Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Truyện tình mùi mẫn, truyện ma kinh rợn hay các thể loại khác. Xin mời vào.

Moderators: Mười Đậu, SongNam, A Mít

Re: Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Postby tuvi » 11 Sep 2019

Chương 60 - Vẻ đẹp của loài hoa cát cánh

Những giọt nước như thủy tinh lăn ra từ mắt Tuệ An, cô hiểu, cô biết, hoa cát cánh tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng, vô vọng. Trong cuộc chiến giữa hai người phụ nữ, cô thắng ư? Tại sao vẫn buồn như vậy! Nhìn bó hoa cát cánh, lòng lại đau, tình yêu vô vọng mà vĩnh hằng ư?

Tháng năm đầu mùa hạ, Tuệ An sinh con, sinh mổ, một bé trai hồng hào bụ bẫm. Bao nhiêu người tụ tập trong phòng sản: Bố mẹ, họ hàng, đồng nghiệp, Tần Huyên, Thiên Trần, Đồng Tư Thành và Nghiêu Vũ, tất cả đều đến.

Trương Lâm Sơn bế hình hài bé bỏng trên tay không muốn rời. Tuệ An trách anh: "Lâm Sơn, anh đừng độc chiếm con như vậy, còn bao nhiêu người đang chờ".

"Không sao, hiếm hoi lắm cậu nhóc mới tỉnh, trông cu cậu lim dim này". Anh không kìm được lại cúi hôn.

Tuệ An lại nhắc: "Cẩn thận râu anh!".

Thiên Trần bế đứa bé, vui vẻ chìa trước mặt Tần Huyên, "Nhìn xem! Giống ai? Lông mày giống Trương Lâm Sơn, nhưng cái miệng giống Tuệ An quá!".

Tần Huyên nhìn cô cười không nói. Dạo này, cách vài ngày anh lại đến thành phố A. Thiên Trần hiểu ý anh. Nhìn cảnh này, anh cũng vui lây: "Chúc mừng!".

Trương Lâm Sơn cười hà hà đón con trai: "Cảm ơn! Đúng, cái miệng giống Tuệ An, rất xinh, con trai mà có cái miệng xinh thế này, lớn lên khéo tán phải biết!".

"Lâm Sơn! Em đâu có như vậy!". Tuệ An vờ giận dỗi.

Trương Lâm Sơn hơi ngẩn ra, vội nói chữa: "Ôi, bố sai rồi, sau này con trai bố nhất định dẻo mồm".

Mọi người cười ầm.

Tuệ An mắt đỏ hoe nhìn Nghiêu Vũ. Nghiêu Vũ đi đến bên giường, vỗ vỗ tay bạn, lắc đầu.

Tuệ An vẫn buồn, siết tay Nghiêu Vũ. Cô thật sự hạnh phúc, có người bạn như vậy cô thấy rất hạnh phúc.

Khi Hứa Dực Trung đến bệnh viện, chợt nhìn thấy Đỗ Lối. Cô đứng bên kia đường, đối diện cổng bệnh viện, tần ngần nhìn vào trong.

"Đỗ Lối!".

Đỗ Lối giật mình, vội lùi về sau cây đa như phản xạ, nhìn thấy Hứa Dực Trung liền dừng lại. Cành lá đa rậm rạp rủ xuống, che khuất mặt cô. Đỗ Lối bước đến, mắt liếc nhanh về phía cổng bệnh viện.

"Lên xe đi!". Hứa Dực Trung thầm thở dài. Đỗ Lối vẫn xinh đẹp, trẻ trung như vậy. Vừa rồi gặp cô, anh chỉ thấy đau lòng.

Đỗ Lối lên xe, không nói gì. Hứa Dực Trung lái xe vào bãi đỗ trong bệnh viện, dừng lại: "Muốn lên thăm không?".

"Dực Trung, anh đưa em về, em không muốn vào". Hứa Dực Trung ngồi yên, nghĩ một lát, nói: "Sơn Tử có con rồi vẫn muốn ly hôn ư?".

Đỗ Lối cúi đầu, cắn môi: "Anh ấy nói như vậy".

"Cô tin à?"

"Tại sao không tin? Không phải tất cả đàn ông đều nghĩ lá cờ đỏ trong nhà không bằng lá cờ màu bên ngoài sao!". Đỗ Lối tức giận cao giọng, thẳng thắn bênh vực Trương Lâm Sơn.

Hứa Dực Trung cười, không nói.

"Anh có ý gì? Dực Trung, anh hiểu anh ấy mà? Đỗ Lối bỗng cảnh giác với ánh mắt Hứa Dực Trung.

"Tôi chẳng có ý gì. Đỗ Lối, mấy năm nay, tôi nghĩ ít nhiều cũng hiểu hai người, là đàn ông, tôi rất hiểu suy nghĩ của đàn ông. Chưa có con mọi việc còn đơn giản, khi có con tất cả sẽ khác, trách nhiệm và tình máu mủ của họ sẽ là trở ngại lớn. Cô nên chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài, tôi sẽ không giúp ai hết, đây là việc riêng của cô và Sơn Tử".

"Cuộc chiến lâu dài?". Đỗ Lối không tin, cô biết rõ tình yêu của Trương Lâm Sơn với cô không phải mù quáng.

Hứa Dực Trung cười: "Chuyện này không liên quan đến Tuệ An. Đầu tiên, Sơn Tử sẽ cảm thấy có lỗi với Tuệ An, anh ấy là con người, sao có thể lạnh lùng yêu cầu ly hôn khi Tuệ An vừa mới sinh con. Sau đó hai người sẽ bận rộn quanh đứa trẻ, một người là bố, một người là mẹ, đứa bé sẽ là sợi dây gắn kết giữa hai người. Lẽ nào đứa bé mới được vài tháng, đã bắt nó phải xa mẹ? Lại còn gia đình hai bên, bạn bè, Sơn Tử cũng phải tính đến khả năng người nhà Tuệ An tức giận đến cơ quan làm ầm ĩ, đó là chuyện thường tình. Mong mãi mới có con, bỗng nhiên lại ly hôn cưới người phụ nữ khác, đối với ai chuyện này cũng không thể chấp nhận. Sau nữa, đứa trẻ lớn dần, quan hệ giữa ba người đó lại thêm phức tạp, không dễ dứt bỏ, anh ấy buột miệng nói vậy. Sau này sẽ nghĩ lại, sẽ cân nhắc giữa tình yêu với cô và niềm vui gia đình...".

"Đừng nói nữa!". Đỗ Lối hét lên, bịt tai, khóc: "Tôi không muốn nghe, không muốn!".

Hứa Dực Trung bình tĩnh chờ cô thôi khóc, thấy Đỗ Lối đã bình tĩnh, lại tiếp: "Tôi biết, cô thật lòng yêu anh ấy và tất nhiên, với tâm tính của cô, cô sẽ nhằm vào những gì Sơn Tử thích, khiến anh ấy say mê cô. Cô sẽ tìm mọi cách để có anh ấy. Có lúc tôi cũng thấy phục cô, hôm diễn ra lễ kí kết, cô biết hay vô tình để Tuệ An bắt gặp. Cô đang làm tăng vết rạn nứt giữa Sơn Tử và Tuệ An".

Đỗ Lối sững sờ nhìn Hứa Dực Trung, ánh mắt anh lạnh nhạt như đang nói một việc không liên quan đến cô. Đỗ Lối nhớ lại cô đã cố ý cười to khi vô tình nhìn thấy Tuệ An trên núi. Cô xoay mặt lại, bướng bỉnh nói: "Chẳng phải anh đã nói, anh và anh ấy không liên quan?".

"Vốn là thế, gián tiếp, nhưng lại hại đến Tiểu Vũ, cô không biết sao?". Hứa Dực Trung buồn bã nói, "Nếu Tiểu Vũ không muốn nhanh chóng đưa Tuệ An về thành phố A, cô ấy có gặp tai nạn phải nằm viện nửa năm không?".

"Chuyện này sao có thể trách tôi? Hừ, tôi biết Nghiêu Vũ cái gì cũng tốt, làm sai việc gì cũng có người gánh thay trách nhiệm, cô ấy được mọi người yêu mến, còn tôi ai cũng ghét!". Đỗ Lối phẫn nộ, cười khẩy. "Tại sao anh không trách cô ta bất chấp đêm hôm lái xe quay về gặp Đồng Tư Thành?".

Hứa Dực Trung bất động, thở dài lại tiếp: "Tôi không phải trách cô, chỉ muốn nói với cô, mọi sự đều có nhân quả, sao không nghĩ tới bố mẹ, nghĩ tới tình cảnh của mẹ cô? Lẽ nào cô muốn đứa trẻ sau này lớn lên, cũng có tâm trạng như cô?".

Tức giận trong mắt Đỗ Lối dần biến mất, nước mắt túa ra, cô lấy tay bịt miệng không để khóc thành tiếng.

"Cô vẫn còn trẻ, có cần phải treo cổ trên cái cây đó không? Sơn Tử đã có con, hậu quả ly hôn đã rõ ràng, nếu cô vẫn muốn theo anh ấy, thì nên chuẩn bị một cuộc chiến lâu dài, kết quả thế nào vẫn chưa biết, cho dù ly hôn, đứa trẻ vẫn là ruột thịt của Sơn Tử. Cô có chắc sẽ không cãi cọ với anh ấy? Sau khi có được Sơn Tử, bao nhiêu tủi cực bị kìm nén của cô liệu có không lộ ra? Cô sẽ chiều chuộng anh ấy cả đời? Cả đời thông cảm, bao dung? Vẫn còn cảm giác mới mẻ như bây giờ? Tuệ An cũng xinh đẹp! Cũng dịu dàng!".

Đỗ Lối hét lên: "Hứa Dực Trung, anh thật tàn nhẫn! Chỉ vì đứa trẻ, chỉ vì đứa trẻ với người đàn bà anh ấy không yêu mà hy sinh tình yêu của chúng tôi sao?".

"Đừng quên khi Tuệ An có con, cô đã dan díu với anh ấy".

Đỗ Lối đẩy mạnh cửa xe, loạng choạng chạy ra phía cổng bệnh viện. Cô hận Hứa Dực Trung, xưa nay anh luôn lạnh lùng với cô, chưa bao giờ để tâm đến cảm nhận của cô. Cô đương nhiên biết, tại sao phải nói toạc ra một cách tàn nhẫn như vậy?

Hứa Dực Trung thở dài, đối với Đỗ Lối, anh luôn mềm lòng, bởi cô từng thích anh, tuy không giống tình yêu với Trương Lâm Sơn, nhưng vẫn làm anh cảm động. Nói như vậy tuy có hơi tàn nhẫn, nhưng cũng là vì cô.

Anh mang hộp quà cho đứa bé, đi vào bệnh viện.

Trên hành lang gặp Thiên Trần và Tần Huyên, Hứa Dực Trung chào một tiếng rồi đi. Thiên Trần không kìm được gọi anh lại: "Hứa Dực Trung, anh tại sao lâu như vậy anh không đến tìm Tiểu Vũ?".

"Tôi biết cô ấy đã ra viện, đã khỏe lên". Hứa Dực Trung lạnh lùng đáp.

Thiên Trần mặt tức giận, hừ một tiếng, không muốn nói cho anh ta biết, Nghiêu Vũ và Đồng Tư Thành đang ở trong, bèn kéo Tần Huyên đi.

Hứa Dực Trung lúc đó mới thở dài, đẩy cửa vào.

Nghiêu Vũ ngoái đầu, ánh mắt lóe sáng, nhẹ nhàng nói với Tuệ An: "Hôm khác mình lại đến thăm, mình đi đây, Tư Thành?".

Đồng Tư Thành bước đến nắm tay Nghiêu Vũ, hai người thong thả đi ra. Lúc đi qua Hứa Dực Trung, Nghiêu Vũ cúi đầu. Mắt đã đỏ lên, nhưng cô nghĩ anh chắc không nhìn thấy, cũng không bận lòng.

Hứa Dực Trung đi qua cô, đặt gói quà xuống, chơi với em bé. Lòng âm thầm buồn bã Nghiêu Vũ gầy như cọng giá đỗ, quả nhiên cô làm như không nhìn thấy anh. Cô và Đồng Tư Thành còn dắt tay nhau đi. Rõ ràng khi Đồng Tư Thành tìm anh đã nói anh ta và Nghiêu Vũ không có chuyện gì, vậy mà cô còn như thế!

Tuệ An luôn cảm thấy áy náy, thấy Hứa Dực Trung như vậy đột nhiên tức giận, vớ hộp quà của anh để cạnh giường, ném đi: "Hứa Dực Trung, anh cút đi cho tôi! Anh chẳng ra gì! Tiểu Vũ...".

Trương Lâm Sơn giật mình, vội vỗ về Tuệ An: "Đừng nóng, đừng giận, kẻo không có sữa cho con chúng ta ăn!".

Tuệ An bật cười, nhìn Hứa Dực Trung nói: "Nếu anh không thích Tiểu Vũ thì thôi, nhưng thấy thái độ anh thế này, tôi không chịu được. Nói thật, nếu anh không đi tìm cô ấy, tôi thấy Tiểu Vũ thật sự nên chọn Đồng Tư Thành".

Hứa Dực Trung nhăn nhó nhặt hộp quà: "Tuệ An, khi cô chưa làm mẹ tính tình đâu có thế, đúng là được chiều quá sinh hư! Rõ ràng cô ấy sai, tại sao lại trách tôi!".

"Em xem, Dực Trung quá độ lượng, nếu là người khác có khi đã phát khiếp bỏ chạy, coi như anh đã lấy một con hổ cái!". Trương Lâm Sơn giảng hòa.

Tuệ An lườm chồng: "Nếu em là hổ cái thật thì tốt, làm hổ cái còn hơn Nghiêu Vũ bị người ta bắt nạt".

Hứa Dực Trung cau mày: "Tôi đâu có bắt nạt cô ấy, cô không thấy hai người đó anh em ngọt xớt, lại còn nắm tay nhau nữa!".

"Nói hay lắm, khi Tiểu Vũ nằm viện nửa năm anh ở đâu? Cũng không đi thăm cô ấy, Tiểu Vũ xuất viện bao lâu rồi? Anh cũng không thèm đoái hoài!".

"Trong lòng cô ấy có Đồng Tư Thành, tôi đến thăm để tức chết à? Cô ấy xuất viện, sao không đi tìm tôi?".

Hứa Dực Trung ngồi trên sofa mặt hằm hằm tức giận, nhìn thấy Nghiêu Vũ và Đồng Tư Thành nắm tay nhau đi, anh rất nóng mắt. Nhưng trước mặt nhiều người như vậy anh còn biết làm sao.

"Vậy anh cứ chờ Tiểu Vũ đến tìm anh. Hừ, có khi đến đưa thiếp cưới cũng nên!".

Đỗ Lối đứng cách bệnh viện không xa gọi điện cho Trương Lâm Sơn: "Em bé có khỏe không? Có ngoan không?".

"Ừ!".

Đỗ Lối cười, anh không tiện nói chuyện ư? "Anh không phải nói, chỉ cần nghe thôi, Lâm Sơn, anh rất thích có con đúng không? Rất vui đúng không? Em muốn chúc mừng anh!".

"Ừ, cháu rất ngoan, đáng yêu lắm!". Trương Lâm Sơn cười cười trả lời.

"Vậy thì tốt, em không tiện đến thăm, anh hôn bé giúp em, cẩn thận, râu chọc vào nó!".

"Ha ha, ừ, anh xong việc sẽ liên lạc lại với em".

Nước mắt trào ra, cô bịt chặt ống nghe, hít thật sâu, lại từ từ thở ra: "Không, nhà em có việc, em phải về thành phố B, anh cứ chăm sóc con đi, cả Tuệ An nữa, gia đình anh còn nhiều việc, đừng tìm em".

"Ừ, được, nhớ cẩn thận".

Cúp máy, Đỗ Lối khóc như mưa, ngồi cả buổi chiều ở vườn hoa bên ngoài bệnh viện, cô bỗng nhớ mẹ. Nhớ lại những ngày còn nhỏ, nhớ nỗi tủi thân không có một gia đình trọn vẹn.

Trương Lâm Sơn mang cho cô cảm giác như người cha, người anh, người yêu. Không chỉ một lần Đỗ Lối thầm nghĩ, tại sao mình không được may mắn như Tuệ An gặp anh sớm hơn. Bây giờ anh cũng yêu cô, thực sự yêu cô, nhưng cô không có được anh.

Hứa Dực Trung nói đúng, cho dù Trương Lâm Sơn ly hôn, thì con cái và Tuệ An vẫn là mối bận tâm của anh, anh không thể rũ bỏ trách nhiệm. Hứa Dực Trung cũng nói đúng, nếu Trương Lâm Sơn yêu cầu ly hôn, không chừng người nhà Tuệ An sẽ làm ầm ĩ, rất có thể sẽ hủy hoại tiền đồ của anh. Có bao nhiêu người đố kị với anh, Trương Lâm Sơn còn trẻ, đường công danh còn rất thênh thang. Hứa Dực Trung nói đúng, lẽ nào để con trai khi lớn lên cũng cùng tâm trạng như cô, lẽ nào để Tuệ An xinh đẹp dịu dàng lặp lại số phận của mẹ cô.

Cô muốn để lại những kí ức đẹp nhất cho anh, trước khi anh nói lời chia tay.

Đỗ Lối ôm bó hoa cát cánh trong lòng, hai hàng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt xinh đẹp, cô đưa tay lau nước mắt, nhờ chủ hiệu chuyển giúp bó hoa: "Phiền cô, nhất định phải đưa tận nơi!".

Từ xa, nhìn về phía tòa nhà bệnh viện màu xám, lặng lẽ rơi nước mắt, em yêu anh! Nên không muốn làm khó anh!

Tuệ An nhìn bó hoa vừa được đưa đến, không nói gì.

Trương Lâm Sơn nhìn bó hoa cát cánh màu tím nhạt cũng không nói gì.

Cô chủ hiệu giao xong bó hoa là đi luôn, không nhắn gì. Nhưng bó hoa này rất đặc biệt, không mang dải băng chúc mừng. Nhưng vẫn nổi bật giữa những bó hoa khác.

Tuệ An nhắm mắt, nhẹ nhàng nói: "Lâm Sơn, hôm nay nhiều người đến thăm em, em hơi mệt, muốn ngủ một lát, em muốn ăn cháo ở nhà hàng An Kí, bác sĩ nói có thể ăn cháo, anh mua cho em được không".

Trương Lâm Sơn "ừ" một tiếng. Anh không biết đây là hoa gì, nhưng nhìn cánh hoa tím như được nhuộm, cành dài mảnh mai, cảm thấy loài hoa này đẹp một cách thê lương. Có phải của Đỗ Lối gửi đến? Anh bỗng chột dạ, vội vàng đi mua cháo cho Tuệ An.

Những giọt nước như thủy tinh từ mắt Tuệ An lăn ra, cô hiểu, cô biết. Loài hoa cát cánh tượng trung cho tình yêu vĩnh hằng, vô vọng.

Trong trận chiến giữa hai người phụ nữ, cô là người chiến thắng ư? Sao vẫn buồn như vậy! Tuệ An hoang mang, cô nhẫn nhịn tỏ ra không biết, nhưng rốt cuộc được gì? Một người chồng yêu cô gái khác, một gia đình êm ấm trong mắt người ngoài? Cả người bỗng hoang hoải, không còn hơi sức.

Trước khi nhìn thấy bó hoa cát cánh nói thay lời Đỗ Lối, cô chỉ có một ý nghĩ, tìm mọi cách níu giữ chồng, bảo vệ cuộc hôn nhân của mình. Nhưng khi nhìn thấy bó hoa, lòng cô lại đau, tình yêu vô vọng mà vĩnh hằng ư? Vĩnh hằng ư? Cô hận mình tại sao phải sống chết níu giữ cuộc hôn nhân này, cô hận Trương Lâm Sơn, hận Đỗ Lối. Tuệ An ôm chăn nức nở.

Người ta bảo, khi người đàn ông ngoại tình, vợ anh ta luôn là người biết sau cùng, nhưng cô lại biết sớm nhất. Tuệ An tinh tế, ưa sạch sẽ. Trương Lâm Sơn cả đêm uống rượu với Đỗ Lối, đến sáng về đến nhà là ngủ luôn, Tuệ An ngửi thấy trên người anh ngoài mùi rượu và thuốc lá còn có mùi của phụ nữ.

Chỉ cần có ý, chẳng có gì là bí mật.

Nhưng, cô nhẫn nhịn, không hề hé răng, luôn nhẫn nhịn, cô tin đây là cách tốt nhất, là cách tốt nhất để níu giữ chồng. Nhưng Tuệ An tủi thân. Nằm trong chăn, lớp vải bông mềm thấm khô nước mắt. Cô đã mất hy vọng, mất khao khát đối với hôn nhân.

Người từng yêu, đã yêu người khác, tình từng lưu luyến quá mong manh.

Đứa bé bỗng khóc ré, oe oe đòi sữa của nó làm cô bừng tỉnh. Tuệ An vén chăn, vỗ về nó. Tình mẫu từ trào lên, con trai là của cô, là báu vật không ai có thể cướp đi! Cô lau khô nước mắt, mỉm cười.

Không lâu sau, Trương Lâm Sơn mang cháo về, ân cần kê cao gối cho cô: "Vẫn còn nóng, em ăn đi!". Anh đưa bát cháo cho cô, rồi quay đầu nhìn con.

"Lâm Sơn, lại đây". Tuệ An cười dịu dàng, anh vẫn là bố của con trai cô, có gì không thể bỏ qua? "Chúng ta cùng ăn?".

Trương Lâm Sơn há miệng, để Tuệ An đút cho thìa cháo, cười vang: "Con trai đầu to, trán rộng, lớn lên chắc chắn giống anh, hôm nay Thiên Trần cũng nói lông mày nó rất giống anh!".

"Vâng, giống anh! Ha ha!". Tuệ An cười vui vẻ.

Cô nghĩ thì ra hôn nhân thực sự có thể làm người ta chín chắn hơn. Cô rất tự nhiên vào vai người vợ. Thậm chí cũng không buồn quan sát thần sắc của Trương Lâm Sơn, không buồn tìm hiểu quan hệ giữa anh và Đỗ Lối.

Đêm khuya, cả Tuệ An và con trai đã ngủ say, Trương Lâm Sơn nằm thẫn thờ trên ghế sofa. Không gọi được cho Đỗ Lối, anh đã ghé hiệu bán hoa bên đường hỏi ý nghĩa của loài hoa cát cánh.

Câu trả lời khiến anh bàng hoàng, mũi cay cay, anh biết, anh sẽ không tìm thấy cô nữa.

Trương Lâm Sơn lặng lẽ ngồi dậy đến bên nôi nhìn con trai. Ánh sáng mờ mờ từ bên ngoài hắt vào, đứa trẻ ngủ rất say. Lòng tràn trề niềm hãnh diện được làm bố. Anh quay nhìn Tuệ An, cô cũng ngủ rất ngon, trên khuôn mặt xinh đẹp cơ hồ vẫn ẩn hiện nụ cười, cô là vợ anh, Trương Lâm Sơn kéo chăn đắp cho cô.

Đêm nay, anh ngồi canh cho hai mẹ con ngủ. Tuệ An và con trai, là hai người thân của anh.

Những giọt nước mắt to, nóng hổi từ trên mặt lăn xuống.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ gặp người ta yêu đích thực, dù đạt được hay không, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Nó sẽ được lưu giữ ở nơi sâu nhất trong tim, thời gian sẽ xây những bức tường xung quanh, sau đó dây leo sẽ mọc ra, cỏ dại sẽ vây kín, dần dần sẽ quên từng có một nơi như thế.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $36,758
Posts: 47985
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tuvi từ: Que Huong

Re: Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Postby tuvi » 11 Sep 2019

Chương 61 - Anh luôn ở đây

Ánh mắt Nghiêu Vũ dõi ra xa, Hứa Dực Trung mỉm cười nhìn cô. Anh muốn để cô mãi mãi sống trong giấc mơ đẹp như vậy, nhìn cô cười, anh thấy hạnh phúc.

"Nghiêu Nghiêu, anh thấy tắm suối nước nóng rất tốt cho sức khỏe, mùa hè vẫn có thể tắm suối nước nóng, đúng không?" Đồng Tư Thành đề nghị.

Nghiêu Vũ nghẹo đầu ngẫm nghĩ rồi nói: "Ô! Tư Thành, anh thật nhàn rỗi, làm ông chủ rồi sao?"

"Đúng, anh mắc phải bệnh nhà giàu, cần nghỉ dưỡng, nhân thể đưa em đi".

"Chuyến du lịch đến các thị trấn cổ đáng tiếc mới đi được một nửa, không biết bao giờ mới đi nốt được". Nghiêu Vũ nhìn những bức ảnh trong máy tính lẩm bẩm.

"Đã có Hứa Dực Trung giúp em giải quyết, còn phàn nàn gì nữa? Đi tắm suối nước nóng thôi".

Nghiêu Vũ nhìn ra ngoài, mặt trời đang lặn, tháng sáu rồi. Cô nhớ lại bốn năm trước, lần đầu tiên gặp Hứa Dực Trung ở sơn trang suối nước nóng mới khai trương. "Tư Thành, quần áo mua năm ngoái em không mặc vừa, cái váy này có phải quá rộng không?"

Cô chầm chậm đứng dậy, tìm chiếc váy bồng ướm lên người: "Cái này được đấy, ăn tối xong mình đi. Mẹ!". Nghiêu Vũ gọi to.

Mẹ Nghiêu Vũ bước vội ra, nhìn cô trách: "Lớn thế rồi, vẫn gọi ầm lên như vậy."

"Chào cô!"

"Tư Thành, cháu lại có đề xuất gì?"

"Cháu muốn đưa Nghiêu Nghiêu đi tắm suối nước nóng, rất tốt cho sức khỏe."

"Mẹ, con muốn ăn món riêu cá mẹ nấu, ăn xong con mới đi. Được không mẹ?" Nghiêu Vũ kéo tay mẹ làm nũng.

Mẹ ôm cô âu yếm: "Ăn món mẹ nấu, tăng mấy cân rồi?"

Nghiêu Vũ ngẫm nghĩ: "Hai lạng! Không tồi chứ? Hai lạng cơ đấy!"

"Haha!". Mẹ Nghiêu Vũ và Đồng Tư Thành bật cười.

Ăn tối xong, Đồng Tư Thành lái xe đến sơn trang suối nước nóng của tập đoàn Gia Lâm, Nghiêu Vũ liếc anh: "Sao nhất định phải đến đây?"

"Không phải ở đây là suối khoáng tự nhiên có chứa khí trơ sao, suối nóng có khí trơ có thể cải lão hoàn đồng, tắm xong là em biến thành em bé."

"Haha, đừng ba hoa nữa, nghe nói Tiêu Dương đã giới thiệu bạn gái cho anh?"

"Ừ, gặp rồi, cũng khá, may người ta không chê anh mắc bệnh nhà giàu, rất dễ thương."

"Tiêu Dương khỏe không?"

"Có con rồi, anh chàng này, anh cứ tưởng mình si tình nhất, nhưng có lẽ còn chưa bằng cậu ta". Đồng Tư Thành thở dài, anh quá hiểu Tiêu Dương, lấy vợ, sống bình thường, nhưng vẫn nhớ Thiên Trần, "Đàn ông và phụ nữ khác nhau, A Dương nhớ Thiên Trần nhưng vẫn là người chồng tốt, người bố tốt".

"Tần Huyên theo đuổi Thiên Trần cũng lâu rồi, không hiểu ý Thiên Trần thế nào, vẫn kín như bưng, em thấy, cứ như thế này có khi Tiêu Dương ly hôn thật". Nghiêu Vũ đã khuyên bạn nhiều lần. Thiên Trần chỉ cười cười, không nói, khiến Tần Huyên vài ba ngày lại phải đến thành phố A.

"Đến rồi!". Đồng Tư Thành dừng xe, dắt tay Nghiêu Vũ đi vào sơn trang.

Màn đêm dần buông, mùa hè người tắm suối khoáng không nhiều, Nghiêu Vũ nhìn thấy suối nước nóng, bao kí ức ùa về. Cô chầm chậm đi đến, bước xuống cái hồ bốn năm trước đã tắm, chờ Đồng Tư Thành.

Nước ngập đến ngực, cô nhắm mắt dựa đầu vào bậc đá. Hơi nước nóng làm má cô đỏ dậy, chân khua trong nước, cái nóng lan khắp cơ thể. Đồng Tư Thành nói đúng, mùa hè tắm suối khoáng vẫn dễ chịu.

Cảm thấy bên cạnh có người xuống nước, cô hỏi: "Sao lâu vậy Tư Thành?"

"Hừ!"

Nghiêu Vũ giật mình, bụng đã run, rõ ràng là giọng của Hứa Dực Trung. Cô vẫn nhắm mắt nói tiếp: "Hừ cái gì? Anh đừng học theo cái trò đó của Hứa Dực Trung! Trẻ con, chẳng phong độ chút nào, phụ nữ nào thích được!"

Cơn giận làm Hứa Dực Trung nóng người. Anh cố nhịn, ngắm nhìn cô. Buổi chiều Đồng Tư Thành gọi cho anh, nói tối nay Nghiêu Vũ sẽ đến suối nước nóng. Anh ta còn cười cợt hỏi: "Đã tìm thấy mảnh đá chưa? Trên đó viết gì?"

"Không liên quan đến anh!"

Đồng Tư Thành không chấp, nói tiếp: "Năm đó tôi ngồi trên khán đài sân vận động nhìn Nghiêu Vũ đi ra, khoảng cách hai trăm mét đã ngăn cách tất cả, lần này anh định để cô ấy phải đi bao xa?"

Trên mảnh đá khắc: Anh ấy nói anh ấy thích mình!

Lúc đó Hứa Dực Trung sửng sốt. Anh có thể hình dung tâm trạng Nghiêu Vũ khi khắc những chữ ấy lên mảnh đá. Cô tin anh.

Nhớ lại những lần Nghiêu Vũ nổi cáu, bỏ mặc anh, nhớ lúc anh ngốc nghếch chạy đến đợi dưới nhà cô... nói với cô, anh thích em! Anh yêu như vậy, sao có thể nửa năm không đến tìm cô, cô ra viện cũng không đoái hoài?

Có phải anh vẫn còn giận, giận cô ở mãi bên Đồng Tư Thành?

Hứa Dực Trung quàng tay ôm Nghiêu Vũ, hôn thật sâu trước khi cô lên tiếng.

Mùi hương thanh mát như tiết trời sau mưa, mùi hương đã lâu không thấy.

Nghiêu Vũ đấm thùm thụp, ra sức đẩy anh: "Muốn em chết ngạt à?"

Hứa Dực Trung ngắm nghía, vuốt tóc cô. Lại ngắn rồi, do phẫu thuật ư? Lòng xót xa, anh thầm nhủ từ nay không cho cô để tóc ngắn nữa. Ánh đèn lồng chiếu lên mặt Nghiêu Vũ, má cô đỏ như màu hoa đào. "Gầy thế này, chẳng giống con gái chút nào".

Nghiêu Vũ vội lùi về sau, chống tay ngồi lên bậc đá, lộ ra cơ thể gầy gò: "Ờ, chẳng giống con gái thì đi tìm cô khác!"

"Nhất định phải tỏ ra như vậy à? Chẳng phải em đã hạ gục anh?"

Cô bật cười, ngẩng đầu nhìn sao trời: "Không phải, em không muốn hạ gục anh, nhưng em là thế!" Qua thời gian xa nhau dài như thế, cô vẫn không có cảm giác xa lạ với anh. Nhưng, Nghiêu Vũ nghĩ, ít nhiều cũng có những điều không như ngày xưa. "Không chịu được thì thôi, em không thích ép buộc người khác".

"Em tưởng tôn nghiêm của đàn ông có thể dễ dàng làm tổn thương như thế?" Hứa Dực Trung rất bực, anh đã hạ mình đi trước một bước, vậy mà cô còn ngang như thế.

Anh hừ một tiếng, lạnh lùng nhảy lên bờ. "Không nên ngâm nước lâu, lên đi, anh chờ em ở phòng lớn, chúng ta từ từ nói chuyện". Anh quay người bỏ đi.

Nghiêu Vũ nhìn theo anh, mắt đã dân dấn nước. Không phải cô không muốn đi tìm anh, mà cô sợ anh không cần cô nữa.

Hứa Dực Trung đợi rất lâu, mới thấy Nghiêu Vũ chầm chậm bước vào. Anh nhíu mày, nắm tay cô đi đến ngôi biệt thự. Anh bước vừa nhanh vừa mạnh, mới được hai bước, đằng sau "ái" một tiếng, Nghiêu Vũ đã ngã trên đất.

Anh hoảng hốt: "Tiểu Vũ".

Nghiêu Vũ không kìm được nước mắt, tay nắm áo anh nghẹn ngào: "Anh đừng giận em".

"Biết sai rồi hả? Anh chẳng là gì phải không? Chỉ biết đến anh ta, không biết đến anh?" Hứa Dực Trung sầm mặt.

Nghiêu Vũ không nói, nước mắt tuôn càng mau. Phòng lớn lúc này không có khách, nhân viên phục vụ ý tứ lui ra. Nghiêu Vũ lấy điện thoại định gọi, Hứa Dực Trung giằng lấy: "Không được gọi, không được gọi cho ai hết!"

Cô ngồi thụp xuống, mắt đẫm nước.

"Lại còn khóc? Em biết rõ anh ta không bị ung thư, vẫn bất chấp đêm khuya lái xe quay lại, trong lòng em ai quan trọng ai không? Anh sẽ nghĩ thế nào?"

"Em biết rồi, anh không thích em nữa." Nghiêu Vũ đột nhiên khẽ nói, chống tay xuống đất đứng lên, người lảo đảo.

"Ai giận ai? Ai là người nên bực?"

Nghiêu Vũ nhìn anh, lưu luyến và buồn bã, cúi đầu: "Anh nên bực, là Tư Thành lắm chuyện."

"Lại còn không, trước giờ toàn là anh đi tìm em, anh không tìm thì em cũng thôi luôn? Em khắc dòng chữ trên mảnh đá ước nguyện là vì thế ư? Nhất định anh phải chủ động..."

Nghiêu Vũ ngắt lời anh: "Vâng, là em sai, lẽ ra em nên đến dỗ dành anh. Ít nhất cũng làm anh hài lòng một phen, để anh có thể xuống thang, để anh đỡ bực. Em không đi tìm anh, chẳng phải cũng tốt?"

Hứa Dực Trung càng tức, Nghiêu Vũ vẫn ngang ngược như vậy! Anh chỉ nói một câu, là cô thôi luôn, không tìm anh nữa... nhưng anh vẫn muốn tìm cô.

"Đã gần một năm, anh cũng không đến tìm em... thật ra anh cũng không cần đến tìm em". Lòng buồn vô hạn, Nghiêu Vũ cúi đầu, nói nhỏ: "Trả điện thoại để em gọi người đến đón".

Hứa Dực Trung bất động.

Nghiêu Vũ thở dài, chầm chậm quay ra. Chân run run, bước từng bước, khó nhọc. Chín tháng, cô chỉ có thể đi được một ngàn bước. Nghiêu Vũ biết cô sẽ khỏe lại, có thể đi một bước, đi một ngàn bước, là có thể đi xa hơn.

Hứa Dực Trung bỗng có cảm giác kì lạ, nhớ lại câu nói của Đồng Tư Thành, anh có thể để cô đi bao xa? Chính lúc Nghiêu Vũ khuất ngoài đại sảnh, anh bật dậy, đuổi theo.

Nghiêu Vũ đi chầm chậm ở phía trước. Hứa Dực Trung lặng lẽ đi sau, Nghiêu Vũ bỗng quay đầu: "Anh đi theo em làm gì!"

"Anh muốn xem em có thể đi bao xa".

"Em không đi nữa!"

"Vậy em cứ đợi đấy!"

Nghiêu Vũ rơm rớm nước mắt, điện thoại Hứa Dực Trung vẫn cầm, cô kêu lên: "Trả điện thoại cho em".

"Không!"

"Tại sao? Rõ ràng gần một năm anh không đến tìm em, em cũng không muốn tìm anh, anh còn nói gì?"

Tim Hứa Dực Trung nhói đau: "Đúng, anh không đến tìm em, gần một năm anh không đến tìm em. Em cũng không giận anh?"

Biết, Nghiêu Vũ nghĩ, cô đương nhiên biết: "Ờ, nếu em giận thêm chút nữa, anh không chỉ một năm, còn mãi mãi không đến tìm em, em đương nhiên... cũng sẽ không đợi".

"Sao em cứng đầu như vậy, nói ngọt một câu không được à?" Hứa Dực Trung tức tái mặt. Anh đã nghĩ kĩ, anh muốn có Nghiêu Vũ, nhưng không trị cô, sau này sẽ thế nào? Anh cố nhịn, bây giờ không thể nhịn được nữa. "Trừng phạt như em, chẳng ai chịu được!"

Tiếng anh bỗng dừng đột ngột, chân Nghiêu Vũ vừa nhũn, ngồi sụp xuống đất.

Hứa Dực Trung kinh ngạc nhìn cô, tiếng u u trong đầu to dần. Cô cúi đầu, ngồi xuống đất, không, là khụy xuống đất.

"Anh còn muốn để cô ấy phải đi bao xa?" Hứa Dực Trung ngẫm lại câu nói của Đồng Tư Thành, giữa đêm hè tháng Sáu mà máu toàn thân anh cơ hồ đông lại, các đầu ngón tay lạnh dần. "Sao thế? Tiểu Vũ, em sao thế?"

Cô vẫn bất động, những giọt nước mắt to tròn lăn ra từ khóe mắt.

"Em đứng lên, đứng lên đi!" Hứa Dực Trung cuống quýt, cảm giác kì lạ đó lại ập đến. Cô bị làm sao? Cứ như không thể đứng lên được nữa.

Nghiêu Vũ ngửa đầu nhìn anh vẻ tội nghiệp, mắt loang loáng ướt, nước mắt đọng trên mặt lóng lánh như thủy tinh.

Anh xốc cô lên, Nghiêu Vũ tựa vào anh.

"Đi!" Hứa Dực Trung bước lên một bước, cảm thấy chân Nghiêu Vũ dường như không thể nhúc nhích. Người cứng đờ, anh ngoái lại ngạc nhiên, "Sao vậy? Đi thôi! Lại làm nũng? Lại muốn anh bế?" Hứa Dực Trung càng nói lòng càng rối, mắt đã đỏ lên.

Nghiêu Vũ cắn môi im lặng.

Anh siết tay cô: "Nói đi! Em nói gì đi!"

"Em... em không đi được, Dực Trung!" Mặt Nghiêu Vũ đẫm nước, tay túm áo anh, khớp ngón chân trắng bệch.

Hứa Dực Trung cảm giác có gì đó trong lòng anh vỡ vụn, vội bế cô đi về ngôi biệt thự: "Chắc là em ngâm nước lâu, cơ thể chưa thích nghi, không sao, nằm một lúc là ổn!"

Nghiêu Vũ vùi mặt vào ngực anh, mặc cho nước mắt thấm vào áo anh. Lòng hoảng loạn, cô sợ, cô đang sợ, sợ anh không thích cô nữa.

Vào phòng Hứa Dực Trung để cô nằm trên đi văng, quay đi pha trà.

Nghiêu Vũ nhắm mắt, cuối cùng cũng có can đảm nói: "Bây giờ em đã có thể đi một ngàn bước rồi."

Tay Hứa Dực Trung vừa lỏng, chén trà rơi xuống vỡ tan. Anh quay đầu giận dữ hét lên: "Nghiêu Vũ, nếu em không phải đang ốm, anh đã đánh em rồi!"

Nghiêu Vũ hoảng sợ, lùi sâu vào đi văng, thân hình gầy gò, vẻ hốt hoảng đó của cô làm tim anh rung lên, đường gân trên thái dương co giật. Anh chậm rãi bước đến, khụy trước mặt cô, vùi mặt vào đùi cô: "Tại anh, Tiểu Vũ, tại anh... không sao đâu, em sẽ khỏe..." Anh choàng tay ôm cô, giọng thiểu não: "Anh đầu hàng, Tiểu Vũ, anh không giận được..."

Nghiêu Vũ ôm anh, để đầu anh ngả lên đùi mình. Cô nhắm mắt, vuốt ve tóc anh, dường như anh là đứa trẻ, cần cô an ủi.

Lát sau cô khẽ nói: "Xin lỗi, em muốn đi tìm anh... nhưng anh cách em không chỉ một ngàn bước, em phải đi rất lâu, rất lâu mới có thể tìm được anh."

Nước mắt đã ứ đầy tròng, Hứa Dực Trung ôm chặt cô, muốn ép cô vào anh, để hai trái tim áp sát: "Không, không xa như vậy, Tiểu Vũ, một bước cũng không, nửa bước cũng không, anh luôn ở đây, em không cần đi, cũng tìm thấy anh..." Nước mắt nóng hổi ứ ra, "Em không cần vội vàng quay về thị trấn cổ, anh ở đây, anh vẫn luôn ở đây."

Anh không ngẩng lên, Nghiêu Vũ cảm thấy đùi mình nóng ướt. Cô không nói, cũng không vội nâng mặt anh. Miệng nở nụ cười, cuối cùng anh cũng hiểu. Còn gì hạnh phúc hơn người yêu hiểu lòng mình?

Thiên Trần dìu Nghiêu Vũ chầm chậm đi dạo quanh đầm sen. "Khá thật, bọn mình đã đi hai tiếng rồi, Tiểu Vũ."

Nghiêu Vũ nhoẻn cười: "Đúng, mình còn chạy được kia."

Thiên Trần hoảng hồn: "Từ từ thôi, cậu đúng là mệnh lớn."

"Do xe tốt. Ở hiền gặp lành, lúc ấy chỉ muốn Tư Thành được vui, ha ha."

"Tiểu Vũ, tại sao cậu luôn lạc quan như vậy?"

Nghiêu Vũ nghĩ một lúc trả lời: "Tại sao không? Lẽ nào khi gặp chuyện gì, cứ phải nhăn nhó? Mình quen một người bạn có triết lí rất hay, anh ấy bảo, con người thật ra có tiềm năng rất lớn, khi một khả năng nào đó, được rèn luyện và phát huy cao độ, sẽ có hiệu quả đặc biệt. Ví dụ người mù, thính lực rất tốt, bởi thường xuyên sử dụng. Lạc quan, mình nghĩ cũng như vậy, nếu thường xuyên lạc quan, tự nhiên sẽ cảm thấy dễ vui hơn người khác. Mình chỉ có khả năng đó."

Thiên Trần thở dài: "Mình lại rất mâu thuẫn, không biết thế nào..."

"Thiên Trần, sao cậu ngốc thế? Uổng cho cậu tốt nghiệp khoa Văn, cậu thật sự không hiểu ý nghĩa của Cỏ Mùa Xuân? Anh ta không phải là tiếng sét ái tình như cậu muốn, cũng không phải cảm xúc nhất thời, anh ta rất tự tin!"

"Ý nghĩa? Ý nghĩa gì?"

Nghiêu Vũ cười ha hả: "Cậu đi hỏi người ta". Thấy Hứa Dực Trung đi đến, cô vẫy anh.

Thiên Trần biết ý cáo từ. Mang theo nỗi băn khoăn về nhà.

Hứa Dực Trung đi đến véo má cô: "Đã định tháng sau rồi. Tuần trăng mật em muốn đi đâu?"

"Có thể muộn hơn một chút không? Em vẫn muốn leo núi".

"Không được!"

Nghiêu Vũ cười: "Đúng là không nên mắc nợ ai, nợ anh một lần vậy là việc gì cũng phải theo ý anh. Tuần trăng mật để anh quyết định, trừ leo núi, trừ chạy, đi đâu cũng được."

Một tháng sau, trời mùa thu trong xanh, Hứa Dực Trung và Nghiêu Vũ nắm tay nhau tản bộ trên đường phố Hỉ Châu, Vân Nam. Những kiến trúc phóng khoáng của người Bạch nổi bật dưới trời xanh mây trắng. Những ngôi nhà hai tầng dọc bên con đường lát đá vươn dài tít tắp tận chân trời. Ánh nắng ấm áp chiếu vào mắt, Nghiêu Vũ sung sướng reo lên: "Sao em không biết nơi này nhỉ, tưởng Vân Nam chỉ có Lệ Giang và Đại Lí là tuyệt nhất."

Hứa Dực Trung cười vang: "Anh sẽ từ từ đưa em đi để em viết nốt tập hai Cổ trấn du kí".

"Dực Trung, có phải em quá lãng mạn không, đi qua những nơi cổ kính thế này, nhìn những con đường nhỏ quanh co, cảm giác như đi vào lịch sử. Kiến trúc, con người, phong cảnh, những bức tường bao, vòm cổng, những họa tiết điêu khắc, em đều cảm thấy rất đẹp, cứ như quay lại thời xa xưa, ấn tượng mãi, ám ảnh mãi. Có phải em thích nằm mơ?"

Mắt Nghiêu Vũ mơ màng dõi về xa, Hứa Dực Trung mỉm cười nhìn cô. Anh nguyện để cô luôn sống trong giấc mơ đẹp như thế. Nhìn nụ cười sung sướng đó, anh cảm thấy hạnh phúc.

"Chắc chắn em đang nằm mơ, mơ thấy mình cưới một gã ngốc có cái đầu lợn!" Lời Nghiêu Vũ như vọng ra trong mơ làm Hứa Dực Trung sực tỉnh.

Anh hít một hơi, nói nhỏ vào tai cô: "Phải đấy, vợ à, em đang mơ, bây giờ gã ngốc có cái đầu lợn ấy đang nói mơ với em. Anh yêu em."

Vậy là Nghiêu Vũ bừng tỉnh khỏi giấc mơ, cất tiếng cười lảnh lót, nhón chân định chạy. Hứa Dực Trung nhanh tay túm lấy bế bổng cô: "Em đã nói, em chỉ có thể đi, không thể chạy cơ mà."

Nghiêu Vũ lại cười khanh khách.

Sau Tết, Thiên Trần nhắn tin cho Nghiêu Vũ: "Mình đến chỗ anh ấy đây, mình đã hiểu ý nghĩa của Cỏ Mùa Xuân, Tiểu Vũ, chúc mừng mình đi."

Nghiêu Vũ cười vang chìa cho Hứa Dực Trung xem: "Lại giải quyết một vấn đề nan giải!"

"Cỏ Mùa Xuân nghĩa là gì?"

"Mong em như cỏ đợi xuân về!" Nghiêu Vũ đầu lắc lư đọc xong, thở dài thườn thượt, "Dực Trung, tập đoàn anh không chỉ kêu gọi góp vốn, còn gọi cả chó sói đến cắp Thiên Trần đi rồi."

Dưới trời tuyết mênh mông, Đỗ Lối phóng xe vun vút trên đường cao tốc tiểu bang Alaska, mong sớm trở về khách sạn, uống ly café nóng.

Cuộc đời cô lại sang trang khác.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $36,758
Posts: 47985
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Postby tuvi » 11 Sep 2019

Ngoại truyện 1 - Mong chờ hạnh phúc

Chẳng phải một bài thơ nổi tiếng đã viết, khoảng cách xa nhất trên thế giới này chính là tôi ở ngay trước mặt em, nhưng em không biết tôi yêu em. ( Bài thơ Khoảng cách xa nhất thế giới của Tago. )

Đến thành phố A tham dự hội chợ nhà ở theo lời mời của tổng giám đốc tập đoàn Gia Lâm, sự thay đổi của thành phố này khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chỉ trong mấy năm ngắn ngủi, nơi đây hoàn toàn không còn là những ngôi nhà gạch đỏ kiểu cũ, hoặc dạng nhà hộp xanh xanh, xám xám. Thành phố như rừng trúc sau mưa, những tòa nhà cao tầng hiện đại như nấm mùa xuân, sau một đêm bật đất mọc lên tua tủa.

Ví dụ như tòa nhà trung tâm hội chợ. Nhìn bên ngoài giống hình một con tằm, những kết cấu thép rộng hình vòm, mái trong suốt, phòng đa năng trong suốt rộng thênh thang. Tôi đi vào trong. Thấy khách chen nhau đến xem nhà, đối với người kinh doanh bất động sản, nhìn cảnh tượng đó lòng đương nhiên khấp khởi. Bởi thị trường là mạng sống!

Ở thành phố này, bất động sản đang trong thời kì đầu, phát triển rất nhanh, giới khai thác hoan hỉ, khu nào cũng chật khách đến xem, đến nghe tư vấn và kí hợp đồng mua nhà. Tôi nhìn thấy ở phòng lớn đang có diễn đàn, liền đi vào, muốn nghe quan điểm của các chuyên gia, học giả và các doanh nghiệp trong giới.

Trong phòng, ngoài những người đang phát biểu, chỉ có mấy phóng viên qua lại, tôi ngồi phía trên, vừa may nghe được đoạn đối thoại rất thú vị của đám phóng viên trẻ.

Giọng em rất to, tràn đầy nhiệt huyết của một người trẻ tuổi mới bước vào xã hội. Tôi nghĩ vậy, bởi vì tôi cảm thấy mình đã già, mười tám tuổi vừa học vừa làm, theo bố kinh doanh, lăn lộn trong xã hội mười bảy năm, tôi cảm giác mình có những trải nghiệm gấp đôi cánh trẻ bây giờ. Có lúc tôi nghĩ, hình như mình đã không còn có những xúc động mạnh nữa. Phát triển sự nghiệp, đối với tôi chỉ là cảm giác làm được hay không làm được. Giống gì nhỉ? Giống như làm toán hồi mới đi học, mỗi công trình là một bài toán cần áp dụng các công thức để giải, làm xong một công trình coi như giải xong một bài toán, lúc đó chỉ cảm thấy một chút hãnh diện nho nhỏ.

Có lẽ, tôi bây giờ không phải là giải toán, mà là ra đề. Tập đoàn Phương Bắc ra đời, hầu hết công việc đều cần đến tôi, nhưng đến giai đoạn này, tôi đảm nhiệm vai trò của người ra đề, còn vận dụng công thức để tính toán ra kết quả, đã có người khác làm.

Tôi bất giác nhìn em đầy ngưỡng mộ. Hồi bằng tuổi em, khí phách ngang tàng và nhiệt huyết của tôi tắt lụi bởi người bố nghiêm khắc.

Tôi chỉ thích làm quân tướng, không muốn làm quân xe trên bàn cờ, mấy năm sau tôi trưởng thành, dần trở nên điềm tĩnh, biết kiềm chế.

Em xuất hiện trong tầm mắt tôi như vậy. Có người nhận xét mắt tôi có thể phát điện, đàn ông tuổi ba lăm có sức hấp dẫn nhất, tinh lực dồi dào, từng trải, hiểu phụ nữ. Bất luận sự hiểu đó là đau khổ hay hạnh phúc, theo cách nhìn của tôi, em là người đẹp hiếm có.

Người đẹp, tôi gặp quá nhiều, ví dụ vợ cũ của tôi, vốn là người mẫu, khi cô ấy khiêu vũ, đàn ông nào cũng mê, nhưng dù nhảy đẹp bao nhiêu, nhìn nhiều cũng thấy bình thường, lâu dần khi cô ấy khiêu vũ tôi cũng chỉ yên lặng thưởng thức. Huống hồ đi làm về, đâu phải chỉ có xem cô ấy khiêu vũ.

Tôi đột nhiên hiểu ra, vẻ đẹp của vợ cơ hồ chỉ để thưởng thức, cô ấy đi lại trong nhà thỉnh thoảng lại khiến tôi có cảm giác đây không phải là ngôi nhà, mà là sàn diễn hình chữ T.

Sau khi cưới, cô ấy không làm người mẫu nữa, chỉ được thể hiện thân hình tuyệt mĩ lúc ở nhà hoặc đi phố với bạn. Câu cửa miệng của cô ấy là: Ai nói phụ nữ thì phải nấu ăn, trông con? Tại sao không thể thuê giúp việc?

Tôi nghĩ rất lâu, nói với cô ấy: Nếu vợ không biết nấu ăn, không trông con, anh chỉ cần thuê giúp việc, vì sao phải kết hôn?

Vậy là từ sự ngông cuồng si mê người đẹp của thời trai trẻ, trở về nhận thức của người đàn ông trung niên đối với gia đình, tôi cho cô ấy đủ tiền có thể thuê giúp việc nấu ăn, trông con, dứt khoát ly hôn.

Tôi thích phụ nữ đẹp. Dung mạo đẹp, dáng người đẹp như vợ cũ của tôi là một kiểu. Dung mạo không đến nỗi xấu không thể chấp nhận, nhưng tâm hồn đẹp cũng là một kiểu. Cô phóng viên này, dung mạo xinh đẹp, có ý thức công dân cũng là một kiểu.

Lặng lẽ nghe xong, lát sau em đi, ấn tượng để lại cho tôi lúc đó là, khi tranh luận, mắt em giống như ánh đèn có thể điều chỉnh được, từ từ sáng lên, cuối cùng lóng lánh như pha lê.

Tôi đến gặp một người quen trong giới kinh doanh bất động sản vừa được em phỏng vấn, hỏi dò về em. Vị này lắc đầu, nói: Hình như phóng viên báo mạng thời sự thành phố A, miệng lưỡi sắc như dao.

Tôi cười, ra khỏi phòng.

Tôi nghĩ, có lẽ mình quá nhàn rỗi, những môn thể thao mang tính chinh phục như chơi golf, câu cá đều rất tĩnh, thiên về nội tâm chơi mãi cũng muốn thay đổi.

Sau khi trở về, tôi lên diễn đàn trên mạng, chờ một tuần. Khi thấy họ nói về vấn đề bất động sản bỗng hưng phấn, đọc liền hết bài viết tiêu đề Gian thương đâu có chê tiền.

... Nếu giới đầu tư không quá hám lời, giá nhà đất liệu có tăng? Không, giá nhà đất liệu có tăng vù vù như vậy? Thiết nghĩ không ai trong số họ nhìn thấy tiền mà không muốn kiếm. Nhưng, họ tham lam, lừa gạt, dối trá... bằng cách đó họ kiếm được những đồng tiền không xứng đáng...

Tôi cười ha hả, một mình khoái trá ngồi trước vi tính, trước mặt vụt hiện một hình bóng đáng yêu, dứ dứ nắm đấm, chỉ muốn lôi giới kinh doanh bất động sản lên đoạn đầu đài hoặc giá treo cổ. Thế hệ 8X, không những có trí tuệ, còn đầy nhiệt huyết đam mê. Thế giới sẽ thay đổi dưới tay họ.

Cảm thấy hứng thú, tôi nghĩ ra một cái nick lên diễn đàn đấu với em. Suốt một tháng, bài viết này trở thành vấn đề nóng nhất diễn đàn, tôi và em tranh luận rất thẳng thắn, tôi không tin mình không địch nổi cô bé "miệng lưỡi sắc như dao" kia.

Nếu tôi là con mèo già, thì em là con chuột nhỏ tôi nuôi, là con chuột không biết, cũng chưa từng nhìn thấy mèo.

Tôi dần dà phát hiện, em rất có chủ kiến, lại am hiểu triết học! Vợ cũ của tôi từng nói ráo hoảnh: Tần Huyên, em thấy anh khi túi đã đầy tiền, liền đóng vai phong lưu, gia đình anh nông dân chính gốc, chuyên thầu khoán, vừa phất mấy năm, bây giờ cũng lên được tập đoàn mới đi học thần, học đạo để đánh bóng bản thân.

Tôi chỉ lặng lẽ nhìn cô ta, giở sách đọc tiếp. Lúc đó tôi biết, tại sao chủ nghĩa duy tâm vẫn còn đất sống, đầu chỉ nghĩ tới câu: Tôi tư duy tức là tôi tồn tại[2]. Tôi coi như cô ta không tồn tại.

[2] Câu nói nổi tiếng của triết gia người Pháp René Descartes (1596-1650).

Cuối cùng một hôm, không thể hàng ngày chờ đợi hồi âm trên diễn đàn, liền đề nghị em dùng QQ nói chuyện, em đồng ý. Tôi có MSN, nhưng tôi muốn dùng riêng một QQ, trong đó chỉ có một người bạn là em. Tôi lấy cái tên có hàm ý đặc biệt: Cỏ Mùa Xuân, từ đó em gọi tôi là Cỏ Xuân, tên mạng của em là Linh Lạc Vi Trần, nghĩa là bụi bay, tôi gọi em là Trần Trần.

Trong thời gian hơn hai năm, em dần dần đi vào lòng tôi. Em coi tôi là một người ảo không bao giờ gặp mặt để dốc bầu tâm sự, A Dương, bố mẹ, công việc, bạn bè, em đều nói hết với tôi. Tôi lặng lẽ trở thành cái hố nhỏ, trong phim Năm tháng như hoa Lương Triều Vỹ dùng tay đào một cái hố nói vào đó những bí mật của mình.

Trần Trần làm tôi đau lòng. Tính cách kiên cường, nhưng bị kẹt giữa tình thân và tình yêu, đến nỗi một thời gian dài, tôi cảm giác em bị kẹt giữa băng và lửa.

Theo tôi nghĩ, em và A Dương không thể có kết quả, mấu chốt của vấn đề liên quan đến quan niệm dòng dõi của người Trung Quốc. Cá nhân tôi cho rằng, vấn đề này có lý, đối với người bình thường, hoặc với người không coi trọng quan điểm đó, điều này có vẻ không công bằng, chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu khoảng cách khó nói đó.

Lấy ví dụ đơn giản, bố mẹ Trần Trần là giáo sư đại học, sẽ tuyệt đối không suốt ngày phàn nàn chuyện chợ búa giá cả, bố mẹ Tiêu Dương thì ngược lại. Hai gia đình ngồi với nhau, biết nói chuyện gì? Không có tiếng nói chung, bố mẹ Trần Trần chỉ cần hơi khách sáo, kiệm lời một chút là bố mẹ Tiêu Dương đã thấy chạnh lòng, họ cho là vợ chồng ông giáo sư kiêu ngạo, kì thực họ chỉ không quen giao tiếp theo cách của bố mẹ Tiêu Dương.

Đàn ông không chịu nổi khi thấy bố mẹ bị lép vế, bị coi thường, dù đó chỉ là cảm giác.

Thực ra ở tuổi này, qua trải nghiệm nhất định, tôi thấy chuyện đó rất dễ hiểu. Nhưng Trần Trần không hiểu, dường như từ xa tôi cũng cảm thấy nét mặt cau có của em.

Tôi kể cho em nghe câu chuyện: Một con hổ già đeo cái chuông trên cổ, làm thế nào tháo chuông mà không làm hổ giật mình?

Trần Trần rất thông minh, lập tức trả lời: Tháo chuông cần gì để ý người đeo chuông!

Sau đó em trầm ngâm, đáp án rất rõ ràng, tất cả đều nằm trong tay mình, tự mình quyết mọi chuyện. Nhưng quả thật người trong cuộc thiếu tỉnh táo, bố mẹ em dứt khoát phản đối Tiêu Dương. Mẹ em còn tuyên bố thẳng, ai cũng được, trừ Tiêu Dương.

Tôi rất muốn hỏi đùa em, tôi thì sao, có được không?

Nhưng lại nghĩ, tốt nhất nên kiềm chế, để em tự giải quyết.

Em rời xa Tiêu Dương, chưa kịp cho tôi thời gian đã lựa chọn ngay một mặt trời[3] khác, một kiến trúc sư trẻ đẹp trai có tài. Tôi nghĩ mình quá sơ xuất, sao có thể bỏ qua cơ hội tuyệt vời như vậy?

[3] Dương nghĩa là mặt trời.

Thấy em quyết định kết hôn, tôi vô cùng hẫng hụt. Tôi đã qua cái tuổi dễ xúc động, để có thể chạy đến thành phố B tìm em, giành lấy em.

Có lẽ, mạng là một kiểu giao tiếp ảo, Trần Trần mới bộc bạch hết tâm tư với một người lạ như vậy. Tôi ngồi trước màn hình vi tính cười đau khổ, thực ra điều tôi e ngại chính là, em tin tưởng và quen thuộc Cỏ Mùa Xuân trên mạng, nhưng hoàn toàn xa lạ với Tần Huyên ngoài đời.

Sau khi kết hôn, thời gian lên mạng của em rõ ràng nhiều hơn, vậy là tôi đoán ra tình hình hôn nhân của em, đồng thời tôi cũng cảm thấy mâu thuẫn. Tôi mong hôn nhân của Trần Trần tan vỡ, để tôi có cơ hội, nhưng lại mong em hạnh phúc, muốn nhìn thấy đôi mắt lóng lánh như pha lê của em.

Phó tổng giám đốc tập đoàn Gia Lâm đến gặp tôi đề nghị hợp tác khai thác du lịch thị trấn cổ, tôi vừa mừng vừa xúc động, đây chính là cơ hội gặp Trần Trần, đắn đo một hồi, cuối cùng tôi đồng ý đến khảo sát thị trấn cổ, cũng là để gặp em. Tôi biết Trần Trần là phóng viên chuyên viết mảng bất động sản, nhất định em sẽ đến.

Hai năm chat qua mạng, hai năm không gặp, liệu em có còn như ngày trước? Tôi hơi bất an. Trần Trần đã đi vào lòng tôi qua những con chữ.

Khi em tìm phó tổng giám đốc Gia Lâm nhờ giới thiệu, lòng vui như mở cờ, đang lo không biết làm thế nào tiếp cận, thì Trần Trần tự tìm đến.

Em thay đổi rất nhiều, lần trước chỉ gặp chớp nhoáng trên diễn đàn, lúc đó Trần Trần vẫn là cô gái sôi nổi đầy nhiệt huyết. Bây giờ đã có phần chững chạc, em đang dần dần chín chắn.

A Dương, bố mẹ, chồng và cuộc sống hiện thực mang đến cho em một vẻ u uẩn như thấm vào da thịt. Lần này tôi nhìn rất kĩ, Trần Trần trang điểm nhẹ, mái tóc uốn, lượn sóng xinh đẹp và quyến rũ. Đôi mắt sáng thông minh, tôi mỉm cười, nhưng thầm thở dài.

Trần Trần muốn một cuộc phỏng vấn độc quyền với tôi, tôi vờ từ chối, em vẫn không nản, mắt nhìn tôi, lộ vẻ bướng bỉnh trẻ con, khi làm việc em như con báo, khi chat với tôi, em như con dê nhỏ lạc đường, nếu yêu tôi, liệu em có dịu dàng như với Tiêu Dương? Tôi rất muốn biết, cũng khao khát có em.

Có thể ngồi riêng với Trần Trần, tôi cần gì bài phỏng vấn độc quyền đó, vội vàng gật đầu, lòng thầm nói, em có thể độc quyền cả con người tôi, huống hồ một bài phỏng vấn.

Tôi tranh thủ thời gian gặp Trần Trần, nhìn em chuẩn bị băng ghi âm, sổ ghi chép, hơi hếch chiếc cằm thon nhỏ, mỉm cười hỏi tôi: "Giám đốc Tần, có thể bắt đầu được chưa?"

Tôi quá xúc động, muốn nói với em, Cỏ Mùa Xuân là tôi, tôi là Cỏ Mùa Xuân.

"Giám đốc Tần?" Em nhắc lại, hơi cao giọng.

Tôi cười cười, bê cốc trà lên uống, thong thả nói: "Được, cô muốn tìm hiểu gì?" Ý của tôi là, em có thể nói dông dài được, chẳng hạn có thể hỏi về cuộc sống riêng tư của tôi.

Em cúi đầu, khẽ cười, viết gì vào cuốn sổ, rồi ngẩng lên nói, "Tôi muốn biết, tập đoàn Phương Bắc ở ngoại tỉnh khá xa, chuyên khai thác bất động sản, tại sao lần này quyết định hợp tác với Gia Lâm khai thác thị trấn cổ?"

Tôi rất muốn trả lời, phần lớn là vì em. Tôi đã đọc bài viết của em về thị trấn cổ trên mạng, biết nguyện vọng của em muốn bảo tồn thị trấn cổ, rất muốn ủng hộ em. Đương nhiên, quan trọng hơn là qua tìm hiểu nghiên cứu, biết giá trị của thị trấn cổ đó. Tôi cũng muốn nói với em, không có bài viết của em, chưa chắc tôi đồng ý hợp tác đầu tư lần này.

Bởi với số vốn tương tự, tôi sẽ lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực khác có thể kiếm tiền nhanh hơn. Thị trấn cổ có giá trị nhưng thời gian thu hồi vốn sẽ khá lâu.

Tôi trả lời một cách bài bản, cuối cùng không kìm được, thêm một câu: "Những người kinh doanh bất động sản cũng có thể bảo vệ di sản văn hóa quốc gia, không chỉ vì lợi nhuận."

Tôi thấy mắt em chợt sáng, chưa kịp bộc lộ nỗi vui mừng ngạc nhiên, đã trở lại bình thường. Trong suốt quá trình phỏng vấn, em vẫn giữ nụ cười trên môi, tôi cũng vậy. Bỗng nhiên lại nhớ những lời bộc bạch của em, nhiều nỗi niềm như vậy, chắc em rất đau khổ.

Chẳng phải một bài thơ nổi tiếng đã viết, khoảng cách xa nhất trên thế giới này chính là tôi ở ngay trước mặt em, nhưng em không biết tôi yêu em.

Tôi dường như không nén được xúc động, liên tục đưa chén trà lên miệng, nhấm nháp, cố giữ vẻ mặt bình thường. Cho dù Trần Trần không hạnh phúc, nhưng vẫn là người đã có gia đình, tôi chỉ có thể là Cỏ Mùa Xuân trên mạng.

Ý nghĩ đó làm tôi bình tĩnh, giữ thái độ lịch thiệp khách sáo có phần xa cách, đối với Trần Trần điều đó là bình thường, em đương nhiên không biết những ý nghĩ xô dạt trong đầu tôi.

Bài phỏng vấn đã xong, tôi vẫn không để lộ mình, ra về ngay hôm đó, tôi đành bằng lòng với kết quả đó.

Tôi không muốn làm tổn thương Trần Trần, lại trở về tiếp tục làm cái hố nhỏ của em.

Đọc bài viết em gửi qua mạng, tôi cố tìm trong đó đánh giá của em đối với tôi, nhưng chỉ là những nhận xét bề ngoài, như dịu dàng, khả năng quan sát thị trường nhanh, nhạy bén, nhưng tôi cũng rất vui. Điều đó chứng tỏ em có thiện cảm với Tần Huyên, cho dù thiện cảm đó là do tôi giúp em thực hiện bài phỏng vấn, tôi cũng thấy hài lòng. Đọc mấy lần bài viết đó, ánh mắt long lanh cái nhìn chăm chú của em luôn hiện trong tâm trí tôi.

Một cô gái đáng yêu và nghiêm túc mới là người đẹp thực sự. Dường như tôi chỉ lặng lẽ đứng ngoài thế giới của em, nhưng biết rõ cuộc sống, tâm tư của em.

Chắc chắn em là người phụ nữ thích hợp nhất với tôi. Có tiếng nói chung, cùng sở thích, quan trọng nhất là tôi muốn chăm sóc nâng niu em. Một người đàn ông phải rất yêu một người phụ nữ, mới thực lòng muốn chăm sóc nâng niu cô ấy. Nhưng để được một người đàn ông yêu, không phải dễ.

Một năm sau, Trần Trần quyết định ly hôn. Em nhắn cho tôi. Tôi bội phần cảm tạ mạng Internet không xảy ra sự cố, để mẩu tin đó đến được với tôi.

Rõ ràng em rất thoải mái, tôi cũng thế. Tôi nhất quyết không để mất cơ hội, nhất quyết cướp được người, rồi tính sau. Vậy là có chuyến du lịch đảo Saipan.

Trần Trần ngạc nhiên đến độ suýt ngã trên bãi cát. Tôi bật cười, quay đi. Mấy ngày sau đó tôi thu hoạch lớn, một khi đã như bóng với hình, tôi không muốn em cảm thấy xa lạ.

Tôi biết, không dễ khiến Trần Trần chấp nhận Cỏ Mùa Xuân là Tần Huyên, nhưng để em chấp nhận Tần Huyên là bạn thì không khó. Để Trần Trần yêu tôi, hình như mới khó.

Một mối tình sâu nặng, một cuộc hôn nhân thất bại, cho dù em tỏ ra thoải mái, nhưng lòng đã như con ốc sên thu mình trong vỏ.

Núi không biết đi, thì người phải trèo qua. Câu danh ngôn cổ khích lệ tôi. Tôi đến thành phố của em, lí do đơn giản, vì chuyện kinh doanh. Tôi nghĩ có lẽ mình chưa đủ lãng mạn, gặp mấy lần, Trần Trần vẫn tiếp tôi như một người bạn, nhưng tôi không nản.

Tôi đã qua cái tuổi kiên trì theo đuổi phụ nữ. Thầm nghĩ, Trần Trần đã ở trong tim tôi, tôi nói với em: "Trần Trần, ở thành phố này em có quá nhiều hồi ức. Dạo trước có lần em nói, em muốn đến một nơi mới mẻ để bắt đầu cuộc sống mới, có muốn đến tỉnh S? Tôi có thể giúp em?"

Mắt em lóe sáng, nhưng tôi thất vọng, em vẫn tế nhị từ chối. Tôi không biết, em không tin tôi, hay chưa dứt bỏ được mọi thứ ở thành phố này.

Nếu ở tuổi đôi mươi, tôi có đủ kiên nhẫn chờ đợi. Vài ngày tôi lại bay đến thành phố của em, đi càng nhiều, lòng càng rối, quả thực tôi rất sợ Trần Trần từ chối. Lần nào đến cũng có lý do hợp lí, nhưng cũng chỉ là mời em ăn bữa cơm, biến chuyện trò trên mạng thành đối thoại trực tiếp mà thôi. Tôi cũng cảm thấy hình như em bắt đầu mong ngóng tôi, cũng cảm thấy em đang phân vân.

Tuệ An, bạn em sinh con, đúng lúc tôi cũng ở thành phố A, tôi còn chưa mở miệng, Trần Trần đã mời, "Có muốn đi thăm không, một bé con mới chào đời."

Trời ơi! Tôi sướng phát điên, đây là lần đầu tiên Trần Trần để tôi xuất hiện trước mặt bạn bè em, có nghĩa là gì? Tôi vui như mình có con, vội vàng đi mua quà.

"Cỏ Xuân, có phải nếu anh có con, anh sẽ khuân hết đồ chơi ở đây về nhà?" Em bụm miệng cười trêu tôi.

Tôi ngoẹo đầu, nhíu mày nghĩ, rồi trả lời: "Nếu em sinh con, nhất định tôi sẽ khuân hết đồ chơi ở đây!"

Trần Trần quay người ngắm nghía thế giới đồ chơi huy hoàng trước mắt, thở dài nói: "Vậy trước tiên anh có thể cho tôi vay tiền, để tôi mở một cửa hiệu bán đồ chơi? Tôi nhất định nhanh chóng trả nợ anh! Hàng không lo ế ẩm!"

Tôi ngẩn ra rồi cười vang, Trần Trần cũng cười, bước đến chọn đồ chơi, còn trách tôi: "Bé mới sinh sao đã chơi được ô tô điều khiển từ xa, mua thứ gì sặc sỡ, có nhạc hay..."

Lòng tôi lay động, tôi rất thích thấy em như vậy, rất giống người mẹ.

Sau khi thăm Tuệ An, trở về chỗ ở của em. Trần Trần hôm nay rất vui, làm một bàn thức ăn, tôi ăn rất nhiều. Trong trí nhớ, vợ cũ tôi hầu như không xuống bếp, ngoài những lần về nhà bố mẹ, mấy năm vừa rồi, tôi về nhà cũng chỉ ăn cơm do giúp việc nấu. Sau phút xúc động, tôi bỗng có ham muốn mãnh liệt muốn cưới em. Ăn xong, tôi tranh rửa bát, Trần Trần đứng ở cửa bếp nhìn vào, tôi buột miệng nói, "Cảm giác này thật tuyệt, phải không?"

"Ờ, tôi rất hãnh diện, được một ông chủ lớn như vậy rửa bát cho."

"Có muốn suốt đời như vậy không? Tôi có thể rửa bát suốt đời!"

Trần Trần đỏ mặt, cúi đầu, không nói. Tôi bỏ bát xuống, lau tay vào tạp dề, đi ra, thong thả nói với em từng tiếng: "Lấy anh được không? Anh sẽ đưa em đi, suốt đời bảo vệ em."

Em ngẩng phắt đầu, ánh mắt mông lung: "Em từng ly hôn".

Tôi cúi nhìn mình, đeo tạp dề cầu hôn? Năm xưa khi cầu hôn vợ cũ, tôi bao cả một khách sạn. Tôi hiểu ý Trần Trần, với ngoại hình và tiền bạc của tôi, người đẹp nào chẳng mềm lòng? Hoặc có thể em đã nói với tôi quá nhiều về tình cảm sâu nặng với Tiêu Dương, nên đắn đo. Tuy nhiên, em là Trần Trần, người duy nhất suốt ba năm chuyện trò tâm sự với tôi không hề có bất kì toan tính thực tế nào.

"Nghĩ xem, tại sao anh dùng cái tên Cỏ Mùa Xuân nói chuyện với em. Trần Trần, anh đã là người đàn ông trưởng thành. Anh thật lòng hay không, em cũng biết. Cứ suy nghĩ đi, anh sẽ đợi. Dù em không bằng lòng, anh vẫn là Cỏ Mùa Xuân, hiểu không?"

Em cúi đầu.

Tôi quay vào bếp, rửa nốt bát, cởi tạp dề, lịch thiệp cáo từ.

Nếu ở tuổi đôi mươi, tôi sẽ ngông cuồng tìm mọi cách buộc em đồng ý. Nhưng Tần Huyên bây giờ, có thể cho em, ngoài sự ngông cuồng, còn là cảm giác an toàn, mà thứ em cần nhất là cảm giác an toàn.

Tôi trở về, lòng phấp phỏng không yên, không biết ý em thế nào, nhưng tôi cố che giấu tâm tư, lên mạng tôi vẫn là Cỏ Mùa Xuân. Tôi nói với em những lời ngọt ngào nhất, trừ nhắc lại lời cầu hôn.

Tôi đã bắt đầu quyến luyến em, cũng như em mong ngóng tôi, ngày nào chúng tôi cũng lên mạng chuyện trò. Từ lâu tôi đã cài chế độ truyền âm ở QQ, chỉ cần em lên mạng, là di động báo tin. Lúc đầu chỉ là muốn gây bất ngờ, bây giờ đã thành không muốn bỏ lỡ một giây phút gặp em, cho dù chỉ qua màn hình vi tính.

Trợ lí của tôi cũng có thói quen khi tôi lên mạng, tuyệt đối không quấy rầy. Có chuyện gì tự xử lí sau đó báo cáo lại, cũng may thời gian này cũng không có vấn đề gì lớn.

Lần nào Trần Trần cũng ngạc nhiên hỏi tôi: "Sao anh rỗi rãi vậy, lần nào lên mạng cũng thấy anh".

"Công việc của tôi là ngồi ở văn phòng nghe báo cáo, lúc nào cũng mở QQ." Tôi giấu nhẹm chuyện có tin báo qua di động.

Em đã quen có tôi, quen lúc nào lên mạng cũng gặp tôi.

Có lần biết em lên mạng, nhưng tôi không lộ diện. Nửa tiếng sau, cuối cùng nhìn thấy mẩu tin nhắn tôi mong đợi: "Sao không thấy anh, buồn quá".

Tôi cười ha hả, hai phút sau xuất hiện, nhẹ nhàng hỏi: "Thế nào? Lại không vui à?"

Vậy là tôi lại trở thành cái hố để em trút bầu tâm sự. Bây giờ tôi cảm thấy mình không phải cái hố đó nữa, mà là trạm thu hồi rác, đương nhiên là loại trạm có chức năng tự động thu thập xử lí, phân loại thông tin, có giá trị thì giữ lại, có vấn đề thì xử lí trả lời.

Tôi nghĩ, nếu sở môi trường thành phố không làm việc, chỉ cần một ngày, rác đã chất thành núi, Trần Trần xa tôi, cũng không chịu được.

Mùa xuân đến, tôi nhận được tin nhắn của em. Tôi mỉm cười nhìn ra ngoài, rừng dương đã xòe bàn tay xanh mượt tràn trề sức sống. Tôi nhờ công ty mĩ thuật trang trí ngôi biệt thự của tôi giống cung điện trong chuyện cổ tích, sau khi đón Trần Trần, đợi trời tối mới đưa em về.

Trần Trần kinh ngạc nhìn tôi: "Làm gì thế này?"

"Đi vào khắc biết."

Tôi dắt tay em, đây là lần đầu tiên tôi dắt tay em, nhưng cảm thấy tự nhiên như đã làm việc đó cả ngàn lần.

Đẩy cửa vào, phòng khách được trang trí như một khu rừng, các loài hoa nở rộ: lan hồ điệp, đỗ quyên, tây dương, anh đào, hoa hồng, kim tước, tiên khách lai, thạch đấu, phong tín tử, uất kim cương... lại còn một chiếc đu bằng mây dòng từ trên đỉnh xuống, ánh đèn màu mát dịu tô điểm. Quả thật, chính tôi cũng thấy mê.

"Anh muốn làm người nguyên thủy ư?" Trần Trần sững sờ hỏi tôi.

Tôi cười vang, bế bổng em đặt lên xích đu, "Phòng rất rộng em có thể đu thoải mái".

Tiếng cười của Trần Trần như tiếng suối chảy trong rừng, trong veo lảnh lót. Tôi chìa chiếc nhẫn ra đúng lúc, "Anh cầu hôn lại, lấy anh nhé?" Trong thế giới như cổ tích này, chắc chắn Trần Trần sẽ mơ màng gật đầu.

Nhưng em nhún đu, bĩu môi: "Anh tâm địa bất lương!"

"Tâm địa bất lương! Anh hiểu cụm từ này theo nghĩa tốt, có ý khen lòng kiên trì và quyết tâm theo đuổi của anh, mọi việc đều hoàn hảo, không tiếc thời gian, công sức..."

Chưa nói hết, Trần Trần đã ngắt lời: "Bây giờ em phải xem hộp thư thoại của anh, chưa xóa đi chứ?"

"Thư thoại của chúng ta dài đến ba ngàn trang, anh chưa xóa trang nào!" Sao tôi lại xóa, tôi còn định in thành sách tặng em.

Trần Trần nhảy từ trên đu xuống, nghiêng đầu nhìn tôi. Tôi đành cất chiếc nhẫn, đưa em đi xem hộp thư thoại.

Em nhìn những trang thoại dài dằng dặc, trầm ngâm một lát, nói: "Anh còn dám nói tâm địa không bất lương, trong QQ của anh sao chỉ có mình em, người khác đâu, sợ em nhìn thấy, xóa rồi chứ gì?"

"Vốn mở QQ cho riêng em, đương nhiên chỉ có mình em."

"Anh có ý đồ xấu từ lâu! Nhìn cái nick của anh!"

"Đúng, chắc chắn anh có ý đồ, mong em như cỏ đợi mùa xuân, anh mai danh ẩn tích ba năm, cỏ đã mọc kín sa mạc Sahara rồi!"

Trần Trần cười vang, tôi kéo em lại, hôn! Nhân lúc em mơ màng, đeo chiếc nhẫn vào tay em, Trần Trần hé mắt, rồi nhắm lại, hàng mi dài rung rung làm tôi xốn xang hạnh phúc.

"Trần Trần, anh yêu em, từ rất lâu..."

"Trước khi đến đây, em đã gặp A Dương, tất cả đã khác rồi."

Tôi sửng sốt sung sướng, tôi đương nhiên biết sẽ khác, A Dương trong lòng em tuyệt đối không phải là A Dương có vợ có con như bây giờ. "Không khác cũng chẳng sao, anh vẫn yêu em."

Có trời biết, nếu anh ta không khác, tôi có chịu được không. Nhưng, Trần Trần đã đến đây, khác hay không, kết quả vẫn thế. Em nhất định sẽ yêu tôi, chỉ yêu tôi.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $36,758
Posts: 47985
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Postby tuvi » 11 Sep 2019

Ngoại truyện 2 - Chiếc gối êm của vợ con

Ánh đèn ngoài cửa sổ hắt vào, phủ sáng dịu dàng lên hai con người đó, một lớn một bé, họ là một phần máu thịt của anh. Anh yêu họ hơn mạng sống của mình, anh muốn làm chiếc gối êm của họ.

"Tuệ An! Con biết gọi bố rồi!" Trương Lâm Sơn vui vẻ reo lên.

Tuệ An vội vàng từ bếp chạy ra, thấy Trương Lâm Sơn đang nâng thằng bé lên cao, hoảng hốt kêu: "Cẩn thận, làm ngã con!"

Trương Lâm Sơn cười hì hì, bế đứa bé đến trước mặt Tuệ An, "Gọi mẹ đi, con trai!"

Thằng bé dẩu cái miệng bé tí, phát ra một tiếng na ná như "pú".

"Ha ha! Vẫn chỉ biết gọi bố! Con ngoan lắm!"

Tuệ An cười.

Trương Lâm Sơn tay trái bế con, tay phải quàng ôm Tuệ An, "Gay rồi, con trai, mẹ giận đấy!"

"Đâu có, con hư quá! Tệ thật! Hừ!"

Thằng bé giương đôi mắt tròn xoe, chìa hai tay bụ bẫm về phía Tuệ An. Tuệ An bẽn lẽn cười, chìa ngón tay cho nó nắm, "Ngoan, mẹ còn nấu cơm, lát nữa mẹ bế, nha?". Nói rồi rút tay ra, ghé đầu thơm thằng bé, chạy xuống bếp.

"Còn anh?" Trương Lâm Sơn buột miệng.

Tuệ An ngẩn ra, cười cười, cũng hôn vào má anh, lúc quay đi, mắt đã mờ ướt.

Có con, một tuần Trương Lâm Sơn chỉ tiếp khách bên ngoài hai, ba ngày, nhưng cũng thường về sớm, Tuệ An nghĩ đến ngày xưa, vẫn đau lòng.

Đàn ông đâu phải không có thời gian, chỉ là anh ta có muốn có thời gian hay không.

Cô thấy buồn cho mình. Nếu không có đứa trẻ này có lẽ anh đã bỏ cô.

Bây giờ Tuệ An đã nấu ăn rất ngon. Trương Lâm Sơn rất vui, thỉnh thoảng còn khen một câu, "Cơm vợ nấu vẫn là nhất!". Vì câu nói đó, vì thấy anh phồng má trợn mắt ăn, Tuệ An sẵn sàng hôm nào cũng vào bếp, niềm vui gia đình làm cô thấy hạnh phúc, mặc dù trong lòng vẫn còn khoảng trống, vẫn ngấm ngầm đau.

Buổi tối, dỗ con ngủ xong, Tuệ An hơi mệt, nằm xuống là ngủ, trước lúc thiếp đi vẫn còn nghĩ, ngày mai nên nấu món gì.

Hai mẹ con ngủ rồi, Trương Lâm Sơn mở mắt, nửa năm trôi qua, nỗi đau trong lòng như thủy triều rút đi, để lại bờ cát phẳng lặng không dấu vết. Chạy đuổi theo, biển quá sâu, những giọt lệ ngưng bởi ánh trăng đã rơi xuống biển, biến mất không tìm được nữa.

Đỗ Lối biến mất thật rồi.

Biến mất không vết tích, như chưa từng xuất hiện trong cuộc sống của anh, như họ chưa từng say đắm, chưa từng yêu nhau.

Anh trở mình nhìn vợ. Sau khi sinh con, Tuệ An ăn mặc giản dị hơn, nét mặt càng phúc hậu. Nếu Đỗ Lối như cơn lốc xoáy, phá tan mọi tuyến phòng thủ trong lòng anh, thổi bùng đam mê, làm anh say đắm cùng cô khiêu vũ trên đầu ngọn sóng, thì Tuệ An như cỏ dưới đáy nước, dịu dàng lả lướt, níu chân anh, kéo anh xuống đáy sâu ấm hơn.

Sau cơn choáng váng, Trương Lâm Sơn cảm thấy ngày càng quyến luyến gia đình. Tuệ An cơ hồ chỉ sau một đêm vụt trở nên chín chắn, nấu ăn, chỉ dẫn anh chăm sóc đứa con. Anh vui lòng nghe cô sai bảo, nhìn Tuệ An ngủ, anh thầm nghĩ, phụ nữ sau khi sinh con mới thật là phụ nữ.

Nhìn Tuệ An cho con bú xong, vừa bế nó vừa âu yếm nựng nịu, anh thấy ghen với thằng bé. Thỉnh thoảng nghe anh than phiền chuyện nọ chuyện kia, mắt Tuệ An trìu mến cảm thông, làm anh kinh ngạc, thầm nghĩ đàn ông có lúc giống trẻ con, mong được vợ chở che vỗ về.

Cô gái nhỏ ngày trước luôn dựa vào anh, làm nũng, bây giờ dồn tất cả tình yêu cho đứa con. Mỗi lần về nhà, không khí thoảng mùi sữa và mùi thức ăn, bên tai là tiếng cười đùa của Tuệ An và con trai. Mỗi lần về đến cửa, anh lại bất giác hít thật nhiều không khí đó, đưa mùi hương đó vào sâu trong lòng, bỗng lại nhớ Đỗ Lối.

Anh đau khổ nghĩ, với Đỗ Lối, anh cũng sẽ được hưởng bầu không khí đó, nhưng cô mãi mãi không thể có vẻ dịu dàng của Tuệ An.

"Oa!" Đứa bé khóc to.

Trương Lâm Sơn nhỏm dậy trước, bật đèn, Tuệ An cũng tỉnh, hai người cùng muốn bế con, Trương Lâm Sơn ấn vai cô, "Em ngủ đi, để anh".

Tuệ An nằm xuống, nhìn anh vừa cho con bú bình sữa, miệng vừa nựng nịu, "Ôi, con làm mẹ thức rồi, hư quá..."

Đứa bé bú xong, lại ngủ, không nghe thấy lời bố nó cưng nựng, Tuệ An cười, "Lâm Sơn, hồi nhỏ anh cũng như thế à?"

Anh hơi nhướn cặp mày rậm, "Lúc nhỏ anh nghịch lắm!"

"Biết rồi, hồi đó một ngày anh ăn tám bữa cơm, phục vụ con còn dễ hơn phục vụ anh". Tuệ An bắt đầu kể chuyện ngày xưa của anh.

"Sao em biết?"

"Dực Trung kể, em nghe sướng quá! Anh ta bảo, hồi nhỏ tất cả bọn trẻ gọi anh là Trương đại ca, cầm đầu một lũ trẻ ngỗ nghịch, anh nghịch nhất".

Trương Lâm Sơn cười hì hì, đặt đứa bé vào nôi, lên giường. "Hồi nhỏ anh..."

Anh bắt đầu hớn hở kể lại những trò ngày xưa. Không biết từ lúc nào Tuệ An đã chui vào nằm gọn trong lòng anh ngủ, miệng vẫn cười. Anh cúi hôn trán cô, ôm càng chặt.

Cơ thể nóng ấm mềm mại của Tuệ An co trong lòng anh, anh bỗng muốn được che chở, đùm bọc, hai người này, một lớn một bé là một phần máu thịt anh, anh yêu họ hơn chính mình. Mọi phiền muộn bỗng chốc tiêu tan, Tuệ An và con trai đã cho anh động lực, anh cảm thấy mình tràn đầy sức sống. Mọi cực nhọc, không còn là khó chịu nữa. Chỉ cần bầu không khí gia đình mãi mãi yên ả, mệt mấy anh cũng chịu được.

Lúc này, trong lòng Trương Lâm Sơn, hình bóng Đỗ Lối đã lùi vào một góc rất sâu, cánh cửa nhỏ đã khép, không mở ra nữa.

Anh cười đau khổ, đàn ông sau khi làm bố, mới thực sự chín chắn.

Điều duy nhất đáng tiếc là, anh hiểu, anh không thể lại có một tình yêu như lửa nữa.

Đã từng có, như vậy là đủ.
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $36,758
Posts: 47985
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 

Re: Mưa Nhỏ Hồng Trần - Trang Trang

Postby tuvi » 11 Sep 2019

Ngoại truyện 3 - Bướm trắng đã bay đi

Cơ hồ từ khi con bướm đó bay đi, em đã không còn là Thiên Trần trong kí ức tôi. Hoặc là Thiên Trần trong kí ức chỉ thuộc về tôi, còn em không thuộc về tôi nữa.

Một đoàn dài những chiếc xe Mescedes đen bóng từ từ lướt qua trước mặt tôi, bó hoa tươi và những quả bóng màu trên xe đâm vào lòng tôi. Ánh nắng sớm, mới hơn chín giờ đã mang cái nóng chói chang của mùa hè làm tôi nhức mắt.

Tôi muốn tin, chính ánh nắng gay gắt nhất mùa hè chứ không phải nước mắt làm mờ tầm nhìn của tôi.

Khi chiếc xe đi đầu lướt qua, từ xa tôi chỉ có thể nhìn thấy một góc tấm voăn trắng, chiếc xe đen bóng càng làm nó thêm nổi bật, như cánh bướm trắng bay trong gió, không nén được tôi gọi một câu, "Trần Trần...", đó là giọng của tôi ư? Khàn đặc như của một khách bộ hành đi trên sa mạc quá lâu, khô chát không còn hơi nước, trầm như tiếng sấm từ xa lắc vọng về. Vừa thốt lên, chưa kịp vang hai mét đã tắt ngấm.

Tôi không còn đủ sức gọi to hơn. Đó là người tôi yêu tại sao tôi cam chịu, tại sao tôi không giành lấy! Chân đã nhanh hơn đầu, sải một bước dài. Tôi như chiếc đinh, chôn chặt nơi góc phố, không cất nổi bước thứ hai.

Nỗi khổ của em, tôi đương nhiên hiểu! Em có một người bố là vị giáo sư nho nhã khả kính, một người mẹ sắc sảo lạnh lùng, còn tôi có bố mẹ và ông cậu nghỉ hưu sớm cùng một căn nhà chật chội.

Tôi có thể không chơi bài, có thể phấn đấu sự nghiệp riêng, nhưng tôi lấy gì lấp đầy cái hố sâu ngăn cách hai nhà? Tiền có thể lấp được không?

Trong đầu luôn vang lên câu nói lạnh lùng của mẹ em, cuộc sống như vậy em có hạnh phúc? Có thể không? Nếu có thể, tôi quyết không từ bỏ, nhưng, Tiêu Dương! Tôi không ngừng hỏi chính mình, nếu Thiên Trần không hạnh phúc, mi lấy gì bù đắp?

Ánh nắng trùm khắp người, tôi mặc toàn màu đen, giống gì nhỉ? Giống một yêu linh vô hồn?

Nhắm mắt, ngăn lại suối nước cứ trào ra. Lại mở, đúng lúc kịp nhìn thấy cánh bướm trắng kia bay khỏi tầm mắt, mang theo trái tim tôi, bay vào lòng người đàn ông khác.

Tôi lặng lẽ đứng ở góc phố, nơi xe hoa của Thiên Trần nhất định đi qua để đến hôn trường trong khách sạn, đoàn xe đón dâu đi qua trước mặt tôi, tiếng bánh xe nghiến qua tim tôi, một đám nhầy nhụa máu.

"Tạm biệt Thiên Trần!". Khi thầm thì câu đó, tôi cảm giác hơi lạnh tê tê trên má.

Quay người đi, đem không khí hôn lễ tưng bừng và cả Thiên Trần của tôi từng bước, từng bước bỏ lại sau. Ánh nắng sáng lóa như vậy, sao lòng tối đen như đi trên hoang mạc, trước mắt chỉ có những bóng xám chập chờn? Giữa mùa hè mà tôi không thấy một chút hơi ấm, trong lòng tôi chỉ có gió mùa đông gầm rít, nơi đó là băng tuyết vĩnh cửu, ánh mặt trời không thể làm tan thế giới băng tuyết đó.

Đi vào công ty, sư huynh lặng lẽ nhìn tôi, tôi cười với anh, Thiên Trần không mời tôi, cũng không mời anh.

"A Dương, có những thứ không thể nào mãi mãi, không có tuyệt đối và duy nhất..."

Tôi biết anh muốn an ủi tôi, tôi hiểu, đạo lí đó đều rất hiểu, chỉ có điều... tôi cố bình tĩnh nói, "Em muốn kết hôn, sớm muộn cũng phải kết hôn, chỉ cần người tốt là được, cô gái lần trước chúng ta gặp ở quán bar rất khá, nếu cô ấy bằng lòng, em muốn cưới cô ấy".

"A Dương, đừng hận đời!" Sư huynh cau mày, nhìn gần, anh càng gầy.

Tôi cúi đầu, thực ra anh ấy cũng rất buồn, "Không phải hận đời, cũng thế cả thôi, vợ, chỉ cần tốt tính, có gì khác nhau?"

Tôi không dám nhìn anh, không cần nhìn cũng biết, sẽ là đau lòng, thương cảm, xót xa.

Có lẽ anh cũng hiểu, người vợ đó là ai không quan trọng, đều không phải Thiên Trần của tôi, Thiên Trần của tôi đã hóa thành bướm trắng bay đi.

Hôm cưới, tôi không mời Thiên Trần, Nghiêu Vũ. Một hôn lễ ồn ào và cô đơn. Tôi đứng trên bục nhìn về phía cửa phòng cưới, lại nhớ tới trong hôn lễ của một người bạn, ánh mắt tôi vượt trên đám đông, tìm kiếm Thiên Trần, thầm ao ước, người đi tới từ đầu thảm đỏ phía kia là Thiên Trần của tôi.

Tôi mỉm cười, dắt tay cô dâu của mình đi trong tiếng vỗ tay.

Mấy tháng sau ngày cưới mới phát hiện, hôn nhân không đơn giản như tôi nghĩ. Mặc dù lấy một người không yêu, nhưng tôi lại có con ngay. Cuộc sống từng bước kéo tôi vào quỹ đạo thường nhật, lòng vẫn khắc khoải nhớ Thiên Trần.

Gặp lại em trong lần họp khóa. Tôi không dám nhìn, mặc em đăm đắm nhìn tôi. Tôi đã lựa chọn hát bài Quay lại sao mà khó tôi nghĩ, quay lại rất khó, rất khó...

Em kết hôn, ly hôn, rồi quen người đàn ông khác, một lần nữa lại xa.

Mỗi lần gặp lại, tôi đều cảm thấy, em mỗi lúc mỗi xa.

Dường như bắt đầu từ khi cánh bướm đó bay đi, em đã không còn là Thiên Trần trong kí ức của tôi. Hoặc là, Thiên Trần trong kí ức chỉ thuộc về tôi, còn Thiên Trần bây giờ không thuộc về tôi nữa

Hết
User avatar
tuvi
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $36,758
Posts: 47985
Joined: 29 Apr 2006
Location: FRANCE
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tuvi từ: Que Huong

Previous

Return to Truyện ÐọcWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests