mãi là người duy nhất em nguyện ý yêu thương. Em sẽ không bao giờ hối hận khi yêu anh, khi bên anh. Càng không bao giờ oán trách anh không thể cứu sống mình. Có anh, được gặp anh, được yêu anh, được bên anh vào những giây phút cuối đời, là em đã mãn nguyện lắm rồi. Vì thế… xin anh… đừng tự trách, đừng đau khổ. Bởi vì… gặp anh… chính là hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời em. Sau khi em đi… anh hãy sống… thật vui vẻ… và ý nghĩa… chỉ xin anh… hãy giữ em trong một góc nhỏ của trái tim mình…”

Buổi chiều hôm ấy, bên bãi biển đầy nắng và gió… cô ấy - người mà tôi yêu thương đến hết cả cuộc đời, đã mãi mãi không bao giờ tỉnh lại. Tôi vẫn tiếp tục sống, và trở thành bác sĩ chuyên khoa ung thư. Tôi đã cứu được rất nhiều bệnh nhân, ngoại trừ cô ấy. Và cô ấy, vẫn luôn sống trong trái tim tôi… đến hết cả cuộc đời.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Bạch Diện Thư Sinh
Khuyết Danh


Đời nhà Tống, ở vùng Vũ Khang thuộc Ngô Quận, có một người tên là Trầm Khánh Chi, từ nhỏ đã ôm chí lớn, lại có sức mạnh và giỏi về bài binh bố trận.
Niên hiệu Nguyên gia thứ 27, Tống Văn đế muốn mở mang bờ cõi về phương Bắc, sai nhóm Vương Huyền Mô đem quân Bắc phạt. Trầm Khánh Chi hết lời can ngăn, lại đưa ra trường hợp của nhiều vị vua trước, đã nhiều lần Bắc phạt nhưng đều thất bại. Tống Văn đế liền cử 2 vị quan văn ra tranh luận với Trầm Khánh Chi. Trầm Khánh Chi nói:
- Giữ việc nước, cũng như lo việc nhà vậy. Muốn bàn luận về việc cày ruộng thì phải bàn luận với 1 nông phu nhiều kinh nghiệm. Muốn bàn luận về việc canh cửi thì phải bàn luận với người đàn bà dệt vải. Nay Bệ hạ muốn mở chiến tranh với nước khác, mà lại để những người bạch diện thư sinh không một chút kinh nghiệm về quân sự đứng ra bàn luận, thì làm sao mà thành công được.
Tống Văn đế không nghe lời Trầm Khánh Chi, cứ cho đem quân đánh phương Bắc, và quả nhiên bại trận nặng nề.
Từ câu nói của Trầm Khánh Chi mà người đời sau rút ra thành ngữ “Bạch diện thư sinh” để chỉ người trẻ tuổi, chỉ có cái học sách vở, không có kinh nghiệm gì và không biết đối phó với thực tế ngoài đời.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Con Rồng
Daihongcat


Có một Con Rồng rất hùng mạnh và độc ác, mỗi ngày nó đều ăn thịt người và không điều gì có thể ngăn cản được nó.
Một hôm có một tráng sĩ “khôi ngô, tuấn tú” “võ nghệ cao cường” tình nguyện đi giết Con Rồng. Chàng đi đến Hồ Gươm, Rùa thần nổi lên và trao cho chàng một thanh kiếm, chàng đeo thanh kiếm vào người, cám ơn Rùa thần và đi vào hang tìm giết Con Rồng, tất cả mọi người đều lưu luyến đưa tiễn chàng…
Tráng sĩ một đi không trở lại, còn Con Rồng thì vẫn ngày ngày ra khỏi hang để ăn thịt người.
Có rất nhiều tráng sĩ tình nguyện đi giết Con Rồng nhưng tất cả bọn họ đều không thấy trở về.
Một hôm có một Thiếu nữ “tài sắc vẹn toàn” tình nguyện đi giết Con Rồng. Nàng cũng đi đến Hồ Gươm, Rùa thần nổi lên và trao cho nàng một thanh kiếm, nàng đeo thanh kiếm vào người, cám ơn Rùa thần và đi vào hang tìm giết Con Rồng, tất cả mọi người đều lưu luyến đưa tiễn nàng. Nữ hiệp cũng một đi không trở lại, còn Con Rồng thì vẫn ngày ngày ra khỏi hang để ăn thịt người.
Một ngày kia có một chàng trai trẻ từ phương xa đi đến, chàng chẳng những “khôi ngô, tuấn tú” “võ nghệ cao cường” mà thần sắc vô cùng “huy hoàng, rực rỡ”. Chàng nói chàng là người của Thiên Đường và tình nguyện đi giết Con Rồng. Chàng đi đến Hồ Gươm, Rùa thần nổi lên và trao cho chàng một thanh kiếm, chàng đeo thanh kiếm vào người, cám ơn Rùa thần và đi vào hang tìm giết Con Rồng, tất cả mọi người đều lưu luyến đưa tiễn chàng.
Chàng đi vào hang, qua một cái hồ sen thấy có bóng mình trong đó, một Con Rồng vĩ đại và dữ tợn đang nhìn chàng, chàng không hề sợ hãi, rút gươm ra chiến đấu, đánh nhau mãi, đánh mãi cuối cùng chàng đâm một nhát xuyên tim Con Rồng. Con Rồng trước khi chết gắng gượng nói “Ngươi đã giết được ta, theo lời nguyền thì ngươi sẽ biến thành Con Rồng, từ trước đến nay đã nhiều người giết được Con Rồng, nhưng họ đều đã biến thành chính Con Rồng đó”.
Chàng trai không tin, nhưng khi trở về đi ngang hồ sen chàng giật mình nhìn thấy bóng trong hồ không phải là mình mà là bóng một Con Rồng, qua khỏi hồ thì Con Rồng đã không còn nhớ gì nữa… nó bay ra ngoài và tiếp tục cái việc muôn thuở là ăn thịt người.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Re: Những Bài Viết Ngắn Chọn Lọc (Sưu Tập)

Postby bevanng » 14 Oct 2017

Ngưu Lang Chức Nữ
Cổ Tích Việt Nam


Thuở xưa, vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng tên là Ngưu Lang, vì say mê nhan sắc của một tiên nữ tên là Chức Nữ nên bỏ phế việc chăn trâu, để trâu đi nghinh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận giữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.
Nhưng về sau, Ngọc Hoàng nghĩ lại, thương tình nên ra ơn cho Ngưu Lang, Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào tháng Bảy. Và khi tiễn nhau, Ngưu Lang Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành cơn mưa và được dương thế đặt tên là mưa ngâu.
Thời bấy giờ, sông Ngân trên thiên đình không có một cây cầu nào cả Ngọc Hoàng mới ra lịnh cho làm cầu để Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau. Các phường thợ mộc ở trần thế được vời lên trời để xây cầu.
Các phường thợ mộc mạnh ai nấy làm, không ai nghe ai. Kẻ muốn làm kiểu này, người muốn làm kiểu kia, cãi nhau chí chóe. Đến kỳ hạn mà cầu vẫn không xong.
Ngọc Hoàng bực tức, bắt tội mấy phường thợ mộc hóa kiếp làm quạ lấy đầu sắp lại làm cầu cho Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.
Bị hóa làm quạ, các phường thợ mộc lại càng giận nhau hơn. Vì thế cứ tới tháng bảy là loài quạ họp lại sửa soạn lên trời bắc cầu Ô Thước. Và gặp nhau, nhớ lại chuyện cũ nên chúng cắn mổ nhau đến xác xơ lông cánh.
Ngưu Lang Chức Nữ lên cầu, nhìn xuống thấy một đám đen ngòm lúc nhúc ở dưới chân thì lấy làm gớm ghiếc, mới ra lịnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông đầu. Từ đó, cứ tới tháng bảy thì loài quạ lông thì xơ xác, đầu thì rụng lông sói sọi.
bevanng
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $37,486
Posts: 13695
Joined: 22 Mar 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bevanng từ: Que Huong, Lien 53

Next

Return to Truyện ÐọcWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 14 guests