[b]hướng dẫn trồng mướp hương[/b]
- Phương pháp gieo trồng cây mướp cho năng suất cao
- Đặc tính của cây mướp
- Quy trình gieo trồng
- Kỹ thuật trồng cây
- Chế độ coi ngó
- Phòng trừ sâu bệnh
- Sâu – vật phá hại
- Bệnh
Thời vụ trồng mướp hương: Ở miền Nam có 2 vụ chính mướp hương chính là Đông Xuân và Xuân Hè. Ở miền Bắc vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.
- Bón phân hổ lốn cho cà chua
- Trồng ngô nếp lai - nhàn mà thu nhập khá
- Kỹ thuật trồng bắp cải
Với vị ngọt, tính bình, mướp giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả.
[b]Phương pháp gieo trồng cây mướp cho năng suất cao[/b]
[b]Đặc tính của cây mướp[/b]
Mướp là một loài dây leo, có kỹ thuật trồng cây rất đơn giản và được trồng nhiều nơi ở Việt Nam. Thân cây có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá to, đường kính từ 15 - 25 cm. Hoa có màu vàng. Hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc chơ vơ. Quả thường có chiều dài 25 cm đến 100 cm. Mặt ngoài vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.
Khi quả chín, quả chỉ còn lại khối xơ cứng, dai, không bị nước làm mục hỏng. Khi ngâm vào nước xơ sẽ phồng lên và mềm, có thể dùng cọ tắm, rửa bát. Quả mướp ta không có mùi thơm như quả mướp hương. Mướp ta cho quả to, vỏ màu xanh xẫm. Mướp thường được trồng vào mùa xuân. Nông dân thường trồng để lấy quả ăn, nấu canh hay xào. Quả già dùng làm xơ mướp để rửa bát. ngoại giả, mướp còn được dùng làm thuốc.
Cây mướp có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản và không đề nghị cách chăm nom cầu kỳ.
Trong quả mướp có chất saponin, chất nhầy, xylan, chất bép protein (1.5%) vitamin B và C, muối nitrat. Trong nhân hạt có 41 – 45 % chất dầu. Theo đông y, quả mướp có vị ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, sưng đau nhức và bổ khí an thai.
[b]Quy trình gieo trồng[/b]
Ngâm hạt giống mướp hương trong nước pha theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, trong vòng từ 4 - 6 tiếng. Sau khi ngâm xong thì vớt ra, rửa sạch sau đó đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng thời kì 36 - 48 tiếng, khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo trồng.
Chuẩn bị đất trồng cây mướp hương, phải có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể mua đất trộn sẵn Fusa hoặc Tribat tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc trộn hổ lốn đất phù sa và phân trùn quế (theo tỉ lệ 50 - 50), thêm chút vỏ trấu lên trên bề mặt đây khi gieo hạt.
Gieo hạt mướp hương xuống đất với độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất. Tùy vào kích tấc chậu trồng cây mà để cho số lượng hạt cho ăn nhập. Với chậu có kích tấc 20cm thì gieo khoảng 3 hạt/chậu. Lưu ý chọn ngày nắng ấm để gieo hạt như vậy hạt sẽ chóng nảy mầm.