Hương Rừng Cà Mau - Sơn Nam * Tr. Nam Bộ

Moderator: Doan Du

Hương Rừng Cà Mau - Sơn Nam * Tr. Nam Bộ

Postby songthan » 05 Jul 2011

Image
Gởi nhà Mít tập truyện ngắn rất hay của nhà văn Sơn Nam để nhớ về một thời đã qua ở vùng quê Nam Bộ -- xứ "muỗi, vắt nhiều như cỏ" đĩa lội tợ bánh canh !

http://www.hotmit.com/mediafire/HuongRungCaMau-SonNam.epub

Tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau, xuất bản năm 1962, kể lại những câu chuyện về vùng đất đặc thù ở bán đảo Cà Mau. Đây là tập truyện ngắn được xếp ở vị trí cao trong số những tác phẩm văn học đặc sắc nhất của Nam bộ.

Đọc "Hương rừng Cà Mau" thấy được cái phong vị độc đáo của một thời tuy đã xa nhưng nhắc lại nghe gần trong tâm thức. Sống ở thành đô nhưng luôn luôn nghĩ về những không gian thời gian ấy, thời của những câu thơ mở đầu đọc nghe đứt ruột:

"muỗi vắt nhiều hơn cỏ
chướng khí mù như sương
thân không là lính thú
sao chưa về cố hương
chiều chiều nghe vượn hú
hoa lá rụng buồn buồn
tiễn đưa về cửa biển
những giọt nước lìa nguồn
đôi tâm hồn cô tịch
nghe lắng sầu cô thôn..."


Dòng hoài niệm trôi về nơi những địa danh mà nghe như tưởng của thế giói xa xăm nào. Những Hòn Cổ Tron, những sông Gành Hào, những rừng U minh,.. tuy có trong thực tế nhưng lại hiện ra trong một huyền thoại nào tưởng chỉ có trong cổ tích. Chuyện hát bội giữa rừng U Minh: "Câu chuyện hát bội hồi xưa tới đây cũng khá dài rồi. Nhưng chưa hết, vì còn mấy ông cọp nọ. Có lẽ mấy ông mê hát bội hơn loài người. Chừng một hai tháng sau, cái sân khấu nọ tốc nóc, bao nhiêu nọc tràm làm hàng rào đã lung lay ngả nghiêng trên dòng nước, chừng đó người ta thấy một đôi ông cọp thường tới lui ngồi cú rũ dưa gốc cây gừa bên bờ rạch. Nhất là đêm có trăng, mấy ông le lưỡi dài thòn, như nhớ tiếc bao nhiêu con mồi ngon, bao nhiêu tiếng kèn tiếng trống. Biết đâu về sau này mấy tiếng "coi hát cọp" là do sự tích của mấy ông hồi xưa không chừng!". Chuyện bắt sấu U Minh: "Tới ao sấu, ông năm Hên đi vòng quanh dòm địa thế rồi ngồi xuống uống một chung rượu. Kế đó ông với tôi lấy xuổng đào một đường nhỏ, ngày một cạn, từ bờ ao lên rừng chừng mười thước. xong xuôi ông biểu tôi bứt cho ổng một nắm dây cóc kèn. Phần ổng thì lo đốn một đống cây mốp tươi, chặt ra khúc chừng ba tấc".
Lửa châm vô sậy đế, cóc kèn xung quanh, bắt cháy xuống đám sậy đế trong ao. Chập sau, bị khói bay cay mắt, ngộp thở, phần thì nước sôi nóng, sấu bò lên rừng theo con đường đào sẵn hồi nãy. Tức thời ông năm Hên chạy lại. Sấu hả miệng hung hăng đòi táp ổng. Ông đút vô miệng sấu một khúc mốp. Sấu táp lại dính chặt hai hàm răngnhư mình ngậm một cục mạch nha quá lớn muốn hả miệng cho rộng để nhả ra cũng không được. Sấu bị khúc mốp khóa miệng, còn cái đuôi đập qua đập lại. Ông Năm xách cây mác nhằm sau lưng sấu mà sắn nhè nhẹ để cắt gân đuôi. Đuôi sấu bị liệt. Thế là mình yên trí lấy dây cóc kèn trói thúc ké hai chân sau của nó chừa hai chân trước để nó bơi tiếp với mình.."
Những nhân vật của "Hương rừng Cà Mau" cũng nhiều nét khác thường độc đáo. Họ là những dị nhân sống trong một thời buổi giao thời, đơn giản bình dị nhưng nhiều khi cũng có trí phán đoán sâu sắc. Nghe ông già Năm xay lúa luận chuyện thời tiết đất trời trong chuyện "Ông già xay lúa" hay nghe ông mù Vân Tiên bàn về chuyện cá ăn câu trong "Người mù giăng câu", chúng ta mới thấy được cái học trong đời sống không phải chỉ ở học đường mà còn là kinh nghiệm từ hàng ngày thu lượm được. Và, trong từng ngôn ngữ, từng cử chỉ, vẫn bàng bạc một lòng yêu nước, yêu tự nhiên như những Trương công Định, những anh hùng chống Pháp bình dân nhưng vì nghĩa lớn mà mang tầm vông, giáo mác chống lại súng đạn tối tân.
User avatar
songthan
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $5,405
Posts: 137
Joined: 26 Sep 2005
 
 

Re: Hương Rừng Cà Mau - Sơn Nam * Tr. Nam Bộ

Postby congtucamau » 14 Oct 2012

Cám ơn Songthan bửa nay mình được dzìa quê.
congtucamau
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,570
Posts: 154
Joined: 06 Jan 2007
Location: usa
 
 

Re: Hương Rừng Cà Mau - Sơn Nam * Tr. Nam Bộ

Postby chutieunhi » 22 Nov 2012

Cám ơn nhiều.
chutieunhi
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $70
Posts: 36
Joined: 21 Jun 2005
 
 

Re: Hương Rừng Cà Mau - Sơn Nam * Tr. Nam Bộ

Postby vanminhly » 02 Feb 2015

Cảm ơn rất nhiều.
vanminhly
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $544
Posts: 155
Joined: 13 Oct 2011
 
 


Return to Truyện Đọc ( E-Book )



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests