Hãy Luôn Luôn Tha Thứ

Điển tích văn học và lời hay ý đẹp

Moderators: littlehoney999, A Mít

Hãy Luôn Luôn Tha Thứ

Postby Thuvang » 12 Nov 2017

Hãy luôn luôn tha thứ

Image


Lisa ngồi trên sàn với cái hộp trước mặt. Cái hộp cũ kỹ chứa đựng 1 tờ giấy kẻ ô vuông. Và đây là câu chuyện đằng sau những ô vuông đó...
- Các con phải tha thứ cho anh chị em mình bao nhiêu lần?... - Cô giáo trường Chủ Nhật (Sunday school teacher) đọc to luôn câu trả lời cho cả lớp nghe: "70 nhân 7 lần! "
Lisa kéo tay Brent - em trai cô:
- Thế là bao nhiêu lần...
Brent viết số 490 lên góc vở Lisa. Brent nhỏ bé, vai hẹp, tay ngắn, đeo cặp kính quá khổ và tóc rối bu, nhưng năng khiếu âm nhạc của cậu làm bạn bè ai cũng khâm phục. Cậu học piano từ năm lên 4, kèn clarinet năm lên 7 và giờ đây cậu đang chinh phục cây kèn Oboe. Lisa chỉ giỏi hơn em trai mình mỗi 1 thứ: bóng rổ, 2 chị em thường chơi bóng rổ sau giờ học. Brent thấp bé lại yếu, nhưng nó không nỡ từ chối, vì đó là thú vui duy nhất của Lisa, giữa những bảng điểm chỉ toàn yếu với kém của cô.

Sau giờ học, 2 chị em lại chạy ra sàn bóng rổ. Khi Lisa tấn công, Brent bị khuỷu tay Lisa huých vào cằm. Lisa dễ dàng ghi điểm. Cô hả hê với bàn thắng cho đến khi nhìn thấy Brent ôm cằm vì đau.
- Em có sao không?... Chị lỡ tay thôi mà!
- Không sao, em tha lỗi cho chị - Cậu bé cười - Phải tha thứ 490 lần và lần này là 1, vậy chỉ còn 489 lần nữa thôi nhé!
Lisa cười. Nếu nhớ đến những gì Lisa đã làm cho Brent, thì hẳn 490 lần đã hết từ lâu lắm rồi.
Hôm sau, 2 chị em chơi bắn tàu trên giấy. Sợ thua, Lisa nhìn trộm giấy của Brent và dễ dàng "chiến thắng".
- Chị ăn gian! - Brent nhìn Lisa nghi ngờ.
Lisa đỏ mặt:
- Chị xin lỗi!
- Được rồi, em tha lỗi - Brent cười khẽ - Thế là chỉ còn 488 lần thôi, phải không...
Sự độ lượng của Brent làm Lisa cảm động. Tối đó, Lisa vẽ 1 biểu đồ với 490 hình vuông:
- Chúng ta dùng cái biểu đồ này để theo dõi những lần chị sai và em tha lỗi nhé. Mỗi lần như vậy, chị sẽ gạch chéo 1 ô - Miệng nói, tay Lisa đánh dấu 2 ô. Rồi cô bé dán tờ biểu đồ lên tường.
Lisa có rất nhiều cơ hội đánh dấu vào biểu đồ. Mỗi khi nhận ra mình sai, Lisa xin lỗi rất chân thành. Và cứ thế... Ô thứ 211: Lisa giấu sách của Brent và cậu bé bị điểm zero. Ô thứ 394: Lisa làm mất chìa khoá phòng Brent... Ô thứ 417: Lisa dùng thuốc tẩy quá nhiều làm hỏng áo Brent... Ô thứ 489: Lisa mượn xe đạp của Brent và lái cẩu thả đâm vào gốc cây. Ô 490: Lisa làm bể cái ly mà Brent rất thích.
- Thế là hết - Lisa tuyên bố - Chị sẽ không có lỗi gì với em nữa đâu.


Brent chỉ cười: "Phải, phải".

Nhưng rồi vẫn có lần thứ 491. Lúc đó, Brent là sinh viên trường âm nhạc và cậu được cử đi trình diễn tại một đại nhạc hội ở New York. Một niềm mơ ước thành sự thực.

Nhân viên trong ban tổ chức đại nhạc hội gọi điện thoại đến nhà để thông báo lịch trình trình diễn, nhưng Brent không có nhà. Lisa nghe điện thoại: “Hai giờ chiều ngày mùng 10 nhé!”, Lisa nghĩ mình có thể nhớ được, nên cô đã không ghi lại.

- Brent này, khi nào con trình diễn... - Mẹ hỏi.
- Con không biết, họ chưa gọi điện thoại báo cho con, Mẹ ạ! Brent trả lời.
Lisa lặng người, mãi mới lắp bắp:
- Ôi!... Hôm nay là ngày mấy rồi ạ...
- Ngày 12, có chuyện gì thế Lisa...
Lisa, ôm mặt khóc nức nở:
- Trình diễn lúc ... 2 giờ... mùng 10... người ta đã gọi điện thoại báo... tuần trước...
Brent ngồi yên, vẻ mặt nghi ngờ, không dám tin vào nhữnng gì Lisa nói.
- Có nghĩa là... buổi trình diễn đã qua rồi......... - Brent hỏi.
Lisa gật đầu. Brent ra khỏi phòng, không nói thêm lời nào. Lisa về phòng, ngậm ngùi khóc tiếp. Cô đã hủy hoại giấc mơ của em cô, làm cả gia đình thất vọng. Rồi cô thu xếp đồ đạc, lén bỏ nhà đi ngay đêm hôm đó, để lại 1 mảnh giấy dặn mọi người yên tâm.
Lisa đến Boston và thuê nhà sống ở đó. Cha mẹ nhiều lần viết thư khuyên nhủ nhưng Lisa không trả lời: “Mình đã làm hại Brent, mình sẽ không bao giờ về nữa”. Đó là ý nghĩ trẻ con của cô gái 19 tuổi.
Rất lâu sau, cô vô tình gặp lại người láng giềng cũ: bà Nelson.
- Tôi rất tiếc về chuyện của Brent... - Bà ta mở lời.
Lisa ngạc nhiên:
- Sao ạ...

Bà Nelson nhanh chóng hiểu rằng Lisa không biết gì. Bà kể cho cô nghe tất cả: Xe chạy với tốc độ quá cao, Brent đi cấp cứu, các bác sĩ rất tận tâm nhưng Brent không qua khỏi. Ngay trưa hôm đó, Lisa quay về nhà.

Cô ngồi lặng yên trước cái hộp năm xưa. Cô không thấy tờ biểu đồ đặc kín các gạch chéo ngày xưa, mà lại có 1 tờ giấy lớn khác:

“Lisa yêu quý,
Em không muốn đếm những lần mình tha thứ, nhưng chị lại cứ muốn làm điều đó. Nếu chị muốn tiếp tục đếm, hãy dùng tấm biểu đồ mới em làm cho chị.
Yêu thương,
Brent”.

Mặt sau là 1 biểu đồ giống như Lisa đã làm hồi bé, với rất nhiều ô vuông. Nhưng chỉ có 1 ô vuông đầu tiên có đánh dấu và bên cạnh là dòng chú thích bằng bút đỏ: “Lần thứ 491: Tha Thứ, Mãi Mãi!”.

Chút Suy Tư:


Cuộc sống hàng ngày, trong va chạm hàng ngày, người có lỗi và người tha lỗi thường sống chung đụng với nhau.

Người lầm lỗi phải được tha lỗi sớm chừng nào tốt chừng đó, vì nếu cả hai sống trong bối cảnh "phạm lỗi và không tha lỗi" mãi, coi như đang mắc vào một con đường cùng, không lối ra, khó mà có một tương lai tốt đẹp nào khác.

Người có lỗi được tha thứ nhiều, hiểu rằng họ đã được yêu thương nhiều nên dể dàng sửa sai và gần gũi hơn.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi, nhiều lúc không ai trong chúng ta biết đến ngày mai, thì sự tha thứ cho người là một cách tạo ra sự vui vẻ và hạnh phúc cho người và cho mình trong ngày nay.
Thuvang
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $3,240
Posts: 298
Joined: 14 Jun 2017
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Thuvang từ: Que Huong, tútài

Return to Hoa Thơm Cỏ LạWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests