Cây Tần Dày Lá

Những bài thuốc bí truyền từ thiên nhiên
sẽ được tiết lộ bí mật tại đây

Moderators: giamchua, A Mít

Cây Tần Dày Lá

Postby justfun » 03 Aug 2009

cây tần dày lá

Theo y học cổ truyền, tần dày lá (húng chanh) có mùi thơm, vị chua the, tính ấm, đi vào phế, có công dụng giải cảm, khu phong tà, trục hàn, sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc. Dưới đây là một số cách lương y Như Tá dùng cây tần dày lá để trị bệnh:

1. Chữa cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm

+ Lấy 15-20gr tần dày lá giã vắt lấy nước cốt để uống, hoặc có thể cho thêm gừng, hành (mỗi loại 12gr) đem nấu uống và xông cho ra mồ hôi.

2. Chữa sốt cao không ra mồ hôi

+ Lấy 20gr lá tần dày lá, 15gr lá tía tô, 5gr gừng tươi (cắt lát mỏng), 15gr cam thảo đất. Tất cả đem nấu lấy nước dùng lúc nóng ấm để cho ra mồ hôi.

3. Trị ho, viêm họng

+ Hái vài lá tần dày lá nhai, ngậm, rồi nuốt nước.

4. Chữa viêm họng, viêm thanh quản

+ Dùng 20gr tần dày lá, 15gr kim ngân hoa, 15g sài đất, 12gr xạ can, 12gr cam thảo đất, đem tất cả nấu lấy nước dùng.

5. Trị chảy máu cam

+ Lấy 20gr tần dày lá, 15gr trắc bá (sao đen), 10gr hoa hòe (sao đen) và 15gr cam thảo đất. Đem nấu lấy nước dùng một ngày với lượng như trên; hoặc lấy lá tần vò nát rồi nhét vào bên mũi chảy máu.

6. Trị ho

+ 15gr tần dày lá, 5gr lá chanh, 5gr vỏ quýt, 3gr gừng tươi, 10gr đường phèn. Đem nấu uống ngày một thang.

7. Chữa đau nhức do ong đốt

+ Dùng 20gr tần dày lá, một tí muối ăn (loại muối hạt) đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, còn bã thì đắp vào chỗ ong đốt.

8. Trị nổi mề đay

+ Dùng lá tần nhai nuốt nước, bã thì đắp hay xoa xát lên những vùng da nổi mề đay.
Ngoài ra, người ta còn dùng lá tần làm rau sống, ăn với gỏi cá cũng rất thơm ngon...

Khánh Vy

Húng chanh hay tần dày lá, rau thơm lùn, rau thơm lông, rau tần, dương tử tô (danh pháp khoa học: Plectranthus amboinicus, đồng nghĩa: Coleus amboinicus) là cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).

Plectranthus amboinicus (Cuban oregano, Spanish thyme, Orégano Brujo (Puerto Rico), Indian Borage, Mexican thyme, or Mexican mint; syn. Coleus amboinicus Lour., Coleus aromaticus Benth.) is a tender fleshy perennial plant in the family Lamiaceae with an oregano-like flavor and odor, native to South and East Africa, but widely cultivated and naturalised in the Old and New World Tropics.


Image

Plectranthus amboinicus Không biết

Image

Không biết

Image

Cuban oregano Ăn được

Image

Ăn được

Image

Ăn được

Image

Plectranthusprostratus không ăn được

Image

không ăn được

Chỉ có cây hình 4-5-6-7 ăn được thôi nhựng cây khác tôi chưa thử và cũng không biết
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: christiane, giamchua

Return to Vườn Thuốc Thiên Nhiên



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 35 guests