Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Truyện tình mùi mẫn, truyện ma kinh rợn hay các thể loại khác. Xin mời vào.

Moderators: Mười Đậu, SongNam, A Mít

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 15: Quỷ sông Hoàng Hà

Đầu tôi liền giống như phát nổ, uống một ngụm nước lớn, cảm giác như bị sặc chết, nhất thời đầu óc mê muội, trong khoảnh khắc quả tim giống như đã nhảy ra khỏi lồng ngực.

Vội vàng sờ con dao găm ở thắt lưng, mò mẫm kéo thế nào cũng không ra nổi. Thiếu Gia cũng sợ đến mất hồn, hai người không tự chủ được cùng lui về phía sau.

Tượng đất đó vẫn nhìn chằm chằm chúng tôi, tôi nhìn vào mặt nó, giống như phết toàn hồ vậy, rõ ràng chỉ là đất sét nhưng sao nhìn cái thứ đang đối mặt với chúng tôi kia lại quỷ khí trùng trùng như vậy.

Có điều nhìn cả một hồi mà nó vẫn không động đậy gì, Thiếu Gia cũng nhìn tôi đầy hoài nghi, ý là có phải đã nhìn lầm rồi hay không.

Mới vừa rồi trong một tích tắc, tôi thật sự là không thể xác định chính xác, vì vậy hai người lại bước lại gần mấy bước, định xem cho kỹ.

Khi đi tới cách hình nộm đất kia khoảng hai ba thước, Thiếu Gia móc từ trong túi trang bị ra một cái chùy nhằm thẳng hướng tượng gốm kia ném tới, chùy trúng thằng vào đầu tượng đất, một mảng đất sét đổ sụp xuống.

Tôi đang định nói quả nhiên mình đã nhìn lầm rồi thì đột nhiên tượng đất kia chợt đứng dậy, liền đó từ trong bùn đất phù sa chồi lên một vật khổng lồ, nhất thời trước mắt chúng tôi mù mịt toàn bùn đất.

Tôi lập tức chạy lùi, chửi thầm trong lòng, con bà nó, chuyện gì đang xảy ra! Là cái con khỉ gì chứ?

Đột nhiên nghĩ tới lời Nam ba tử kia nói: Trong cổ mộ chuyện gì cũng có thể phát sinh, tôi nhất thời liền hối hận. Lẽ ra hai người mình không nên xuống, nếu tôi biết có chuyện này xảy ra, cho tôi một tượng binh mã đất nung tôi cũng không thèm làm.

Có điều lúc này tôi làm gì có cơ hội mà cân nhắc những thứ này, tôi quay đầu nhìn lại một cái, người nộm kia đang từng chút từng chút một dấn về phía chúng tôi, chúng tôi cũng từng chút từng chút lui về phía sau.

Tình hình vô cùng hỗn loạn, tôi cũng không biết làm thế nào. Cuối cùng vẫn là Thiếu Gia phản ứng mau lẹ, liền kéo tôi lùi về hướng ngọc môn, hai người liền lăn một vòng về hướng đường lát gạch. Tôi mới vọt vào mấy bước, đột nhiên cảm giác bị cái gì kéo lại, sờ thử, thì ra là ống dẫn khí phía sau không biết là bị mắc ở đâu, hay là bị người đất kia kéo lại.

Thiếu Gia căn bản không để ý đến tôi, một mình bỏ chạy như làn khói, tôi ở phía sau muốn gọi lại cũng không được, dồn sức kéo ống, chỉ cảm thấy bản thân giống như đang dần rơi vào trạng thái điên cuồng, mặc kệ cố sức thế nào ống vẫn không hề nhúc nhích.

Tôi bỗng nhiên nhớ lại cảnh tượng khi chúng tôi kéo Đan Quân lên, nét mặt Đan Quân trước khi chết, dường như cũng đang muốn phát điên.

Lúc này tôi nhớ lại trong túi kia còn mấy mảnh đồng thau, tôi chợt móc nó ra sau đó vòng tay ra sau ót, dồn toàn lực rạch một cái, lập tức ống liền bị tôi cắt thành hai đoạn, tôi cắn chặt hàm răng, liền đó nước tràn vào trong mũ sắt trên đầu, mắt tôi nhòa đi, mơ hồ.

Có điều trong nháy mắt tôi đã khôi phục lại ý thức, liền dùng tất cả sức lực còn lại cố sức bơi về phía trước, dọc đường đi đụng đông đụng tây, cũng không biết đụng phải thứ gì.

Lặn một hơi ra khỏi đường lát gạch, trước mắt tôi lại hoàn toàn mơ hồ, không thể nhận biết cái động kia giờ ở chỗ nào, mấy lần ngoi lên cũng đụng phải đỉnh thạch thất. Ở phía dưới càng hoảng lại càng loạn, lúc này sức đã cùng lực đã kiệt, trong lòng tôi thầm nhủ: Xong rồi.

Tôi chỉ sợ cũng phải chết ở chỗ này, chờ đến ngày mai bọn họ mò lên, chắc chắn tôi cũng sẽ mang một cái nét mặt như vậy.

Cái ý niệm này mới thoáng qua tôi liền thấy nghẹn ở cổ họng, cuối cùng không cam tâm nhìn lại mấy lần, bỗng nhiên thấy một loạt bóng dáng mơ hồ bơi đến phía sau lưng tôi, tiếp đó ý thức của tôi cũng dần dần mơ hồ, cuối cùng chính là hoàn toàn yên lặng
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tuvi từ: Que Huong

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 16: Nửa năm sau

Lúc tôi tỉnh lại đã thấy đang nằm trong bệnh viện rồi, đầu óc trống rỗng, không nhớ một cái gì.

Mãi đến ba ngày sau, một chút trí nhớ mới trở lại trong óc tôi, tôi nhớ lại cái động sâu dưới đáy nước Hoàng Hà, nhớ lại người đất bị vỡ mặt kia, cảm giác thật giống mới trải qua một cơn ác mộng vậy.

Mấy ngày đó tôi còn không thể mở miệng nói được gì, sau đó Thiếu Gia tới thăm tôi, tôi thấy gã bình an vô sự, trong lòng cũng an tâm hơn một chút. Đến khi đầu óc tôi đã cơ bản trở lại bình thường, tôi mới hỏi, chuyện gì xảy ra sau đó.

Thiếu Gia thở dài, thì ra trước khi tôi hôn mê mấy giây, bóng người tôi nhìn thấy chính là Thiếu Gia, gã phát hiện tôi không đi theo, lại lộn trở lại tìm tôi, phát hiện tôi đã cắt đứt ống dẫn khí, đã uống mấy ngụm nước lớn rồi, vẻ mặt nhìn vô cùng kinh khủng. Thời điểm đó phía bên trong đường lát gạch bùn đất cuộn lên đục ngàu, chắc chắn là đang có vật gì xông ra, trong tình thế cấp bách liền giật mũ sắt của tôi ra, bám vào thắt lưng của tôi kéo tôi cùng ngoi lên mặt nước.

Sau khi lên tới nơi, chúng tôi leo lên thuyền, lại phát hiện hai nam ba tử kia không thấy đâu nữa, gã không quan tâm được nhiều chuyện như vậy, đầu tiên liền cập thuyền vào bến, sau đó cõng tôi chạy về phía bờ Hoàng Hà.

Lòng sông bây giờ đều là lân hỏa, gã vừa chạy vừa nghe được rất nhiều tiếng cùm sắt va chạm. Thiếu Gia đã bị vật trong nước kia dọa đến mất hồn, lúc này không chịu nổi kích động, cũng không dám nhìn lại xem thứ gì đang phát ra những tiếng xiềng xích va chạm kia, cắm đầu chạy lên bờ, dựa vào trí nhớ, cõng tôi chạy thẳng một mạch về cái thôn trang nhỏ đó.

Chạy về đến thôn trang, bọn Vương Nhã Nam vẫn còn ở đó, vừa nhìn thấy dáng vẻ này của tôi đã bị dọa khiếp, cháu ngoại lão Thái lại vội vội vàng vàng đi gọi lão đầu ngồi thi, lão đầu kia nhìn tôi một cái, liền nói vẫn còn có thể cứu, liền lấy một cái lòng đỏ trứng gà đập vào trong lỗ mũi tôi, tôi lập tức bị sặc, hô hấp khôi phục bình thường trở lại

Vì không có máy cày nên họ phải dùng xe bò kéo tôi suốt đêm về trên trấn, tôi vẫn hoàn toàn hôn mê. Về đến trấn, tìm một thầy thuốc châm cho tôi một kim rồi chuyển tôi trở về huyện thành. Phiêu dạt qua mấy bệnh viện, sau đó người khách ở Thượng Hải kia nhận được hàng, cảm thấy rất hứng thú liền tới tìm tôi, lại thấy bộ dạng này của tôi liền chủ động đưa tôi tới điều trị tại bệnh viện lớn trên tỉnh lị.

Thiếu Gia nói: "Người khách hàng kia ném cho anh một trăm ngàn đồng rồi liền đi, nói bao giờ anh tỉnh lại thì báo hắn một tiếng, hôm qua tôi vừa mới gọi điện thoại cho hắn, có thể mấy ngày tới hắn sẽ tới tìm anh"

Tôi gật đầu hỏi: "Động kia thế nào?"

Thiếu Gia lắc đầu nói: "Tôi nào còn thời gian quan tâm những thứ đó, cửa hàng kia cũng chẳng màng nữa, nghĩ lại có khi cứ mở tiệm cơm lại thoải mái, không thì cứ như chuyến đi này có khi phải bồi cả cái mạng"

Tôi cười khổ một tiếng.

Mấy ngày sau, khách hàng kia đến tìm tôi, tôi lựa lời kể cho hắn một lượt những chuyện đã xảy ra, hắn liền hỏi tôi có thể lấy được thêm loại hàng này không, tôi chỉ lắc đầu nói với hắn, đừng hi vọng xa vời.

Nửa tháng sau tôi xuất viện, chia phần kiếm được cho Thiếu Gia, gã cũng rất vất vả rồi. Hai người ở lại Thái Nguyên chơi, định thư giãn cho quên những chuyện khủng khiếp. Khi đầu óc chưa kịp thư thái trở lại thì tiền đã xài hết rồi, tôi về lại Thượng Hải, tiếp tục làm ăn.

Bẵng đi một thời gian đã nửa năm trôi qua, chuyện này mặc dù vẫn còn in đậm trong trí nhớ của tôi, nhưng cái loại cảm giác khủng khiếp đó đã dần dần biến mất, cuộc sống của tôi dường như đã quay trở lại nề nếp.

Sau chuyện này ở nhà tôi đều nghe theo hai tấm thiệp giấy, một tờ viết: Giới tham, một tấm viết: Giới đủ. Nhất nhất làm theo như vậy, làm ăn cũng ngày một khấm khá, một trăm ngàn tiền vốn chẳng mấy chốc đã biến thành bốn trăm ngàn.

Tôi vốn cứ cho rằng chuyện như vậy là xong rồi, không ngờ tới vào nguyên đán một năm kia, có hai người tới Thượng Hải tìm tôi.

Hai người đó, một là Thiếu Gia, người kia là Vương Nhã Nam.

Tôi vô cùng ngạc nhiên, nửa tháng trước tôi vẫn còn nói chuyện với Thiếu Gia qua điện thoại, căn bản cũng chỉ tán dóc vài ba câu, không thấy gã nhắc chuyện qua thăm tôi, hơn nữa Vương Nhã Nam cũng tới, tôi lại càng cảm thấy ngạc nhiên hơn.

Chúng tôi tìm một tiệm ăn cơm, trò chuyện qua loa chuyện năm đó, tôi liền đi vào chủ đề chính, hỏi bọn họ đến tìm tôi có việc gì?

Thiếu Gia sắc mặt u ám, im lặng hồi lâu mới lên tiếng: "Có một tin xấu, giáo sư chết rồi."

Tôi giật mình sửng sốt, "A" một tiếng cảm thán, có thể là do lần đó bị kích động quá lớn, khi đó tôi thấy trạng thái tinh thần của giáo sư đã rất không ổn định, người cao tuổi, cũng khó tránh khỏi dễ bị đột quỵ.

Có điều dường như Thiếu Gia còn chưa nói xong, lấy từ trong túi ra một tấm hình, nói: "Anh xem thử một chút đi."

Tôi nhận lấy nhìn qua, chợt da đầu tê rần, liền úp tấm hình trở lại.

Trong hình là di ảnh của giáo sư, có lẽ là vào thời điểm bệnh viện khám nghiệm tử thi, giáo sư tóc rối tung, khóe miệng tràn ngập nét quỷ dị, giống hệt biểu cảm của Vương Toàn Thắng, Đan Quân lúc tử vong vậy.

Toàn thân tôi lạnh như băng, hỏi: "Chuyện gì xảy ra?"

Thiếu Gia thở dài nhìn sang Vương Nhã Nam, lúc này hai vành mắt cô bé đã đỏ hoe, run rẩy kể lại tình hình lúc đó một lượt.

Thì ra mấy tháng sau khi chúng tôi đi rồi, cấp trên liền tổ chức đoàn khảo sát xuống tiến hành khảo sát động nước đó. Sau đó bọn họ tiến hành khai quật với quy mô lớn, đào toàn bộ đồ dưới cổ mộ lên, sau đó dùng máy bơm rút sạch nước. Cô bé không tham dự trực tiếp công tác khai quật, chỉ hỗ trợ giáo sư điều khiển hoạt động từ xa. Sau đó văn vật được chuyển đến Thái Nguyên, quan tài đá lớn cũng được chuyển đến kho lưu trữ của Bộ văn hóa.

Theo các chuyên gia phán đoán, đồ đạc trong cổ mộ có niên đại thuộc về thời Tây Hán, kích thước cổ mộ rất lớn, trình độ thiết kế tương đối cao, có điều không tìm được văn bia, không thể làm rõ thân phận chủ mộ.

Khảo cổ học không thừa nhận kiến giải về mộ trấn sông.

Có điểm kỳ quái là quan tài đá trong mộ huyệt kia vô cùng đặc biệt, hình vẽ điêu khắc phía trên vô cùng cổ xưa, dường như niên đại còn trước thời Tây Chu.

Đây chính là điểm không thể lý giải, thời kỳ xây dựng cổ mộ chậm hơn rất nhiều năm so với quan tài khiến cho đoạn lịch sử kia trở nên rất mơ hồ, chênh lệch có thể tới hơn một ngàn năm.

Phần đáy quan tài có một đoạn minh văn, viết bằng loại chữ vết mà cho tới bây giờ bọn họ chưa từng thấy qua, các giáo sư định phiên dịch đoạn minh văn có tổng cộng 172 chữ kia. Có điều dường như cuối cùng không có kết quả.

Phương thức làm việc của mấy lão già đó cũng rất đặc biệt, cho dù bọn họ dịch ra được mấy chữ kia, bọn họ cũng không dễ dàng công bố, thứ nhất là sợ cướp công, hơn nữa sau thời kỳ cách mạng văn hóa bọn họ rút ra được 1 câu rằng "chuyện không nên nói thì đừng nói", nên cuối cùng họ dứt khoát không hé răng.

Giáo sư già là chuyên gia trên lĩnh vực này, cuối cùng tài liệu đều được tập hợp về tay. Giáo sư già liền dốc lòng nghiên cứu, lúc ấy bọn họ chất đống di vật văn hóa ở bênh cạnh kho lưu trữ, giáo sư già kêu Vương Nhã Nam và những người khác không nên quấy rầy ông.

Vương Nhã Nam đã quen với phương thức làm việc của giáo sư đương nhiên không thể cãi lời, có điều quá nhiều người cùng chờ ở ngoài cửa cũng không cần thiết, liền để lại mấy người, những người khác cùng trở về làm công việc của mình. Vương Nhã Nam còn có rất nhiều báo cáo chưa viết xong, cho nên cũng muốn về đơn vị sớm.

Đến khoảng hơn sáu giờ tối, cô cảm giác đã xong hết việc rồi, có thể công việc của giáo sư ở bên kia cũng đã hoàn thành nên cô trở lại kho hàng nhưng phát hiện thấy cửa vẫn đang đóng.

Thể trạng của giáo sư không tốt, Vương Nhã Nam sợ ông không chịu nổi áp lực công việc liền đi lại gõ cửa, gõ hồi lâu vẫn không phản ứng cô đẩy cửa đi vào, kết quả mới vào phòng nhìn qua chỉ thấy giáo sư nằm trên đất, bất động.

Cô bé khiếp đảm lật giáo sư lại nhìn thử, hoảng sợ đến mất hồn. Toàn thân giáo sư đã cứng ngắc, trên người toàn là nước, mà biểu cảm trên mặt hệt như đang muốn sờ thử một cái gì đó, hoàn toàn giống với Vương Toàn Thắng trước khi từ giã cõi đời.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 17: Bảy ngày nguyền rủa

Tôi nghe xong hít một hơi khí lạnh, óc không ngừng nhảy múa.

Nhớ lại biểu cảm sau khi chết của Vương Toàn Thắng, giáo sư cùng với Đan Quân có thể dễ dàng đoán được đây chắc chắn không phải ngẫu nhiên.

Nhìn sắc mặt của Thiếu Gia và Nhã Nam tôi biết bọn họ cũng nhận ra điểm này, liền hỏi: "Hai người nghĩ thế nào?"

Thiếu Gia nói: "Chuyện này sợ rằng có chút không bình thường, hai người chúng tôi đều cảm thấy có vấn đề cho nên mới đến tìm anh cùng bàn bạc."

Tôi hỏi: "Bệnh viện nói thế nào?"

Nhã Nam nói: "Nói là bệnh tim, mặc dù giáo sư thực sự là có bệnh tim, nhưng cho dù ở vào thời điểm xúc động rất mạnh cũng chưa từng lộ ra loại biểu cảm này."

Thiếu gia lại đưa cho tôi một số tài liệu nói: "Những thứ này đều do Vương Nhã Nam thu thập, tài liệu liên quan tới cổ mộ dưới nước, anh xem một chút đi."

Hiệu quả của việc tu thân mấy tháng quả nhiên rất tốt, lúc này tôi đã bình tĩnh trở lại, đốt một điếu thuốc rồi mở những tài liệu này ra.

Trong đống tài liệu trước mặt có một báo cáo tổng kết quá trình khảo cổ, nói rằng trong cổ mộ phát hiện kẻ gian trộm mộ được trang bị đèn pin và đồ lặn, lúc ấy bọn họ vô cùng lo sợ, cho rằng mình đã chậm một bước, có điều sau đó phát hiện kết quả vẫn rất khả quan, đồ cổ cơ bản bị hư hại không đáng kể.

Toàn bộ hình ảnh văn vật xuất thổ một tập dễ đến vài chục tấm, tôi nhìn thấy mấy tượng người hầu bằng đồng thau kia, so với ở dưới nước thì rõ hơn rất nhiều, còn có rất nhiều đồ đồng thau, đồ gỗ, những thứ này đều tìm được dưới lớp phù sa, lúc đó chúng tôi chưa phát hiện.

Một phát hiện trọng yếu cũng được ai đó dùng bút đỏ khoanh lại, đó là hình những bức bích họa, tổng cộng 76 bức.

Bên dưới rất nhiều di vật văn hóa đều được tỷ mỉ phân tích, niên đại khẳng định là thời Tây Hán, thời điểm đó đồ đồng thau cơ bản phát triển cực thịnh. Đỉnh đồng kế thừa hình thức đỉnh đồng thời Tần nhưng ba chân thấp hơn, đôn hình hộp, hũ có hũ lớn hũ nhỏ cùng tồn tại, hũ lớn eo dưới hơi tóp lại, trong lòng lại phình hơn so với thời Tần, hũ nhỏ phần bụng cao gầy, thường được chế thành hình Ly (hình tượng một loại rồng không có sừng thời cổ). Chế tác rất tinh xảo, phần bụng chiếc đỉnh được khảm nạm hoa văn lục tùng tam giác. Như vậy đặc thù đã rất rõ ràng.

1067

Liên quan tới việc chủ mộ là ai cũng có rất nhiều phân tích, có điều căn cứ vào hình vẽ điêu khắc, so sánh với "Hoàng Hà chí" còn ghi lại, bọn họ nghĩ đến một truyền thuyết.

Quan tài đá có điêu khắc đó được gọi là "Trấn hà long quan" . Truyền thuyết kể rằng lúc đó vào thời Tuyên đế Tây Hán, thời điểm một "Thủy hành đô úy" đang chỉ huy nạo vớt phù sa trên Hoàng Hà, đào từ phần đáy phù sa Hoàng Hà lên. Lúc đó mọi người nhìn qua thấy trên quan tài có minh văn, cũng biết là đồ do cổ nhân lưu lại, tất cả mọi người cùng quỳ xuống dập đầu, không dám động tới cái quan tài này một chút nào, lại mang quan tài trả về chỗ cũ.

Lúc đó Quảng Xuyên vương Lưu Khứ mê đồ cổ, sau khi nghe được tin này, cho rằng vật này là cổ vật, trong quan tài nói không chừng có bảo bối, liền lệnh cho người lén lấy quan tài ra gấp mang về dinh thự của mình, kết quả không thể tin nổi đó là buổi tối hôm đó, bốn người mang quan tài ra liền cùng nhau chết bất đắc kỳ tử.

Lúc đó Lưu Khứ còn xem thường, có điều qua mấy ngày sau, trên trấn bắt đầu phát đi tin tức, những người tham gia nạo vét lòng sông Hoàng Hà đào được quan tài tại hiện trường, người này tiếp người kia đều tử vong. Trong trấn bắt đầu hỗn loạn với lời đồn những người chết này đều liên quan tới cái quan tài đá kia.

Lưu Khứ nghĩ mình cũng từng sờ vào quan tài đó, trong lòng nhất thời cảm thấy bất an, hắn phái người cả đêm mời thầy phong thủy nổi danh nhất vùng tới trấn trạch. Thầy phong thủy kia tới gần nơi đặt quan tài trong đình một chút thì đột nhiên ùm một tiếng quỳ sụp xuống đất, không dám tiến lên một bước, run rẩy như mất hồn.

Lưu Khứ hỏi lão đã xảy ra truyện gì, lão sống chết không chịu nói, chỉ nói bên trong đình có một hung vật, la sát yêu quan, bất kỳ là ai đụng phải nếu là mệnh xấu sẽ chết tại chỗ, nếu là mệnh vượng thì trong bảy ngày chắc chắn cũng phải vào hoàng tuyền, không có cách phá giải. Nếu như đại nhân đã đụng phải quan tài đó, cũng khó thoát tai kiếp.

Lưu Khứ vừa nghe liền hoảng sợ, sai quân lính dùng đao áp giải thầy phong thủy kia vào bên trong đình, nhốt chung lão với quan tài kia để cho hắn phải nghĩ biện pháp hóa giải, nếu không sẽ bị chém đầu.

Nhưng tới ngày hôm sau khi bọn họ quay lại trong đình, phát hiện thầy phong thủy kia đang nằm trên cỗ quan tài với một tư thế vô cùng quỷ dị, giống như đã phát điên, toàn thân toàn là vết thương.

Chuyện về sau thế nào không ai biết, sau đó năm ấy Hoàng Hà ngập nước, không ít người dân bị lũ cuốn chết chìm, dân chúng đều nói nguyên nhân là do Lưu Khứ đã đào mất "Trấn hà long quan", cho nên liền dấy lên bạo động, Lưu Khứ vì ổn định lòng dân, không còn cách nào khác liền mang cái quan tài đá trả lại xuống đáy sông. Sự phẫn nộ của dân chúng mới lắng xuống.

Tôi gập tài liệu lại nói: "Như vậy có thể nói là ở dưới nước có mộ trấn sông, có thể mộ này là do Quảng Xuyên vương xây dựng, vì lo lắng dòng dân oán than, mà cái quan quách bằng đá kia chính là thứ gọi là "La sát yêu quan" .

Nhã Nam nói: "Không phải, anh xem thử cái này."

Cô lựa từ trong đống hình ra một tấm, tôi nhìn thử, trên hình là chiếc quan tài đá bốn mặt kia, lại mở ra bên trong là một thứ đồ màu đen, có thể xác định đó chính là một loại đồ đồng thau, phía trên điêu khắc đầy minh văn chim triện.

"Quan tài đá kia được giao cho các người mở sao?" Tôi không dám tin hỏi.

Cô bé nói: "Chuyện này tôi cũng không biết, là do nhóm các giáo sư lý số quyết định. Tại trung tâm khảo cổ rất nhiều tài liệu đều được bảo vệ tuyệt mật, tôi không có quyền được biết. Có điều tôi có thể biết đó là quyết định mở quan tài đá được đưa ra sau khi giáo sư đã chết."

Tôi cảm thấy chuyện này quả thực không hề đơn giản, nói không chừng những lão giáo sư kia đã biết ý nghĩa đoạn minh văn dưới đáy quan tài nên mới quyết định mở quan tài đá.

Có điều lúc đó tôi nhìn thấy quan tài căn bản không có khe hở, có thể bọn họ phải dùng đến phương pháp bạo lực phá hư quan tài, làm như vậy thực sự là hạ sách, không biết có phải do bọn họ có lý do vạn bất đắc dĩ không thể không khai mở quan tài không.

Đồ trong quan tài, chỉ có một tấm hình, tôi quả thực cũng không thể nhận ra đó là thứ gì. Trong lòng thầm nghĩ khi đó tôi nhìn thấy trong quan tài nửa trong suốt lộ ra một bóng người màu đen chứ không phải vật này, vậy cái này là gì chứ? .

Tôi thở ra một hơi, buông tài liệu xuống, Thiếu Gia liền nói: "Lão Hứa, cùng bọn tôi về núi tây đi! Có chuyện gì thì hỗ trợ nhau cũng tốt, tôi muốn về lại trấn Đông Hoa, tìm bọn lão Thái, xem thử bọn họ thế nào, có lẽ bọn họ biết chút gì đó? Vả lại lâu rồi chúng ta cũng không đi thu đồ."

Từ sau khi Thiếu Gia khai trương cửa hàng, rất nhiều hàng hóa của tôi cũng đều chuyển về chỗ hắn, hắn làm ăn cũng không tệ, mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn nhưng về tổng thể cũng là ngày một khấm khá.

Chuyện này không đầu không đuôi, tôi cảm thấy cũng không có phương hướng chính xác để điều tra, có điều thấy hai người bọn họ tới thăm tôi, tôi cũng rất cao hứng muốn trở về núi tây xem thử một chút, liền gật đầu, thầm nghĩ đến Sơn Tây rồi tính, đằng nào cũng phải ghé qua chợ Nam Cung.

Chuyện này đã ấn định như vậy, nói ngắn gọn là ngày hôm sau chúng tôi lên xe lửa đi Thái Nguyên.

Trên đường đi tôi cẩn thận xem kỹ lại những tư liệu kia, có hỏi Nhã Nam Quảng Xuyên vương Lưu Khứ là người như thế nào, nghe rất quen tai, có quan hệ thế nào với Lưu Bị trong Tam Quốc.

Cô bé cười nói, bọn họ là người thân, khai cơ thủy tổ của Quảng Xuyên vương tộc tên là Lưu Việt, là con trai cảnh đế thứ 11, mẹ đẻ là Vương phu nhân. Năm 155 trước công nguyên, Lưu Việt được thụ phong làm Quảng Xuyên vương, dời đô từ Trường An về Hà Bắc, khai cơ hoàng tộc Quảng Xuyên gia tộc.

Đời thứ ba Quảng Xuyên vương Lưu Khứ là một người vô cùng đặc biệt, hắn ta tướng mạo tuấn mĩ, còn đẹp hơn cả đàn bà nhưng tàn bạo thành tính, từng phái người giết hại toàn bộ cả nhà thầy giáo của mình .

Trong lịch sử ghi lại, ông ta thường xuyên phân xác người, còn dùng độc dược, đào vôi khuấy lên, thả người vào nồi lớn hầm thành thịt nát. Những chuyện bạo hành phi nhân tính khiến người người đều hận này ở Quảng Xuyên vương phủ đã là chuyện thường ngày. Những mỹ nhân bị Lưu Khứ phân xác lên tới trên 14 người.

Những điều này điều này là được ghi chép trong lịch sử, còn dã sử ghi lại, Lưu Khứ có sở thích giết chóc là bởi vì hắn theo đuổi tà thuật, hắn tin rằng phía dưới vương phủ có một cái vực sâu, bên trong nuôi dưỡng ác quỷ, Lưu Khứ giết người chính là muốn cúng cho ác quỷ này.

Còn một chuyện nổi danh khác đó là Quảng Xuyên vương giỏi trộm mộ, cả đời hắn đã đào xới tất cả các cổ mộ, ngay cả ở những nơi khác cũng không bỏ qua, truyền thuyết không nói rõ là hắn tìm gì trong cổ mộ.

Sau đó vì hắn quá tác oai tác quái nên đã bị cách chức làm thứ dân, lưu đày ở Thượng Dong (nay là huyện Trúc Sơn tỉnh Hồ Bắc)

Trong thời gian lưu đày hắn đã tự sát (hoặc là bị người khác sát hại) có điều di thể của hắn lại đột nhiên mất tích.

Tôi nghe được liền cảm thấy ngạc nhiên, "Không phải là sau khi đụng phải quan tài kia, trong vòng bảy ngày phải chết sao? Vì sao Lưu Khứ lại không?"

Nghĩ đến việc tôi cũng từng đụng phải cái quan tài kia, nếu phải chết ta cũng đã chết từ lâu rồi, mà đoàn khảo cổ tại hiện trường đụng phải quan tài đó chắc chắn cũng không ít, "Hoàng Hà chí" quả thật đã nói càn rồi.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 18: Tử Vong

Sau khi chúng tôi đến Thái Nguyên, mọi việc đều do nha đầu kia sắp xếp. Chúng tôi dọn đến nhà giáo sư, giáo sư có một cô con gái ở nước ngoài, nghe nói biết tin giáo sư qua đời cũng không thèm về, Nhã Nam vừa nói vừa cắn răng nghiến lợi.

Mấy ngày tiếp theo chúng tôi đi Nam Cung thăm hỏi một số bạn cũ, Thiếu Gia cũng dạo qua mấy cửa hàng, tranh thủ nhặt nhạnh một vài đồng.

Nhã Nam về lại trường báo cáo, định tìm hiểu thêm tài liệu và hỏi han người quen một chút thông tin nhưng căn bản vẫn không có kết quả nào khả thi. Không những không dò la được tin tốt lành gì mà ngược lại còn biết được hung tin, nghe nói trong số quân nhân tham gia vận chuyển quan tài hai người đã chết.

Chúng tôi nghe được tin tức này, trong lòng vô cùng khó chịu, định đến đơn vị đó hỏi thăm, có điều họ bảo mật thông tin cực cao, không chịu tiết lộ chút gì, Thiếu Gia thử tìm cách hối lộ để moi tin tức, kết quả thiếu chút nữa bị đưa đến đồn công an.

Tôi thấy trước sau vẫn không có thu hoạch gì đáng kể, cứ ngồi không cũng không phải là cách hay, liền ở lại trong phòng phân tích, tổng kết một chút. Tôi viết ra giấy những suy nghĩ của mình, nếu như toàn bộ giả thuyết của tôi là đúng, thì câu chuyện hẳn phải là như vậy.

Khoảng đầu năm một năm nào đó trước kia, trong lúc thanh ứ lòng sông Hoàng Hà, người dân đã moi lên được long quan trấn sông, vì thời gian đó đã là rất lâu về trước, có thể lên tới trên một ngàn năm trước, như vậy thì niên đại của long quan trấn sông cũng không thể phỏng đoán, do ai chôn vào lòng sông Hoàng Hà? rốt cuộc là vì sao lại làm như vậy? chúng tôi không thể kiểm chứng.

Sau đó Quảng Xuyên vương Lưu Khứ lại mang long quan trấn sông chôn trở lại lòng sông Hoàng Hà. Giả thiết lúc đó hắn vì sợ bị dân oán thán nên đã xây một tòa mộ huyệt cao cấp.

Không biết vì nguyên nhân gì mà một số năm sau, đỉnh mộ sụp xuống một cái hang, có lẽ là va chạm với cào sắt của thuyền thanh ứ gây ra.

Đầu năm một năm nào đó, trong lúc Vương Toàn Thắng móc rác rưởi, tình cờ đã thả đinh ba sắt vào trong động, kết quả mò lên đồ đồng thau.

Nửa năm trước Vương Toàn Thắng tới Thái Nguyên, gặp tôi, sau đó lại mang đồ đồng thau bán cho tôi (vài ngày sau, gã chết một cách ly kỳ trong phòng của tôi).

Cũng trong khoảng nửa năm trước, tôi về quê của gã tìm người nhà gã nhưng không có kết quả, đồng thời lại phát hiện ra cổ mộ, thời điểm vào động xảy ra sự cố bất ngờ, bạn đồng hành với tôi Đan Quân chết trong động.

Bốn tháng trước, giáo sư bắt đầu tiến hành công tác khai quật mộ cổ.

Một tuần lễ trước, giáo sư chết. Hai quân nhân tham gia đoàn khảo cổ cũng tử vong.

Tôi vỗ vào tờ giấy một cái, nói: "Về mặt thời gian thì không có tính quy luật, có điều giả thiết là thời điểm hai quân nhân kia tử vong cũng mang cái nét mặt kỳ dị đó thì nhất định phải có nguyên nhân đặc biệt. Vì sao lại đột nhiên phát sinh biểu cảm này mà chết, nguyên nhân chắc chắn có liên quan tới cổ mộ. Thật ra thì điều bây giờ tôi muốn biết nhất là... ."

"Có phải tiếp theo sẽ đến lượt chúng ta không" Thiếu Gia nói tiếp, tôi gật đầu, hai người đều bày ra vẻ mặt rất khổ sở.

Nói về quan tài, những người bị chết có người đụng, có người không đụng; nói về cổ mộ thì những người này có người vào, có người cũng chưa từng đến. Nhưng có thứ gì mà những người này cùng đụng chứ? Những người này có điểm chung gì đây?

Nếu nói rằng thứ mà tất cả mọi người cùng đụng, nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chỉ có phù sa lắng đọng trong Hoàng Hà, có điều nếu là thứ này thì hàng ngày cũng có rất nhiều người đụng, lão Thái kia không nói, còn bao nhiều người cũng tới đó bơi lội, hơn nữa công trường hoàng sa trong lúc hoạt động chắc chắn cũng không thể tránh đụng phải.

Tôi nghĩ tới nghĩ lui cũng không ra manh mối, Thiếu Gia liền nói đừng nóng, dù sao cũng không biết có phải là tới phiên chúng ta hay không, nửa năm qua rồi cũng chưa có xảy ra chuyện gì, không chừng đây chẳng qua chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Tôi thở dài, lòng thầm nhủ, giá như là trùng hợp thật, có điều đã đến nước này, có muốn lừa gạt bản thân cũng lừa không nổi.

Mấy ngày sau đó tôi đều nát óc suy nghĩ chuyện này, mỗi một chi tiết nhỏ tôi cũng đều lưu tâm, thoáng cái đã dặt dẹo ở Thái Nguyên được nửa tháng. Đến cuối tháng, mấy người ở trên xuống nói, nhà trường phải thu hồi nhà, vì vậy chúng tôi không còn cách gì hơn là giúp cô bé dọn nhà.

Nhà giáo sư toàn là sách, tôi không thể tưởng tưởng nổi chúng tôi lại là ba thiên tài dọn nhà, lúc này toàn bộ căn nhà đã trống trơn, chỉ còn lại một chiếc bàn gỗ nhỏ, cô bé nói chiếc bàn đó giáo sư đã dùng mười mấy năm rồi, cũng không cần chuyển đi nữa. Tôi thử kéo kéo ngăn kéo bàn gỗ nhưng phát hiện đã bị khóa.

Tôi nghĩ có lẽ bên trong có tiền hoặc là đồ quý gì đây, vì vậy liền dùng một chiếc chìa khóa vạn năng khều khều rồi giật mạnh ngăn kéo ra ngoài.

Tôi mất hứng, thì ra bên trong cũng chẳng có thứ gì quý giá, tôi sắp xếp lại một chút, mang cho cô nhóc. Khi tôi mở tiếp ngăn kéo phía dưới, phát hiện bên trong là tài liệu.

Tôi bắt đầu có chút nản chí, lúc này tôi đã kéo đến ngăn kéo phía dưới cùng thì thấy một xấp giấy nháp đè lên một cái máy tính xách tay.

Bên trong máy tính xách tay kia, kẹp rất nhiều tài liệu, trên mặt bìa máy tính xách tay viết một hàng chữ: Khảo cổ Hoàng Hà cổ quan tài liệu liên quan (không dùng để tham khảo)

Phía dưới có chữ ký và ngày tháng, một tháng

Tôi rầu rĩ trong lòng, mới tháng trước, ông còn tự tay viết xuống dòng chữ này, bây giờ đã không còn ở đây nữa. Có điều cái đề mục này có điểm kỳ quái, vì sao lại gọi là "tài liệu tham khảo liên quan", nếu đã là tài liệu tham khảo vì sao lại viết "không dùng để tham khảo" .

Tôi ngây người một chốc mới mở máy tính xách tay ra, thấy bên trong xấp giấy nháp còn có rất nhiều hình ảnh.

Tôi thử lật giở những thứ đó một chút, phía trên là hình ảnh những văn bản điêu khắc trên cổ mộ, những văn bản kia đều viết bằng chữ phồn thể, tôi thấy ngày tháng phía trên, hiển nhiên những văn kiện này là bản chính, đều là đồ trước giải phóng.

Chữ phồn thể viết ngược so với chữ viết hiện tại, tôi xem cũng không hiểu hết được nghĩa nên xem qua vài tờ rồi trả nó lại chỗ cũ, có điều đúng lúc này mấy hình ảnh quen thuộc đập vào mắt thu hút sự chú ý của tôi.

Đó là một tấm hình màu, trong hình lại là một người chết, người này bị treo trên xà ngang, tôi nhìn qua thấy thân hình người này có chút quen mắt, nghĩ ngợi một chút, phát hiện người trong hình thì ra là lão Thái.

Lão Thái đã chết rồi sao?

Tôi hít một hơi khí lạnh, lập cập lật tấm hình lên xem, mặt sau có hàng chữ chú thích.

Thái Minh Long, thời gian tử vong, ngày 24 tháng 8 năm 1997, chết bất đắc kỳ tử.

Tôi lôi toàn bộ chỗ tài liệu và hình ảnh đó ra, nhất thời toàn thân lạnh như băng. Tôi nhìn thấy mười mấy tấm hình, trên hình không phải là khuôn mặt dữ tợn thì là phấn khích, cháu ngoại lão Thái cũng ở đây, tử vong sau lão 7 ngày, còn rất nhiều người nữa mà tôi không biết, nhưng qua trang phục và phù hiệu có thể phán đoán họ là những quân nhân tham gia vào đoàn khảo cổ.

Tôi rút ra một tờ giấy, nhìn thấy phía trên là bản danh sách dài gồm có tên người và bên cạnh đó là thời gian tử vong.

Tôi nhẩm tính, thời gian chết của mọi người đều không có quy luật, giống như là phát sinh ngẫu nhiên vậy.

Tôi khó nhọc hít thở nhìn xuống, thấy hàng chữ "Bản thân", bên cạnh kèm một hàng chữ nhỏ: Căn cứ vào thông tin minh văn ghi lại, kết hợp với tính toán "sinh nhật liệm (dây xích)", thời gian tử vong bất đắc kỳ tử không còn dài vậy.

Tôi a lên một tiếng, đầu óc trống rỗng, quả nhiên những lão đầu tử kia đã giải mã được nội dung của minh văn. Rốt cuộc thì minh văn đã viết những gì, cái gọi là tính toán sinh nhật liệm rốt cuộc là gì, chẳng lẽ là căn cứ vào minh văn liền có thể tính toán ra được thời gian tử vong của những người này.

Tôi nhìn tiếp xuống phía dưới thì thấy phía dưới tên giáo sư còn có tên một vài người nữa, ngay bên dưới là một người tên lão Biện, kế đó bất ngờ chính là tên tôi, xếp phía sau là Thiếu Gia và cô nhóc.

Tôi càng nghĩ càng hoang mang, bấm ngón tay tính thử, theo như những gì giáo sư viết ở trên, ngày tử vong của tôi tính từ hôm nay chỉ còn đúng bảy ngày, Thiếu Gia và cô nhóc ngay sau tôi đúng một ngày, tôi khó tránh khẽ rùng mình một cái.

Tôi không còn tâm trạng dọn dẹp phòng cho giáo sư nữa, len lén lấy món đồ này ra, bỏ vào trong túi xách của mình, sau đó đón xe đến Nam Cung tìm Thiếu Gia bàn bạc.

Thiếu Gia đang cãi nhau với một người ngoại quốc, gã kia đang chào hàng gã một món đồ sứ dởm khiến gã phùng mang trợn má nước miếng văng tung tóe, tôi vội kéo lão kia đi chỗ khác nói: " Itakeit! Getouthere! " (cái này tôi lấy! mời đi đi cho! ) sau đó đưa xấp tài liệu cho gã nói: "Mau xem đi, đây là cái gì!"

Thiếu Gia đang khó chịu trong lòng định phát tiết nhưng thấy nét mặt tôi rất nghiêm túc mới chịu nhịn xuống, cầm chiếu lệ tập tài liệu rồi liền ném qua bên cạnh nói: "Chữ gà bới tôi xem không hiểu!"

Tôi biết gã can bản là không có xem, cầm tài liệu lên, lật tới tấm hình kia dí vào tầm mắt gã, lúc này Thiếu Gia mới nhìn thử một cái, mới nhìn qua sắc mặt cũng đột nhiên biến đổi.

"Chuyện gì xảy ra? Thứ này lấy được ở đâu?" Tôi nói thật: "Lấy được trong lúc thu dọn di vật của lão đầu kia. Anh nhìn thử phía sau xem viết cái gì."

Gã ngồi thẳng người, nhìn kỹ phía sau tài liệu, càng xem sắc mặt càng khó coi, cuối cùng vội gấp tài liệu lại, hỏi tôi: "Vậy là nói bọn ta sắp phải đi chầu ông vải, anh có tin hay không?"

Tôi không biết trả lời gã thế nào, nói tin thì quá hoang đường, nhưng nói là không tin thì cái chết của Vương Toàn Thắng và giáo sư đang bày ra trước mắt, thật sự là khiến người ta không thể an tâm. Hơn nữa ở trên giáo sư đã tính toán ra ngày giỗ của bản thân, quả thật cuối cùng bản thân ông ta cũng tử vong đúng vào ngày hôm đó, với thân phận của ông ta như vậy đương nhiên sẽ không viết những điều linh tinh vô căn cứ vào sổ của mình.

Thiếu gia giơ ngón tay lên tính toán một chút nói: "Nếu những tính toán của giáo sư là đúng, vậy thì bọn tôi sẽ chết chậm hơn anh một ngày, đến hôm nay đã qua một ngày, há chẳng phải chỉ còn tốt số sống thêm 7 ngày nữa sao?"

Tôi nói: "Anh cũng đừng vội tin người vậy chứ, chẳng qua cũng chỉ là một tờ giấy mà thôi, không phải căn cứ khoa học nên cũng khó kiểm chứng lắm" .

Gã cười khan rồi đột nhiên nói: "Ai bảo không thể kiểm chứng, liền sau lão giáo sư chính là lão Biện đúng không, nếu như truyền thuyết đó là thật, vậy hôm nay chẳng phải lão chết chắc rồi sao" . Vừa nói vừa xoa tay cười lớn: "Không thể nào, không thể nào, giáo sư già bệnh tật đầy mình còn hắn như vậy làm sao có thể chết chứ?"

Nói xong lời này, chính bản thân hắn cũng cảm giác giọng mình có chút kỳ lạ, tự cười nhạo mình một tiếng.

Tôi nhìn biểu cảm của gã, dường như là gã biết lão Biện, hỏi gã thực ra đã xảy ra chuyện gì.

Thiếu Gia đỏ mặt, gãi đầu không biết nên nói thế nào, sau bị tôi tra hỏi dữ quá mới chịu khai, thì ra sau khi tôi trở về Thượng Hải, gã liền toàn tâm toàn ý tra tìm đơn vị của Vương Nhã Nam, định theo đuổi cô nàng, kết quả qua quá trình thường xuyên qua lại, người thì theo đuổi chưa được nhưng lại biết thêm không ít bạn bè, đồng nghiệp của cô. Đó cũng là lý do vì sao bọn họ cùng nhau đi Thượng Hải tìm tôi.

Lão Biện chính là một kỹ sư trong đội khảo cổ, phụ trách nhiệm vụ vệ sinh và bảo quản đồ đồng thau sau khi đào từ dưới cát lên, tay nghề rất giỏi, rất nhiều quốc bảo trọng yếu đều đã từng qua tay hắn bảo quản, sửa chữa.

Tôi xem đồng hồ, từ bây giờ tới lúc chợ Nam Cung đóng cửa còn khoảng năm, sáu giờ liền nói: "Như vậy đi! Không phải anh biết hắn sao? Lát nữa chúng ta đi tìm lão Biện đó uống rượu nhân tiện hỏi thử chuyện liên quan tới mấy cái minh văn kia, bồi tiếp hắn tới quá mười hai giờ, xem thử hắn có xảy ra chuyện gì không. Nếu không có chuyện gì xảy ra thì là tốt nhất, có thể chứng tỏ rằng chủ nghĩa duy vật của chúng ta đã thắng lợi, nếu thực sự là có chuyện phát sinh, vậy chúng ta cũng có thể biết được rốt cục đó là chuyện quái quỷ gì" .

Nói xong chính bản thân tôi cũng cảm thấy có chút buồn cười, chúng tôi đều là những con người sống trong nền giáo dục của chủ nghĩa vô thần, bây giờ bàn về những chuyện thế này, cảm giác có phần xa lạ, chưa kể nếu để cho người khác biết thì còn không biết dấu mặt vào đâu.

Có điều không ngờ đề nghị của tôi lại được Thiếu Gia lập tức tán thành, nhìn dáng vẻ của hắn thì hình như cũng có ý định này: "Dù sao bây giờ toàn đơn vị bọn họ từ trên xuống dưới cũng đều đang loạn cào cào hết cả, lãnh đạo mới quy tiên, hạng mục ở đây chắc cũng chưa thể tiếp tục tiến hành, hôm nay chắc hắn cũng chẳng có chuyện gì làm, coi như kiếm hắn ôn cố tri tân một chút cũng được, gã này cũng khá biết điều, để tôi giới thiệu anh làm quen với hắn luôn" .

Chúng tôi tới quán rượu ven đường mua mấy chai rượu cùng chút thức ăn, còn cẩn thận sửa sang lại quần áo, xong rồi tôi đi theo Thiếu Gia tới đơn vị của Vương Nhã Nam, cô bé không có ở đây, chúng tôi liền hỏi thăm vài người, tìm được nhà trọ của lão Biện, gõ cửa.

Ra mở cửa là một người đàn ông trung niên, nghe qua mấy lời chào hỏi của Thiếu Gia với gã có thể nhận ra gã chính là lão Biện.

Lão Biện nhìn Thiếu Gia, có chút ngạc nhiên vì gã không nhận ra tôi, vả lại gã với Thiếu Gia cũng không phải chỗ giao tình thân thiết. Có điều hắn vốn là một con sâu rượu, nhìn thấy mấy chai rượu trong tay chúng tôi cũng không thể làm chủ bản thân để mặc chúng tôi đi vào.

Chúng tôi vào phòng, trải báo, bày rượu thịt, mấy ngày nay tâm trạng hoảng loạn cũng không có thời gian ăn một bữa tử tế, nhân dịp này chén một bữa cho ra trò mới được.

Thiếu Gia là cao thủ giao tiếp, rất biết nói chuyện, miệng lưỡi của tôi cũng không phải dạng vừa. Chẳng mấy chốc đã xuống mấy ly, giới thiệu xong xuôi hai bên, tôi giả đò thỉnh giáo gã về đồ đồng thau, cố gắng tâng bốc gã một hồi, lỗ mũi lão Biện đã đỏ như quả cà chua, miệng bắt đầu không quản được lưỡi

Có điều gã là loại người say mà không phải say, đừng tưởng gã say mà hồ đồ, thật ra lúc say có khi gã còn tinh tường hơn kẻ tỉnh. Lão Biện hớp một ly rồi hạ xuống, đột nhiên hỏi chúng tôi: "Hai vị, tìm lão tử có chuyện gì, nói thẳng đi, đừng ở đây mà lấy lá liễu che mắt hổ" .

Tôi vừa nghe liền biết gã này quả thực là người khó đối phó. Tôi nhìn qua Thiếu Gia, thầm nhủ, hay là anh kiếm cớ nói với gã đi, nếu không tôi mà nói bọn tôi ở đây chờ xem tối nay anh có chết không, gã không vác dao đuổi chúng tôi mới là lạ.

Thiếu gia liền cười nói: "Lão Biện, đúng là đã bị anh nhìn thấu, hôm nay hai người chúng tôi đến đây, thật đúng là có chuyện cần anh giúp."

Lão Biện nói: "Cái này có gì mà không nhìn ra được, anh là dân buôn bán có tiếng tăm, không có việc tất không chịu xuất tiền đến chỗ tôi uống rượu, giao tình của tôi với anh thế nào tôi biết, chỉ hiềm một nỗi là tôi không quản được cái con sâu rượu này, đã đi vào đường của anh, anh yên tâm, đã ăn của anh, anh có việc gì cần tôi giúp một tay cũng coi như xong rồi, chỉ cần không phải giết người phóng hỏa, những thứ khác cũng đơn giản."

Tôi vừa nghe liền thấy lão này quả thực không hề đơn giản, đã tỏ rõ là biết chúng tôi có chuyện cầu cạnh gã, lại còn tranh thủ mắng vốn. Có điều chúng tôi quả thực vẫn không dám nổi giận, chỉ đành gật đầu cười xòa, Thiếu Gia nói: "Thật sao? Thật không ngờ anh đúng là một con người phóng khoáng" .

Lão Biện miệng tua như đĩa hát nói tiếp: "Nói đi nói xong chúng ta tiếp tục uống."

Thiếu Gia nháy mắt với tôi, tôi liền hiểu ý nói: "Lão Biện, thực ra chuyện là thế này, cái hạng mục đó của các anh, không phải anh phụ trách những thứ đồ lấy được ra sao? Minh văn trên quan tài kia ... ... . "

Tôi còn chưa nói hết, lão Biện liền khoát tay chặn lại, nói: "Ai, đừng nói tới chuyện này nữa, tôi biết các anh muốn hỏi gì rồi, có phải là muốn tôi cho các anh xem mấy cái minh văn kia không? Tôi nói cho các anh biết, không phải là tôi không muốn, mà thực sự là bây giờ tôi không có giữ nó, các anh cũng không phải là người đầu tiên muốn thứ đó."

Thiếu Gia ngạc nhiên nói: "Không phải chứ, không phải việc bảo quản văn vật toàn bộ đều do anh phụ trách sao, sao mà anh lại không có được chứ? ."

Lão Biện nói: "Nhắc lại còn tức, ngày đó cũng tại Trần lão đầu tử mà ra cả, tôi đã ở đó vệ sinh được một nửa, Trần lão đầu tử tới xem mấy lần liền lên cơn thần kinh, đột nhiên đuổi tôi ra, không cho tôi đụng, nói cái gì là có vấn đề nhạy cảm. Anh nói thử xem tôi đã làm cái nghề này hai mươi mấy năm rồi lần đầu tiên mới gặp chuyện chỉ được làm một nửa thế này, bị người ta nói nhạy cảm rồi đuổi ra ngoài, thật là, ai, lão đầu tử kia đã chết, tôi cũng không nên nói xấu người ta, có điều quả thực trong truyện này lẽ ra lão không nên cư xử như vậy" .

Tôi nhìn Thiếu Gia, trong lòng kinh ngạc, thì ra lại còn có chuyện này nữa, trước giờ chúng tôi chưa từng nghĩ tới. Vì sao lúc đó lão Trần lại kêu lão Biện đi ra? Cái nhạy cảm kia là cái gì? Xem ra nội dung minh văn trên mặt quan tài chính là mấu chốt của mọi vấn đề.

Thiếu Gia vẫn chưa từ bỏ ý định, hỏi tiếp: "Cũng tại anh hiền lành quá, anh không biết cãi lại sao?"

Lão biện cười ha hả, nói: "Bảo tôi rửa cát cõng đồ tôi làm ngon ơ, chứ bảo tôi cãi lý với mấy lão giáo sư đó tôi làm không được nha."

Tôi nghĩ ngợi một chút, lão Biện này mới nhìn qua cũng có thể nhận ra là người có trình độ văn hóa không cao, muốn hắn chịu khổ, muốn hắn lao động không thành vấn đề, muốn hắn động não cãi lý, nói chữ đổi cả mạng hắn cũng chẳng làm được.

Chúng tôi lại nói chuyện thêm một hồi nữa, lão Biện càng uống say càng dốc bầu tâm sự, chúng tôi cũng cao hứng bồi tiếp, chuyện để ý xem qua đêm hắn có chết không kia liền quên khuấy đi mất, đến khi hết rượu Thiếu Gia liền chào hỏi cáo từ.

Lão Biện tiễn chúng tôi ra cửa phòng, hẹn hôm khác lại uống tiếp, tôi cũng cảm thấy buồn cười, mới lần đầu gặp mặt, qua một hồi chén chú chén anh đã thành tri kỷ, cho nên mới có câu gì đó là rượu thịt xây tình bạn. . . Lúc này đã quá nửa đêm, tôi ôm bọc quần áo, nói với Thiếu Gia: "Mất toi ba bốn chục tờ mà cũng chẳng hỏi được cái khỉ mốc gì, anh tính sao bây giờ?"

Thiếu Gia nhíu mày nói: "Tôi cũng thật sự không nghĩ ra cách nào, vả lại hồi nãy không phải anh nhìn thấy tình trạng lão Biện quả thật rất tốt sao? Tôi nghĩ đây chẳng qua là truyền thuyết mê tính mà thôi. Có lẽ giáo sư cũng vì nghiên cứu cái này nhiều quá nên tẩu hỏa nhập ma rồi" .

Tôi nhìn lão Biện đóng cửa phía sau, tâm trạng cũng thả lỏng một chút, vỗ gã nói: "Vậy chúng ta về kê cao gối ngủ một giấc!"

Còn chưa nói hết lời, đột nhiên liền nghe thấy trong phòng phía sau lưng lão Biện rống lớn một tiếng: "Thứ gì!" Tiếp theo là tiếng một vật nặng đổ ập xuống đất.

Trong lòng tôi rung động vội trao đổi ánh mắt với Thiếu Gia, thầm nhủ: "Nguy rồi!"

Chúng tôi vội đẩy cửa, cửa đã khóa, tôi đá văng cửa vọt vào xem thử, chỉ thấy lão biện nằm sấp trên giường, một tay che trước ngực, một tay nắm chặt quả đấm hướng về phía trước thân mình, ngón tay trỏ thò ra tựa hồ như muốn dí vào thứ gì đó.

Tôi vội lật gã lên, vừa nhìn, máu huyết toàn thân dường như ngưng đọng.

Quái gở. . . . . lại là cái biểu cảm đó, cái loại biểu cảm không thể nói nên lời, chỉ biết cười gằn!

"Chết rồi sao?" Thiếu Gia hỏi.

Tôi gật đầu, bên ngoài có người nghe thấy động chạy tới, thấy biểu cảm của lão Biện liền sợ chết khiếp, Thiếu Gia vột hét lớn gọi xe cứu thương, hắn mới run rẩy chạy ra ngoài.

Tôi rủa thầm một tiếng, đấm vào thành giường, hối hận vừa rồi sao mình không ở thêm lát nữa, chỉ cần kéo dài thêm hai phút, chúng tôi có thể biết được chuyện gì đang xảy ra.

Thiếu Gia cũng vô cùng chán nản, chẳng nói được gì, trong lòng chúng tôi giống như có hai khối đá lớn đang đè xuống. Đột nhiên dường như Thiếu Gia phát hiện thứ gì, đi lại bên cạnh thi thể lão Biện, mở bàn tay lão.

Tôi hỏi Thiếu Gia: "Anh làm gì thế?"

Gã nói: "Tay hắn có nắm đồ!"

"Thứ gì?" Tôi vội vàng tiến lại, chỉ thấy trong bàn tay che trước ngực của lão Biện nắm một mảnh giấy nhỏ, hai người mở ra xem thử, trên mặt giấy viết chằng chịt rất nhiều chữ, còn vẽ một tấm giản đồ kỳ quái, chữ viết quá ẩu nên căn bản đọc không hiểu, hơn nữa mực còn chưa khô hẳn là mới được lão Biện viết chưa lâu.

Có thể suy đoán rằng chính lúc chúng tôi vừa rời đi, lão Biện đã bắt đầu viết cái này.

Gã vội vàng viết tờ giấy này để làm gì? Tôi nghĩ thấy không đúng, nhìn kỹ phát hiện lọ mực trên bàn đã khô, nguyên nhân mực bị ướt có lẽ do tay của lão Biện toát ra nhiều mồ hôi, toàn thân lão cũng bắt đầu ướt.

Tôi cảm thấy vô cùng kỳ quái, lúc này không có thời gian xem kỹ, hơn nữa có xem cũng không hiểu, chúng tôi cùng mở cửa nhà trọ, gọi an ninh, tôi liền bỏ tờ giấy vào trong túi mình, nói với Thiếu Gia: "Chút nữa lấy khẩu cung, nhớ ứng biến nhanh lẹ chút, chớ nói bậy bạ biết không?"

Thiếu Gia nói: "Còn quan tâm lời khai làm cái rắm gì, chúng ta còn được mấy ngày nữa, lấy khẩu cung nhanh thì cũng lãng phí mất hai ngày, tốt nhất là nhanh nghĩ cách đi"

Tôi nghĩ gã nói cũng phải, chờ đến lúc chết ở trong cục công an cho quốc gia thêm phiền toái.

Mất hồn lết về đến nhà khách, cũng không dám gọi điện thoại cho Nhã Nam, không biết phải nói chuyện này với cô thế nào, cô sẽ phản ứng làm sao, nếu tin thì chắc chắn sẽ bị dọa chết khiếp.

Vừa đi vào phòng Thiếu Gia đã đòi tôi móc ngay ra tờ giấy lấy được ở chỗ lão Biện, xem thử trước khi chết thứ lão muốn bắt là cái gì.

Đó là một mảnh bìa túi giấy đựng rượu, phía trên chữ viết chẳng chịt, tôi nhìn hồi lâu, phát hiện phía trên bản đồ chữ viết ngổn ngang, căn bản không có chút ý nghĩa nào, có điều bản đồ kia nhìn qua có chút quen mắt.

Tôi nhìn hồi lâu, đột nhiên nghĩ ra, con bà nó, tấm bản đồ này không phải chính là những hoa văn trên quan tài đá đó sao? Tuyệt đối không sai, lúc tôi vừa nhìn thấy đã có ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Tôi nhìn đường vân trên bản vẽ, giống như chữ phạn của phật giáo, thời điểm nhìn thấy những hoa văn kia, tôi liền cảm thấy rất kỳ quái, không ngờ khi giàn những thứ này xuống lại tạo thành hình dáng một tấm bản đồ như vậy.

Tôi a lên một tiếng, bỗng nghĩ ra một điều gì, chẳng lẽ khi lão Biện rửa cát trên minh văn đã phát hiện ra hiện tượng này, những thứ mà giáo sư già kia quan tâm cũng chính là tấm bản đồ này.

Hoa văn trên quan tài, là một tấm bản đồ? Quả thật là chuyện vô cùng hiếm thấy

Nhất thời tôi cảm thấy có chút hứng thú

Lão Biện không nói với ai là lão đang nghiên cứu cái này, lão già dáng dấp tầm thường như vậy không ngờ cũng có dã tâm, tôi ngẩng đầu lên tiếp tục nhìn những chữ trên tờ giấy kia, bây giờ thì tôi hoàn toàn đã hiểu.

Những thứ kia là số liệu bản đồ, nhìn dáng dấp nghiên cứu thành thục của lão biện có thể thấy đó đều là số liệu thường dùng trong phòng hồ sơ. Tôi cũng từng có thời gian nghiên cứu qua hồ sơ nên cũng biết qua công dụng và quy luật của những số thứ tự này.

Tôi lật lại xem thử, có rất nhiều số thứ tự giống nhau, có điều tôi thấy có một chỗ được gã dùng bút khoanh lại mấy vòng. Bên trên viết mấy chữ: "Mấu chốt ở: "Lăng Quảng Xuyên vương?" "

Tôi vừa nhìn liền có cảm giác kỳ quái, Quảng Xuyên vương Lưu Khứ cuối cùng đã bị cách chức làm thứ dân, trên đường đi đã tự sát mà chết, vì sao hắn lại có thể có hoàng lăng chứ?

Chẳng lẽ lịch sử ghi chép lại không đúng, sau khi Quảng Xuyên vương chết còn có chuyện gì xảy ra sao? Hoa văn trên quan quách là bản đồ chỉ địa điểm nào chứ? Chẳng lẽ chính là lăng Quảng Xuyên vương như lão Biện đã viết hay sao?

Không đúng, long quan trấn sông có niên đại còn trước thời Tây Hán, cũng không phải cùng niên đại với Quảng Xuyên vương, vậy hoa văn trên quan tài rút cuộc là chỉ địa phương nào? Có quan hệ gì với long quan trấn sông?

Nhiều đầu mối dồn dập ập tới khiến cho tôi loạn hết cả óc, đầu cảm giác muốn nổ tung.

Thiếu Gia nhìn biến hóa trên nét mặt của tôi, biết được tôi đã nghĩ ra thứ gì, liền hỏi tôi chuyện gì xảy ra, tôi nói qua suy luận của mình với Thiếu Gia, sau khi nghe gã cũng rất kinh ngạc, suy nghĩ một chút liền nói: "Anh đừng nghĩ ngợi nhiều nữa, cố nghĩ cũng vô ích, tôi biết những hồ sơ này chỉ đến địa phương nào, chúng ta cùng đi xem thử một chút, thấy những thứ ở đó, có thể đại khái biết được hắn rốt cuộc đang nghiên cứu cái gì" .
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 19: Trộm

Nửa đêm, phòng hồ sơ một màu đen kịt, tôi cầm đèn pin đi theo phía sau Thiếu Gia, hỏi nhỏ: "Có cần gấp như vậy không?"

Thiếu Gia nói: "Mệnh của bọn ta chỉ còn có bảy ngày nữa thôi, không tranh thủ thời gian có được không? Anh cũng đừng có rườm rà nữa, mẹ kiếp mau tìm đi!"

Tôi theo số thứ tự của thư viện tìm từng chút từng chút một, chỗ này tôi chưa từng tới lần nào, có điều có đánh số nên việc tìm kiếm căn bản cũng không khó khăn lắm, mặc dù vậy thì tốc độ tìm kiếm trong bóng tối cũng chậm hơn ban ngày rất nhiều.

Vất vả lắm mới tìm được tủ sách kia, phát hiện trên đó toàn là hồ sơ, tôi mới nhìn lướt qua đã thấy nhức đầu, hồ sơ trên giá này vô cùng cũ kỹ, đoán chừng cũng phải trên năm mươi năm rồi.

Chúng tôi cẩn thận tìm kiếm theo nhãn hiệu hai lần vẫn không thấy cái số hiệu đó.

Chuyện gì đang xảy ra? Tôi động não một chút, lão Biện nói điểm mấu chốt nằm ở hồ sơ có số thứ tự là hs00456, có điều trong khi những hồ sơ phía sau là hs00457 và hs00458 đều ở đây thì cái hồ sơ chúng tôi cần tìm kia lại tuyệt nhiên không thấy.

"Sao lại có thể như vậy, lão Biện chơi bọn ta hả?" Tôi ngạc nhiên nói: "Hay là có người mượn mất rồi?"

Chắc là không phải đã cho người mượn đi, loại tài liệu này đừng nói là không có ai mượn, cho dù có người mượn đi chăng nữa, phòng hồ sơ cũng không dễ đồng ý.

Thiếu Gia nhìn kệ sách, sờ thử lớp bụi bám phía trên, quay đầu nhìn chung quanh, đột nhiên mặt khẽ biến sắc, dùng tay ra hiệu với tôi.

Tôi không biết có chuyện gì, khẽ hỏi: "Gì thế?"

Gã bịt miệng tôi lại, chỉ chỉ khe hở giữa hai giá sách bụi bặm, khe hở rất nhỏ, tôi quay đầu nhìn, đột nhiên khẽ rùng mình, thì ra giữa khe hở phía xa trong bóng tối, lại có một bóng người màu đen đứng đó, từ đầu tới cuối vẫn không hề động đậy.

Chẳng lẽ là hồn phách lão Biện chết không nhắm mắt, tìm tới đây sao. Tôi nhủ thầm trong lòng, nhất thời tóc gáy dựng hết cả lên.

Thiếu Gia thấy tôi đổ mồ hôi lạnh, khẽ nói bên tai tôi: "Đừng sợ, có thể là bạn đồng hành của bọn ta."

Vừa nói vừa dùng tay ra hiệu cho tôi đánh bọc sườn (vây đánh sau lưng hoặc bên hông địch).

Tôi nuốt nước miếng, rủa thầm trong lòng, hai người cùng lúc tắt đèn pin, trong thư viện nhất thời một màu đen nhánh, ánh sáng bây giờ chỉ còn ánh trăng hắt vào qua cửa sổ.

Chúng tôi nín thở, gần như là bò trên mặt đất, chậm rãi tiến đến gần, chẳng mấy chốc chúng tôi đã tới sát khe hở đó, thậm chí tôi còn nghe thấy tiếng cái bóng đen kia đang thở dốc.

Tôi nhất thời bình tĩnh trở lại, có thể thở hổn hển thì đương nhiên không phải là quỷ, vậy thì việc quái gì phải sợ, đừng nói là một người, hai ba tên cùng tới tôi cũng không sợ.

Chúng tôi liền tiến sát hai bên tủ, Thiếu Gia bên trái, tôi bên phải, người nọ núp trong khe hở không thể thấy được chúng tôi, vừa lúc ánh trăng chiếu vào mặt Thiếu Gia, gã dùng khẩu hình nói: "Một —— hai —— ba!"

Chúng tôi cùng lúc xông lên, bật đèn pin chiếu vào khe hở, liền đó liền nghe thấy một tiếng hét trong trẻo, người bên trong bị chúng tôi dọa sợ ngã ụp xuống đất.

Tôi xông lên định bẻ ngoặt hai tay hắn, nhưng vừa mới đến gần, mẹ kiếp, khuôn mặt nhỏ nhắn, xinh đẹp kia đầy thiện lương, là một cô gái. Lại nhìn kỹ thêm, con bà nó, không phải là Vương Nhã Nam sao. Cô bé bị chúng tôi dọa sợ co rúm thành một đống, toàn thân run rẩy.

Tôi kinh ngạc buột miệng: "Nhóc con!"

Nhã Nam vừa nghe thấy giọng nói của tôi, trợn to hai mắt, hiển nhiên là đang sửng sốt, có điều cô bé vẫn chưa thể nhìn thấy chúng tôi nên không thể chắc chắn.

"Ông là?" Cô hỏi.

Tôi chiếu đèn pin vào mình để cho cô biết là tôi, hỏi: "Nửa đêm nửa hôm em đến đây làm gì?"

Nhã Nam nhìn thấy tôi lập tức hoạt bát trở lại, đứng dậy cười nói: "Vậy các anh tới nơi này làm gì?"

Tôi mang chuyện vừa rồi phát hiện được ở chỗ lão Biện cộng với suy đoán của chúng tôi kể lại cho cô một lượt, đồng thời cũng nhắc tới danh sách tử vong trong ngăn kéo kia.

Vương Nhã Nam nghe xong nói: "Tài liệu các anh tìm có phải cái này không?" Vừa nói cô vừa rút từ sau lưng ra một phong bì hồ sơ, tôi chiếu đèn pin xem thử, quả nhiên chính là hồ sơ chúng tôi muốn tìm hs00456, ngạc nhiên hỏi: "Sao lại ở trong tay em? Em lấy cái này làm gì?"

Cô nói: "Em cũng không biết rõ là chuyện gì xảy ra, em cũng không phải tới đây để tìm tài liệu, chỗ tài liệu này là tháng trước em mượn giúp giáo sư, sau đó thì xảy ra chuyện nên vẫn chưa có điều kiện trả lại, hiện tại đã quá kỳ hạn mượn, hôm nay kiểm tra lại sổ sách tài liệu em mới phát hiện ra, sẵn em cũng có chìa khóa nên mới tự ý mang vào trả lại. Vừa vào bên trong thì thấy có người, em còn tưởng là kẻ gian đột nhập nên sợ quá núp vào đây."

Tôi a lên một tiếng, thì ra giáo sư cũng mượn phần tài liệu này, như vậy thì có thể suy đoán, đồ vật bên trong chắc chắn là vô cùng quan trọng, rốt cuộc trong đó viết cái gì đây?

Thiếu Gia nói: "Tài liệu bên trong em đã xem qua chưa?"

Vương Nhã Nam lắc đầu nói đồ của giáo sư, muốn xem cũng phải hỏi qua ông một tiếng chứ, cô dù sao cũng là một phó giáo sư chứ đâu phải đạo tặc đâu.

Tôi nóng lòng muốn biết nội dung bên trong nói: "Ở đây không phải chỗ nói chuyện, chúng ta mau ra ngoài tìm chỗ xem thử thì biết."

Lúc này ngoài cửa đột nhiên có ánh đèn pin loang loáng, có tiếng bước chân truyền đến, tôi nghĩ không ổn rồi, có lẽ là cảnh vệ bên dưới nghe thấy động nên lên kiểm tra, vội vàng huýt gió ra hiệu, ba người không ai bảo ai cùng bò qua cửa sổ ra ngoài, khi cảnh vệ vào đến cửa trước chúng tôi đã nhảy ra khỏi tường rào phòng hồ sơ.

Lúc này cũng không còn xe về nhà trọ, đoạn đường này nói dài cũng không dài lắm nói xa cũng không xa lắm nhưng đi bộ về được đến nơi thì trời cũng sáng rồi, tôi nóng lòng muốn xem thử vật trong tay, liền kéo bọn họ vào một quán sủi cảo bên đường.

Bọn tôi là tốp khách duy nhất trong quán, sắc trời lúc này còn rất sớm, vừa làm mẻ sủi cảo đầu tiên trong ngày, ông chủ quán vừa nhìn chúng tôi ngạc nhiên, không hiểu mấy kẻ này mẹ kiếp có chuyện gì, có thèm ăn sủi cảo lắm cũng đâu cần thiết phải dậy sớm như vậy chứ.

Chúng tôi ngồi trên ghế mở túi tài liệu kia, lôi đồ vật bên trong ra.

Nhìn qua thì thứ này có bìa cứng, tôi cũng có thể nhận ra đây là một cuốn cổ thư ghi chép thể loại tiểu thuyết huyền chí, lật thử, giấy bên trong vàng ố, nhìn qua niên đại đã từ rất lâu rồi, tôi nhủ thầm trong lòng vật này rất đáng tiền nha, lấy trộm ra ngoài không biết có vấn đề gì không, có điều vật này để trong đó cũng mấy chục năm rồi, những người đó chưa chắc đã biết là bị thiếu.

Lật xem mấy tờ bên trong, liền phát hiện trang đầu toàn là ký hiệu, xem thử thì ra là cổ văn, phía trên có chữ chú giải, xem bút tích thì là mới được viết gần đây, qua nét chữ có thể nhận ra chính là bút tích của giáo sư.

Mấy thứ này chắc chắn là Thiếu Gia cũng không biết gì, nhìn mấy lần vẫn ù ù cạc cạc, lại không muốn thất thố trước mặt cô nhóc liền nói với tôi: "Lão Hứa, dịch thử đi để tôi kiểm tra xem kiến thức của anh thế nào" .

Tôi xem cũng không hiểu, bọn tôi chuyên làm về đồ cổ, phương diện này cũng không phải sở trường, liền bảo cô nhóc: "Em dịch thử đi, để anh xem kiến thức của em thế nào" .

Cô nhóc biết bọn tôi dở trò, hừ một tiếng cúi đầu xem xét tài liệu kia, có điều mới nhìn qua, mặt liền biến sắc.

Tôi với Thiếu Gia thực tình là xem không hiểu, liền bám lấy cô hỏi có phải là liên quan tới chuyện quan quách dưới đáy sông Hoàng Hà hay không, có liên quan gì tới bọn ta, cô nói: "Quan quách kia. . . Chuyện không hề đơn giản"

Chuyện liên quan tới Quảng Xuyên vương, lịch sử ghi chép lại không nhiều bởi vì thời điểm đó vương hầu quyền lực cực lớn, hoàng đế cũng không thể quản, theo lịch sử ghi chép lại thì hoàng đế cũng bị vương hầu khống chế, trong năm có chuyện gì xảy ra, nếu là chuyện tốt thì có thể báo cáo lên, nhưng phần lớn đều là lừa trên gạt dưới. Tất cả những ghi chép về các vương hầu trong lịch sử vô cùng ít hoặc có thể nói là vô cùng ít giá trị tham khảo.

Quảng Xuyên vương Lưu Khứ khi còn sống vô cùng đặc biệt nên những truyền thuyết dân gian liên quan đến hắn nhiều vô cùng, đặc biệt là liên quan đến chuyện khi hắn trộm mộ. Chính bản thân hắn cũng viết một cuốn "Phương thổ tập thư" trong đó có một số nội dung liên quan đến chuyện trộm mộ hắn từng trải qua.

Nói về trộm mộ Lưu Khứ cũng là kẻ có nhiều thủ đoạn, hắn chủ yếu chỉ đứng xem chứ không động thủ, toàn bộ việc đào bới đều do một đội quân thân tín phụ trách, có điều Lưu Khứ cực giỏi tìm cổ mộ, điều này vô cùng khó hiểu, kiến thức trộm mộ của Quảng Xuyên vương từ đâu mà có, không ai có thể lý giải được.

Theo như huyền chí tiểu thuyết này ghi lại, có một năm Lưu Khứ nằm mộng thấy một hình vẽ kỳ lạ, thoạt trông vô cùng cổ quái, phía trên là những đường ngoằn nghoèo như hoa văn, tựa hồ như một tấm bản đồ, lúc hắn tỉnh lại liền vẽ lại tấm bản đồ này cho phi tử, đại thần xem nhưng không ai hiểu, cũng không biết hình vẽ này rốt cuộc có phải là bản đồ hay không.

Lưu Khứ lợi dụng quyền lực của mình, thâu tóm danh sĩ trong thiên hạ tới phá giải tấm bản đồ này, có điều sau khi tìm được một đống người, chín người mười ý, cuối cùng cũng không mảy may thu được chút kết quả nào.

Thật trùng hợp là lúc đó có một vị phi tử của Lưu Khứ tình cờ nhìn thấy hình vẽ, liền nói bản vẽ rất giống với quê quán của nàng, những đường cong ngoằn ngoèo này chính là Hoàng Hà, những hoa văn này hình như là dãy núi ở quê. Lưu Khứ vừa nghe liền mừng rỡ, thì ra bức vẽ này quả thực là một tấm bản đồ, vì vậy có thể khẳng định là thần tiên đã chỉ dẫn cho hắn, vì vậy đêm đó liền mang theo người đi suốt đêm đến quê quán của vị phi tử kia.

Mặc dù Lưu Khứ nói vậy nhưng mọi người cũng không thực sự hiểu hết ý đồ của hắn, có người cho rằng hắn đi tìm cổ mộ trên bản đồ, có người lại nói thật ra thì Lưu Khứ đi tìm long mạch để xây lăng mộ cho bản thân.

Chuyến này Lưu Khứ đi liền ba tháng, ba tháng hoàn toàn không có chút tin tức nào, lúc trở về đã như già đi mười năm, ai hỏi hắn đã xảy ra chuyện gì hắn cũng đều không nói, có điều sau đó tính tình Lưu Khứ đột nhiên biến đổi, trở nên trầm mặc ít nói.

Ba tháng đó Lưu Khứ đã đi tới đâu, đã xảy ra chuyện gì ở đó, không ai biết, nhưng từ đó về sau, Lưu Khứ bắt đầu vô duyên vô cớ đào bới bừa bãi các phần mộ của người khác, dường như muốn tìm kiếm thứ gì.

Theo truyền thuyết sau khi trở về Lưu Khứ đã xuống chiếu thư, bắt đầu xây cất lăng mộ của mình, chưng tập khoảng chừng năm, mười ngàn thợ mộc cùng ba vạn lính, những người này liền một đi không trở lại, không biết được đưa đi đâu, nhưng theo như suy đoán thì có thể vị trí của lăng mộ Lưu Khứ chính là ở chỗ đó, bởi vì có người từng nghiên cứu tấm bản đồ kia nói địa hình trên tấm bản đồ là tam long thổ châu (ba con rồng nhả ra châu ngọc), loại địa hình này chính là đất vàng để xây cất hoàng lăng bảo huyệt, thích hợp với thân phận của Lưu Khứ.

Tôi nghe đến chỗ này, lại thấy chú thích phía trên của giáo sư đã bắt đầu hiểu chuyện xảy ra, sắc mặt cũng dần trắng bệch.

Cái này quả thực cũng có thể dễ dàng đoán ra, Lưu Khứ nói hắn nằm mơ thấy hoa văn bản đồ là nói láo, sự thực thì không phải nằm mơ mà chính tấm bản đồ đó hắn đã lấy được từ trấn sông long quan, nếu như những gì mà "Hoàng Hà chí" viết là đúng thì từ trong tuyệt vọng hắn cuối cùng cũng được cao nhân chỉ dẫn hoặc tự mình ngộ ra bí mật của hoa văn.

Có điều thời đó chưa có vệ tinh cũng không có bản đồ phạm vi toàn quốc nên cho dù hắn biết đó là bản đồ cũng không thể biết bản đồ đó chỉ địa phương nào, cho nên hắn liền hạ chỉ thị để người khác giúp hắn tìm kiếm, kết quả thì phi tử của hắn đã phát hiện ra địa phương trên bản đồ.

Lưu Khứ chắc chắn là đã đến chỗ đó, ở đó đã xảy ra chuyện gì?

Tôi căn bản đã hiểu ra tại sao tài liệu này lại trở thành vấn đề mấu chốt, theo như những gì Vương Nhã Nam nói thì Lưu Khứ mặc dù tuổi thọ không cao nhưng cũng không phải chết sớm, nếu như những người đụng phải quan tài trong một thời gian ngắn đều phải chết vậy thì vì sao Lưu Khứ kia lại có thể sống lâu như vậy? .

Trừ phi, người này cuối cùng lại tìm ra được biện pháp để còn sống.

Mà theo như thời gian Lưu Khứ lên đường cũng như hành tung vội vã của hắn, rất có thể liên quan tới địa phương trong tấm bản đồ kia, cũng có thể vì hắn đã đến nơi đó nên cuối cùng mới may mắn sống sót.

Theo như tiểu thuyết ghi chép lại, có thể lão Biện cho rằng trên quan quách kia có khắc bản đồ nên đã ghi lại là lăng mộ Quảng Xuyên vương mà không biết rằng trước khi chết Lưu Khứ đã mất đi vương vị. Dĩ nhiên cũng có thể là sau khi Quảng Xuyên vương tới đó, vì lý do đặc thù nào đó đã quyết định xây cất lăng mộ cho mình ở đó, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra,

Tôi xoa xoa chân mày, mang suy đoán của mình nói lại cho bọn họ, Thiếu Gia liền gật đầu nói: "Tôi cũng nghĩ như anh, anh nhìn thử xem, chữ viết trên này rất giống với "Hoàng Hà chí", như vậy có thể chứng minh rằng những truyền thuyết ghi chép trong "Hoàng Hà chí" là chân thực, xem ra chuyện này không sai, chúng ta cũng chỉ còn cách này để cứu vãn sinh mệnh.

Vương Nhã Nam nói: "Vậy chẳng phải chúng ta cũng phải đến chỗ đó mới có thể cứu mạng sao? Chỗ đó là chỗ nào? Có thật là Lưu Khứ đã đặt lăng mộ của mình ở đó?"

Tôi lắc đầu nói tôi không biết, có điều muốn biết thì chỉ còn cách đi qua đó xem thử.

Thiếu Gia nói: "Nhưng lăng mộ Quảng Xuyên vương ở đâu, chúng ta thực sự không biết, hiện tại địa chất các nơi đã biến đổi rất nhiều, muốn tìm ra được, con mẹ nó thời gian của chúng ta không đủ" .

Vương Nhã Nam nói: "Anh yên tâm đi, cái này không khó, phi tử có thể nói chuyện với Lưu Khứ chỉ có một Chiêu Tín, chúng ta chỉ cần tra cứu tài liệu, tìm xem nguyên quán của Chiêu Tín, so sánh niên đại một chút cũng có thể biết được đó là địa phương nào" .

Thiếu Gia nói: "Em nói thì dễ nhưng chẳng may suy đoán sai lầm thì chẳng phải là xong đời sao"

Tôi nói: "Bây giờ chúng ta chỉ còn cách đi một bước tính một bước còn hơn không làm gì ngồi chờ chết, làm vậy ít ra còn có một chút cơ hội" .

Thiếu Gia biết tôi nói đúng nói: "Vậy được, chúng ta về chuẩn bị một chút, tôi nghe anh, anh nói sao thì cứ làm như vậy đi" .

Tôi nhìn cô nhóc một cái nói: "Lần này em cũng đi cùng bọn anh đi, cứ chuẩn bị sẵn tâm lý, chuyện này có thể sẽ không dễ dàng như vậy" .

Nhã Nam rất nghiêm túc gật đầu.

Sủi cảo mang lên, chúng tôi hai mồm ba miệng liền ăn nghiến ngấu, sau đó trở về mất nửa ngày tìm kiếm tài liệu, phát hiện nguyên quán của Chiêu Tín là ở huyện Võ tỉnh Hà Bắc, thuộc đất phong của Lưu Khứ, sau đó tìm ra bản đồ chỗ đó, so sánh với địa phương lão Biện miêu tả, tham chiếu với Hoàng Hà cổ đạo (sông Hoàng Hà cổ chảy theo hướng khác với Hoàng Hà hiện tại), chúng tôi liền phát hiện thực sự là có một chỗ địa hình rất giống với bản đồ trên tay chúng tôi. Theo như suy đoán này, mục tiêu của chúng tôi đại khái nằm cách huyện Võ hơn một trăm cây số, bên ngoài trấn Sa Điền Hạp Khẩu.

Tôi xem thử bản đồ chỗ đó, phát hiện mặc dù Hoàng Hà cổ đạo trải qua mấy ngàn năm đã có chút biến đổi nhưng phần lớn dãy núi vẫn chạy theo một hướng, nơi đó núi cao trùng trùng cho nên vẫn chưa bị công trình nào phá hoại.

Trấn Sa Điền Hạp Khẩu giao thông bất tiện, chúng tôi hỏi thăm trạm xe, ngồi xe hơi thì mất hai ngày, chúng tôi căn bản không có nhiều thời gian để lãng phí như vậy, Thiếu Gia suy nghĩ một chút nói, đừng gấp, tôi còn có cách, tôi có người bạn làm ở trạm xe lửa, chúng ta đi tìm hắn, xem thử có thể vừa ngồi xe lửa vừa bàn cách không.

Người bạn kia của gã tên Lưu Cương, Thiếu Gia nói qua chuyện chúng tôi một chút, Lưu Cương nói: "Xe lửa chạy thẳng tới đó thì không có, có điều có thể tăng bo", hắn suy nghĩ một chút rồi nói tiếp: "Thế này đi, mọi người muốn đi thật nhanh thì đầu tiên có thể lên chuyến xe này, tới đoạn đường xe lửa quẹo cua rất nhiều, chạy chậm, ở đó có một đoạn gác chắn để tránh một bến đò, mọi người hãy lập tức nhảy xuống đi theo đường thủy, vậy thì mọi người chỉ cần đi mất một ngày bốn giờ là có thể tới."

Tôi vừa nghe, quá tốt, vội vàng cám ơn hắn chỉ dẫn, hắn nói đừng cám ơn tôi, tôi cũng là giúp đỡ bạn bè thôi.

Hắn cho bọn tôi mấy tờ vé, chúng tôi lên xe, chẳng mấy chốc xe liền chạy.

Xe lửa rất đông khách, trong khoang xe toàn là hành lý, không khí vô cùng khó ngửi, có người còn nằm ngủ ngay trên lối đi dưới sàn.

Hắn sắp xếp cho chúng tôi một chỗ ngồi tốt, đâu vào đấy mới chào chúng tôi, tôi thấp thỏm bất an ngồi trên xe lửa, cảm giác toàn thân mệt mỏi rã rời có điều không buồn ngủ chỉ vô cùng buồn bực khó chịu trong lòng.

Xe lửa nhanh chóng tăng tốc, tôi liền trào lên một cảm giác vô cùng khó chịu, một mùi vị không thể nói ra được là gì.

Mới vừa rồi gặp nhiều chuyện kích động, tôi không cảm giác được nhiều nỗi sợ hãi, bây giờ bình tĩnh trở lại, các loại ý niệm mới trào lên, tôi liền nghĩ vạn nhất phán đoán sai lầm thì làm thế nào, hoặc là cuối cùng không tìm được thì sao?

Cô nhóc nhìn thấy tôi tâm trạng nặng nề, nắm tay tôi nói: "Lão Hứa, anh đừng lo lắng, không sao đâu, cùng lắm cũng chỉ là đi một cái mạng nhỏ, đến lúc đó nếu thực sự là không được, ba người chúng ta cùng lên đường."

Thiếu Gia nói: "Haizzz chúng ta còn chưa có bắt tay vào hành động, đừng có nói những lởi ủ rũ như thế, chúng ta vẫn còn cách khác mà."

Tôi gật đầu, vỗ mỗi người bọn họ hai cái, nhắc tới Thiếu Gia đối với tôi là bạn tốt, nhắc tới Vương Nhã Nam tôi với cô trước đây chưa từng quen, giờ đây chúng tôi cùng dính dáng tới chuyện này mà phải bên nhau, cũng có thể coi là một duyên phận.

Lúc này cũng không có thời gian nghỉ ngơi, tôi cầm những tài liệu kia nói cần nghiên cứu thêm chút nữa để khi đến nơi còn biết là cái gì.

Xe lửa di chuyển theo tuyến cố định, đi qua những đâu chúng tôi cũng không để ý, xe lửa chạy vùn vụt trên đường ray dọc theo Hoàng Hà, cảnh sắc dọc đường thập phần đẹp đẽ, núi non trùng điệp xa gần, liên miên bất tận, biển cây ngút ngàn che khuất tầm mắt của chúng tôi, có lúc trên đường sắt cũng có thể bắt gặp những cây cổ thụ cao lớn. Ở đây chính là mạch núi Côn Lôn, độ cao so với mặt nước biển không lớn có điều thế núi cực kỳ hiểm yếu, tôi dường như không thấy bất kỳ công trình kiến trúc nào trên núi, nếu như lão Biện nhầm lẫn lăng mộ Lưu Khứ ở trong núi này, chúng tôi sợ rằng sẽ chết chắc.

Hai giờ sau chúng tôi đã tới một tỉnh biên giới khác, tôi đã có phần mệt mỏi, lúc này lão Lưu đến tìm chúng tôi, nói là đã đến chỗ cần đến, bảo chúng tôi chuẩn bị.

Tôi gật đầu, nhủ thầm trong lòng trước đây luôn muốn bắt chước đội du kích đường sắt, lần này quả thật đã ghiền rồi.

Bỗng nhiên xe lửa thắng gấp, toàn bộ chúng tôi đều đổ nghiêng về phía trước, cô nhóc lập tức ngã nhào vào trong ngực tôi, đụng tới muốn vỡ ngực. Trong khoang xe toàn là tiếng chửi mắng.

Tôi đứng lên nhìn ra ngoài cửa sổ, thì ra là chế độ thắng khẩn cấp.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 20: Trạm Giang

Xe lửa sau khi chạy qua Trạm Giang (một thành phố ở Trung Quốc), không biết vì nguyên nhân gì phải khởi động chế độ dừng khẩn cấp ở miệng đường hầm Tử Thượng xuyên núi Miêu Tử Lĩnh, các hành khách ngồi cạnh cửa sổ đều thò đầu ra ngoài ngó nghiêng, muốn xem thử xem có chuyện gì xảy ra, đáng tiếc là mây đen che kín bầu trời, nhìn trước nhìn sau đều mờ mờ ảo ảo, giống như đang bị rơi vào một thế giới quỷ dị thần bí.

Đợi tới mười mấy phút sau xe lửa vẫn chưa khởi động trở lại, lữ khách đã có phần thiếu kìm chế, bắt đầu xuất hiện những tiếng chửi rủa. Thiếu Gia cũng nhịn không được nói với Lưu Cương: "Tôi nói với anh này, các anh nuôi bảo an không phải là mẹ kiếp ăn cơm chùa à, còn không mau cho hai tên đội trưởng đi xem xét thử, chờ dân chúng tạo phản nữa hả" .

Lưu Cương cũng không biết trước tình huống trước mắt, lối đi trong toa lại đầy ắp người, không còn cách nào hơn đành mở cửa xe, thét to về phía trước, mấy toa xe phía trước thét báo trở lại, cũng không biết có chuyện gì xảy ra.

Tôi nghĩ chuyện này có điểm kỳ lạ, về lý mà nói, trước khi xe lửa dừng tạm thời trong toa xe sẽ phát thông báo hai lần qua radio, nhưng vừa rồi chúng tôi cũng không nghe thấy gì, tôi với Thiếu Gia luôn mồm chém gió có khả năng không nghe được nhưng Vương Nhã Nam thận trọng tỉ mỉ, không thể nào có chuyện bỏ qua thông báo trọng yếu như vậy.

Như đã nói qua, ít nhất thì xe lửa cũng không nên dừng ở miệng đường hầm Tử Thượng, đường sắt đi Thọ Quang, Bắc Kinh, Cáp Nhĩ Tân, Tây An, Ô Lỗ Mộc Tề đều qua đây, chờ đợi lâu chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc giao thương buôn bán.

Lưu Cương cảm thấy có thể đã xảy ra chuyện, nói với chúng tôi trước mắt hãy cứ ngồi xuống để anh ta lên đầu xe xem thử. Thiếu Gia đang vô cùng bức bối khó chịu liền nói cùng đi đi, ở đây đến chân cũng không nhấc lên nổi, đúng lúc đang cần vận động, hít thở chút không khí.

Chúng tôi nhảy từ trên xe xuống, Lưu Cương soi đèn pin dọc theo đường sắt đi tới đầu xe, nhìn thấy hình như có vật gì đè trên đường sắt, chúng tôi đi lên phía trước kiểm tra, phát hiện vách núi sụp xuống nhiều cành cây khô cuốn lấy đá cùng bùn đất nhão, xem dáng vẻ có lẽ là sạt lở núi.

Thiếu Gia chọc chọc phía sau hắn một chút khẽ nói: "Lưu Cương, tình hình thế nào? Anh báo cáo với thủ trưởng một chút, ở đây đã bị như vậy, xe lửa có thể chạy tiếp không?"

Lưu Cương lắc đầu nói: "Chạy cái đầu anh, núi sạt lở như vậy là tai nạn lớn, phải mau chóng báo cáo lên cục đường sắt, chuyện này rất lôi thôi, e rằng trong vòng một ngày sẽ không thể xử lý xong được" .

Tôi nghe được rủa thầm trong lòng một tiếng, mỗi một phút trôi qua đối với chúng tôi đều vô cùng trân quý, lấy đâu ra thời gian rảnh rỗi để lãng phí một ngày chứ, vội hỏi gã hành khách trên xe lửa kia thì phải làm sao?

Lưu Cương nói: "Một là chờ ở trong xe, dù sao trên xe cũng có cơm ăn. Nếu không thì chỉ còn cách đi bộ đến trấn trước mặt sau đó chờ xe cứu viện" .

Tôi ngẩng đầu nhìn lên núi, một màu đen nhánh, núi cao vạn trượng giống như răng nanh của mãnh thú, tràn ngập khói mù màu xám tro giống như một đường hào bao quanh núi vậy. Có mấy ngọn đèn điện lấp loáng trên núi, không biết là ai đang ở đó.

Tôi thầm tính toán một chút, nếu ngồi trong xe lửa chờ qua một ngày, quả thật là quá lãng phí liền nói với Lưu Cương: "Nếu đi bộ từ đây tới cái bến đò mà anh nói mất bao nhiêu thời gian?"

Lưu Cương nhẩm tính một chút rồi nói: "Cũng phải mất khoảng bốn giờ, nếu như đường núi dễ đi" .

Tôi quay đầu lại nói với Thiếu Gia: "Bọn ta không có thời gian ở lại đây ăn cơm với lão Lưu đúng không? Lên đường nhanh thôi" .

Lưu Cương cảm thấy rất kỳ lạ: "Ba người có chuyện gì thế, đi đầu thai hay sao mà phải vội vã như vậy."

Thiếu Gia nói: "Không phải nói quá đâu, nếu không tranh thủ thời gian, thì bọn tôi cũng coi như là đi đầu thai thật đó" .

Chúng tôi quay trở lại xe, Lưu Cương liền thông báo tin tức này, trên xe rào rào như ong vỡ tổ, có người kêu trả vé, có kẻ chửi cha chửi mẹ, Lưu Cương cũng thường xuyên đối mặt với tình trạng này, liền nói với bọn họ: "Muốn đòi trả vé thì lên toa đầu tìm trưởng xe, tôi không có nhiệm vụ nha" .

Liền nổi lên những tiếng rào rào chạy theo hướng đầu xe, tôi cười nói: "Tiểu tử anh cũng rảnh quá ha, chuyện này sao không giao cho bộ phận radio làm là được rồi?"

Ai bảo hắn mỗi tháng cầm năm đồng bốn làm chi, đó cũng chính là việc của hắn. Lưu Cương nói mở đường để chúng tôi thừa dịp này chuẩn bị hành lý, nếu không chút nữa trưởng xe lệnh xuống không cho phép ai được xuống xe, vậy thì bọn tôi cũng không đi được.

Bọn tôi mang hành lý, đang chuẩn bị đi xuống, bỗng nhiên ở chỗ ngồi phía sau bọn tôi có một người trung niên răng vàng khè đội nhiên gọi một tiếng: "Mấy vị chờ chút" .

Tôi nhìn qua không nhận ra hắn, nghĩ rằng hắn nhận lầm người, không để ý đến hắn, ôm quyền nói với Lưu Cương: "Người anh em, bọn tôi đi đây, cám ơn nhiều" . Vừa nói vừa cùng bọn Thiếu Gia nhảy xuống xe lửa, Lưu Cương chỉ phương hướng cho tôi, bọn tôi liền vội vàng chạy đi.

Vừa chạy chưa được mấy bước, phía sau lại có tiếng người gọi: "Mấy vị chờ một chút!"

Tôi quay đầu nhìn lại, thì ra chính là răng vàng khè kia đã xách hành lý cùng xuống, vội vàng đuổi theo chúng tôi, Thiếu Gia ngạc nhiên hỏi: "Gã này muốn làm gì?"

Tôi nói: "Đừng để ý tới hắn, ở đây người đại giang nam bắc loại nào cũng có, bọn lừa gạt cũng nhiều, bọn ta cứ đường ai nấy đi."

Chúng tôi không để ý tới hắn đang hò hét đằng sau, có điều chạy một lúc thì hắn cũng bắt kịp đến gần chúng tôi nói: "Tôi nói sao mấy vị không nghe được chứ? Hay là khinh người, không thèm để ý tới người khác?"

Thiếu Gia nói: "Anh là ai, bọn tôi đâu có biết anh, anh gọi làm gì?"

Răng vàng khè kia vừa nghe, cười khà khà nói: "Tôi hiểu, có điều có người gọi các anh, có khi nói không chừng cũng là việc tốt, các anh ít nhất cũng trả lời một tiếng chứ, tôi một người, các anh ba người, không làm thịt nổi các anh, các anh sợ gì chứ?" Vừa nói vừa đưa điếu thuốc ra.

Thiếu Gia là con nghiện thuốc, vừa nhìn liền nhịn không được nhận lấy, gõ gõ trong lòng bàn tay, răng vàng khè lại đưa cho tôi, tôi hỏi: "Anh đừng tính dở trò, có chuyện gì thì nói mau" .

Răng vàng khè nói: "Mới vừa rồi trên xe nghe mọi người nói chuyện, không phải là các anh định đến trấn Sa Điền Hạp Khẩu sao? Vừa hay nhà tôi cũng ở khu vực đó, đang nghĩ một mình đi đường núi không an toàn, đúng lúc các anh cũng định tới đó, liền muốn kết bạn đồng hành" .

Tôi nhìn dáng vẻ của hắn cũng không thể nhận biết là hắn nói thật hay là láo, có điều hắn chỉ có một người cũng không thể làm gì ba người chúng tôi, liền yên lòng nói: "Vậy được, bọn tôi còn đang sợ không tìm được đường, vậy bọn tôi đi theo lão ca vậy" .

"Được rồi, được rồi" hắn vội vàng gật đầu, nói xong liền giúp bọn tôi mang đồ. Nhóc con rất gian manh, liền đưa hết đồ cho hắn, luôn mồm kêu đại gia ngọt xớt.

Bọn tôi đi dọc theo đường sắt, đường núi bên cạnh đường sắt tương đối bằng phẳng, chúng tôi tạm thời có thể đi ổn, có điều đường núi rất nhiều đoạn cua, hơn nữa còn phải qua đường hầm, trong đường hầm một màu đen kịt, không thể đoán trước tình hình sẽ xảy ra.

Bốn giờ đồng hồ trôi qua rất nhanh, chẳng mấy chốc chúng tôi đã nhìn thấy ánh đèn phía trước, đã tới thôn trang.

Quả thật là may mắn có răng vàng khè dẫn đường, chúng tôi mới có thể đi qua đoạn đường này nhanh như vậy, hắn dẫn chúng tôi đi qua rất nhiều đoạn đường mòn, tránh được mấy đoạn nguy hiểm, chỉ có điều toàn mò mẫm trong đêm đen, chúng tôi cũng hoàn toàn không thể biết rốt cuộc là đang ở nơi nào.

Chúng tôi theo răng vàng khè tiến vào trong thôn, hắn hỏi mấy người chúng tôi đã có chỗ nghỉ chưa, không ngại thì qua nhà hắn ngủ. Tôi nói không cần, tìm một nhà nghỉ nho nhỏ là được, hắn nói: "Tìm cái gì mà tìm, nếu có nhà nghỉ thì tôi cũng không bảo các người qua nhà tôi, mười mấy dặm vuông quanh đây một cái nhà nghỉ nát cũng không có. Nếu các người không muốn qua nhà tôi thì cũng chỉ còn cách ngủ ngoài đường."

Tôi nhìn đồng hồ đeo tay, không còn cách nào, nửa đêm, nếu như quả thật phải qua một đêm không ngủ, vậy thì ngày mai chúng tôi cũng không cần làm gì nữa.

Chúng tôi tới nhà răng vàng khè, hắn tên là Lỗi Phu, vợ đã chết, có một con gái, hắn nói con gái hắn chuẩn bị cho bọn tôi mấy món đồ ăn, lại mở mấy chai rượu ra.

Chúng tôi đã qua một đêm không ăn gì, bụng đói meo nên cũng không khách khí cầm ăn luôn.

Vừa ăn chúng tôi vừa hỏi thăm chuyện nơi đây vừa chém gió tưng bừng chuyện thu đồ cổ, chuyện trộm mộ, chẳng mấy chốc đã giống như quen biết từ lâu.

Răng vàng khè cũng thao thao bất tuyệt, rượu vào lời ra đủ chuyện trên đời, có điều tôi cũng không nghe thấy có tin gì liên quan đến Quảng Xuyên vương Lưu Khứ. Chỉ biết chỗ này đã rất gần với trấn Sa Điền Hạp Khẩu, ngồi thuyền chưa tới một giờ đồng hồ là đến. Răng vàng khè nhìn chúng tôi cũng không phải người bản xứ, liền hỏi chúng tôi tới thôn nhỏ đó làm gì?

Tôi tính toán trong lòng, liền nói: "Anh em chúng tôi tới mục đích là tìm phần mộ tổ tiên, quê quán của chúng tôi đều ở khu vực này, sau đó Quốc dân đảng bắt tráng đinh, cha tôi liền bị bắt, chiến dịch Hoài Hải nổ ra, cha tôi đi theo chính nghĩa rồi định cư ở Tô Châu, có điều phần mộ tổ tiên vẫn ở đây. Bây giờ thì lão gia tử cũng già rồi, nghĩ rằng lá rụng về cội nên mới nói bọn tôi qua xem thử chút" . Liền hỏi hắn ở trấn Sa Điền Hạp Khẩu nơi nào có phong thủy tương đối khá có thể đặt mộ phần.

Răng vàng khè lắc đầu nói hắn có từng nghe qua ở đó có nơi có phong thủy tốt, có điều chỗ đó cụ thể ở đâu hắn cũng không biết, những chuyện nhạy cảm thế này, nếu không phải bạn đồng hành trong chuyến đi này, hắn cũng không dám nhiều lời.

Nói xong lại như chợt nhớ ra điều gì, gã tiếp: "Nếu thực sự muốn tìm chỗ phong thủy tốt mọi người phải đi núi Khổng Tước, vào sâu một chút xem thử, phong cảnh ở đó rất tốt có điều phong thủy có được hay không tôi cũng không dám chắc. Có điều phải cẩn thận một chút, mùa này dã thú nhiều, đường núi không dễ đi, hơn nữa không cẩn thận có thể đụng phải dân đổ đấu"

Tôi khẽ sửng sốt, hỏi đổ đấu là cái gì?

Răng vàng khè há miệng cười một tiếng thần bí nói: "Không phải chứ, người phủ Hà Đông chúng ta, ngay cả đổ đấu là gì đại gia cũng không biết? Anh cũng chớ có giả bộ như vậy."

Thiếu Gia nói với tôi: "Đổ đấu chính là trộm mộ, chính là nam ba tử."

Tôi ồ lên một tiếng, nhủ thầm trong lòng, hóa ra cái nghề trộm mộ này quả thật không ít tên gọi.

Răng vàng khè vừa nghe thấy tôi quả thực không hiểu liền hỏi: "Vị đại gia này không phải là người ở đây hả?"

Tôi nói: "Chúng tôi từ Sơn Tây tới" .

Hắn nói: "Vậy anh không biết rồi, thế núi bên kia không tốt, không thích hợp táng người, khác với phía bắc chúng ta, anh nhìn cảnh quan trong núi này đi, đi vào sâu hẳn không ít cổ mộ, thời điểm "Cách mạng văn hóa" căn bản không có ai động tới, bây giờ lại có người bắt đầu đào bới."

Tôi vừa nghe liền cảm thấy gã này có vẻ rất hiểu biết, bọn tôi mặc dù làm về đồ cổ, nhưng trộm mộ lại là một phạm vi khác, chúng tôi căn bản không phải dân chuyên nghiệp, liền thỉnh giáo: "Đại ca quả thực hiểu nhiều biết rộng, đã từng nghiên cứu qua sao."

"Cũng không thể gọi là nghiên cứu" hắn cười nói: "Chẳng qua là cũng biết sơ qua" .

Tôi nháy mắt với Thiếu Gia, liền hỏi hắn khu vực gần đây đã từng xuất thổ di tích nào tương đối lớn chưa?

So sánh với bản đồ, có thể hình dung nơi đó là một mảnh đất trống, có một số công trình kiến trúc cổ đại, hoặc là một cái hang huyệt, nếu Quảng Xuyên vương có thể xây cất lăng mộ ở đây, nói không chừng chỗ đó đã bị phát hiện.

Răng vàng khè nhìn chúng tôi nói: "Cái đó thì tôi không biết, có điều tôi nghe ông già nhà tôi nói, trong núi Khổng Tước có một ít cổ mộ, mùa hè thường xuyên nghe được tiếng nổ trong mộ, đại khái là chỗ đó phong thủy rất tốt, có điểm không tốt đó là theo truyền thuyết thì ngôi cổ mộ lớn nhất táng bên trong một cái đầm sâu, trong đầm có rồng, tuyệt đối không thể xuống.

Thiếu gia hỏi: "Truyền thuyết này có thể là thật không? Anh nghe được ở đâu vậy?"

Răng vàng khè nhìn thấy chúng tôi có vẻ tin sái cổ, cười lớn nói: "Ai da! Các người đúng là từ vùng khác tới, cũng không chịu xem thử chỗ này là địa phương nào chứ, thật là, loại truyền thuyết cổ mộ này, chỗ chúng tôi rất nhiều, vùng nào cũng có, các anh chưa có nghe thôi" .

Răng vàng khè uống rượu xong cũng mệt mỏi liền chắp tay nói hắn muốn đi ngủ, hắn cùng con gái ngủ một phòng, chúng tôi ba người ngủ trong phòng khách, tôi nhìn răng vàng khè vào phòng, liền thảo luận với bọn Thiếu Gia. Quyết định ngày mai sẽ đi núi Khổng Tước, theo như địa điểm bản đồ kia chỉ dẫn, vị trí đó chắc chắn là ở trong núi, nói không chừng chính là cái cổ mộ răng vàng khè nói, cũng chính là lăng Quảng Xuyên vương, chỉ cần có thể tới được phạm vi địa điểm đó, với bản đồ trên tay chúng tôi, ba gã mù mờ phong thủy chúng tôi cũng có thể có được cơ hội lớn.

Thiếu Gia hỏi tôi: "Có điều là truyền thuyết này có đáng tin hay không, chẳng may lần lẫn, đi tới đó quay về cũng mất một ngày, chúng ta không có nhiều thời gian để lãng phí" .

Tôi nói: "Nếu đúng là truyền thuyết của địa phương bọn họ, vậy thì anh có đi hỏi những người khác, kết quả cũng vẫn giống nhau, chẳng bằng cứ tin tưởng hắn một lần, hơn nữa hắn nói trong núi Khổng Tước thường xuyên có dân trộm mộ, chắc chắn phải có nguyên nhân, nói cách khác nơi đó chắc hẳn phải có long mạch, chúng ta phải đi xem thử một chút, nếu quả thật có vương lăng, nói không chừng chúng ta có thể biết được cặn kẽ chuyện gì đã xảy ra" .

Nhã Nam vô cùng hưng phấn, trước giờ những điều cô biết chỉ toàn là đọc trong sách vở, lần này có thể đích thân thực hành, còn không vui muốn chết được sao, hơn nữa loại cổ mộ cấp bậc vương lăng này trước giờ đều thuộc diện nhà nước phong tỏa hay có thể nói là thông tin vô cùng bí mật, tầm cỡ như cô bé trước đây căn bản là đừng nghĩ có thể tiến vào. Cộng thêm lần này là đi vì sinh mạng bản thân nên không bị đạo đức trói buộc, dĩ nhiên là hưng phấn khác thường.

Thật ra thì tôi với Thiếu Gia cũng đâu có kém cạnh, buôn bán nhiều đồ cổ như vậy, thực ra cũng đều là "Cách ngoa gãi ngứa" (thành ngữ Trung Quốc hàm ý làm việc mà chưa nắm được điểm mấu chốt), nằm mộng cũng mơ được vào vương lăng xem thử một chút.

Tôi lập tức mở một cuộc thảo luận, nếu quả thật có cổ mộ, chúng tôi cũng phải chuẩn bị đồ nghề, chúng tôi căn bản chưa từng trộm mộ, chưa từng nghĩ qua có một ngày phải hành động như vậy nên cũng không có đồ nghề gì cả.

Truyền thuyết của răng vàng khè quá khoa trương, tôi cảm thấy chi tiết cổ mộ nằm trong nước căn bản là không thể, bởi vì kỹ thuật lúc đó căn bản không thể làm được, có điều lăng mộ Quảng Xuyên vương có thể là khai núi mà xây, vậy tối thiếu chúng tôi cũng cần thuốc nổ.

Thứ này chúng tôi chắc chắn không có mang, cái này thuộc về hàng cấm, ở đây chúng tôi lại không quen thuộc, ngày mai chắc phải tìm răng vàng khè hỗ trợ, có lẽ hắn có thể kiếm giúp chúng tôi một ít thuốc nổ đánh cá.

Tôi từng nghe nam ba tử nói qua tiến vào địa cung có rất nhiều nguy hiểm cho nên cần chuẩn bị nhiều thứ, sáng mai phải đi chuẩn bị ngay. Chúng tôi bây giờ quả thực cũng giống như những tay trộm mộ thực thụ, ngủ không được. Nam ba tử thực thụ có rất nhiều quy củ, tôi kể lại cho hai người họ nghe một chút, cái này thực ra cũng không thể nói là mê tín, thật ra rất nhiều quy củ trong đó là có cơ sở khoa học, ví dụ như chuyện đi vào phải đốt nhang, bên ngoài có thể là vì cũng tế người chết nhưng thật ra thì tác dụng chính là tính toán thời gian, nam ba tử chế hương có chiều dài cố định, ý nghĩa chính là thời gian hoạt động trong cổ mộ có giới hạn, như vậy có thể giảm bớt nguy cơ bị phát hiện, hơn nữa thời gian ngắn như vậy, người bên trong cũng không thể mang tất cả mọi thứ ra ngoài, tránh được vì lòng tham quá lớn mà trúng mộ khí tới chết.

Những thứ này trước giờ tôi chưa từng nói qua với hai người bọn họ, bây giờ nói qua một chút, bọn họ cũng nhìn tôi với con mắt khác xưa.

Cuối cùng Thiếu Gia liền nói, trước mắt chớ hưng phấn như vậy, có vương lăng thực không hay chỉ là suy đoán, đến nơi đó thế nào chúng tôi còn không biết, bọn tôi đích xác là đang mơ ngủ rồi.

Lúc này chúng tôi mới tỉnh táo trở lại, mấy người cùng tự cười nhạo rồi ngả đầu nghỉ ngơi, có điều cũng không biết ngủ được bao nhiêu thời gian thì trời đã sáng.

Thật ra tôi cũng không ngủ được chút nào, lúc vục dậy khỏi giường đã thấy răng vàng khè chuẩn bị xong điểm tâm, tôi nghĩ không thể ăn không của người ta như vậy bảo Thiếu Gia đưa cho hắn ít tiền, sau đó thương lượng với hắn một chút chuyện mua thuốc nổ.

Răng vàng khè ban đầu không chịu bán cho chúng tôi, chúng tôi phải nhét cho hắn thật nhiều tiền, còn mang giấy tờ xác nhận tư cách cục quản lý văn vật của Vương Nhã Nam bảo chứng, nói chúng tôi là đội bí mật khảo sát cổ mộ, muốn hắn cùng phối hợp. Hắn nhìn qua thấy chức vụ của hai chúng tôi đều là trưởng khoa, lập tức cảm thấy kính nể, không chỉ chịu bán thuốc nổ cho chúng tôi còn giới thiệu cho chúng tôi mấy người dân địa phương và mua giúp chúng tôi rất nhiều trang bị cần thiết cho người đi rừng. Toàn bộ đều là đồ tốt, chúng tôi hỏi rõ đường đi cụ thể, chờ lúc đến bến đò rồi qua Sa Điền Hạp Khẩu sẽ nói sau.

Sa Điền Hạp là một hạp khẩu (eo sông chỗ hai quả núi kẹp dòng sông ở giữa) của Hoàng Hà cổ, bây giờ đã biến thành một nhánh sông Hoàng Hà, gọi là mãnh giang, bến đò sóng nước gầm gào, nhìn qua giống như một con rồng lớn uốn lượn. Đối diện với sông là vách đá rất lớn có khắc hàng chữ "Cửu khúc Hoàng Hà vạn dặm sa, lãng đào mấy bá tự chân trời." (tạm dịch: Chín khúc Hoàng Hà cát vàng vạn dặm, lớp lớp sóng đùa từ chân trời). Nhìn dáng dấp nơi này trước kia có lẽ cũng là một thắng cảnh, người thường nằm mộng cũng không thể nghĩ ra Hoàng Hà sẽ đổi dòng.

Trên bến đò có mấy chiếc thuyền, có điều nhìn qua những thuyền này cũng đều đã được kéo lên bờ, tôi liền cảm thấy ngạc nhiên. Chạy tới hỏi chuyện mới biết, thời gian này là mùa nước lớn, cục giao thông vận tải có quy định tại trấn Sa Hạp Khẩu thuyền nhỏ ba tấn trở xuống không được phép chạy, cho nên những thuyền này không chiếc nào ở dưới nước, được kéo lên bờ bảo trì lại.

Chúng tôi ra giá tiền rất cao cũng không có ai chịu chở giúp, tôi nhìn thấy có mấy người rõ ràng đã động lòng với tiền nhưng vẫn không dám giúp, chúng tôi gấp đến độ cứ chạy vòng quanh nhờ vả.

Bận rộn thuyết phục mất nửa ngày, một chủ thuyền nói, các người nếu thực sự cần đi gấp chỗ nào, chọn đường núi mà đi, khẳng định là nhanh hơn so với việc chờ thuyền, ở đây chắc chắn là không có ai dám lái thuyền cho các người, trấn Hạp Khẩu hung hiểm vô cùng, không biết bao nhiêu người đã bỏ mạng, mùa này tuyệt đối sẽ không có thuyền, phần lớn đều đi đường núi cả.

Không còn cách nào khác đành phải quay trở lại nhà răng vàng khè, hắn đang uống rượu nhìn thấy chúng tôi quay lại, ngạc nhiên hỏi: "Các vị vì sao lại quay lại?"

Tôi kể sơ qua tình hình với hắn một chút, hỏi hắn ngoài cách đi thuyền còn có đường nào để tới núi Khổng Tước.

Răng vàng khè suy nghĩ một chút nói: "Thật là, lẽ ra tôi phải sớm nghĩ ra chuyện này mới phải, anh cũng biết đầu năm nay đàn ông đều ra ngoài làm ăn, tôi cũng lâu lắm rồi không đưa đò, đường núi đúng là có chỉ có điều đường núi này đi tốn rất nhiều thời gian, không phải mọi người nói đang gấp lắm sao? Vậy thì chắc chắn là không ổn, thế này đi, các anh chờ một chút, tôi nghĩ cách giúp các anh" .

Tôi thấy hắn nóng lòng giúp đỡ chúng tôi như vậy, trong lòng quả thực cũng có mấy phần cảm kích nói: "Vậy thì cảm ơn anh."

Hắn vội chạy ra ngoài, có điều chạy một mạch đến năm giờ đồng hồ, bọn tôi ngây ngốc chờ trong nhà hắn đến buổi chiều, cảm giác so với tuyệt vọng cũng không khác nhau nhiều lắm.

Đang chuẩn bị quyết định không chờ nữa, đứng dậy lên đường thì răng vàng khè chạy về, chúng tôi vội hỏi hắn thế nào, chỉ thấy nét mặt của hắn cổ quái nói: "Thuyền đã tìm được, ở bên kia cách ba dặm, chỉ có điều... . . ."
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 21: Vàng thang nhược thủy (Xoáy nước vàng cuồn cuộn)

Làm sao để tiến vào hạp cốc Mãnh Giang, răng vàng khè bắt đầu giảng giải. Tổng cộng có hai con đường, một là tiến vào từ thung lũng ở thượng nguồn, có điều nếu đi đường đó sẽ phải băng qua một mảng rừng rậm nguyên thủy lớn, thung lũng ở thượng nguồn cũng không hề yên bình, chúng tôi chắc chắn sẽ không thể bình thản mà thẳng tiến. Trên thực tế nếu đi đường đó thì bảy ngày chưa chắc đã tới, hơn nữa rừng rậm nguyên thủy nguy cơ tứ phía, mấy kẻ thư sinh trói gà không chặt bọn tôi, tiến vào khác gì tự đi chịu chết. Ngoài ra còn một con đường khác chính là đi thuyền theo Mãnh Giang mất khoảng hai mươi cây số đường thủy, sau đó nửa đường dừng lại trên miệng một cái ghềnh rồi trèo thẳng vào núi, như vậy thời gian chỉ mất khoảng hai ngày. Có điều ngọn núi Khổng Tước chúng tôi muốn vào kia có độ cao so với mặt nước biển những hơn ba nghìn bảy trăm mét, bên cạnh mặc dù có một trấn nhỏ nhưng dân cư thưa thớt, chỉ có khoảng chừng năm trăm hộ, bên kia chính là trung tâm của rừng già nguyên thủy, đừng nói là có đường lên núi, ngay cả chỗ để cho người tạm dừng chân nghỉ ngơi cũng không có.

Do dự hồi lâu, dù sao cũng không còn con đường thứ ba để vào núi, cuối cùng chúng tôi quyết định đi đường thủy, trèo núi mặc dù khó khăn nhưng cũng chỉ là vất vả nhất thời, nếu bị vây hãm trong rừng già, sống không được mà muốn chết cũng không xong, tôi thà ở thành phố nằm trên giường chờ chết còn hơn.

Khó khăn lắm mới ra được quyết định, lại phát hiện ra vấn đề mới, thời gian này rất ít có thuyền chịu chèo ngược dòng, trên người chúng tôi lại không có nhiều tiền, hỏi hết đám chủ thuyền đều không có ai chịu dẫn đi, lúc nghe nói cách đó ba dặm có người chịu xuất thuyền, thật giống như nghe được tin lập nước Trung Quốc, liền nhảy cỡn lên vội hỏi răng vàng khè chủ thuyền ở đâu.

Răng vàng khè cũng không biết tường tận, chỉ nói người ta cũng không phải vì tham tiền của bọn tôi, mà vì họ cũng có việc gấp muốn đi thượng du, đúng lúc nghe chuyện của chúng tôi, trong đầu nghĩ dù sao cũng phải mạo hiểm, chi bằng thêm bạn thêm vui lại có thể kiếm chút tiền. Cuối cùng đối phương là dạng người thế nào, mục tiêu của họ ở đâu, loại thuyền gì hắn cũng không chịu nói rõ.

Chúng tôi chỉ còn cách theo hắn đi gặp trực tiếp người chủ thuyền đó, chủ thuyền kia gọi là lão Tài, rất vạm vỡ, nhìn qua cũng có vẻ biết điều, chúng tôi kể lại sơ qua tình hình cho lão nghe một chút, lão vừa nghe vừa gật đầu.

Thiếu Gia rất khôn khéo, cảm giác chuyện này không hề đơn giản như vậy, những người khác có đánh chết cũng không chịu xuôi thuyền, vì sao lão lại chịu xuôi, không phải có ý đồ lừa gạt gì chứ? Vì vậy liền vòng vo hỏi thăm.

Chủ thuyền kia ban đầu nhất quyết không khai, sau đó một hồi được Thiếu Gia rót mê hồn thang, đã nói tuột ra hết cả, tôi nghe thiếu chút nữa đã cười sặc chết.

Chuyện răng vàng khè kia nói với bọn tôi chắc chắn chỉ toàn là "bắc chõ nghe hơi", sự thật không phải như vậy. Thì ra chủ thuyền này vốn là một con bạc khát nước, mấy tháng trước nợ nần chồng chất lại gặp bạo bệnh nằm liệt giường thời gian dài, tiền đã sớm cạn từ lâu, bí quá hóa liều, không thì hắn cũng sẽ không mạo hiểm như vậy.

Thiếu Gia liền hỏi hắn: "Vì sao mà các ông phải sợ như vậy, đoạn sông này có cái gì ghê gớm như vậy sao? Trước khi lên đường không phải cũng nên bàn bạc với nhau một chút sao?"

Lão mới thở dài nói các người chưa từng đi qua nên không biết, theo như người dân bản xứ bọn họ kể lại, nơi này thời điểm còn là Hoàng Hà, đoạn sông này truyền thuyết gọi là "Vàng thang nhược thủy", ném lông chim vào cũng phải chìm. Nguyên nhân là đáy nước Hoàng Hà cổ đoạn này có rất nhiều hố thủng, không biết là thông tới đâu, tới mùa lũ nước liền tạo thành những xoáy lớn cuốn vào trong hố, người đời trước đều gọi nước này chính là nước hoàng tuyền, âm tào địa phủ chín đạo hoàng tuyền chính là do nước ở đây trút xuống, cho nên mới có câu "Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, chưa tới Hoàng Hà chưa thôi thuyết giảng"

Dĩ nhiên bây giờ sau giải phóng người ta cũng không tin chuyện này nữa, có diều chuyện dưới đáy sông có hố thủng là "Thiên chân vạn xác" (Nghìn thật vạn xác thực, hàm ý khẳng định chuyện chắc chắn), mấy năm trước thời điểm Hoàng Hà cạn nước, Mãnh Giang cũng cạn còn có cả các nhà khoa học tới khảo sát, trên lớp phù sa dưới đáy sông toàn là những hố sâu sáu bảy thước, bên trong lấp đầy cát, những hố thủng đó là do thứ gì đào, dưới đáy nó ruốt cuộc có cái gì, không ai biết rõ được.

Tên gọi "Vàng thang nhược thủy" cũng không biết xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết một điều đó là thuyền lái đến đoạn này cơ bản đều không thể khống chế, cho dù anh là cao nhân nhiều kinh nghiệm cũng phải theo dòng nước mà chảy đi, nếu vận khí tốt anh sẽ một đường ung dung đụng bờ bên kia, nếu vận khí không tốt, vậy thì khó có thể nói

Còn có chuyện kỳ lạ hơn nữa là, trước đây đã từng có rất nhiều chiếc thuyền, khi xuất hành trên thuyền có tới mười mấy người, khi ra tới hạp khẩu trên thuyền liền không một bóng người, không biết chuyện gì xảy ra, cũng không thấy thi thể.

Mấy năm gần đây vì thuyền gắn động cơ khá thông dụng, tình hình bắt đầu được cải thiện, có điều tình hình tổng thể căn bản vẫn không lạc quan hơn bao nhiêu, đặc biệt là thời điểm nước lớn, nước kia chảy rất quỷ quái, không biết là nó chảy đi đâu, căn bản không có biện pháp chế ngự.

Thiếu Gia nói: "Theo như ông nói, vậy thì lần này chúng ta không chỉ đơn thuần là đi làm mồi cho cá rồi? Ai da, như vậy quả thật cũng vất vả cho ông rồi" .

Lão cười nói: "Thực ra cũng không đến nỗi, chúng ta đã lên thuyền cũng coi như là bạn đồng hành, tôi nói thật thuyền do tôi cầm lái căn bản không thể dễ dàng chìm như vậy được. Chỉ kính nhờ các vị sau khi lên thuyền đừng nói cái gì mà làm mồi cho cá nữa, mọi người cứ ngậm miệng, mặc dù tôi không dám cam đoan có thể mang các người cập bến, nhưng vẫn còn có thể đảm bảo tính mạng cho các vị."

Cuối cùng chủ thuyền kia cũng nói với chúng tôi, lần trước hắn liều lĩnh qua đây là hồi đầu ba năm trước, khi đó may mắn qua được, nhưng rất kỳ quái là, đáy thuyền không biết tại sao lại nham nhở giống như bị thứ gì cắn qua. Lượng nước lần này cũng lớn hơn so với lần trước, hắn không dám chắc chắn nên phải nói thật, mọi người cần chuẩn bị tâm lý, nếu quả thật cuối cùng xui xẻo đến mức bị chìm thuyền, hắn cũng không có cách nào cứu được chúng tôi. Một khi đã rớt xuống Hoàng Hà, cũng đừng có ai nghĩ có may mắn, bởi vì không có ai có thể chạy chốn khỏi Hoàng Hà từ nơi này.

Còn vấn đề nữa là tiền phải đủ, một phân cũng không thể thiếu.

Tôi nói với chủ thuyền: "Tiền ông anh không cần lo lắng, chúng tôi cũng giống anh vậy, cũng có việc gấp bên mình, nếu quả thật làm không được, tiền đối với chúng tôi mà nói cũng không có giá trị gì, nếu xong việc thì mọi người đều có được cái mình muốn. Anh cũng đừng sợ chúng tôi nói bậy bạ, anh nhìn vị thiếu gia này, hắn họ Lý, là họ hàng thân thích của Long vương gia, anh yên tâm đi, bảo đảm không có chuyện."

Hai người thỏa thuận giá tiền, chúng tôi liền ấn định thời gian rồi chuẩn bị đồ nghề lên thuyền, ngoài ra tôi còn hỏi răng vàng khè có thể chuẩn bị cho bọn tôi một ít vũ khí không, nói thế nào đi nữa lần này cũng là vào rừng nguyên sinh, chúng tôi cũng cần có đồ phòng thân. Răng vàng khè nói con gái hắn vào phòng tìm kiếm một lát, mang ra một cái nỏ cổ, đưa cho chúng tôi, đừng nói đến súng, ở đây ngay cả hàng sắt thép cũng không có, các anh muốn phòng thân, bây giờ cũng chỉ có thứ đồ chơi này, các anh mua giúp tôi nhiều đồ như vậy, còn cái đầu này tôi cũng coi như bán luôn cho các anh, trước giải phóng người dân ở đây săn thú đều xài cái này, không có nhiều súng đạn như bây giờ.

Tôi nhận lấy xem thử, con bà nó, thật đúng là đồ tốt, nỏ bằng gỗ tùng mộc, xem qua có thể nhận ra là được chế bởi thợ mộc lành nghề, rất nặng, dây da còn rất tốt, mũi tên bằng cây trúc vót nhọn, người cầm nỏ chỉ cần đặt mũi tên trúc trên rãnh nỏ, dùng sức hai tay kéo dây nỏ cùng đầu mũi tên theo hướng ngược lại đến câu nỏ, nhắm mục tiêu sau đó bóp cò, mũi tên trúc sẽ xé gió bay đi, so với súng thì thứ này gần như không có tiếng động cũng như lực đàn hồi, vô cùng có lợi cho việc đánh lén.

Tôi thí nghiệm với một mũi tên, mũi tên trúc chỉ chớp mắt đã bắn ra xa hơn trăm thước, rơi vào trong Hoàng Hà, sau khi nó bắn ra cảm giác tạo ra một sức chấn động vô cùng mãnh liệt, xem tình hình như vậy nếu bị bắn trúng một mũi tên chắc cũng không phải chuyện giỡn chơi. Khuyết điểm duy nhất chính là đạn dược quá nặng, bốn mươi mũi tên trúc còn nặng hơn một trăm viên đạn, lúc leo núi vác theo chỉ sợ gặp phiền toái.

Suy nghĩ một chút răng vàng khè nói với chúng tôi, rừng già nguyên sinh nguy hiểm, vẫn nên mang theo cái này. Tôi ném đồ chơi này cho Thiếu Gia, sức vóc của gã hơn tôi, trách nhiệm bảo vệ mọi người giao cho gã.

Tôi cám ơn răng vàng khè, ba người lên thuyền lão Tài, thuyền nhanh chóng rẽ nước, bọn tôi từ Miêu Tử Lĩnh đi thẳng một mạch tới đây, gần như không được nghỉ ngơi hay ăn uống gì, lúc này mới nhấm nháp một chút sô cô la, uống chút rượu, bổ sung thể lực và làm nóng cơ thể. Thiếu Gia và tôi đều là dân binh dự bị, thời kỳ chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi đều từng được huấn luyện bởi quân chính quy, cho nên một chút bôn ba như vậy đối với chúng tôi mà nói chẳng thấm vào đâu, có điều khiến tôi bất ngờ đó là cô bé Vương Nhã Nam thần thái cũng vô cùng thư thái, tựa hồ cũng không chút mệt mỏi.

Cho dù là đã mệt mỏi hay chưa, sau này thời gian nghỉ ngơi chắc chắn sẽ ngày càng ít, sau khi chúng tôi ăn no, mỗi người liền tranh thủ thời gian ngủ, có điều chưa ngủ được bao nhiêu đã bị lão Tài đánh thức.

Lên boong thuyền xem thử, thì ra thuyền đang xuôi dòng, đã đến Sa Hạp trấn, hai bên núi cao chót vót, phẳng như đã được gọt qua, gần như không thấy được chút sườn núi nào, trên núi cao cây mọc ngang rất nhiều, đỉnh núi cây cỏ xanh um, cành lá xum xuê, trước đây tôi vốn tưởng rằng chỉ có cây tùng mới có thể dài như vậy, nhưng nhìn kỹ thì ra thảm thực vật ở đây chủ yếu là thông.

Dưới chân núi cao chính là dòng Mãnh Giang Hoàng Hà cổ đạo cuồn cuộn chảy, toàn bộ trấn Sa Hạp giống như một nồi bùn loãng sôi trào, từng lớp sóng bùn quay cuồng, dùng mắt thường cũng có thể nhận ra, nước đang chảy hỗn loạn.

Lão Tài đang tập trung toàn bộ tinh thần chăm chú khiển thuyền, thân thuyền từ từ chuyển hướng vào bên trong hạp khẩu, trong nhất thời chúng tôi chưa thể cảm nhận được nối khiếp sợ đến từ dòng nước ngầm, có điều thần kinh của chúng tôi cũng đang căng thẳng cực hạn. Vào bên trong hạp khẩu vách núi dựng đứng có khuynh hướng mở rộng, mặt nước bên trong hạp khẩu so sánh với chiều rộng hai bên tạo thành hình quả trám, hiện tại chúng tôi đang tiến về hướng trung tâm phía

Trên thuyền có mấy cây sào, dùng để chống đỡ thuyền khi cần thiết, tôi với Thiếu Gia mỗi người cầm một cây, cắm vào trong Hoàng Hà, định bụng tới lúc nguy hiểm sẽ giúp lão Tài một tay.

Sào dài vừa cắm xuống nước, chúng tôi lập tức phát hiện, đoạn này quá sâu, sáu bảy thước chiều dài sào trúc căn bản không thể đụng tới đáy.

Hơn nữa, cắm cây trúc vào trong nước, rõ ràng có thể cảm giác được nước bên dưới mặt sông có khuynh hướng chảy loạn dòng, chẳng may té xuống đây, ngay cả một thây trôi chắc cũng không tìm thấy

Thiếu Gia hỏi tôi: "Lão Hứa, chỗ này quả nhiên không ổn, nước sông đến đây thì rối loạn, hay là nói lão Tài tăng nhanh tốc lực, bọn ta "Nhất cổ tác khí" * xông lên?"

* Nhất cổ tác khí: Một tiếng trống làm tinh thần hăng hái thêm ("Tả Truyện" Trang Công thập niên: 'phu chiến, dũng khí dã. Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt'. Khi đánh trận dựa vào dũng khí, đánh một tiếng trống, dũng khí tăng lên, đánh hai tiếng trống, dũng khí suy giảm, đánh ba tiếng trống, dũng khí không còn. Sau này ví với nhân lúc đang hăng hái làm một mạch cho xong việc)

Tôi nói Thiếu Gia chớ phát biểu liều, chỗ này nhìn qua tưởng rằng không cách hạp khẩu bao xa, nhưng người đi thuyền chuyên nghiệp đều biết, khoảng cách đi thuyền thực ra là gấp mấy lần đường bộ, anh xông thẳng tới, kết quả duy nhất chính là bị nước chảy hút vào, đến lúc đó nhẹ thì nằm một đống trên vách núi, nặng thì. . . .

Đối với truyền thuyết địa phương Thiếu Gia quả thực cũng không tin cho lắm, cười nói: "Tôi thấy làm gì đến nỗi như vậy, tôi xem chừng chỗ này mặc dù có nguy hiểm nhưng cũng không đến mức như gã chủ thuyền kia nói, có lẽ là lão cố tình khoa trương thành tích. . ."

Gã còn chưa nói hết câu, bỗng nhiên thân thuyền chấn động mãnh liệt, chúng tôi đều bị giật ngã trái ngã phải, cố sức ôm lấy một bên mũi thuyền sắt mới không bị ngã xuống

Tôi kêu lớn một tiếng lão Tài: "Chuyện gì xảy ra?"

Ở buồng lái, lão Tài hiển nhiên cũng không biết phát sinh chuyện gì, nhô đầu ra nhìn thử mặt nước sông một chút, nói: "Giống như là đụng phải thứ gì."

Lời vừa dứt lại chấn động, thuyền lại nghiêng về một bên, tôi liền dùng chân móc lấy hành lý sau đó đi xem thử dọc theo mạn thuyền, xem chấn động phát sinh từ đâu, có phải là do đá ngầm hay không.

Trong nước bùn cuộn trào xuất hiện một cái bóng đen lớn đang giãy dụa thân thể, quanh quẩn dưới thuyền, cái bóng kia chiều rộng gần tương đương với thân thuyền của chúng tôi, nhìn động tác giãy dụa của nó, hiển nhiên đây là một sinh vật còn sống, nhưng chắc chắn không phải cá.

Sắc mặt Thiếu Gia lập tức trở nên u ám, lời nghẹn trong cổ họng không thể phát ra.

Chỗ này với Hoàng Hà tương thông, nước sông vàng đục, sinh vật vô cùng phong phú, ngư dân đánh cá trong Hoàng Hà cũng thường xuyên cá nặng lưới đầy, có điều loại quái ngư lớn như vậy đúng là xưa nay chưa từng thấy, quả thực là quá kỳ lạ. Cái bóng mờ ảo trên mặt nước xem chừng chiều dài phải đến bảy thước, chiều rộng cũng phải hơn một thước, chuyển động rất nhanh, hơn nữa nó còn có vẻ vô cùng hứng thú với thuyền của chúng tôi, cứ lượn lòng vòng bốn phía xung quanh.

Thiếu Gia quay đầu hỏi tôi: "Lão Hứa, đó là quái vật gì? Sao nó lại lớn như vậy!"

Tôi nhìn nước sông vàng đục, căn bản không biết trả lời gã thế nào, liền quay đầu xem thử lão Tài ở đâu, lại nhìn thấy lão đang quỳ trong buồng lái, ra sức dập đầu, cần lái không ai ghìm múa loạn cả lên.

Thiếu Gia hoảng hốt kêu to: "Lão Tài! Anh làm cái gì thế! Muốn đụng vào vách núi phải không?"

Lão Tài hét hớn: "Đó là rồng Hoàng Hà! Hai vị ông chủ đây chính là rồng Hoàng Hà đó! Mau quỳ xuống, nếu không nếu không chúng ta chắc chắn phải chết!"

Thiếu Gia chửi lớn: "Lão tổ tông nhà ông! Thế gian này làm quái gì có rồng" vừa nói vừa định xông qua nắm cần lái.

Tôi thấy Thiếu Gia vừa lớn tiếng, sinh vật trong nước kia liền ngoi lên, vội vàng ra dấu để cho hắn chớ kêu, sau đó cũng trao đổi ánh mắt với Vương Nhã Nam, ra hiệu cho bọn họ cùng ngồi xổm xuống, nhẹ giọng nói với lão Tài: "Tắt động cơ!"

Lão Tài hốt hoảng gật đầu, kéo chốt điện, tiếng máy ngừng bặt, liền đó toàn bộ không gian chỉ còn tiếng nước sông cuồn cuộn chảy.

Tôi ngừng thở, nằm trên thành thuyền, nhìn cái bóng đen, cử động nhanh mạnh dưới nước như vậy chắc chắn là loài ăn thịt, đầu lớn như vậy, chỉ cần đụng vào mạn thuyền chúng tôi một chút, chúng tôi chắc chắn sẽ bị rớt xuống nước vàng cuồn cuộn. Loại quái ngư này sống dưới nước vẩn đục ở Hoàng Hà săn mồi có lẽ dựa nhiều vào thính giác nhạy bén, hi vọng sau khi chúng tôi tắt động cơ, thứ này sẽ tự bơi đi.

Mặc dù vậy tiếng thuyền sắt đập vào nước sông mặc dù không có động cơ nhưng vẫn có thể nghe rất rõ, bóng đen kia vẫn liên tục bơi qua bơi lại dưới đáy thuyền, mỗi lần như vậy từ dưới đáy thuyền lại truyền tới một tràng tiếng động tựa hồ như vật kia đang cào vào đáy thuyền, khiến chúng tôi toát mồ hôi lạnh.

Thuyền chúng tôi không có động cơ, liền bắt đầy xoay tròn theo dòng nước chảy, chẳng mấy chốc mũi thuyền và buồng lái đều cùng hướng về một hướng, bắt đầu trôi theo hướng vách núi cao sừng sững.

Tôi cùng với lão Tài cầm cây sào lên dồn sức chỉ vào vách núi định ghìm cho thuyền dừng lại nhưng vô ích, nước chảy quá mạnh, sào dài còn chưa kịp chạm vào vách núi, trong nháy mắt "ầm" một tiếng thật lớn, buồng lái thuyền đã đụng vào vách núi, thân thuyền phát ra một tràng tiếng người rên rỉ, toàn bộ chúng tôi đã bị ngã lộn nhào trên boong, trong khoang thuyền liên tiếp truyền tới chuỗi tiếng động đồ đạc bị đập vỡ.

Trong lòng tối biết không ổn rồi, vừa đứng dậy quay đầu lại, quả nhiên nhìn thấy bóng dáng trong nước đã biến mất.

Thật không ổn, quái vật có thể đang lặn dưới nước chờ dịp tấn công bọn tôi, vừa định nhắc nhở những người khác chú ý, đột nhiên thân thuyền chấn động mạnh, cùng với đó là một tiếng vang thật lớn, thân thuyền gần như đã rời khỏi mắt nước, chúng tôi vừa đứng dậy đã bị ngã nhào sang trái sang phải.

Trong hoảng loạn tôi nhìn thấy một cái vây lưng cá rất dài đang rạch nước áp sát mạn thuyền, như một tia chớp liền lặn xuống nước, lại không thấy đâu nữa.

Lão Tài bò dậy chạy lại kiểm tra tình trạng hư hại của đáy thuyền, may mắn là thuyền sắt, đáy thuyền bị đụng lồi lên một cục nhưng vẫn chưa bị vô nước, chẳng may bị đụng mấy lần nữa thì thực tình không biết phải làm sao.

Thiếu Gia cầm cây nỏ lên, lắp tên lên dây nỏ, một tay vịn mạn thuyền, một tay nhắm vào trong nước, tôi nói với gã vô dụng thôi, mặc dù lão nỏ uy lực không nhỏ, có điều so sánh đầu mũi tên này với đầu vật dưới nước kia, chẳng khác nào cầm tăm xỉa răng đi đâm con cọp.

Chưa nói dứt lời lại nổi lên một cơn chấn động, đầu tôi va vào một túi hành lý, rách ra một vết thương, nhất thời máu tươi chảy thành dòng, Vương Nhã Nam hoảng hốt kêu to, vội tránh đụng phải vết thương của tôi. Tôi thấy mắt hoa đầu váng, đứng dậy sờ thử, thấy máu đã dính bết vào tóc, từ nhỏ tới lớn còn chưa từng có ai có thể làm tôi đổ máu nhiều như vậy, mẹ kiếp hôm nay lại là tự mình làm mình đổ máu. Lập tức hét lớn với Thiếu Gia "Mẹ kiếp, đụng tới đụng lui, thật đúng là coi thường chúng ta, mang những chất nổ đánh cá của răng vàng khè ra đây, mặc kệ nó là rồng hay rắn, để xem hôm nay ai ăn ai."

Thiếu Gia hét lớn: "Thuốc nổ này là chuẩn bị để vào núi mới dùng, dùng ở đây, vào núi chúng ta sẽ không có xài nữa!"

Tôi hét lớn: "Mẹ kiếp không quản được nhiều như vậy, không qua ải này còn vào núi được nữa à?"

Lại rầm một tiếng, lần này chỗ bị đụng không phải là trung tâm đáy thuyền mà là ở bên cạnh, thuyền tròng trành sắp lật, Vương Nhã Nam liền bị bật ra mạn thuyền, cố sức vồ được sợi dây thừng mới không bị nước cuốn đi, tôi vội ra kéo cô.

Thiếu Gia thấy quả thật không xong, tháo túi đeo trên lưng xuống lấy ra một quả nổ, kêu to: "Lão Hứa, tôi ném thật nhé!"

Tôi hét to: "Mẹ kiếp ông đừng nói nhảm nữa, ném mau"

Thiếu Gia một tay nắm vào lốp xe bên cạnh thành thuyền, một tay kéo quả nổ, không chút suy nghĩ liền lôi một bó hai mươi cây quả nổ dồn sức ném vào cái bóng trong nước. Bó quả nổ đủ sức phá tung một sân bóng rổ nhỏ lập tức chìm vào trong nước.

Tôi nhìn qua gần như phát điên, cái này là chất nổ công nghiệp, một cây uy lực đã vô cùng lớn rồi, một bó như vậy sợ rằng sẽ hất văng cả thuyền luôn. Liền hướng về phía hắn tức miệng chửi to: "Mẹ kiếp nhà anh, muốn ném là ném liền một cây, anh tưởng đó là bó pháo tép hả?"

Thiếu Gia quay đầu nói: "Mẹ kiếp là anh bảo tôi ném, sao còn lắm lời như vậy?" Lời còn chưa dứt, chỉ thấy "ầm" một tiếng vang thật lớn, nhất thời nước văng khắp trời, từ trong nước vồng lên một túi nước lớn, thuyền chúng tôi bị bắn lên khỏi mặt nước, sau đó lại rơi trở lại trong nước, tôi cùng với Vương Nhã Nam đều bị tuột tay rơi vào trong nước.

Tôi thấy trước mắt mình trời đất tối tăm mù mịt vội nhào lên, miệng đầy một miệng nước vàng, vội tìm Vương Nhã Nam khắp nơi, chẳng mấy chốc cũng đã thấy cô bé nhô đầu lên từ trong nước.

Trong nước dâng lên một đám màu đỏ thẫm, răng vàng khè kia thật đúng là không gạt người, uy lực của thuốc nổ quả đúng thật mẹ kiếp kinh người, vật dưới nước kia chắc chắn là đã bị nổ trúng, không biết có bị nổ chết hay không.

Trước mắt tôi cũng không quản được nhiều như vậy, bọn tôi nhanh chóng bơi tới mạn thuyền, nhoài người lên thành thuyền, nắm dây thừng leo lên, gọi lớn Thiếu Gia, xem thử xem hắn bị té tới đâu rồi.

Trên thuyền mọi thứ đều được phết bùn, cả thuyền là một đám hỗn độn, tôi vọt vào trong thuyền, nhìn thấy Thiếu Gia đầu đầy máu nằm thẳng cẳng ở đó, tôi đỡ hắn dậy mắng: "Anh mẹ kiếp nhớ cho kỹ nhé, đây chính là hậu quả của vô tổ chức, vô kỷ luật."

Thiếu Gia nói: "Con bà nó không phải anh bảo tôi ném sao? Anh lại không nói ném bao nhiêu, bây giờ xảy ra chuyện lại đổ cho tôi."

Tôi vừa định phản bác, đáy thuyền vang lên tiếng kêu cứu của lão Tài, tôi đỡ Thiếu Gia đi tới cuối thuyền kiểm tra, xem thử thấy không xong rồi, lão Tài bị thùng dầu đè, bị thương còn nghiêm trọng hơn cả Thiếu Gia, nguy hiểm hơn là, đáy thuyền lại xuất hiện mấy lỗ thủng, nhìn qua có thể nhận ra là do sức nổ tạo thành.

Lỗ thủng không lớn, chỉ bằng một cái đầu trẻ con, có điều nước đang tràn vào, tôi vội kéo lão Tài ra ngoài, lão kêu to với bọn tôi: "Mau kiếm đồ bịt lỗ thủng lại, cái gì cũng được" .

Tôi vội cởi quần áo mình, ấn vào một lỗ thủng, kêu Thiếu Gia đi lấy chăn trong kho.

Kêu hai tiếng nhưng Thiếu Gia vẫn không nhúc nhích, tôi nóng ruột quát lớn: "Anh mẹ kiếp làm gì mà ngẩn ra thế! Muốn thuyền này biến thành tàu ngầm hả?"

Thiếu Gia sắc mặt tái nhợt, chỉ chỉ phía sau lưng tôi, vẫn không cử động, tôi nhìn nét mặt của gã, cảm giác bầu không khí có chút không đúng, sao mà lão Tài cũng không nói gì, theo bản năng quay đầu nhìn lại, toàn thân lập tức đông cứng lại.

Chỉ thấy đáy thuyền sau lưng từ chỗ lỗ thủng, không biết từ lúc nào đã mọc lên một thứ đồ như dễ cây dài mảnh, hao hao cánh tay, lại có chút giống vòi đang hướng về phía tôi từ từ chuyển động tới.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 22: Hoàng Hà long thần

Vật này sao nhìn giống như một đoạn xương trắng trong suốt, có điều thực ra nó rất mềm mại, trong lúc nhất thời tôi cũng không thể hình dung nó rốt cuộc là cái giống gì, chỉ thấy nó bò lổm ngổm từ dưới nước phá lỗ chui vào, nhìn qua giống như không có xương.

Tôi lúc ấy đầu óc đã ngây dại, trong đầu lướt qua liên tiếp các chuỗi ý niệm, cũng không biết nên phản ứng thế nào, vật vừa rồi trong nước chính là thứ này ư, không đúng, vật trong nước kia lớn hơn nhiều, hơn nữa không thể là hình thù này được.

Thiếu Gia ở phía sau tôi thở dài hai tiếng, nhìn thấy tôi không chút phản ứng liền chạy tới kéo tôi về phía sau, tôi cũng không kịp phản ứng gì mặc kệ cho gã kéo ngã xuống đất.

Vật kia lập tức cảm giác được chấn động khi chúng tôi xê dịch, đột nhiên ngóc lên, làm một động tác co rút rồi trườn tới.

Tôi chán nản nhìn qua một cái rồi vội vàng đẩy Thiếu Gia, hai người nhích sang bên lăn một vòng, pha phi thân của xúc tu đã trở thành vô ích.

Tôi thuận tay nhăt từ đáy thuyền lên một cây ống sắt, Thiếu Gia cũng rút dao phay ra, vật dưới nước khủng bố như vậy bọn tôi còn cho ăn lửa, nhìn cái thứ này cao không cao lắm, to cũng không to lắm, há phải sợ nó sao.

Lúc này chúng tôi chợt nghe tiếng kim loại ma sát từ phía sau vọng tới. Quay đầu nhìn lại thì thấy lão Tài đã chạy ra cửa nhà kho, đang đứng bên ngoài nhà kho ra sức kéo kín cửa.

"Lão làm cái quái gì thế?" Thiếu Gia kinh ngạc kêu to, loại cửa này được chế từ đáy thuyền sắt bị hỏng, viền cửa sắt có gioăng cao su, một khi đóng lại, ở bên trong có bị đánh chết cũng không ra được, nước ngập lên chúng tôi sẽ làm mồi cho cá.

Lão Tài nghe Thiếu Gia gọi, sợ hết hồn, lập tức thêm lực tiếp tục kéo cửa sắt, thật giống như muốn chôn sống chúng tôi bên trong, chúng tôi cũng không thèm đoái hoài tới xúc tu kia nữa, vội xông đến giữ lấy khe cửa, không cho cửa đóng lại.

Chúng tôi hai người, sức lực đương nhiên khỏe hơn lão, hai người mặt đỏ tía tai, cuối cùng cũng kéo được cửa nhích dần ra. Lão kia xem chừng mình không cầm cự nổi, lập tức giống như nổi điên đột nhiên dùng đầu húc vào tay tôi với lực vô cùng mạnh, ngón tay tôi bị đụng trúng đau nhức theo bản năng buông lỏng một chút.

Thế đứng của Thiếu Gia không được vững cho lắm, tôi buông lỏng một chút, gã lập tức cũng không dừng được buông lỏng tay theo, trong chớp nhoáng này, cửa sắt liền đóng lại, tôi nghe thấy tiếng khóa cửa ở bên ngoài, liền chửi đổng một tiếng dùng ống sắt đập cửa, chưa chửi xong một câu đã thấy Thiếu Gia hét lớn một tiếng, liền té vào trong nước.

Quay đầu nhìn lại, thì ra là xúc tu kia đang quấn lấy eo gã, ra sức kéo hắn về phía cái lỗ dưới đáy thuyền, Thiếu Gia ra sức bám vào cái lỗ đinh tán bên cạnh thuyền, chân đạp vào đáy thuyền, ngăn không cho con quái vật kéo gã xuống nước. Nhìn thấy tôi đang ngẩn người ở đó, vội kêu to "Tôi chống không nổi con lừa này, mau cứu mạng!"

Tôi liền phản ứng kịp, chạy tới dùng gậy sắt ra sức quất vào cái xúc tu kia, chẳng mấy chốc từ hướng tay tôi liền bốc lên một thứ mùi thịt sống vô cùng khó ngửi, có điều càng đập nó bám càng chặt, kéo càng mạnh, Thiếu Gia hét to: "Dùng gậy vô dụng, mau dùng tên bắn nó!" .

Tôi nhìn thấy cây nỏ vẫn còn trên lưng Thiếu Gia vội kéo nó ra, vật kia hình như biết ý đồ của tôi, trong một khắc liền buông Thiếu Gia chuyển hướng qua tôi xoắn tới. Tôi lăn một vòng qua bên cạnh, đụng vào vách thuyền, gậy sắt trong tay văng ra ngoài.

Thiếu Gia phản ứng mau lẹ, vừa được giải phóng liền lập tức dụng nỏ lên dây, thời gian tôi lộn một vòng gã đã kịp hướng về phía vật kia, bắn một phát nỏ. Nỏ bắn ra ở khoảng cách gần như vậy, uy lực quá lớn, mũi tên trúc tựa hồ đâm xuyên toàn bộ vào cơ thể con quái vật.

Vật này hiển hiên bị đau, phát ra một loại âm thanh quái đản không ai hiểu nổi, đụng đông đụng tây trong thuyền mấy cái rồi vội vã thụt về dưới cái lỗ đáy thuyền.

Hai người bọn tôi toàn thân tê liệt ngồi bệt trong nước, nhìn thứ trong tay mình, thứ chảy ra từ vật kia toàn là chất lỏng màu vàng, khắp người chúng tôi đều là thứ chất lỏng màu vàng như bùn tanh hôi đó, thứ này chắc chắn là cư ngụ dưới đáy lớp cát vàng Mãnh Giang.

Tôi tính toán một chút, cảm giác có chỗ không đúng, tại sao lão Tài lại giam bọn tôi ở bên trong, thận trọng đi tới trước lỗ thủng ở đáy thuyền xem thử, chợt phát hiện ra chỗ thủng ở miệng chỗ ráp bằng tôn của thuyền, lại còn có người cuộn nó xuống dưới.

"Mẹ kiếp", tôi chửi đổng "Thuyền này không phải do mìn của bọn ta nổ thủng, nhìn qua thì là bị phá từ bên trong rồi, chỉ sợ chính là do lão Tài kia phá hoại"

Thiếu Gia nói: "Hắn điên rồi, tự tay phá hoại thuyền của mình, hắn đánh chìm nó làm gì chứ?"

Tôi nhủ thầm trong lòng làm sao mà biết được, nói: "Chỗ này sắp ngập đến nơi rồi, chúng ta phải tìm đường ra ngoài thôi."

Nước sông không ngừng tràn vào từ lỗ thủng đáy thuyền, nước đã ngập quá đầu gối chúng tôi, chúng tôi vội vàng chạy trở lại, chạy lại kéo cánh cửa kia, có điều cửa khóa quá chặt, chúng tôi ra sức đập cửa nhưng nó không nhúc nhích được chút nào. Chúng tôi dùng ống sắt đập, nạy bẩy nhưng quả thực cửa sắt này quá bền chắc, vẫn không hề nhúc nhích.

Thiếu Gia thấy không phá được cửa liền chạy vào trong kho tìm đồ bịt lỗ thủng kia lại, tôi nhìn thấy thuyền này đã ngập nước quá nhiều, nước chảy quá lớn, căn bản không thể chặn nổi, nói với gã "Vô dụng! Đừng lãng phí sức lực!"

"Vậy làm sao bây giờ? Chờ chết sao?"

Tôi nhíu mày, cố sức suy nghĩ, nói: "Chỉ còn một cách, chúng ta phải chui ra từ cái lỗ đó thôi! Sau đó bám vào đáy thuyền ngoi lên mặt nước!"

"Nhưng mà trong nước còn có cái món đồ chơi kia ở đây! Nỏ ở trong nước cũng vô dụng, không cẩn thận mất mạng như chơi."

"Chúng ta làm sao quản được nhiều như vậy!" Tôi nói "Dù sao còn tốt hơn là chến chìm vạn lần" .

Thiếu Gia nghĩ cũng phải, hai người cởi áo dùng thắt lưng buộc chặt vào chân, không chút do dự dùng ống sắt đục đáy nước chui ra ngoài.

Bên ngoài nước chảy rất siết, nhưng phần lớn là đổ vào đáy thuyền, tôi cố gắng dùng sức bám vào vỏ thuyền, cố định thân thể không để bị hút ngược trở lại vào trong thuyền.

Thiếu Gia cũng nhảy xuống, tôi cảm giác thấy chân gã đụng phải đầu tôi, tôi kéo gã một chút, ý rằng tôi cũng ở đây, sau đó cắn răng, buông tay đạp vào đáy thuyền mượn lực phóng ra khỏi xoáy nước.

Mọi thứ đều cơ bản thuận lợi, mặc dù tôi vẫn nhắm mắt nhưng có thể cảm giác cơ thể mình đang hướng lên trên. Lão kia cho dù là muốn giết bọn tôi vì lý do gì, chắc chắn cũng không thể nghĩ chúng tôi lớn gan tới mức biết rõ dưới nước có đồ mà vẫn dám lặn xuống.

Ngay lúc trong lòng tôi đã cảm giác an tâm trở lại, thời điểm chuẩn bị ngoi lên khỏi mặt nước, bỗng nhiên tôi cảm giác mắt cá chân căng thẳng, cảm giác như có thứ gì đó đang ra sức kéo tôi xuống. Tôi cảm giác trong lỗ tai như có tiếng trống, liền không biết đã bị kéo xuống sâu bao nhiêu.

Đang lúc hỗn loạn theo bản năng tôi liền mở mắt, vốn dĩ cho rằng ở trong nước vẩn đục không thể thấy gì, nhưng vừa mở lại phát hiện không giống như tôi tưởng tượng, nước thậm chí có thể nói là có vài phần trong suốt.

Đại khái là nước chỗ này chảy rất hỗn loạn, ùn ùn cuốn theo bùn cát lên trên mặt nước, cho nên chỗ này nước ở trên nhìn thì vô cùng vẩn đục, tuy nhiên dưới mặt nước nhiều chỗ lại trong hơn rất nhiều.

Tuy là vậy nhưng thị lực của mắt ở trong nước cũng có hạn, trong lúc hỗn loạn tôi chỉ mơ hồ nhìn thấy một bóng dáng to lớn từ đáy nước lượn dần lên, dài chừng mười mấy thước, vô số cái vòi từ bóng dáng kia đang chỉa ra ngoài, giống như một con rết khổng lồ, hay cũng có thể tưởng tượng là một cái gốc cây khổng lồ.

Tôi vừa quay đầu khắp nơi, phát hiện thứ đồ kia không ngừng lượn bốn phía xung quanh tôi, cái bóng của con rết cũng mơ hồ. Một đầu của nó vẫn ẩn trong làn nước đen nhánh, còn đầu kia thì không ngừng uốn lượn xung quanh. Tôi cố sức nhìn kỹ xem vật này rốt cuộc là dạng gì, có điều bất kể tôi căng mắt nhìn thế nào cũng vẫn chỉ thấy bóng dáng của nó.

Xong rồi, tôi nhủ thầm trong lòng, rốt cuộc đây là đâu? Sao mà toàn là yêu ma quỷ quái thế này, hậu quả của việc ra cửa không coi ngày chính là thế này đây.

Cái xúc tu kia gia tăng lực cực lớn, ra sức kéo tôi vào sâu trong nước, tôi chỉ cảm thấy dưỡng khí trong buồng phổi càng lúc càng giảm mạnh, cảnh vật trước mắt cũng càng lúc càng mơ hồ. Đang lúc tuyệt vọng, bỗng nhiên bên cạnh nhoáng lên một bóng người, giữ tôi lại, tôi nhìn lướt qua cái bóng, thì ra là Vương Nhã Nam.

Tôi đang nghi ngờ làm sao cô bé xuống được? Chỉ thấy cô chỉ chỉ phía dưới ra hiệu cho tôi co rút người lại.

Tôi căn bản không thể hiểu được ý của cô, còn định hỏi cô có mang theo dao không, bỗng nhiên thấy đáy nước chấn động một hồi, liền đó nhiều tiếng nổ vang lên trong nước, tôi cảm giác mắt cá chân được buông lỏng một chút, tiếp đó một lực chấn động rất mạnh kèm theo lực đầy của song quăng chúng tôi ra ngoài.

Tôi lập tức nhận biết, đó chính là tác động của quả nổ.

Tôi cố sức kéo Vương Nhã Nam, chỉ cảm thấy một hồi trời đất quay cuồng, thả lỏng đầu một chút, lại cố ngoi lên mặt nước, cố gắng ngoi lên thật nhanh, sờ thử lỗ tai và lỗ mũi thấy toàn là máu, lau mắt nhìn thử thấy mình đã ở cách thuyền chừng hai ba mươi thước.

Vương Nhã Nam ở ngay bên cạnh tôi nhưng đã bất tỉnh nhân sự, đang chìm dần xuống nước. Tôi vội vàng nâng cô lên, sau đó dùng một tay kéo cô, một tay ra sức bơi về hướng thuyền.

Thật may hướng tôi bơi về phía thuyền là hướng xuôi dòng, đạp nước một hồi tôi đã chạm được vào mạn thuyền.

Leo lên mạn thuyền, tôi không còn quan tâm gì nữa, buông Vương Nhã Nam xuống, phát hiện cô không còn hít thở, trong lòng tôi liền hoang mang, vội vàng cởi quần áo của cô, cũng chẳng để ý kiêng kỵ gì nữa, áp hai bàn tay xuống ngực cô, dùng sức ép cho nước trong phổi trào ra, sau đó cúi đầu hô hấp nhân tạo thổi khí vào miệng cô.

Mới thổi một cái, cô liền ho khan một hồi, phun vào mặt tôi một ngụm nước vàng, sau đó hít một hơi, khôi phục hô hấp.

Tôi thở phào nhẹ nhõm, yên tâm trở lại, lại nhìn thấy quần áo cô bé vứt tứ tung, suy nghĩ trong phim nếu gặp tình cảnh này nhất định sẽ ăn vài cái bạt tai, vội vàng lấy quần áo cuốn trở lại cho cô, cài nút cẩn thận. Kết quả là vóc người cô bé thế nào, cảm giác thế nào, một chút tôi cũng không nhớ.

Đang lúc hối hận, suy nghĩ có nên cởi ra nhìn lại một chút hay không, liền nghe tiếng đạp cửa răng rắc, lão Tài kia toàn thân đầy máu từ trong kho té ra ngoài, tiếp theo đó Thiếu Gia cầm nửa đoạn sào từ bên trong đi ra, nhặt lên là đánh liền, vừa đánh vừa chửi:

"Con bà nó, định hại ông nội mày hả, hôm nay lão tử phải ném mày vào trong vàng thang xem mày sống nổi không"

Lão Tài kia co rúm bên cạnh cầu xin tha mạng: "Lý gia, tôi cũng không muốn, có điều nếu tôi không làm như vậy thì thôn bọn tôi sẽ phải bắt khuê nữ đi tế sông, cầu xin ngài bỏ qua cho tôi" .

Thiếu Gia nổi danh tính nóng như Thiên Vương, lời cầu xin như vậy căn bản không có tác dụng với gã, lão kia còn chưa nói hết gã lại cầm cây sào gõ tiếp khiến cho lão kia ngã lộn nhào. Tôi nhìn thấy nếu không can thiệp dễ chừng lão kia sẽ bị gõ chết, liền vội gọi gã lại.

Thiếu Gia lúc này mới nhìn thấy tôi, lập tức vứt bỏ đoạn sào chạy tới kêu lên: "Mẹ kiếp, tôi còn tưởng rằng hai người chết mẹ nó hết rồi chứ, mẹ, không có chuyện gì chứ?"

Tôi thuật lại chuyện vừa rồi một chút cho gã nghe, hỏi gã: "Anh làm sao thế? Nhã Nam làm sao biết mà xuống nước?"

Thiếu Gia nói: "Lúc ấy tôi thấy anh bị thứ gì cuốn đi, cũng biết không ổn, lúc lên thuyền lão kia mới đang định hạ thủ với Nhã Nam, tôi cho lão một cước gục luôn rồi kể lại sơ qua tình hình với cô ấy, cô ấy không chút suy nghĩ liền nhảy xuống" .

Tôi nghe nói vậy, lại quay lại nhìn sắc mặt tái nhợt như tuyết của cô bé, bỗng bất giác cảm giác trong lòng nhói đau.

Thiếu Gia sờ qua trái Nhã Nam một chút, nói cô chắc hẳn không vấn đề, đại khái chỉ là uống mấy ngụm nước thôi. Tôi ôm Nhã Nam, nói với gã chớ đánh chết lão Tài, tôi còn phải hỏi lão. Tiếp đó liền ôm cô vào trong nhà kho.

Lão Tài bị Thiếu Gia lôi vào, trói chân vào ghế, trên mặt toàn là máu, Thiếu Gia hạ thủ quả thật cũng quá độc ác. Thời "văn cách" gã bị người hành hạ nhiều quá đâm ra nhiều lúc vẫn hay mất kiểm soát. Tôi thả Nhã Nam xuống, khêu đèn lên cho cô sưởi ấm, sau đó đá một cước vào lão Tài, hỏi hắn: "Mới vừa rồi lão nói cái gì, lão nói là người trong thôn chỉ thị lão làm vậy phải không?"

Lão Tài dùng ánh mắt bất lực nhìn chúng tôi, hiển nhiên là không hiểu vì sao chúng tôi vẫn còn sống, nghe tôi hỏi, vội vàng gật đầu: "Đúng vậy, đúng vậy! tôi cũng không còn cách nào. ."

Lời còn chưa dứt đã bị Thiếu Gia quật cho một gậy, tôi vội vàng kéo gã lại mắng: "Anh đánh người là đánh đến đã ghiền hả, mẹ kiếp, bảy tám năm rồi cũng chưa bỏ được cái thói cuồng bạo lực hả."

Thiếu Gia nói: "Mẹ kiếp, tôi quả thực là quá điên tiết mới đánh hắn, anh biết vì sao hắn phải giết bọn ta không? Anh mà biết anh còn đánh hắn ác hơn tôi ấy."

Tôi nói: "Thứ người như vậy, không phải vì tài thì là vì sắc. Còn có lý do nào khác sao?" .

Thiếu Gia nói: "Nếu thật như vậy tôi đã tha cho hắn rồi, vì tài sắc, mọi người cũng đều giống nhau, có thể hiểu, nhưng mà con mẹ nó hắn muốn đánh chìm thuyền cùng với chúng ta không phải vì cái này. Mẹ kiếp nó muốn mang bọn ta tế sông! Anh nói có nhục nhã không, đại lão gia ta, ba mẹ nuôi ba mươi năm, giờ mang ta tế sông như bọn súc sinh, chó chết!"

Vừa nói xong lại định đánh tiếp, tôi vội vàng ngăn gã lại, nói: "Tốt lắm, không phải muốn mang anh tế sông sao? Ai bảo tại chúng ta lọt trúng vào mắt xanh của họ, điều này nói lên rằng tư chất của bọn ta vẫn còn tương đối tốt." Vừa nói vừa quay sang lão Tài hỏi: "Thôn các người xảy ra chuyện gì? Vì sao mà hàng năm vẫn còn chơi trò này? Không sợ bị xử bắn sao?" .

Lão Tài nhìn tôi cầu cứu, có lẽ nghĩ rằng đã gặp cứu tinh, lập tức nói: "Hứa gia, thật có lỗi với anh, tôi cũng không muốn, anh xem người trong thôn chúng tôi ai cũng đều quyết như vậy, tôi không làm sao chối được, anh bỏ qua cho tôi, tôi sẽ lái thuyền đưa các anh đến đâu cũng được. Tiền cũng không cần nữa."

Tôi cười lạnh một tiếng nghĩ ông xuống đất đi, thuyền này của ông cũng sắp biến thành tàu ngầm rồi, còn không mau khai ra thì một mình ông được lái thuyền đến cầu nại hà thì có, liền nói với lão: "Nếu ông muốn sống, thì khai toàn bộ đầu đuôi câu chuyện một lần cho bọn ta nghe, nếu không người bị tế sông bây giờ là ông đấy."

Lão tài lập tức nói: "Tôi nói, tôi nói" . Tiếp đến liền đem chuyện trong thôn nhất nhất nói ra một lần.

Thì ra thôn kia của bọn họ vốn cũng không có gì đặc biệt, lớn lên trong xã hội cũ, mặc dù nghèo khổ một chút nhưng an ninh trong thôn cũng tương đối tốt. Đối với thôn này mà nói bờ sông cũng là sinh kế của cả thôn vậy, cả thôn dựa vào bến đò mà sống, rất nhiều người sống bằng nghề chạy thuyền hoặc quản lý bến bãi.

Vốn là cuộc sống mỗi năm vẫn trôi đi yên ả như vậy, nhưng mà không biết tại sao từ bốn năm trước, tình thế biết chuyển, tuyến đường đi Sa Hạp Trấn đột nhiên không còn dễ đi, lũ lụt ào tới, không biết vì sao, thuyền lật rất nhiều. Còn có người nhìn thấy thủy quái bơi lượn trong nước lúc lắc cái đầu to lớn. Nông dân thời đó cơ bản đều rất mê tín, vừa nghe tin liền luống cuống, đi báo công an thì chắc chắn không được, sẽ bị kết tội truyền bá mê tín dị đoan, chỉ đành đi hỏi thầy phong thủy, tên thầy phong thủy kia quả thật thất đức, tính toán một hồi liền nói là Hoàng Hà long thần đã đến chỗ này, có thể là vì thích chỗ chúng ta phòng thủy tốt, muốn du ngoạn một thời gian, giờ muốn qua Sa Trấn Hạp các người phải hiến tế.

Bọn họ khi đó liền đổ xuống nước không ít dê bò heo, nhưng cuối cùng vẫn không có kết quả, tai nạn vẫn xảy ra, sau đó lại đi hỏi tên phong thủy tiên sinh kia, tên kia vừa nghe liền nói là dê bò vô dụng, phải là người.

Vốn là chuyện này quả thực quá hoang đường, có điều khi đó những người dân kia đã như bị ma làm rồi, thôn trưởng lại liền tin là thực. Lão Tài là người già nhất trong thôn, chuyện giết người này ai cũng không giám nhận, liền giao cho lão, nói là nếu như lão không chịu làm sẽ liền mang khuê nữ cùng với lão tế sông. Nhắc đến thì mấy năm nay lão Tài cũng đã giết mấy người, lão này bản tính đơn thuần, nghĩ đơn giản giết người cũng không có sao, người trong thôn đối với lão còn có mấy phần sợ hãi, những kẻ ở công trường kia cũng không dám khi dễ lão, lão còn cảm thấy có mấy phần đắc ý.

Lần này vốn trong đầu nghĩ rằng xử đẹp chúng tôi cũng đơn giản, không ngờ gặp phải hạng rắn mặt.

Tôi nghe xong trong lòng thầm chửi rủa, nhủ thầm gã răng vàng khè kia nói hàng năng trong thôn đều có hai người ngoại địa phải chết, nét mặt khi nói vô cùng kỳ lạ, chắc chắn cũng cùng một phe, đợi lão tử trở về chắc chắn sẽ nhổ sạch bộ răng của gã! Lại băm vằm luôn tên phong thủy tiên sinh kia tránh lưu lại trên đời hại người.

Lúc này thuyền lộp bộp một tiếng, bắt đầu nghiêng, tôi quay đầu nhìn lại bên ngoài, cũng biết không xong rồi.

Khoang máy thuyền đã bị ngập gần hết, lúc này cho dù thuyền có thể miễn cưỡng nổi trên mặt nước, có điều ngấn nước cao vô cùng, gần như song song với mạn thuyền, như vậy mặc dù trong thời gian ngắn thuyền có thể không chìm nhưng không chịu nổi song gió, chỉ cần đầu sóng đánh vào, nước sẽ tràn vào rất nhanh. Bọn tôi phải mau chóng tìm chỗ cặp bờ, rời khỏi thuyền này.

Tôi hỏi lão Tài, sau khi đánh chìm thuyền này hắn sẽ làm thế nào? Hắn nói trước mặt có một đường có thể thông lên trên núi, con đường đó hắn phát hiện khi còn bé, chỉ có một mình hắn biết.

Thiếu Gia trèo lên nắm cột buồm (thực ra tôi cũng không biết đó là cái gì, dù sao cũng là cái cây dựng lên) nhìn trước mặt một chút, rồi hướng về phía tôi kêu lớn, ở đây hai bên Mãnh Giang đều là vách đá nhưng phía trước mặt trên vách đá quả nhiên có một khối trồi ra.

Cho dù là chỗ nào, chỉ cần cách xa mặt nước, tối với chúng tôi mà nói đều là sinh mạng.

Thiếu Gia bò xuống, lập tức hướng về phía khối đá kia liều mạng lái đi, vì chạy ngược dòng nên thuyền bơi vô cùng chậm, hơn nữa mỗi khi đụng sóng lại lắc lư dữ dội, nước từ mạn thuyền rót vào bên trong thuyền.

Tôi xem trong thuyền có đồ gì đều ném hết cả ra, cuối cùng chỉ còn lại trang bị của chúng tôi, tay tôi có chút lạnh, Thiếu Gia kêu to, ném đi, còn đau lòng cái khỉ gì nữa.

Tôi suy nghĩ một chút, hạ quyết tâm cái gì không cần phải ném đi, đầu tiên là ống thép không gỉ, có thể dùng gỗ để thay thế, ném, sợi dây, ném, vũ trang, ném, những thứ này đều vừa mới mua, ném đi quả thật rất đau lòng. Có điều ném xong tôi mới liền phát hiện ra hoàn toàn không có tác dụng, thuyền vẫn ngập nước rất nhanh, chẳng mấy chốc đã đến cổ chân rồi. Thiếu Gia thấy khối trồi ra trên vách đá đang ở trước mắt, có điều nhìn xa thì tưởng chỉ cao ngang cột buồm, nhưng lại gần nhìn mới thấy còn cao hơn cột buồm rất nhiều.

Thiếu Gia kêu to về phía tôi: "Ném sợi dây cho tôi" .

Tôi vội đi tìm sợi dây, nghĩ ngợi một hồi mới ai da nói với gã: "Mẹ kiếp, tôi mới vừa vứt đi rồi" .

Thiếu Gia vừa nghe mặt liền xanh như lá, chửi to: "Mẹ kiếp, đầu anh bị nước nó vào hết mẹ rồi à? Đồ quan trọng như vậy cũng dám ném!" .

Tôi bực mình: "Mẹ kiếp không phải anh dục tôi ném sao? Còn rủa tôi cái gì?"

Mắt thấy thuyền sắp đi qua khu vực này, tôi nhanh trí nhặt một cái móc câu ném cho Thiếu Gia, Thiếu Gia dùng móc sắt móc vào vách đá, kéo thử, quả thật rất chắc, vừa tung người mấy cái đã leo lên được.

Lên tới chỗ nhô ra kia, gã thả người cùng cây sào hướng xuống câu lấy cột buồm, dùng sức kéo thuyền qua bên cạnh, rồi tôi ném từng thứ từng thứ trang bị cho gã, sau đó chặt dây thừng trên thuyền thay thế sợi dây. Lúc đi vào kho, chợt phát hiện Vương Nhã Nam đã tỉnh, đang mặc vào quần áo ướt sũng, mới mặc được một nửa, nút áo còn chưa cài hết. Nửa hai cặp * gần như bày ra ngay ngắn trước mặt tôi.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 23: Đầm

Tôi liền hóa đá tại chỗ, kể từ sau khi vợ tôi qua đời, tôi gần như là chưa từng chạm tới đàn bà, bây giờ nhìn qua một cái, lại cảm giác hoa mắt chóng mặt.

Nha đầu kia cũng không kiêng dè gì, thấy tôi nhìn chằm chằm cô ta như vậy, còn bật cười hỏi: "Có đẹp không?"

Tôi bây giờ mới hoàn hồn, vội vã vọt vào chửi đổng: "Đẹp cái rắm, thuyền chìm đến nơi rồi, còn đẹp cái con khỉ gì nữa! Chờ chút nữa cô đi câu dẫn Long vương gia đi!"

Tôi kéo cô nhóc chạy ra khỏi nhà kho, Thiếu Gia cũng đã cầm cự không nổi, sức một mình gã căn bản không có cách nào chống chọi được với dòng nước Mãnh Giang kia. Cây sào trong tay gã đang ghìm giữ chiếc thuyền đã bị trượt ra.

Gã thấy chúng tôi đi ra, vội vã hét to: "Các người mẹ kiếp có thể nhanh lên một chút được không!"

Tôi liền đẩy cái mông nhỏ của nha đầu lên cột buồm, sau đó tự mình cũng leo lên. Thiếu Gia liền chuyển cái sào kia xuống thuyền, cây sào kia cộng thêm sức nặng của hai người chúng tôi liền đè lên tay gã, cây sào trong tay gã như muốn tuột xuống.

Tôi leo thử mấy cái, chẳng những lên không được còn bị tụt xuống, sợ hãi kêu to.

Thiếu Gia nhanh trí, giật người về sau, toàn thân nằm rạp xuống đầu kia cây sào, cân nặng của gã còn nhỉnh hơn hai chúng tôi cộng lại nên đã cố định được cây sào trở lại.

Hai người chúng tôi liền leo lên theo cây sào, nằm một đống trên phiến đá, miệng thở hổn hển. Nha đầu kia sau một hồi khiếp đảm mới mở miệng nói được một tiếng: "A di đà phật!"

Thuyền lại trôi theo dòng nước được một đoạn, tôi nhìn nó chậm rãi chìm vào trong nước, chẳng mấy chốc đã liền biến mất giữa dòng nước vàng cuồn cuộn.

Ở đây là một khối nham thạch nổi lên phía trên một tảng đá đã bị phong hóa. Thiếu Gia nhìn đồng hồ đeo tay một chút, không chịu để cho chúng tôi kịp nghỉ ngơi, nói "Đi mau, chúng ta không có thời gian, ngày sắp tối, chúng ta phải vào núi trước khi trời tối, ngày mai còn một chút ít thời gian phải dành để tìm phương hướng."

Tôi khoát tay một cái, cảm giác cánh tay không nhúc nhích nổi.

Thiếu Gia kéo tôi lên, sau đó lại kéo nha đầu kia, nói: "Hai người các người không muốn sống cũng được, chớ có liên lụy tôi, nhanh lên một chút, nhanh lên một chút, làm ơn đi mau."

Tôi miễn cưỡng đeo ba lô lên, sau đó kéo cô nhóc, ba người bắt đầu đi về hướng phía sau khối nham thạch, ở đó có một lối đi vô cùng hoang sơ, có thể mường tượng ra đã có người đẽo đá làm thành những bậc thang, hướng thẳng lên trên.

Núi phía bên kia Hoàng Hà toàn dốc đứng, căn bản cây cối chẳng có bao nhiêu, chỉ lác đác trong khe núi có một vài loài thực vật bản địa mọc ra. Chúng tôi dùng cả tay chân leo lên, bò được khoảng một hai chục thước, chúng tôi lựa theo thế núi dồn sức nhảy một cái, tôi thấy có khe hở giữa hai vách núi, chỗ này không biết hình thành từ bao giờ, phía trên phủ toàn rêu xanh, có vô số dòng suối nhỏ chảy ra, khiến toàn bộ quần áo trên người chúng tôi đều bị bắn ướt.

Đi đến đầu bên kia của khe núi chính là vùng núi, chỗ này vẫn còn cách nơi chúng tôi cần đến núi Khổng Tước một doạn, nhưng chắc có lẽ cũng đã thuộc phạm vi núi Khổng Tước rồi. Tôi móc bản đồ ra cẩn thận quan sát.

Nơi này sơn thủy quả thực vô cùng hữu tình, núi cùng với nước đều một màu xanh biếc, hơn nữa màu xanh đó chính là loại màu xanh ngọc bích, đặc biệt rung động lòng người. Điểm này thì có liên quan tới khí hậu ẩm ướt nơi đây, ở đây lượng thực vật sinh trưởng vô cùng phong phú, cỏ cây tươi tốt xum xuê, không biết bao nhiêu loài mà kể.

Chúng tôi dựa vào ước lượng quãng đường đã đi và hình vẽ trên bản đồ, có thể tạm thời đoán được vị trí khu vực chúng tôi muốn đến là ở phía nam, có điều ngoài cái này thì những thứ khác chúng tôi không có bất kỳ chút thông tin nào để phán đoán, chứ đừng nói đến việc tìm được nó trên bản đồ này.

Thiếu Gia nói: "Tôi nói thực, gã vẽ cái bản đồ này đúng thực là đồ đầu lừa, bản đồ có cũng như không á, cầm vào núi, chắc chắn lạc đường" .

Tôi nhìn bản đồ nói: "Không hẳn, do chúng ta chưa tìm đúng địa điểm chỉ dẫn mà thôi, nếu như tìm được địa điểm chỉ dẫn trên bản đồ, bản đồ kia chắc xem sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều" .

"Nói như anh thì nói làm gì, quan trọng là có tìm được hay không kìa

Hơn nữa cứ cho là tìm được, chúng ta cũng không có cách nào tiến thẳng một mạch về phía trước, bởi vì chỗ này chỉ có một con đường núi"

Chúng tôi quyết định không nhìn bản đồ nữa, lấy la bàn ra xem qua phương hướng rồi liền cắm đầu vọt vào rừng rậm nguyên sinh.

Qua thời gian dài bôn ba, thể lực của chúng tôi đã cạn kiệt cho nên việc lặn lội vào rừng rậm như vậy đối với chúng tôi mà nói là cực chẳng đã, ngay cả cô nhóc vừa rồi thần thái vẫn còn phơi phới bây giờ cũng bắt đầu không ngừng thở dốc, tất cả chúng tôi đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Lê lết mãi đến tận khi trời tối Thiếu Gia đi đầu mới dừng lại, quay đầu nhìn lại chúng tôi, tôi mới phát hiện gã đã bị chảy máu cam, vội vàng cầm máu cho gã, gã nói không xong rồi, sức lực đã cạn kiệt đến cực hạn, đi tiếp nữa chắc toàn thân sẽ nổ tung ra mất, bảo chúng tôi kiếm chỗ nghỉ lại. Tôi dùng mã tấu mang theo cạo sạch rêu xanh trên tảng đá, sau đó trải tấm vải bố chống nước lên.

Thiếu Gia luôn mồm nói không được nhưng vải vừa trải xong gã đã lăn luôn ra đó mà ngủ. Tôi quan sát ở đây nhiệt độ thật ra không thấp lắm, nhưng vì toàn thân đều bị ngấm nước nên rất dễ đổ bệnh, liền đi nhặt chủi được một bó lớn, dựng bếp lò không khói cho bọn họ sưởi ấm. Nha đầu cũng toàn thân mệt mỏi rã rời, mới vừa rồi còn nói muốn ngồi nói chuyện với tôi, cuối cùng vừa ăn mấy thỏi sô cô la, chưa kịp nuốt xuống đã lăn quay ra ngủ.

Tôi nhìn hai người đó ngủ không khỏi có chút khó chịu trong lòng, hai mí mắt cũng trực đánh nhau, không thể làm gì khác hơn đành châm một điếu thuốc, hớt nước dưới vũng rửa chân, sau đó lau qua người một lượt.

Chẳng mấy chốc đã đốt xong điếu thuốc, tôi sờ túi, trong lòng thầm kêu không xong rồi, có điều bạn cũng biết, đạo nhân một khi rơi vào trạng thái buông lỏng, cũng không còn bất kỳ chút lý trí nào để chống chọi được nữa, trong lòng tôi mới thầm nhủ không xong, vừa quay đầu lại đã mất đi cảm giác, chìm vào giấc ngủ.

Lần này tôi cũng không biết đã ngủ bao lâu nữa, bỗng nhiên tôi cảm giác trên mặt lạnh băng, tôi xoa xoa mặt định ngủ tiếp, có điều càng xoa càng thấy lạnh. Liền mở mắt ra, phát hiện trời đất đã một màu đen kịt, trên mặt có cảm giác lạnh vì trời đang mưa.

Tôi nhìn đồng hồ đeo tay một chút, đã hơi bảy giờ, thì ra tôi đã ngủ một mạch qua một đêm rồi, vậy mà còn dự tính đi thẳng đến trung tâm rừng rậm, nhìn dáng dấp mấy người chúng tôi thì đúng là không quen chịu khổ, nếu phải chịu gian khổ như chiến sĩ hồng quân qua cuộc trường trinh, nói không chừng đã thành cái mộ Lưu Khứ đệ nhị rồi.

Bọn Thiếu Gia vẫn còn đang ngủ, tôi nghe được tiếng gáy của gã, trong đầu thầm nghĩ, dù sao cũng ngủ lâu vậy rồi, cho gã ngủ thêm một lúc nữa cũng được, liền một mình mở đèn pin, định đi nấu cho bọn họ chút đồ ăn.

Có điều nhìn qua một cái tôi liền đứng hình tại chỗ, thì ra là phía trên tấm vải chống nước hiện giờ lại chỉ có một mình Thiếu Gia, nha đầu không thấy đâu nữa.

Tôi vội đứng dậy chạy quanh bốn phía tìm một hồi, trong lòng nhủ thầm chắc là cô ta dậy đi tiểu buổi sáng, có điều tìm quanh hai vòng mà ngay cả bóng người cũng không thấy, tôi liền luống cuống không biết phải làm sao.

Quay lại lôi bàn tay Thiếu Gia đứng dậy, gã còn nổi giận hỏi tôi: "Cái quái gì thế! Tôi còn đang thân mật với một cô nàng thì đã bị anh đuổi chạy mất rồi" .

Tôi nói: "Thân mật cái con khỉ, không thấy nha đầu kia đâu rồi, mau dậy đi tìm" .

Thiếu Gia vừa nghe liền nháo nhác nhìn quanh bên người, quả nhiên không thấy nha đầu đâu nữa, vội đứng bật dậy, vục nước dưới vũng rửa mặt nói: "Chuyện gì xảy ra? Anh không biết sao?"

Tôi nói: "Tôi vô tình ngủ quên mất!"

Thiếu Gia nói: "Ôi trời, anh canh gác kiểu gì thế..."

Tôi nói: "Được được, đi tìm nhanh lên, tìm được tôi để cho anh đánh cũng được" .

Chúng tôi tìm quanh bốn phía, chỗ nào cũng sục qua mà không thu được kết quả gì, chỉ có một dấu chân đi vào sơn cốc, có điều được nửa đường đã mất dấu vì sơn cốc có nước chảy ra.

Chúng tôi lao xuống sơn cốc, tìm lần theo mấy trăm thước, chợt thấy một bên sườn núi lại xuất hiện dấu chân, đi lại xem thử thì thấy vẫn còn mới, Thiếu Gia lên nỏ, kéo tôi đuổi theo dấu chân, vừa chạy vừa nói: "Anh thấy lạ không? Nha đầu lại một mình tới đây" .

Tôi cảm thấy khả năng không cao lắm, nha đầu mặc dù tính tình tự do phóng khoáng nhưng lá gan rất nhỏ, cô ta làm sao dám đi một mình trong rừng cây đây.

Mưa càng lúc càng rơi nặng hạt, dấu chân cũng có chỗ bị biến mất, lòng chúng tôi giống như lửa đốt, càng đi càng nhanh, đuổi theo khoảng chừng hai mươi phút, cũng không biết mình đã đi đến đâu.

Lúc này, bỗng nhiên dấu chân ngừng lại, chúng tôi ngẩng đầu nhìn lên, trước mặt là một ngọn núi đá lớn, tôi xông tới, tìm quanh bốn phía, bỗng nhiên nhìn thấy nha đầu đang đứng trong bụi cỏ, run rẩy.

Tôi vội chạy lại, cô nhóc vừa thấy tôi liền nhào tới, rúc vào ngực tôi khóc nức, tôi vừa an ủi cô, vừa trùm tấm vải chống nước thêm lên người cho cô, hỏi: "Vì sao em lại chạy đến đây?"

Nha đầu lại khóc lớn hơn, giống như một đứa trẻ con vây, toàn thân run rẩy, Thiếu Gia nói tôi tạm thời đừng hỏi, tôi nhìn qua tình hình, lúc này chúng tôi cũng không quay về được nữa, dấu chân lúc tới cũng đã mất hết, sợ rằng bây giờ quay về cũng sẽ bị lạc đường trong rừng cây. May mắn là Thiếu Gia cũng tương đối chu đáo, phần lớn những đồ cần thiết đều đã mang theo bên người.

Tôi dùng chạng cây chống tấm vải chống nước lên dựng thành cái lều vải đơn giản, sau đó dìu nha đầu vào trong lều, cho cô uống một chút rượu trắng để bớt hoảng sợ đồng thời cũng đuổi bớt lạnh. Nhìn sắc mặt cô dần hồng nhuận, liền hỏi cô chuyện gì xảy ra.

Nha đầu vốn dĩ không biết uống rượu, uống một hớp thật lớn, suýt sặc, vừa lau nước mắt vừa nói: "Ai da, em sợ muốn chết, còn tưởng rằng không thể gặp được hai người nữa" .

Tôi nói: "Em đừng khóc nữa, không phải bọn anh đều đã ở đây rồi sao, rốt cuộc ngày hôm qua đã gặp phải chuyện gì?"

Nha đầu vẻ mặt đáng thương lí nhí: "Em ngại, chỉ nói cho một người nghe được không" .

Tôi nhủ thầm, có cái gì mà không thể nói, chẳng lẽ cô bị dã nhân cưỡng dâm rồi sao? Nhìn qua Thiếu Gia, Thiếu Gia phủi tay một cái, khó chịu đi ra ngoài.

Thì ra sự thực là mấy hôm nay cô nàng tới cái ngày đó, tối hôm qua cô giả bộ ngủ, thấy chúng tôi ngủ rồi cô liền chạy vào trong rừng cây đổi cái thứ kia.

Thay xong xuôi, lúc cô chuẩn bị trở về, lẽ ra nếu cứ một đường chạy thẳng về chỗ chúng tôi thì cũng không có chuyện gì xảy ra, nhưng đột nhiên khi đó cô nghe thấy bên trong sơn cốc vọng ra một số tiếng động lạ.

Chỗ chúng tôi ngủ là trên sườn núi, phía dưới chính là sơn cốc, cô len lén đi tới chỗ một tảng đá, ngó xuống xem thử, chỉ thấy phía dưới sơn cốc một màu đen kịt, nhưng rõ ràng nghe thấy một loại âm thanh kỳ quái từ phía dưới vọng lên.

Đó giống như là tiếng động của xích sắt ma sát vào nhau, giống như có rất nhiều người đang bị xích đi bộ vậy, có điều ở phía dưới vẫn một màu đen nhánh, cô không thể nhìn rõ là người nào.

Cô nhóc là người có lòng hiếu kỳ rất lớn, lúc này lại có chúng tôi ở đây nên cô nàng cũng không đến nỗi sợ, chỉ có điều cảm thấy loại âm thanh này rất quỷ dị, chỗ này có thể nói chính là nơi rừng sâu núi thẳm, tại sao lại xuất hiện loại thanh âm này chứ? Hơn nữa qua tiếng động phát ra thì phía dưới hẳn là có không ít người, những người đó đến đây làm gì?

Cô mở đèn pin trong tay chiếu về hướng dưới núi thử, có điều có lẽ là do góc chiếu bị khuấ, cô không nhìn thấy được gì, chỉ cảm giác mưa từ trên trời đổ xuống rất rát, hội tụ ở dưới thành một dòng suối nhỏ, có điều âm thânh phía dưới chắc chắn không phải tiếng nước chảy.

Loại âm thanh quỷ dị đó cứ không ngừng vọng lên, lúc đó cô cũng cảm giác dường như có người bị xích bằng xích sắt đang đi bộ qua lại. Cô không thể kiềm chế được lòng hiếu kỳ, nghĩ rằng sơn cốc cách chỗ chúng tôi cũng không xa, liền một mình một ngựa leo xuống, trốn đằng sau một tảng đá, lén xem thử.

Phía dưới vẫn một màu đen nhánh, cô lại không dám bật đèn pin, chỉ dám nương theo chút ánh sáng yếu ớt, nhìn xem thử, thấy phía trước là một dãy bóng người, đang đứng xếp hàng ngũ chỉnh tề, tiến về phía trước, những người này chân đều mang xiềng, cứ đi được từng bước từng bước, cái loại âm thanh ma sát của kim loại kia lại vang vọng trong sơn cốc, hòa cùng với tiếng nhịp bước chân.

Cô nhóc nhìn một lúc, không biết tại sao trong lúc bất chợt lại nảy sinh một loại kích thích, muốn tới chỗ bọn họ, sau đó cô nhanh chóng phát hiện ra lý trí bản thân đã vô phương kháng cự loại kích thích đó.

Cô liền đi ra ngoài, đi theo phía sau đội ngũ đó, cứ thẳng đường đi về phía trước, được một lúc, cô phát hiện ra đám người kia lại đi vào bên trong một tảng đá lớn, cứ đi xuyên qua tảng đá như vậy, nhất thời cô nhóc phát hoảng, cô đã nhận ra mình đụng phải thứ gì, có điều lúc này chân cô đã không còn nghe lời cô sai khiến nữa.

Đúng vào lúc cô sắp sửa đi vào hòn đá kia, đột nhiên cô liền nghe thấy có người gọi tên cô một tiếng, cô liền lập tức thanh tỉnh, nhìn lại, trời đã tờ mờ sáng, bốn phía không có gì cả, chỉ có một mình cô. Lúc ấy cô vừa sợ vừa xấu hổ vội quay người chạy hướng lên núi, cũng không để ý phương hướng gì nữa, rốt cuộc đã chạy bao xa cũng không nhớ rõ, sau đó không chạy nổi nữa liền núp trong bụi cỏ, sau đó thì chúng tôi tìm tới.

Lúc này Thiếu Gia đã đi vào hỏi: "Nói xong chưa? Rốt cuộc là xảy ra chuyện gì?"

Tôi cũng không biết nên nói như thế nào, nói: "Không biết, hình như là trong sơn cốc này có thứ đồ không sạch sẽ cho lắm."

Thiếu Gia ngạc nhiên nói: "Cái này thì có gì mà không thể cho tôi biết?"

Tôi đang định nói đã bị cô nhóc ngắt lời: "Không cho nói!"

Tôi vội vàng đầu hàng, trong đầu liền xoay chuyển nhiều ý nghĩ, nơi này vì sao lại phát sinh chuyện như vậy, quả thật không tầm thường. Cô nhóc cũng không phải loại người nói dối gạt người, liền nói: "Tôi xem chừng sơn cốc phía dưới này có thể có vấn đề, chúng ta nên đi xem một chút thì hơn."

Cô nhóc không ngừng lắc đầu nói nói: "Đừng đi, đáng sợ lắm."

Tôi cõng cô lên nói: "Đừng sợ, anh và Thiếu Gia đều là mệnh cứng, cái loại hắc bạch vô thường đó đều không dám bén mảng đến đâu, trừ khi đích thân Diêm vương gia gia đến thu nạp thôi, em cứ yên tâm đi, bọn ta mà xuống thì những loại ngưu quỷ xà thần kia đều phải nhường đường hết."

Vừa nói vừa cõng cô men theo khóm cây trên dốc đứng xuống đến trong sơn cốc. Sơn cốc chiều rộng bằng hai chiếc xe, dưới đáy toàn là đá, trong các khe đá căn bản cũng đều không có cỏ, điều này khiến người ta vô cùng kỳ quái, giống như là có người nào hàng ngày dẫm đạp vào vậy. Tôi hỏi cô nhóc tảng đá kia ở chỗ nào.

Cô chỉ tay phương hướng cho chúng tôi, lối đi chỗ đó so với chỗ chúng tôi vừa đi qua cũng không khác nhau là bao, tôi thấy toàn một màu đen. Phía cuối sơn cốc có một tảng đá lớn chắn ngang, phía sau tảng đá đó là cái gì tôi cũng không thấy được, có điều có thể nghe thấy phía dưới có tiếng ầm ầm như nước chảy, thật giống như có một con sông lớn đang cuộn chảy bên dưới.

Tôi thả cô nhóc xuống, Thiếu Gia cũng định cõng cô, bị cô đá cho một đá.

Tôi nói bọn họ đừng đừa nữa, mấy ngày này là mấy ngày cuối cùng của chúng ta rồi, phải tập chung toàn bộ tinh thần mới được, vừa nói vừa leo lên tảng đá.

Tảng đá rất lớn, đứng trên tảng đã, tiếng nước chảy càng rõ ràng hơn, tôi bước về phía trước mấy bước, còn tưởng rằng phía sau tảng đá chỉ là một dòng suối nhỏ, nhưng khi tới bên bờ đá nhìn thử, đột nhiên tôi thấy trước mắt mình một trận cuồng phong trấn động. Nhất thời trời đất đảo điên quay cuồng.

Gần như đồng thời một cảnh tượng không thể ngờ tới thình lình xuất hiện trước mặt tôi, bên dưới tảng đá chính là một đầm nước cực lớn, có điều bây giờ nước đã cạn khô. Đầm nước cực sâu, từ trên nhìn xuống, trên vách đầm có một khoảng rỗng, cây cỏ mọc trên khoảng rỗng đó, thác nước đổ thẳng xuống qua khoảng không tạo thành một màn sương mù, cảnh sắc vô cùng mông lung, huyền ảo. Tiếng động giống như một con sông lớn chảy mạnh mà tôi nghe thấy, thật ra chính là tiếng thác nước đổ xuống đến đáy đầm phát ra những tiếng động ầm ầm.

Đây là nơi nào! Thiếu Gia há hốc mồm, giống như sắp bị ngã lộn nhào xuống. Cô nhóc cũng hét lên một tiếng, không biết làm sao diễn tả cảm xúc của mình.

Tôi liếc mắt nhìn, đây có thể nói là một loại cách cục phong thủy khó tìm nhất trên thế giới, gọi là "Cửu long khanh", trong trí nhớ của tôi thì chưa từng có ai gặp được thế phong thủy này. Hay nói cách khác loại cách cục phong thủy này vốn chỉ tồn tại trên phương diện lý luận về phong thủy học mà thôi.

Tôi dường như cũng liền lập tức khẳng định, mộ Lưu Khứ quả thật có thể ở nơi này, trên thế giới đã không thể tìm được nơi nào phong thủy tốt hơn ở đây, hắn chỉ cần hiểu một chút về thuật phong thủy, hoặc là thuộc hạ của hắn có người biết, thì được nhiên sẽ không thể bỏ qua một vị trí phong thủy như vậy, không ngờ tên biến thái Lưu Khứ này lại có phúc phận như vậy. Hơn nữa địa điểm mà bản đồ trấn sông long quan kia chỉ tới, chắc chắn cũng chính là nơi này.

Tôi gần như cũng không cần xem lại bản đồ, bởi vì tôi cho là nếu địa điểm trong bản đồ kia chỉ tới không phải chỗ này, thì người vẽ bàn đồ đó chính là đứa ngốc.

Trong truyền thuyết kia có nhắc, cổ mộ có cửu long canh phòng, thì ra không phải là 9 rồng thật mà chỉ là rồng trên phương diện phong thủy.

Thiếu Gia có vẻ như cũng đã nhìn thấy manh mối trên nét mặt tôi, hỏi:

"Lão Hứa, không phải nơi chúng ta muốn tìm, lăng mộ Lưu Khứ ở dưới này chứ?"

Tôi gật đầu nói: "Không sai, nếu quả thật hắn xây lăng mộ ở vùng này, chắc chắn không thể là chỗ khác, không cần xem phong thủy hắn cũng có thể biết nơi này phong thủy tốt, bây giờ tôi cũng đang muốn dời mộ tổ tiên tới đây."

Thiếu Gia cúi nhìn thử một chút, liền đứng dậy phong thái vô cùng lẫm liệt, chắt lưỡi nói: "Sâu như vậy, chúng ta làm sao xuống đây?"

Tôi chỉ chỉ từng đám cây già mọc ngang trên vách đầm nói: "Chúng ta có thể bám theo những thứ này đi xuống, chắc hẳn không vấn đề, đầm này xưa kia chắc hẳn có nước, cái hố ở đỉnh kia có thể là do lúc xây cất lăng mộ đã đào để dẫn nứơc ra ngoài.

Tôi nghĩ đến mấy cái lỗ ở Sa Điền Hạp Khẩu, lòng thầm nhủ chẳng lẽ là để dẫn nước đi chỗ nào đó, khó trách nước sông nơi đó chảy siết, dưới đáy lại trong suốt như vậy.

Có điều tôi nhìn cái đầm sâu hun hút lại cảm thấy có chút kỳ quá, vì sao trên trấn sông long quan lại khắc bản đồ nơi này, chẳng lẽ ý đồ của chủ nhân long quan chỉ là muốn để cho người phát hiện ra chỗ này, hay là còn có dụng ý khác? Tôi cảm thấy trong lòng khó chịu, mơ hồ cảm giác, phía dưới này có thể sẽ có chuyện xảy ra.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 24: Cửu Long Khanh (Hố cửu long)

Lúc này tôi đã không còn kiềm chế được bản thân, cũng không biết có phải là do thời gian cấp bách hay không, hay là bởi vì lòng hiếu kỳ đối với cổ mộ phía dưới, bàn bạc với Thiếu Gia một chút, thời gian cũng không còn nhiều, xuống luôn đi.

Chúng tôi xếp đặt lại trang bị một chút, phát hiện dây thừng và một số vật dụng không được mang theo, phần lớn đều là thức ăn cùng các vật dụng đi rừng như ống nhòm các loại, những thứ này đối với bọn tôi cũng không quá cần thiết, nên tôi quyết định sẽ xuống ngay, không quay lại chỗ cũ nữa, nếu không chẳng may lỡ bị lạc đường trong rừng rậm sẽ tốn mất không biết bao nhiêu thời gian vàng bạc.

Thiếu Gia lo lắng những thức ăn và lương khô kia bỏ ở đó sẽ bị dã thú ăn mất, tôi nói với gã lương thảo chỉ là chuyện nhỏ, vả lại tôi cũng không tin dã thú cũng thích ăn bánh bích quy; hơn nữa chúng tôi vẫn còn có nỏ trong tay, đến lúc đó nghĩ cách kiếm chút thịt rừng, chắc cũng không đến nỗi chết đói.

Thiếu Gia nói nghe lời tôi, chúng tôi kéo dây thừng ra, đo đạc ngắn dài, đầm ước chừng phải sâu tới một hai trăm thước, tôi dự trù muốn xuống được phía dưới tối thiểu phải mất thời gian một buổi sáng, hơn nữa môi trường trong đầm vô cùng ẩm ướt, xung quanh đều là rêu xanh, chắc chắn trèo xuống sẽ tốn không ít mồ hôi.

Tôi liền nói với cô nhóc: "Nơi này quá nguy hiểm, hay là em đừng xuống, ở trên này chờ bọn anh" .

Cô nhóc vấn tóc, không thèm để ý đến lời tôi, tự động chuẩn bị đồ đạc cá nhân.

Tôi nói lại một lần nữa, cô trừng mắt với tôi một cái, vẫn không nói lời nào.

Tôi than thầm đụng trúng cây đinh rồi, trong lòng cũng cảm thấy buồn cười, nhìn dáng vẻ thì chắc không thể thương lượng rồi. Tính khí của cô nhóc này căn bản cũng không khác tôi là mấy.

Chuẩn bị xong, đồ đạc cũng đều đã được cuộn chặt, nai nịt gọn gàng, Thiếu Gia thả dây thừng, chúng tôi buộc một đầu dây thừng trên tảng đá, đầu kia buộc thành một cái khoen, tôi liền một người một ngựa leo xuống.

Mới đạp được một bước đầu tiền, liền bị trượt chân một phát, vách đầm quá trơn, căn bản chân không thể đạp lên được, tôi loay hoay tại chỗ, căn bản không thể xuống tiếp.

Thật may là bên cạnh còn có rất nhiều cây mây và dây leo thực vật từ trong khe hở mọc ra, tôi kéo thử một chút, mượn lực mà xuống, dự cảm bước xuống đoạn đường này sẽ vô cùng cực khổ.

Ước chừng hai mươi phút trôi qua, tôi mới xuống tới chỗ có cây tùng mọc ngang, dồn sức đạp hai chân, phát hiện không vấn để, bộ rễ cây bám chặt vào khe đá, có thể chịu đựng nổi sức nặng của ba chúng tôi.

Tôi ngẩng mặt lên huýt sáo, ra hiệu cho bọn họ xuống, sau đó liền quay mặt nhìn xuống phía dưới, chỗ chúng tôi đã rất gần thác nước rồi, chỉ thấy thấp thoáng chín dòng thác nước lúc gần lúc xa, nghiêng nghiêng ngay phía bên dưới, trong đầm tròn giống như một cái loa khuếch đại âm thanh khổng lồ, bên trong phát ra những tiếng nước chảy ầm ầm như sấm nổ.

Phía dưới sương mù dày đặc, nhưng nhìn xuống phía dưới đáy đầm có thể thấy có một khối đá lớn, các dòng thác đều đổ cả vào khối đá, sau đó tỏa ra bốn phía chảy vào trong các hố thiên tạo, tựa hồ như ở đây không có bất kỳ dấu vết kiến trúc nhân tạo nào.

Nếu như lăng mộ Lưu Khứ xây cất ở đây thì sẽ xử lý vấn đề bề mặt ngấm nước thế nào, quả thực tôi cảm thấy vô cùng kỳ quái. Đứng trên góc độ phong thủy bảo huyệt mà nói, thường thì nơi được coi là bảo huyệt cực phẩm về phong thủy lại không thích hợp xây dựng công trình kiến trúc, chẳng lẽ lý thuyết phong thủy chẳng qua chỉ là tào lao sao?

Thiếu Gia và cô nhóc lục tục xuống đến cạnh chỗ tôi, cây tùng mọc ngang khó nhọc phát ra những tiếng anh ách, Thiếu Gia sợ sương mù không dám nhìn xuống dưới, cô nhóc thì bị những cảnh sắc xung quanh làm cho thẫn thờ, ngơ ngẩn.

Chúng tôi nghỉ ngơi một lúc, sau đó cố gắng quyết tâm đi xuống tiếp. Đoạn thứ hai cách đoạn thứ nhất khá xa mới tới điểm có thể nghỉ chân, hơn nữa vì đến gần miệng thác nước nên chúng tôi không thể đi thẳng đứng trên vách đá mà phải đi chếch chéo xuôi theo chiều ngang.

Tôi vốn không phải dân leo núi chuyên nghiệp, chỉ biết bám vào dây mây và dây leo, tùy thời điểm mà xê dịch. Ánh sáng ở đây đã vô cùng ít ỏi, thời điểm chúng tôi xuống thì mặt trời bắt đầu mọc, có điều do góc độ khúc xạ ánh sáng mà chỗ này càng thêm âm u, tôi đành lấy đèn pin, ngậm trong miệng.

Tất cả mọi tinh thần và sức lực đều tập trung cả trên tay và chân, lúc đạp phải một khối gì đó trên vách đầm, tôi chợt nghe một tiếng động vô cùng nhỏ, vang lên ở rất gần.

Ban đầu tôi còn tưởng lỗ tai tôi bị tiếng nước chảy hành cho có vấn đề rồi bởi vì theo đạo lý bình thường mà nói, trong điều kiện ồn ào thế này căn bản bạn sẽ không thể nghe được gì.

Lại bước thêm ba mấy bước, tiếng động kia bỗng nhiên lại phát ra, mặc dù nhỏ nhưng tôi có thể chắc chắn rằng nó tồn tại, lách cách, lách cách, thật giống như thứ gì bị trói bằng xích sắt đang dãy dụa.

Tôi nhớ lại lời nha đầu kia nói, nhìn thấy những thứ kia toàn thân bị trói bằng dây xích, nhất thời lông tóc dựng đứng cả lên, khắp người túa mồ hôi lạnh, cẩn thận phán đoán phương hướng, phát hiện tiếng động truyền đến từ bên trái, thò đầu qua nhìn thử, trên vách đầm bên kia có một khe nứt, bên ngoài phủ kín dây leo và thực vật, vừa rồi chúng tôi mới bò qua nhưng không để ý.

Thiếu Gia đang ở chỗ đó hướng phía tôi gọi lớn, hỏi tôi sao lại không đi tiếp, trong lòng tôi đang tò mò về loại tiếng động này, nó giống như tiếng vật gì còn sống bị dây sắt trói buộc, đang vùng vẫy muốn thoát ra. Tôi làm dấu tay với bọn họ, nói muốn dừng lại một chút, sau đó một mình đi lại gần khe hở kia.

Trong khe hở có gió lùa ra, có thể là có động thông với trên núi, lúc tôi đến gần, cái âm thanh lách cách, lách cách đó càng lúc càng vang lớn hơn, khiến tôi căng thẳng, giữa lúc âm thanh hỗn loạn này, đầu óc tôi dường như trống rỗng, chỉ còn lại tiếng xích sắt va chạm vào nhau.

Bò vào khe hở, thấy bên trong rất sâu, tôi đạp một chân vào, bên ngoài Thiếu Gia đang lớn tiếng gọi, tôi nhủ thầm trong lòng anh vội cái khỉ gì chứ, rồi không thèm để tâm đến gã nữa, dò dẫm đi vào.

Trong khe hở ngổn ngang cây mây và dây leo thực vật, trùm kín hai bên khe hở, tôi đi được mấy bước, ánh sáng càng lúc càng tối, tôi giơ đèn pin chiếu vào từng chút từng chút một.

Từ chỗ rất sâu bên trong khe hở hình như có thứ gì đó, dáng vẻ lại giống như một người đứng dựa vào đó. Bên trong tựa hồ còn có tiếng nước chảy, có điều không nghe được tiếng xích sắt đó.

Tôi ngừng thở dùng đèn pin chiếu vào thử, trong lòng không khỏi khẽ động, cảm giác có chút sợ hãi.

Thì ra là từ cuối khe hở có một vũng nước đọng, bên trên có một người chết nằm đó. Người chết bị ngâm nước lâu ngày, căn bản đã trương phềnh, da trắng bệch, mặt bị tóc che kín, không nhìn rõ, qua dáng vẻ chỉ có thể nhận định là đã chết từ rất lâu rồi.

Tôi theo quán tính bịt mũi, cúi người xuống cẩn thận xem xét, phát hiện trang phục của người này cũng không khác chúng tôi nhiều lắm, thời đại anh ta sống chắc cũng chỉ cách chúng tôi cùng lắm là một hai chục năm, tại sao lại có thể có người hiện đại ở đây? Tôi cảm thấy vô cùng kỳ lạ. Chẳng lẽ là người dân sống gần vùng này bị lạc đường? Hoặc có lẽ là đồng nghiệp của chúng tôi?

Túm lục lọi trong quần áo của gã, giấy tờ cơ bản đã rã nát hết cả, không đọc được gì, ngoài ra còn có một ít đồ hộp, chắc chắn là người cùng thời đại với chúng tôi. Tôi ném mớ giấy tờ sang bên cạnh, lấy món đồ hộp, lại kiểm tra cơ thể, cảm thấy có chút không đúng, không phải mới nghe thấy tiếng xích sắt sao, sao trên người gã ta không có xích sắt?

Lúc này bỗng nhiên tôi nhận ra điều gì đó, rùng mình, bản thân không thể tự chủ lui về phía sau.

Phía dưới thi thể kia, giống như còn có thứ gì dán thật chặt vào phía sau thi thể, tôi cẩn thận nhìn thử, dường như cũng là một thi thể khác, ngập trong nước, toàn thân đã biến thành màu đen, không thể nhận dạng. Hai thi thể không hiểu vì sao lại dán chặt vào nhau, giống như một cái mọc ra từ trên lưng cái kia vậy.

Một cái xích sắt màu đen cột trên xương sống của thi thể màu đen kia, âm thanh mới rồi có thể là do vật này phát ra.

Tôi có dự cảm không được tốt cho lắm, không biết vì sao người này lại chết ở đây, hơn nữa kiểu chết còn ly kỳ như vậy, chắc chắn không phải chuyện tốt đẹp gì, tốt nhất không nên xen vào chuyện của người khác thì hơn.

Tôi xoay người định rời đi, bỗng nhiên lại nghe thấy tiếng xích sắt lách cách, phát ra từ vũng nước kia. Đồng thời tôi liền nghe được một loại tiếng động khó có thể hình dung, nó giống như là tiếng thở khò khè nặng nhọc của một người phát ra vậy.

Quay đầu nhìn lại, thấy cái thi thể màu đen kia lại bất ngờ động đậy, lách cách, lách cách tiếng xích sắt vang lên bên tai không dứt. Tôi ngẩng đầu nhìn lên, thì ra đầu kia của xích sắt nằm trong một cái hang đá, thi thể màu đen kia kéo xích sắt, xích sắt sẽ tự động được kéo ra ngoài, nhưng chỉ cần vừa buông lỏng, xích sắt lại bị kéo tụt vào bên trong hang đá.

Tôi biết không hay, cũng không có cách nào xác định được thứ kia rốt cuộc là cái giống gì, sờ ra sau lưng tìm cái nỏ của Thiếu Gia, chửi thầm một tiếng, quay đầu bỏ chạy.

Mới chạy còn chưa được mấy bước, bỗng nhiên phát hiện từ phía sau có một vật nhào tới, một mùi tanh hôi theo gió ập vào sau lưng, tốc độ cực nhanh.

Tôi vội cắn chặt hàm răng, khẽ nhích sang bên một cái, vật kia liền vồ hụt trúng khoảng không, tôi cũng không có thời gian quay đầu lại nhìn, vội lao ra khe hở kia kéo theo luôn đám dây leo, sau đó xoay người nhào ra bám vào vách đầm, kêu lớn: "Thiếu gia, cứu mạng!"

Chưa nói dứt lời, đột nhiên một thứ quái dị đầy móng vuốt liền từ trong khe hở lao ra ngoài, lao thẳng vào tôi. Tôi vội vàng nhảy tránh, thiếu chút nữa đã bị nó vồ trúng. Có điều xích sắt kia hiển nhiên là đã bị kéo căng đến cực hạn nên thứ bên trong chỉ có thể với một tay ra vồ tới tôi, thân thể thì không ra được.

Thiếu Gia đứng cách chỗ tôi một quãng, cũng không thấy rõ đó là giống gì, vội hướng về phía tôi hét lớn: "Lão Hứa, tránh mau!"

Tôi thấy đám dây mây và dây leo bên trên liền xoay ngang người bám vào một đám, sau đó lại xoay người nhảy sang bụi khác, nhường lại vị trí. Thiếu Gia lập tức giương cung, lắp tên, vút một tiếng, một mũi tên trúc xé gió lao đi như tia chớp, lao thằng đến đám móng vuốt ở miệng khe hở kia.

Tôi nhủ thầm trong lòng, để xem khi mũi tên trúc xuyên vào trong động mày có thoát được không, có điều tôi còn chưa kịp phản ứng đã cảm thấy bả vai chấn động, mũi tên trúc kia lại đâm trúng bả vai của tôi.

Tôi nhìn qua một cái, chửi thầm trong bụng, đồ con lừa Thiếu Gia, bắn cái kiểu con khỉ gì như vậy, nhưng lời còn chưa phun được ra miệng, bả vai đau nhức đã khiến tôi bất ngờ tuột tay, tôi liền quờ vội nhưng không bắt được cái gì. Cảm giác mất đi trọng lực từ từ rớt xuống.

Trong khoảnh khắc đó, tôi cũng không thể nghĩ được gì, ý niệm duy nhất đó là, ba mạng nhỏ của chúng tôi, phải kết thúc trong cái hố cửu long này rồi.

Nói thì chậm nhưng việc xảy ra thì rất nhanh, đúng vào lúc tôi rớt nhanh xuống, liền đụng trúng miệng thác nước, tôi liền cảm giác đã ngã xuống nền đất, một cơn đau ê ẩm toàn thân tràn đến, sau đó toàn thân liền bị nước chảy cuốn phăng ra ngoài.

Trong cơn hoảng loạn, tôi vung tay quờ loạn bốn phía, vô tình lại túm trúng một cái nhũ đá treo bên cạnh thác nước. Tôi ngẩng đầu nhìn lên, lúc này mới nhận ra, thì ra nham thạch chỗ miệng thác nước đã được ai đó tôn tạo thành hình dáng một cái đầu rồng, lúc này chỗ thác nước phun ra ngoài chính là miệng rồng.

Thiếu gia đứng bên cạnh lại hò hét kêu tôi đừng cử động, sau đó đỡ cô nhóc dịch lại hướng chỗ tôi, có điều làm sao tôi còn đủ sức giữ chắc được, trước mắt tôi tối sẩm, liền tuột tay, chực ngã, trong nháy mắt đối mặt với nguy cơ rớt xuống đầm nước trong suốt.

Lỗ tai tôi nghe binh một tiếng, toàn thân té xuống mặt nước cách mấy thước, bốn phía xung quanh cũng không nghe được tiếng động gì nữa, toàn thân chấn động, phun ra một ngụm máu, rất may là chưa bị ngất đi, định nhô đầu lên mà thác nước từ trên cao mấy chục thước liên tục đổ xuống, tôi căn bản không thể ngóc đầu lên được.

Vừa lúc đó, bỗng nhiên có hai cột nước bắn lên, tôi quay đầu nhìn lại, thì ra là nha đầu và Thiếu Gia cũng nhảy xuống, hai người bọn họ thấy tôi, liền bơi lại hướng tôi, đỡ tôi dậy, sau đó cả ba cùng dồn sức bò lên.

Tay bọn họ không bị thương, chúng tôi cũng phải dùng tới toàn bộ sức lực mới ngoi ra được khỏi mặt nước, bọn họ đẩy tôi lên khối đá hình tròn nhô lên, sau đó cũng tự mình leo lên, tôi lấy tay che mắt, hướng về phía Thiếu Gia chửi lớn: "Mẹ kiếp, anh làm cái trò khỉ gì thế, muốn giết tôi có phải không" .

Gã liền xé quần áo băng vết thương cho tôi, nỏ chính thống trong khoảng cách hai trăm thước có thể bắn xuyên thủng thân thể người, cái này hiển nhiên uy lực không được lớn như vậy nhưng cũng cắm rất sâu, Thiếu Gia vừa đụng tôi đã thấy nhức buốt.

Cô nhóc nhìn thấy xót xa muốn chết, nước mắt lã chã rơi, Thiếu Gia định rút tên ra cho rôi cô bé liền ngăn, mắng gã: "Anh có còn là anh em nữa không hả, có ai lại hại anh em bị thương ra nông nỗi này không?"

Thiếu gia không ngừng nói xin lỗi tôi, nói: "Anh không biết chứ tôi đã ngắm rất chính xác, không hiểu sao đến nơi nó liền quẹo cua. Chắc chắn là tại gió"

Tôi nói anh đừng có mà kiếm cớ, mau xử lý xong cho tôi đi.

Đầu mũi tên đâm vào xương bả vai tôi nên không xuyên thấu qua, Thiếu Gia cẩn thận rút ra, tôi đau đến chết đi sống lại, sau đó Nhã Nam bôi thuốc, che đi vết thương, bọn họ làm xong toàn thân tôi đã toát mồ hôi lạnh, cơ hồ muốn ngất đi.

Sau khi băng bó xong, tôi nhìn đồng hồ đeo tay một chút, vốn cho rằng xuống tới đây tối thiểu cũng phải mất một buổi sáng, không ngờ mới có hơn chín giờ đã đến rồi. Thiếu Gia hỏi tôi có muốn nghỉ ngơi một chút không, dù sao cũng vẫn còn thời gian. Tôi suy nghĩ một chút, không được, ai biết trong cổ mộ sẽ xảy ra chuyện gì, tốt nhất cứ làm việc tiếp thì hơn.

Thiếu Gia đỡ tôi đứng dậy, đầm nước này rất lớn, nằm chính giữa đầm là một khối đá lớn, bốn bên đều có thác nước cọ rửa, đổ xuống tạo thành một luồng nước, có điều bên trong thác nước lúc này tương đối khô ráo.

Chúng tôi đi hướng vào bên trong, theo lý thuyết phong thủy mà nói, vị trí phong thủy tốt nhất, hẳn là dưới đáy khối đá này, có điều nhìn qua khối đá này giống như một chỉnh thể, không có dấu hiệu đã bị cải tạo.

Chúng tôi cẩn thận tìm kỹ mấy lần, cũng không phát hiện gì đặc biệt, Thiếu Gia lẩm bẩm, có vật chúng ta muốn tìm hay là không đây, có phải khối đá dưới chân chúng ta chính là họ dùng để bít cửa động hay không?

Tôi nhìn thể tích tảng đá, liền nói không thể nào, tảng đá kia ít ra cũng phải cỡ mấy ngàn tấn, cho dù là kỹ thuật hiện đại bây giờ cũng không có cách nào xê dịch được nó, hơn nữa mới vừa rồi dưới nước chúng ta cũng đã xem qua, tảng đá này là đá thiên nhiên, qua chất liệu và độ phong hóa có thể nói là đặc biệt giống với đá nơi này, không thể nào như gã nói được.

Vậy chẳng lẽ nơi này cũng không có cổ mộ? Tôi đột nhiên ai da một tiếng, cho tới giờ tất cả căn cứ của chúng tôi thật ra cũng đều chỉ là suy đoán, nhìn qua thì khá là khớp, nhưng chỉ cần suy đoán sai một bước, chúng tôi liền thua cả ván. Nếu như theo lẽ thường thì nơi này hẳn phải có vật gì mới đúng, địa phương bản đồ ám chỉ là nơi này, nếu như nơi này chỉ là một tảng đá, chẳng lẽ dựa vào tảng đá này có thể cứu mạng chúng tôi sao?

Ngay tại thời điểm ngàn câu hỏi không lời đáp đó, tôi chợt nhớ tới thác nước trên đỉnh đầu, chỗ khối đá hình miệng rồng, cách cục hố cửu long, đặc điểm chủ yếu nhất chính là nhìn như không có điểm gì đặc biệt, nhập phong mà kiên cố, bên trong liên mà không phát (liên kết chặt chẽ không phát tán), cửu long hợp nhất, giống nhưng một cái lồng vậy, thu hết linh khí của trời đất nhốt lại một chỗ. Nói cách khác, thác nước kia tượng trưng cho chín con rồng nước, chính là cái lồng, tất cả phong thủy khí đều được chúng dẫn về đây. Nếu như phía dưới định xây dựng cái gì, ví dụ như cổ mộ, thì phương vị của cửa mộ, sẽ phải là nơi cửu long tụ hội.

Tôi nhìn chung quanh một chút, chín con rồng này dường như đều đang cọ rửa từ đầu đến chân bên ngoài khối đá lớn này, nếu nói nơi cửu long tụ hội, đương nhiên phải là chỗ này mới đúng. Lại cúi đầu xem xét lại lần nữa hoàn cảnh xung quanh, bỗng nhận ra vấn đề nằm ở đâu.

Nếu như phía dưới khối đá có công trình gì, chắc chắn nó cũng đã được xây cất từ mấy ngàn năm trước, lúc ấy địa thế nơi này chúng tôi cũng không thể biết, nhưng điểm có thể biết chính xác đó là, khi đó thượng du chắc chắn là chưa có đập thủy điện "Mãn Khả Lạc" (một công trình ở Tây Tạng), khi đó lượng nước ở thác nước kia đổ xuống tất nhiên sẽ nhiều hơn so với bây giờ rất nhiều.

Tôi thấy khối đá này, ở giữa và bốn phía có lõm xuống cũng biết sự tình gì xảy ra, lúc đó nước chảy rất lớn, chín thác chắc hẳn là hội tụ thành một, gặp nhau trên không trung, sau đó cùng đổ xuống, điểm hội tụ chính là giữa khối đá nơi bị lõm xuống kia.

Tôi nói qua ý tưởng này một chút, hai người kia cùng chạy lại chỗ lõm xem thử, khối đá vẫn nguyên vẹn không sứt mẻ, không thể tìm ra chút dấu hiệu ngầm nào.

Chuyện gì đang xảy ra? Tôi cảm giác khó chịu trong lòng, suy đoán của tôi chặt chẽ như vậy chẳng lẽ còn sai sao.

Thiếu Gia sờ khối đá dưới chân, đột nhiên hỏi tôi: "Lão Hứa, khối đá này tại sao lại không có rêu nhỉ?"

Tôi khẽ sửng sốt, đúng vậy, tại sao? Cúi người xuống sờ thử, sau đó thè lưỡi liếm thử một chút, là sáp.

Trong khoảnh khắc tôi đã nhận ra, đây là thiên tâm nham, do phấn và vôi trộn lại tạo thành vỏ đá, một loại xi măng nguyên tủy, tảng đá này là nhân tạo.

"Chúng ta còn thuốc nổ không?" Tôi nói với Thiếu Gia: "Phía dưới chắc chắn có đồ, phá nó ra đã rồi nói sau" .

Thiếu Gia sờ thử cái túi đeo sau lưng, chỉ còn lại một cây, đó là cây gã chuẩn bị để tự sát. Thật may là gã đã rút nó ra từ bó thuốc nổ, nếu không bây giờ chúng tôi chỉ còn cách dùng búa đập.

Thiếu Gia lập tức lấy búa cùng cái đục, loại xi măng này dù không đủ tuổi nhưng cũng vô cùng cứng rắn, đục thật lâu mới rỗng ra được một lỗ, bỏ quả nổ vào, tôi cùng nha đầu trốn xuống nước, Thiếu Gia kéo mồi dẫn hỏa xong cũng cuống cuồng chui xuống nước. Nhất thời ầm một tiếng thật lớn, chúng tôi dựa vào tảng đá lớn đang chấn động mãnh liệt, vô số đá vụn bị nổ rơi vào trong nước.

Đến khi ngừng chấn động, leo lên xem thử, mẹ kiếp, uy lực thật không nhỏ, cả khối đá bị nổ ra một cái hố to ở trung tâm, dưới đáy sâu nhất của cái hố, tôi thấy lộ ra tầng đá bên dưới, có nhiều bụi than và cao đất, bên trong có thể thấy hai khối quan tài gỗ lớn đã hóa thạch, một cái đã nổ tung, lộ ra một cái miệng nhỏ, bên trong dường như có một cái nấc thang, đi xuống phía dưới sâu, tối om, đen kịt.

Tôi không thể kiềm chế được niềm hưng phấn, lý thuyết phong thủy quả nhiên vẫn còn có chút đất dụng vỗ. Thiếu Gia thấy cửa hang liền định đi xuống, tôi cản lại nói: "Chờ chút, anh đâu còn là trẻ trâu nữa, vì sao lại bất cẩn như vậy chứ, coi chừng là cái hố bẫy" .

Vương Nhã Nam lúc này ánh mắt cũng sáng lên, đây chắc chắn không phải là cái hỗ bẫy, đây chắc chắn chính là một lăng mộ, loại này dân đạo mộ gọi là dẫn đạo, không phải là cửa chính vào mộ, nó dùng cho thợ mộc đi vào, cửa mộ còn ở bên trong, mau vào đi thôi. Chúng tôi vừa nghe mừng rõ hỏi:

"Phía dưới kia, chắc chắn chính là vương lăng của Lưu Khứ sao?"

Vương Nhã Nam nói không biết, bởi vì mộ đạo nơi này kết cấu không giống với thời Tây Hán, có điều cho dù không phải thì ở dưới này cũng chắc chắn là nơi chúng ta muốn đến.

Nghe cô nói tôi khẽ giật mình, liền cẩn thận lần bước theo cô xuống.

Trong đường dẫn một màu đen kịt, không nhìn thấy gì, chúng tôi bật đèn pin, thấy hai bên vách mộ đều là đá xanh đen, phía trên khắc nhiều tiên hạc, có lẽ là con đường có ý nghĩa tượng trưng nào đó. Thận trọng xuống thêm mười mấy bậc nữa, một cửa mộ lớn bằng bạch ngọc hiện ra trước mắt. Vương Nhã Nam móc vạn tượng câu trong người ra, chuẩn bị mở cửa, tôi chợt nhớ ra một chuyện, vội ngăn cô lại nói: "Chờ một chút, bây giờ còn chưa thể đi vào"
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 25: Thi ngọc

Chúng tôi ngồi trước cửa mộ dập đầu, sau đó tôi bảo Thiếu Gia lấy hương đã chuẩn bị ra, đốt để ước lượng thời gian. Theo như quy củ của Nam Ba Tử, trong thời gian một nén nhang nhất định phải ra khỏi mộ, như vậy có thể tránh hút phải nhiều mộ khí, hơn nữa đốt hương cũng là một cách để ngụy trang tránh nguy cơ bị phát hiện.

Vương Nhã Nam nói: "Lão Hứa, chúng ta mới tới lần đầu, thời gian ngắn như vậy có kịp hay không?"

Thiếu Gia cười nói: "Yên tâm đi, lão Hứa đầu óc chậm chạp chứ Thiếu Gia anh là người thông minh, đã tính toán chuyện đó từ lâu rồi" . Móc hồi lâu từ trong ba lô chống nước lấy ra một cây trường niên hương to chừng cổ tay thường được dùng để thắp chỗ đại phật ở miếu đường" .

Loại này đốt cháy cực lâu, có khi đến hai ba ngày, tôi nhìn không khỏi bật cười: "Mẹ kiếp, ông ăn gian cũng phải khoe khoang sao"

Thiếu Gia nói: "Không phải anh làm cái này cũng chỉ là biện pháp tâm lý sao? Yên tâm đi chẳng qua chỉ là chuyện mê tính thời phong kiến, thần hồn nát thần tính mà thôi, nếu như cứ theo quy củ của Nam Ba Tử thì vào mộ là nói tiếng Man (tiếng dân tộc man), anh sẽ xử lý thế nào?"

Tôi nói: "Chẳng qua là bọn họ đề phòng người chết nghe được bọn họ nói chuyện thôi, chúng ta vào có thể nói tiếng Anh, đạo lý cũng giống nhau!"

Vương Nhã Nam vỗ chúng tôi mỗi người hai cái, nói hai người đừng có xàm nữa. Tiếp theo Thiếu Gia lấyVạn Tượng câu ra, cắm vào phía sau cửa mộ, tiến hành mở cửa đá.

Từ xưa đến nay, cửa đá Tự Lai thường rất nổi danh, thứ này xưa kia thuộc về cơ mật hoàng gia, nhưng thực ra nguyên lý của nó cũng vô cùng đơn giản. Cổ nhân đã chế tạo hai trục trên dưới của cửa đá thành hình cầu, lại đục đẽo bên trong hai phiến cửa vị trí giống nhau một máng đá, sau đó ở vị trí trên mặt đất gần đó cũng đục một cái máng đá phía trước cạn phía sau sâu. Trước tiên đóng kín một cánh cửa đá, sau đó người ta dùng một thanh đá để trên rãnh lõm trên mặt đất, từ từ cho nó nghiêng tiếp xúc vào cánh cửa còn lại. Khi mọi người từ địa cung rút ra, áp lực từ cây đá và cửa trục tác động, tự động rơi vào trong cái máng, chốt cánh cửa lại. Cứ như vậy là cửa sẽ bị chốt kín từ bên trong, rất nhiều mộ lớn thời xưa kết cấu kiểu như vậy, trộm mộ thời kỳ đầu không hiểu được nguyên lý này, phần đông đành phải ra về không công hoặc bất đắc dĩ mà phải phá cửa.

Vạn tượng câu chính là công cụ đặc biệt để đối phó với loại cửa này, chỉ cần luồn sâu vào khe cửa, khéo léo đưa đẩy, đá Tự Lai sẽ bung ra, liền có thể mở cửa. Chúng tôi cũng chưa ai từng xài qua vật này, hai người kia loay hoay hồi lâu, mồ hôi đầy đầu, cuối cùng vẫn phải là tôi dưới sự hướng dẫn của Vương Nhã Nam, đẩy được tảng đá kia ra, sau đó Thiếu Gia dồn sức đẩy cửa một cái, cửa địa cung đã dần dần hé mở.

Một mộ đạo lớn xuất hiện trước mặt chúng tôi, bên trong là một màu đen kịt, chúng tôi bật đèn pin rọi lên, nhìn quanh bốn phía bên trong.

Mộ đạo nhỏ hơn rất nhiều so với mộ đạo chính quy của hoàng tộc, có điều đối với Vương Nhã Nam thường xuyên đi cào hố đất mộ huyệt mà nói, mộ huyệt như vậy đối với cô đã là vô cùng xa xỉ, bây giờ vẻ mặt cô bé đang đầy hưng phấn và hạnh phúc.

Bên trong mộ đạo không có bích họa nhưng có rất nhiều hình điêu khắc, cái này là hình ảnh thường thấy trong các mộ thời Tây Hán. Trên mặt đất cách đó chừng hai thước là một phiến đá xanh, theo như kinh nghiệm của tôi mà nói, chỗ này sẽ không có cơ quan, chỉ cần đào mộ huyệt thôi đã vô cùng khó rồi, trước thời kỳ kỹ nghệ chế tác thuốc nổ phát triển cực thịnh thì những thứ này có thể nói là một trong những kiến trúc kiên cố nhất trên thế giới.

Chúng tôi vừa đốt một cây nến, vừa xem hình điêu khắc, vừa đi vào trong mộ, chẳng mấy chốc cây nến trên tay liền bắt đầu biến sắc, trong cổ mộ xuất hiện dấu hiệu có khí mê tan, nhưng cũng không nhiều lắm, chúng tôi đeo mặt nạ chống độc, tiếp tục tiến về phía

Hình khắc trong cổ mộ không giống nhau, toàn là mặt mũi dữ tợn như la sát, có điều chúng tôi cũng không để ý nhiều bởi chúng tôi quan tâm tới những thứ khác hơn.

Hai bên mộ đạo có hai rãnh đào để thoát nước, nối liền phía dưới cổ mộ. Đối với loại mộ ẩn trong núi lớn này, khó xử lý nhất chính là vấn đề thoát nước. Rất ít ngôi mộ có thể bịt kín hoàn toàn (nếu như có thể thì sẽ tạo thành "hỏa khanh mộ" (hố lửa mộ), vừa mở một cái thì khí mê tan sẽ liền xông ra, vô cùng nguy hiểm). Một khi nước mưa thấm vào trong mộ, nếu không tống ra được, vài trăm năm sau quan tài ngâm trong nước sẽ dần mục rữa.

Đi thêm hơn trăm thước, trước mặt xuất hiện thêm một ngã tư, phía trước chắc hẳn là đường dẫn đến hậu điện, hai phía còn lại là đường đẫn đến 2 gian phòng chứa tài vật chôn theo chủ mộ, Thiếu Gia muốn đi xem, tôi ngăn gã lại, thời gian không còn nhiều, trước mặt lại không biết còn bao nhiêu phiền phức gặp phải nữa, để dành thời gian lo bảo toàn cái mạng nhỏ thì vẫn hơn. Tôi nói với Thiếu Gia rằng nên nhanh chóng đi xem thử quan tài Lưu Khứ, sau đó xem thử một chút xem có lưu lại bản đồ hay cổ thư gì không.

Đi về phía trước thêm 30 thước, cuối mộ đạo xuất hiện một hàng trường minh đăng cỡ đại, mỗi chiếc đều đặt trên một rương nước lớn, sắp thành hàng đặt ở giữa gian, chúng tôi tiến lại thắp lên thử, không ngờ vẫn có thể cháy. Dầu đèn phía dưới nhìn như trong suốt, lại có thể thấy loáng thoáng bên trong có hình người, xem chừng chính là thi thể. Tôi nghe nói có rất nhiều trường minh đăng dùng thi thể người để chế, quý tộc thời xưa thường tìm kiếm những người thiểu năng hoặc tàn tật ở khắp nơi, mang họ về, nuôi cho mập, chờ sau khi chủ nhân chết, liền dùng mỡ của họ luyện thành dầu thắp đèn.

Vương Nhã Nam vừa nhìn đã có chút ghê tởm muốn ói, tôi bảo cô bé đứng cách xa một chút. Sau ngọn trường minh đăng cuối cùng có một cánh cửa, bên trong có một bức tượng la hán rất to, toàn thân ngăm đen, không biết dùng đá gì đẽo thành, nét mặt vô cùng sinh động dọa người. Sau cánh cửa chính là hậu điện, quan quách đều ở bên trong. Theo suy đoán của Vương Nhã Nam, nếu có cơ quan bẫy rập, chắc chắn sẽ bố trí tại nơi này, vì nơi này không gian quá lớn, hơn nữa, cửa cơ quan bắn ra rất có thể được bố trí ngay đằng sau hai bức tượng la hán hai bên.

Tôi leo lên một ông la hán để kiểm tra, quả nhiên lỗ rốn của la hán trống rỗng, nếu cơ quan khởi động, bên trong sẽ có tên độc bắn ra.

Binh tới tướng chặn, nước lên thì đất ngăn, tôi cùng Thiếu Gia dùng băng dính cường lực của quân đội bịt kín hai lỗ rốn của la hán, băng dính này là loại dùng để sửa chữa xe tăng hoặc thuyền chiến trong trường hợp khẩn cấp, vô cùng chắc chắn, sức bền cực lớn, phỏng đoán thể tích bên trong lão la hán, cùng lắm chứa được hai ba khối cát, dùng băng keo này, nó tuyệt đối không thể ra được.

Phòng ngừa vạn nhất, tôi bảo Thiếu Gia và Nhã Nam lui về sau cửa, bản thân thì đứng trước cửa, dùng vạn tượng câu cắm vào khe cửa làm theo chỉ dẫn, nghe thấy tiếng rắc, biết rằng cửa đá đã bật ra, dùng sức đẩy một cái, liền mở ra một khe hở vừa đủ cho một người lọt qua. Cùng lúc đó hai bức la hán hai bên nổ bùng một tiếng, quả nhiên là tiếng giống như có vật gì bắn ra, có điều gặp phải mấy tầng cao su quấn ở bên ngoài, nó không thể làm gì khác hơn là táo bón.

Cửa đá quá nặng, cộng thêm trục cửa đã mấy trăm năm không hoạt động, hoặc cũng có thể do lúc khởi động trục cửa phải kéo theo cơ quan nặng nề nên hồi lâu không chịu nhúc nhích, đẩy ra được một chút liền bất động không chịu xê dịch thêm phân nào.

Chúng tôi không thể làm gì khác hơn đành nghiêng người chui vào khe hở chỗ cửa. Vừa vào hậu thất, cây nến trong tay liền tắt, dùng bật lửa thắp cũng không lên, liền ném luôn cây nến, bật đèn pin chiếu sáng.

Ngôi mộ vô cùng rộng lớn, đèn pin không thể chiếu hết bích họa trên vách, bốn phía đều đặt những cái rương gỗ nạm vàng, ngôi mộ dưới đất màu vàng, bề mặt toàn là gạch nung Kim Chuyên (từ cổ TQ chỉ một loại gạch trân phẩm thường được dùng xây dựng các cung điện của TQ) vô cùng cao lớn. Ở giữa ngôi mộ lại có một cái hố, quan quách được đặt ở bên trong. Chúng tôi đứng từ nơi này chỉ có thể thấy phân nửa của quách.

Thiếu Gia rất muốn đi xem những vật đựng trong những cái rương, nhưng thời gian còn lại không nhiều, chúng tôi liền chọn đi thẳng tới chỗ quan tài, nhảy xuống hố.

Quan tài làm bằng đá, đục thành hình dáng một tòa cung điện, 2 mặt trước sau khắc "Nam thiên môn" (cổng trời nam), tượng trưng cho việc linh hồn có thể tự do lên trời, bốn góc quan tài hình mái cong, tôi cùng Thiếu Gia nhấc thử lên không được, nghĩ rằng có thể bên trong nắp quan tài đá đã qua xử lý, giá của nắp quan hút vào thân quan tài, liền nhấc thử ở phía dưới, cũng không xi nhê gì.

Đồ đá quả thực là phiền phức nhất, chúng tôi lấy khiêu can (dạng thanh gậy pam để cạy) ra tìm cả ngày cũng không thấy khe hở nào. Cuối cùng vẫn là Nhã Nam tinh mắt, nhìn qua một cái phía dưới đáy, liền nói: " Chớ làm bậy, đây là quan tài phản quan (quan tài ngược), nắp quan tài còn dày hơn đáy quan tài, hay là dùng chùy đi" .

Tôi cúi xuống nhìn một chút, quả nhiên khe hở nắp quan tài ở dưới đáy, bởi vì một phần quan tài ở trong hố, cho dù có thể luồn thanh nạy vào thì sức người cũng không thể nạy nó lên được. Tôi không muốn phá hỏng quan tài, điều này không phù hợp quy củ, nhưng cái nắp này tối thiểu cũng phải 1 tấn, 2 người căn bản không thể nâng lên được.

Thiếu Gia vừa lấy chùy, vừa dùng khiêu can đập vào cái nắp, bắt đầu công cuộc phá hoại, đá làm quách là loại đá thiên tâm thạch ở Tây vực, cứng rắn như sắt, nhưng có một khuyết điểm là một khi đã có điểm rạn nứt, thì cứ theo kẽ hở đó đánh xuống lại rất nhẹ nhàng.

Chúng tôi thay phiên nhau gõ thật lâu, đánh thằng vào miệng cọp hồi lâu mới thấy phần nắp nứt ra một khe, dùng sức đập men theo kẽ hở, quan quách kiên cố rất nhanh đã rã ra thành từng khối lớn.

Gạt nắp quan sang một bên, bên trong xuất hiện một quan tài gỗ màu đen, chất liệu dường như là gỗ kim ty nam mộc (nam mộc tơ vàng một loại gỗ cực quý của TQ), nắp quan tài gỗ rất khó mở, nhưng so với đá thì dễ hơn nhiều, tôi cùng Thiếu Gia dùng gậy kia cạy mấy cái liền thấy nắp quan tài bật ra một khe hở. Đang định cắm gậy vào sâu một chút, sau đó dồn hết sức đẩy nắp quan tài bật ra ngoài thì đột nhiên Nhã Nam hét lớn một tiếng. Chúng tôi đều bị cô dọa sợ, thầm nghĩ mẹ kiếp, ở trong cổ mộ còn hét lớn như vậy?

Thiếu Gia nói: "Làm sao vậy? có biết đây là đâu không? Muốn hù chết chúng tôi à?

Nhã Nam thì thào nói: "Không phải, các anh nhìn xem, trong kẽ hở quan tài có vật gì đó hiện ra" .

Chúng tôi vội vàng cúi đầu nhìn 1 cái, chỉ thấy bên trong kẽ hở bị gậy nạy ra kia, thò ra 3 thứ gì giống hình móng tay màu xanh, chúng tôi sợ quá liền lập tức né ra xa.

"Cái quái... gì. . . . thế" ? Thiếu Gia nuốt nước bọt, lắp bắp nói

"Hình như là móng tay" - tôi thì thào, sờ cổ 1 cái, thấy toàn thân toát đầy mồ hôi lạnh.

"Sao móng tay lại có thể dài như vậy" – Nhã Nam cũng sợ phát run.

Thiếu Gia hít sâu một hơi, định thần lại nói: Đừng sợ, không sao đâu, rất nhiều thi thể sau khi chết móng tay vẫn còn sinh trưởng trong thời gian dài, cho nên móng tay thi thể dài cũng không có gì lạ, đúng không, lão Hứa?

Tôi lắc đầu, thấp giọng nói: "Nói bừa, tôi chỉ nghe nói cao tăng sau khi viên tịch mới có thể phát sinh tình huống này, vì bọn họ ngồi thiền tu luyện mà chết, thời điểm đó các chức năng của cơ thể hoạt động chậm dần sau đó ngừng hẳn, cho nên thời điểm phán định là tử vong, cái gọi là thi thể của họ vẫn còn một số bộ phận sống, móng tay cũng tiếp tục sinh trưởng" .

Thiếu Gia lại nuốt nước bọt một cái, nói: "Vậy người nằm trong quan tài chẳng lẽ lại là một hòa thượng?"

Tôi nghĩ, làm sao có thể, Lưu Khứ là người rất coi trọng quyền lực, người như vậy sao có thể đi làm hòa thượng, thi thể của hắn cũng sẽ không giống các hòa thượng quanh năm ăn chay để có thể tọa hóa.

Chuyện kì quái vẫn còn chưa hết, bản thân tôi cho rằng bên trong phải còn mấy lớp quan tài nhỏ nữa, thời kì Tây hán, quan tài kiểu đó rất phổ biến, nhưng với tình trạng này xem ra là trong quan tài gỗ chính là thi thể luôn rồi.

Cho dù bên trong chính là bánh chưng, chúng tôi cũng phải mắt nhắm mắt mở mà làm, dù sao không chết bây giờ thì cũng chỉ sống được mấy ngày nữa thôi. Tôi nhắc Thiếu Gia đừng hoảng hốt, hai người tựa vào nhau đến gần, dùng gậy khều 1 cái móng tay, phát hiện không có động tĩnh, liền dùng khiêu can cắm vào, bất ngờ nạy một cái, bình một tiếng, nắp quan tài nặng trăm cân mở ra, trượt qua một bên, nặng nề đập vào nền gạch trên đất.

Chúng tôi cẩn thận tiến đến gần, Thiếu Gia còn xách cả nỏ theo, nhưng ngay cả việc mũi nỏ để ngược cũng không hay biết, 3 người run rẩy, cơ hồ cùng nhắm mắt lại mà giơ 3 cái đèn pin lên soi vào trong quan tài.

Thiếu Gia là người đầu tiên tiến đến, mới nhìn một cái liền quay đầu lại, sắc mặt không tốt, nói "Mẹ nó, thi thể này sao lại có màu xanh lá cây?"

Tôi vừa nghe, mồ hôi lạnh lại túa ra nhiều hơn, liền lấy thêm can đảm, nép phía sau Thiếu Gia tiến tới.

Trong quan tài là một cỗ thi thể, nằm trên mặt chăn bằng tơ lụa, quần áo trên người đã thối rữa mục nát, không thể nhìn ra được dáng vẻ ban đầu, thi thể một màu xanh biếc, toàn thân đã thoát hết nước co rút, khô khốc, miệng há to, trong rất dữ tợn, móng tay và tóc đều rất dài, hiển nhiên là sau khi chết vẫn còn tiếp tục mọc ra, tư thế đặt tay cũng rất kì quái, cho nên móng tay mới thò ra ngoài khi chúng tôi mở quan tài.

Lần đầu tiền nhìn thấy thi cổ, tôi chỉ thấy mồ hôi lạnh đầy người, chân nhũn ra, Thiếu Gia bên cạnh hiển nhiên cũng như vậy, mặt mày đờ đẫn, toàn thân run rẩy. Nhưng điểm kỳ lạ chính là, nha đầu kia mặc dù đã quen tiếp xúc với nhất nhiều thi cổ mà cũng không thể tự chủ, rúc cả người về phía sau.

Tôi đẩy Thiếu Gia một cái, gã giật mình nhảy dựng lên, chửi: "Anh làm cái chó gì thế? Dọa chết người đấy?"

Tôi hỏi: "Hồn vía anh để hết đâu rồi, quan tài đã mở, còn không mau vào?"

Nha đầu đột nhiên lắc đầu nói: "Thi thể này sợ rằng có vấn đề, không thể lên"

Tôi hỏi: "Vấn đề gì?"

Nha đầu dùng khiêu can chọc chọc lên ngực thi thể, nói: "Quảng xuyên vương Lưu Khứ là đàn ông đúng không?"

Tôi gật đầu.

Cô thì thào nói: "Vậy thì đúng rồi, thi thể này chắc chắn là đàn bà!"

Nghe nha đầu đột nhiên nói vậy, trong phút chốc đầu óc tôi cũng chưa thể tiếp thu, vì thi thể này nhìn kiểu gì cũng giống với dáng vẻ của nam nhân, tôi bảo cô đưa ra chứng cứ, cô liền chỉ trỏ 1 cái rồi nói: "Thi thể đã thành thây khô đều rất khó phân biệt nam nữ, nhưng phàm là nữ thi, vật chôn theo trong quan tài, đặt bên trái đầu chắc chắn là một cái gương, anh tự đến xem sẽ rõ" Vừa nói cô vừa dùng khiêu can đẩy phần chăn lụa phía trái đầu thi thể ra, qua nhiên thấy xuất hiện một mặt gương đồng.

Nha đầu nói cô từng khám nghiệm thi thể chưa tới một ngàn cũng không ít hơn năm trăm, đều dựa vào vật chôn theo để xác định nam nữ, dựa vào một chiêu này trăm phần trăm chính xác, chưa bao giờ sai. Tôi á khẩu hồi lâu, biết nha đầu nói không sai.

Có điều tôi nghĩ không thể nào, chúng tôi tìm tới nơi này đều đi theo lộ trình bản đồ cung cấp, hơn nữa cũng xác thực tìm thấy cổ mộ ở chỗ này, nhưng bên trong cổ mộ, tại sao lại không phải Lưu Khứ? Chẳng lẽ thông tin trên bản đồ là sai? Hoặc ghi chép trong tiểu thuyết cũng sai, nơi này không phải lãnh địa của Quảng xuyên vương Lưu Khứ? Nếu quả thật là thế, vậy hết thảy những thứ chúng tôi làm trước kia đều công cốc rồi sao? Và sinh mạng chúng tôi cũng sẽ nhanh chóng kết thúc?

Tôi nhìn đồng hồ, còn hơn 40 giờ nữa trong chúng tôi, một người sẽ chết đi. Tôi suy nghĩ lại một chút, nơi này không phải mộ của Lưu Khứ, nhưng việc hắn tới địa phương trên bản đồ chắc hẳn cũng không sai. Giả thiết nơi Lưu khứ đến chính là nơi này, vậy thì đã xảy ra chuyện gì khiến lời nguyền la sát quỷ quan kia được hóa giải, chúng tôi cũng đến nơi này thì hẳn cũng có thể hóa giải được lời nguyền đó. Chuyện gì sẽ xảy ra chứ, chẳng lẽ chỉ đến đây đứng một lúc là xong, hay là còn phải cầm thứ gì, ăn thứ gì, hoặc làm một nghi lễ nào đó? Chúng tôi không ai biết phải làm sao cho đúng?

Lưu Khứ là một tên trộm mộ, mục đích hắn tới nơi này cũng giống như chúng tôi, đầu tiên đều là vì hứng thú với quan tài, có điều mặt đá bên ngoài lúc chúng tôi đi vào không hề có dấu hiệu bị hư hại, tức là, lúc bọn họ tiến vào, không hề khai quật quan tài, như vậy sau khi đến nơi này Lưu Khứ đã làm gì để phá giải lời nguyền?

"Làm sao bây giờ? Vương Nhã Nam hỏi tôi"

Tôi nói: "Chúng ta vẫn còn thời gian, trước tiên hãy xem qua một chút, xem thử trong quan tài có đồ án thư tịch gì cung cấp được manh mối không, nếu như không có thì chúng ta quay lại nghiên cứu nơi này.

Trên thực tế thì bây giờ cũng chỉ còn một cách như vậy.

Dựa theo quy củ, tôi lấy cái gương chiếu lên người nữ thi.

Nam Ba Tử làm như vậy là muốn tỏ ý tôn trọng nữ thi, tôi nhìn vào cảnh tượng trong gương, chuyển góc độ chuyển đến khuôn mặt nữ thi.

Nếu qua gương chiếu thấy mặt nữ thi ở trong gương, chứng tỏ hồn phách không có ở đây, có thể động thủ, nếu mặt gương một màu đen nhánh, không thấy cái gì, đương nhiên mộ này không thể trộm, phải đem toàn bộ vật trả lại, sau dó đậy nắp quan tài lại như cũ. Đây là quy củ đặc biệt trọng yếu khi Nam Ba Tử khai quật nữ thi, bởi vì bọn họ tin rằng ánh mắt người có thể thức tỉnh thi thể.

Vốn là đúng ra chúng tôi còn phải quay lưng về phía thi thể, tay thò vào trong quan tài, nhưng những việc đó độ khó quá cao, làm không được, vì vậy liền giơ tay, mặt nhìn thẳng vào gương. Tôi thấp thỏm bất an căn đúng góc độ, len lén nhìn thử một cái, khá tốt, trong gương thấy mắt thi thể còn đang nhắm.

Thiếu Gia chờ lâu sớm đã nhịn không được, hỏi: "Được chưa? Chúng ta không còn thời gian đâu" .

Tôi gật đầu một cái, hai người liền mang bao tay, nhảy lên quan tài mò sờ thi thể.

Khi chủ mộ qua đời, mộ chí của họ được chôn chung trong quan tài, chắc chắn sẽ đặt dưới gối, mộ chí ghi chép một số thông tin thực tế của chủ nhân ngôi mộ.

Chúng tôi mỗi người một tay, nâng cổ thi thể, sau đó từ từ nâng cô ta lên, vì là "thi ướt" (thi thể được chôn thời cổ đại có ngâm qua một số loại dung dịch), nên vẫn còn có thể co dãn một chút, không đến mức quá khó để nâng cho thi thể nửa ngồi dậy.

Thiếu Gia vội vàng vén tóc lên, tìm kiếm phía dưới lấy ra một cái gối ngọc rỗng, bên trong cũng không có bất kì vật gì, Thiếu Gia kiểm tra mấy lần đều không có.

Gã còn định đi tìm thứ khác, tôi ngăn gã lại: "Đừng tìm nữa, nếu trong gối không có, vậy thì những chỗ khác cũng không có đâu, mộ nữ thi rất ít khi có mộ chí."

Thiếu Gia liền ủ rũ, trả gối lại vào chỗ cũ, lại từ từ đặt nữ thi nằm lại xuống.

Mới rồi nâng nữ thi lên, đầu đã rời khỏi phạm vi gương, vì tôi đang lúc quá căng thẳng nên cũng không chú ý, lúc này đưa đầu về trở lại vị trí cũ, tôi theo bản năng liền nhìn thử một cái. Khá tốt, gương vẫn không đen, vẫn nhìn thấy mặt nữ thi.

Nhưng, đột nhiên tôi cảm thấy không đúng, mặt nữ thi kia vì sao lại không giống lúc đầu?

Tôi quay lại nhìn thử, chợt da đầu tê rần, rùng mình một cái

Không biết từ lúc nào, mắt nữ thi kia đã mở ra, con ngươi đỏ lòm, nhìn chòng chọc vào chúng tôi.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Hoàng Hà Quỷ Quan - Nam Phái Tam Thúc

Postby tuvi » 12 Oct 2021

Chương 26: Hỗn loạn

Tôi kêu lớn một tiếng, cổ cũng không khống chế được, bất giác quay lại nhìn mặt nữ thi kia, liền thấy trên khuôn mặt nữ thi bao phủ một tầng khí đen, hốc mắt khô héo tụt vào trong, xương gò má nhô ra, vẻ mặt vô cùng dữ tợn khiếp người.

Thi biến!

Trong đầu tôi lúc ấy liền bật ra ý niệm này, ba người lăn 1 vòng mấy bước tránh xa cái xác. Thiếu Gia phát run nói: "Đàn bà đúng là nắng mưa thất thường, lúc mở quan tài không phải vẫn bình thường sao, sao nói biến liền biến ngay được chứ. . ."

Tôi đương nhiên là không thể biết lý do, nhưng có thể khẳng định, chúng tôi đã tính sai điểm mấu chốt nào đó, thực ra đối với những kiến thức trộm mộ của Nam Ba Tử mà nói, tôi đều chỉ là nghe lỏm câu được câu chăng, có bỏ sót điểm nào hay không cũng không thể xác định được.

Tôi lấy đèn pin chiếu vào cái quan tài, thấy nữ thi kia đã ngồi dậy, đèn pin vừa chiếu vào cái đầu nó liền lập tức quay lại. Tôi phi như bay qua các vị trí khác nhau, nói với hai người kia: "Đừng có thở, chỉ có như thế lão bánh tông mới không tìm được mấy người"

Bọn họ ra sức bịt lỗ mũi lại, tôi chỉ vào một góc gần đó, ý bảo chúng tôi nên qua đó trốn một chút

Đi được mấy bước, đột nhiên chúng tôi nghe được âm thanh đồ vật rơi xuống phía sau quan tài. Tôi không cần nghĩ cũng biết là cái thi thể kia đã rơi xuống, xoay người lại soi thử một chút, luồng ánh sáng chiếu đến mọi thứ đều trống trơn, không nhìn thấy cái gì, quả nhiên vật trong quan tài kia đã không còn nữa.

Soi tiếp trên mặt đất, tôi cảm giác có chút mơ hồ không hiểu, cái nữ thi kia bây giờ đã giống như con thằn lằn nằm im trên mặt đất không động đậy.

"Chuyện gì xảy ra vậy? Không phải anh nói chúng ta không thở thì nó cũng sẽ không tìm được sao? Làm sao nó lại biết được vị trí của chúng ta?"

Tôi phát run, nói: " Mẹ kiếp, tôi không biết, chẳng lẽ bên cạnh chúng ta có người thứ tư vẫn thở?"

"Không thể!" Thiếu Gia nói, chắc chắn là không thể, chúng tôi cầm đèn pin chiếu xung quanh, bốn phía đều không có người.

Thiếu Gia cầm nỏ trong tay, kêu lớn: "Con mẹ nó, kiểu gì cũng chết, nó mà lại gần, lão Hứa anh soi đèn cho tôi, hôm nay ông đây sẽ liều mạng với nó"

Vừa dứt lời, bỗng nhiên bước chân mềm nhũn, gạch xanh dưới chân chúng tôi sụp xuống, tôi còn chưa hiểu mô tê gì, bỗng thấy dưới chân bị hẫng, liền té xuống theo.

Lần này tôi ngã đến choáng váng, lia đèn pin khắp nơi.

Kì quái, tại sao phía trên lại có thêm một lớp gạch, chẳng lẽ cổ mộ này có hai tầng?

Tôi buồn bực nhìn ra bốn phía, Thiếu Gia kéo chúng tôi lên rồi nói: "Đừng nhìn nữa, chạy mau"

Tôi vội vàng bò dậy chạy, cũng không biết là đang chạy đi đâu, hai bên đều tối tăm, sâu hun hút, nhìn thấy Thiếu Gia kéo Nhã Nam cắm đầu cắm cổ chạy vào một vùng bóng tối, liền cắn răng chạy theo.

Trong lúc chạy như điên chúng tôi cũng xem thử tình hình xung quanh một chút. Hai bên đường lót gạch là những bức bích họa sinh động, có điều đằng sau lại là tiếng xích sắt kéo lê càng lúc càng gần nên căn bản chúng tôi cũng không có cơ hội dừng lại xem

Chạy không lâu liền nghe thấy Thiếu Gia hô to: " Ở đây có cửa?"

Tôi lấy đèn pin soi qua, chỉ thấy một cái cửa mộ vĩ đại ở cuối con đường lót gạch, so với cái cửa mộ mà chúng tôi đi vào từ bên ngoài chắc chắn phải lớn gấp đôi, tay nắm cửa gỗ được tạo bằng một khối bạch ngọc lớn, phía trên một chút là Long, Ly trấn cửa, nhìn lướt qua giống y như vật sống vậy.

Tiếng xích sắt kéo lê phía sau đã tới rất gần, chúng tôi không dám dừng lại, Thiếu Gia cầm cái nỏ lên, bảo tôi đi mở cánh cửa, còn gã chiến đấu với nữ thi kia để kéo dài thời gian.

Tay chân tôi lúc này đã bủn rủn hết cả, Vạn tượng câu cũng không cầm nổi nữa, ngoáy loạn hồi lâu, một khe hở cũng không moi ra được.

Định thần nhìn lại mới phát hiện tuy cửa mộ rất lớn, nhưng khe cửa lại rất hẹp, hơn nữa, bên trong khe còn bị bịt kín bằng đồng hóa lỏng, Vạn Tượng câu căn bản không thể nhét vào được.

Tâm trạng tôi thoáng chốc tệ hại, không lẽ ba cái mạng nhỏ của chúng tôi đành phải chôn thây nơi này sao?

Đang lúc hốt hoảng, nha đầu kia bỗng nhiên kéo tôi, nói: "Mau nhìn dưới chân!"

Tôi cúi đầu nhìn, chỉ thấy dưới chân chúng tôi trước đây vốn là đường lót gạch, giờ đã biến thành một tấm đá xanh lớn, hơn nữa khi đạp xuống tấm đá xanh này, phía dưới còn có tiếng vọng, hình như là rỗng ruột.

Tôi chợt nhớ tới lời mấy lão Nam Ba Tử nói, cái này gọi là kết cấu "cáp tử phiên" (chim bồ câu lật), phía dưới có một thông đạo bí mật, thiết kế vô cùng phức tạp, có thể còn thông đến ngôi mộ bên trong, cửa mộ này thực ra chỉ dùng để nghi binh, căn bản không dùng để cho người ra vào, sau cánh cửa còn chèn thêm sáu bảy lớp đá niêm kín chồng lên nhau, cho dù có mang thuốc nổ đi phá, nổ đến sập cả con đường lót gạch thì cửa cũng không mở được.

Trong sách vở tôi cũng từng đọc qua loại cơ quan này, không thể ngờ hôm nay lại có duyên thấy tận mắt, cơ quan này xuất hiện khá phổ biến trong mộ huyệt thời Tây Hán. Trong đầu tôi chợt nghĩ - Chẳng lẽ nơi này, mới là mộ huyệt của Lưu Khứ? Vậy cổ mộ mang phong cách thời Nam Tống kia là của ai?

Một điều thông trăm sự thông, tôi lập tức biết chuyện gì đang xảy ra, mẹ kiếp, thì ra là mộ trong mộ. Năm đó giáo sư có kể cho tôi nghe một câu chuyện, rằng trong thời kỳ cách mạng văn hóa, có một ngày bọn họ nhận được thư tố cáo, nói ở một nơi phát hiện trộm mộ phá hoại, ông lập tức mang người đến hiện trường, xuống xem thử, phát hiện đồ vật bên trong đã bị trộm quét sạch, chỉ còn lại một đống đổ nát, giáo sư liền đau lòng, có điều sau đó lại phát hiện một dấu vết kỳ quái, hóa ra quan tài từ trong quan quách trên bệ đã được dời sang bên cạnh.

Giáo sư thấy kỳ lạ, cho người mang quan tài ra nhìn thử, mẹ kiếp, dưới đáy quan tài huyệt mộ triều Minh là một đường hầm đen kịt sâu hun hút. Giáo sư khó chịu trong lòng, chuyện quái gì xảy ra vậy, liền phái người đi xem thử, liền hiểu ra, phía dưới huyệt mộ này, vẫn còn một cái mộ nhỏ của Nam triều *, đây chính là mộ trùm mộ.

* Nam Bắc triều là một giai đoạn trong lịch sử Trung Quốc, bắt đầu từ năm 420 khi Lưu Dụ soán Đông Tấn mà lập nên Lưu Tống, kéo dài đến năm 589 khi Tùy diệt Trần. Về trình tự, thời kỳ Nam Bắc triều nối tiếp thời kỳ Đông Tấn-Ngũ Hồ thập lục quốc, sau nó là triều Tùy. Do hai thế lực bắc-nam đối lập trong một thời gian dài, do vậy gọi là Nam Bắc triều. Nam triều (420-589) bao gồm bốn triều đại: Lưu Tống, Nam Tề, Lương, Trần; Bắc triều (439-589) bao gồm năm triều đại: Bắc Ngụy, Đông Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Tề, Bắc Chu.

Kẻ gian trộm mộ chui xuống mộ huyệt nhỏ của Nam triều kia, nhưng bị ngạt thở chết, giáo sư cho rằng có thể là do đồng bọn cho hắn đi lên sau cùng, sau đó đẩy quan tài bịt kín lỗ, nhốt hắn ở bên trong. Có điều quan tài nặng tới hơn hai tấn, đồng bọn của hắn làm sao mà đẩy được đây, điều này không ai trả lời được.

Trong đầu tôi phút chốc tua qua mấy đoạn phim, Thiếu Gia ở bên cạnh đã mở được tấm đá xanh kia, cái mùi vị tanh hôi kia cảm giác cũng đã ở gần vô cùng, tôi cũng không muốn xem thử nó là thứ gì, liền xoay ngươì nhảy xuống chim bồ câu lật lần xuống mật đạo.

Phía dưới mật đạo vô cùng chật hẹp, ngồi xuống mới có thể tạm thời duỗi thẳng được lưng, Thiếu Gia vội vàng đậy phiến đá xanh lại, liền nghe một tiếng "binh", phía trên tấm đá chấn động mạnh một cái, tựa hồ có vật gì đứng trên nó.

Cương thi kia hẳn là sẽ không biết mở cửa chứ, tôi thầm cầu nguyện trong lòng.

Chấn động qua đi, bốn phía liền yên tĩnh trở lại, chúng tôi thở phào một hơi, nhìn chung quanh một chút, phát hiện mật đạo có chiều rộng khoảng hàng bốn người, con đường này căn bản không phải dùng cho người đi, mà nó được gọi là tiên lộ, hay nói cách khác, nó dành cho người chết muốn thăng thiên, người sống rất khó đi. Thông đạo này thường thì được bố trí phía trên cửa mộ, gọi là "khai tiên môn", cũng có loại bố trí dưới đất, có lẽ do Lưu Khứ thích đào đất, nên chọn ở dưới mặt đất.

Thiếu Gia giục tôi mau tiến vào bên trong, để chống trộm, bên trong mộ đạo có thể cũng sẽ bố trí các loại cơ quan, ở đây cử động khó khăn, một khi trúng phải sẽ không còn đường sống.

Mấy người nửa bò lổm ngổm hướng về phía con đường bí mật bên kia đi tới, trong khoảng thời gian hết một điếu thuốc thì đến đầu bên kia, cuối bí đạo trạm khắc một bức tượng đầu thú, hai bên có hình điêu khắc bách quan tiễn đưa, ý là hồn phách từ nơi này đi ra, sẽ được bách quan tại đây đưa lên trời cao thành tiên.

Phía trên đầu thú có một phiến đá, nặng khoảng năm, sáu trăm cân, hai người chúng tôi dùng bả vai nhấc lên, dùng hết sức lực từ thuở bú mẹ mới xê dịch được khối đá này một khe hở.

Tôi thò nửa cái đầu ra, dùng đèn pin chiếu thử, sau đó lục tục bò ra, nhìn xung quanh, bốn người đã bị khí thế của ngôi mộ dọa khiếp.

Nơi này là một ngôi mộ hình tròn lớn chừng nửa cái sân bóng đá, tôi thấy bốn phía có mười hai cây cột lớn bố trí ở hai bên ngôi mộ, chống đỡ cho nóc Minh điện (Minh điện là lầu các xây dựng trong mộ, bắt chước kiến trúc nơi ở của chủ nhân khi còn sống mà xây cất), ở giữa mỗi cây cột là một ngọn trường minh đăng đã tắt, giữa mộ có một đài cao hình kim tự tháp, bốn bề là bốn bậc thang khác nhau, trên mặt đài gắn bốn cái sừng tê giác nhọn hoắt, lớn sừng sững, khéo léo che giấu được vật trên đài cao.

Bốn phía đài cao, lại có một vòng xung quanh lõm xuống tương tự như hào nước bảo vệ thành, chúng tôi chạy đến nhìn thử, sâu không thấy đáy, không biết dưới đó có gì.

" Sông hộ quan" này rộng chừng một hàng 6 người, có biến thành cái lò xo cũng không nhảy qua nổi, chúng tôi thảo luận một chút, nha đầu chỉ chỉ trên đầu, nói:

"Chỉ còn một cách, bám xà ngang mà tiến" .

Tôi nhìn thử một cái, xà nhà phía trên có kết cấu lan tỏa, hai cây cột đều có một thanh ngang chống đỡ, sáu nhánh đan xen tạo thành hình cây dù đi mưa, phía trên trạm trổ như tranh vẽ.

Thiếu Gia cầm sợi dây, kêu lên: "Nhìn tôi này, Phi hỏa lưu tinh câu" . Cầm móc sắt ngắm nghía một chút, sợi dây bay lên có điều chưa bay tới xà ngang đã bị rớt xuống, sau đó liền rơi vào sông hộ quan.

Xem chừng ném thứ này quả thật không dễ dàng như phim điện ảnh, tôi giúp Thiếu Gia kéo sợi dây lên, không ngờ, kéo được hai cái, lại giống như bị kẹt, không kéo lên nổi.

Chúng tôi lần theo sợi dây đến sông hộ quan xem thử một chút, chỉ thấy sợi dây thẳng tắp, chắc chắn là bị mắc kẹt ở phía dưới.

Không có sợi dây thì chúng tôi không thể qua sông, tôi cùng Thiếu Gia hợp sức kéo, lại kéo lên được một chút. Cả hai đều vui mừng, dồn sức kéo tiếp, kéo lên một cái gì đó đen sì.

Chúng tôi kéo thứ đồ màu đen này lên trên bờ, liền ngửi thấy một mùi hôi thối vô cùng khó ngửi, là một cỗ thi thể, hơn nữa còn không phải cổ thi, tôi thấy trên thi thể là bộ đồng phục màu xanh da trời.

Chúng tôi lật thi thể lên, chỉ thấy trong người thi thể toàn là cát, trong cổ tôi toàn mùi chuột chết, vội mang bình nước ra chỗ khác, bỗng nhiên nghe thấy nha đầu sợ hãi kêu lên: "Giáo sư"

Tôi nhìn mặt thi thể kia, sắc mặt nhất thời ủ rũ, dường như không dám tin vào mắt mình nữa.

Thi thể này, chính là giáo sư già đã chết bốn ngày trước ở trấn Đông Hoa, nhưng sao bây giờ lại ở chỗ này?

Thấy trên thi thể còn mang túi đeo lưng, chúng tôi mở khóa túi, phát hiện bên trong đều là dụng cụ trộm mộ, nhất thời ngộ ra tất cả.

Chẳng lẽ lễ truy điệu là giả, không hề có di thể của ông lão? Khi đó giáo sư căn bản là chưa có chết? Có điều cuối cùng ông ấy lại mang theo bao nhiêu vật dụng mà chết bên trong cổ mộ, chẳng lẽ là cũng có ý tưởng giống như chúng tôi, đi trộm mộ sao? .

Tôi lại nghĩ tới thi thể ở khe hở vách tường bên ngoài đầm, nhất thời hiểu ra sự việc, chắc chắn là sau khi giáo sư phát hiện ra chuyện lời nguyền của cổ quan đã giả chết để có thời gian mang theo một số người thân tín đi tìm mộ huyệt Lưu Khứ. Có điều bí mật này đã bị Lão Biện phát hiện, cho nên trước khi chết Lão Biện đã viết lại cho chúng tôi tờ giấy đó. Toàn bộ sự việc là như vậy.

Có điều vì sao giáo sư lại chết ở chỗ này chứ ? Tôi nhìn khuôn mặt giáo sư đã bị phân hủy, cũng không thể đoán ra ông chết bởi bị nguyền rủa, hay là do bị trượt chân ngã vào sông hộ quan mà chết. Có lẽ giáo sư đã lấy được ấn trấn sông rồi?

Thiếu Gia lúc này đột nhiên nghĩ tới điều gì đó, liền kêu một tiếng, rồi ra sức lôi lưỡi câu mắc trên áo giáo sư, ném lên xà nhà sau đó gọi bọn tôi leo lên.

Tôi không biết gã vì sao lại đột nhiên vội vã như vậy, liền leo lên theo, mấy người leo lên đến trên xà nhà, nhìn lại xuống dưới, thấy trong lòng sông hộ quan đã kín xúc tu loại chúng tôi từng nhìn thấy ở trấn Sa Hạp, quấn quanh thành một nùi, đồng thời ở khoảng giữa để trống thành một hình mặt người to lớn.

Tôi vừa thấy cảnh này, lập tức nhận ra ngay phía dưới là thứ gì? trong lòng liền ai da một tiếng, đây không phải là loại bạch tuộc bọn tôi từng thấy ở Hoàng Hà hay sao?

Giữa đài cao có một ngọc quan màu trắng nhợt. Điều khiến chúng tôi cảm thấy kì quái chính là, trên bệ quan lại không phải quan quách, mà là một thi thể mặc khôi giáp.

Thiếu Gia nhìn kĩ, liền chửi thề một tiếng: "Mẹ kiếp, chuyện chó gì đang xảy ra thế, thi thể sao lại không bị phân hủy?"

Tôi cho tới bây giờ tôi cũng chưa từng thấy hình thức táng người kì lạ như thế này, nên cũng không dám vọng ngôn

Trong lòng nghĩ, chỗ này là đài cao trong địa cung, có khả năng là một cái mộ gió, quan quách của Lưu Khứ rất có thể đang ở bên trong, còn thi thể mặc khôi giáp bên ngoài, có thể chỉ là một trò đùa, hoặc người giả.

Tôi lưu ý bọn họ một tiếng, để cho bọn họ cẩn thận, ba người nhắm hướng đài cao đi tới.

Đi thẳng một đường, cơ hồ mỗi bước đều phải dừng lại nghỉ, cẩn thận đề phòng cơ quan được bố trí, nhưng Thiếu Gia nói với bọn tôi, bên trong ngôi mộ kiểu này rất ít có cơ quan, bởi vì toàn bộ ngôi mộ đều đặc biệt chú trọng bố trí tường cách âm, nếu cài đặt cơ quan ở đây, sẽ trái với quy tắc cơ bản của tiên nhân hợp nhất.

Chúng tôi đi tới trên đài ngọc, khẽ nín thở, định xem qua thi thể một chút, xem rốt cuộc là người thật hay là người giấy.

Thi thể mang một cái mặt nạ sáu mắt, bên trong là cái gì cũng không thể thấy được, một màu đen nhánh, tựa hồ thân xác bên trong khôi giáp đã thối rữa, chỉ còn lại cái vỏ.

Chúng tôi lấy mặt nạ ra, nhìn một cái, bên trong quả nhiên không có thi thể, nhưng ở vị trí đại não có một viên cầu nhỏ, nhìn qua vô cùng giống với hình vẽ trên quan tài cổ bằng đồng thau.

Chẳng lẽ đây chính là Trấn Hà ân..?

Hết Quyển 1
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $41,034
Posts: 57284
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tuvi từ: Que Huong

Previous

Return to Truyện ÐọcWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests