An Nam Tử (Cây Đười ươi)

Những bài thuốc bí truyền từ thiên nhiên
sẽ được tiết lộ bí mật tại đây

Moderators: giamchua, A Mít

An Nam Tử (Cây Ðười ươi)

Postby giamchua » 29 May 2009

AN NAM TỬ - Cây Đười Ươi

Image


Tên Việt Nam:
Cây Lười ươi, Đười ươi, Cây thạch, Cây Ươi

Tên Hán - Việt khác:
Bàng đại hải, An nam tử (Cương Mục Thập Di). Hồ đại hải (Tục Danh), Đại hải tử (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Lịch sử:
An Nam là tên của người Trung Quốc gọi tên nước Việt Nam trước đây. Vì cây này có ở nước ta dùng làm thuốc tốt hơn cả nên gọi là An Nam tử (An Nam: tên nước có vị thuốc, tử :hạt).

Tên khoa học:
Sterclia lyhnophora Hance hoặc Sahium lychnporum (Hance) Kost.

Họ khoa học:
Sterculiacae

Mô tả:
Cây to, cao 20-25cm, cành có góc, lúc non có lông màu hung, về sau nhẵn. Lá mọc tập trung đỉnh cành, lá to dày, nguyên hay sẻ ra 3-5 thùy dạng bàn tay, cuống lá to, mập, nhăn. Lá non có màu nâu tím, lá gìa rụng vào mùa khô. Hoa nhỏ, quả nặng, mặt ngoài màu đỏ, mặt trong màu bạc, hạt to bằng ngón tay, hình bầu dục hay thuôn, dính ở gốc qủa. Ra hoa từ tháng 1đến tháng 3, có quả tháng 6-8.

Phân biệt chống nhầm lẫn: Có một vài tài liệu nói An Nam tử là hạt của cây Trái xuống (Sterculia scapphigela Wall) cùng một họ với cây trên. Cây này ít thấy ở nước ta, mặc dù hạt loại này ngâm vào nước cũng có chất nhờn nhày và nở ra như hạt Đười ươi. Ở các nước khác vẫn dùng thay cho An nam tử và thường dùng bằng cách cho 4~5 hạt vào 1 lít nước nóng thì sẽ có nước sền sệt như thạch, trộn đường vào uống. Thường dùng trong trường hợp ho khan không có đàm, viêm niệu đạo, đau họng.

Địa lý:
Có ở Trảng bom, Tây Ninh, Biên Hòa, Bình Định, Bà Rịa, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Trị.

Thường người ta cho loại mọc ở Việt Nam là loại tốt nhất.

Phần dùng làm thuốc: Dùng hạt.

Thu hái, sơ chế: Thu hoặc vào tháng 4-5, phơi hay sây khô, có màu nâu

Tính vị:
+ Vị ngọt đậm, không độc (Trung Dược Học).

+ Vị đậm, ngọt, tính mát (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Quy Kinh:
+ Vào kinh Phế (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Tác dụng:
+ Uất hỏa, tán bế (Trung Dược Học).

+ Thanh Phế nhiệt, làm trong tiếng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Chủ trị:
+ Trị ho khan, sưng đau cổ họng, nôn ra máu, chảy máu cam (Trung Dược Học).

+ Trị khan tiếng, mất tiếng, họng sưng đỏ đau (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Cách dùng: Sau khi lấy hạt, ngâm nước nở to gấp 8-10 lần thể tích của hạt thành một chất nhầy màu nâu nhạt trong, vị hơi chát và mát. Vì vậy ở miền nam hay dùng làm thuốc uống giải khát. Gốc cuống lá và vỏ trong của hạt, ngâm nước cho chất nhày rất nhiều nên hạt thường được ngâm nước cho đường vào làm thạch để giải khát. Lá non nấu canh ăn được. Chất nhày của hạt dùng làm thuốc trị các chứng đau ruột và các bệnh về đường đại tiện.

Kiêng Kỵ:
+ Phế có phong hàn hoặc đờm ẩm: không dùng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Liều Dùng: 2~3 đến 5~6 trái.

Đơn Thuốc Kinh Nghiệm:
+ Trị khan tiếng, tắc tiếng, mất tiếng, ho không long đờm: Bàng đại hải, 2 trái, ngâm với nước sôi, uống thay nước trà (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Tham khảo:
+ Xuất xứ từ núi Đại đổng của đất An Nam nơi chỗ đất chí âm, tính của nó thuộc thuần âm, vì vậy có khả năng chữa được hỏa của lục kinh. Dân địa phương gọi nó là An nam tử, lại gọi là Đại đổng. Quả nó hình như trái Thanh quả khô, vỏ màu vàng đen, có nếp nhăn, ngâm với nước nó phình to ra từng lớp như mây trôi vậy. Trong có hạt vỏ mềm, trong hạt có nhân 2 cánh, vị ngọt nhạt. Chữa đậu sởi không mọc ra được do hỏa tà, uống thuốc vào đậu sởi mọc ra ngay. Thuốc cũng có tác dụng chữa tất cả các chứng nhiệt, lao thương, nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu ra máu, tiêu độc, trừ thử, đau mắt đỏ lây lan, đau răng do phong hỏa, giun lãi, trùng tích, trĩ sang, rò, ho khan không có đờm, nóng âm ỉ trong xương, các chứng ghẻ lở, hỏa của tam tiêu đều có hiệu quả, công hiệu thường khó nói hết (Triệu Thứ Hiên).

+ Bị khan tiếng do phong hàn bế tắc ở Phế, dùng vị Ma hoàng, lấy vị cay, tính ôn để khai thông. Nếu bị khan tiếng do phong nhiệt ngăn trở ở Phế, dùng Bàng đại hải, lấy vị đạm, tính hàn để khai thông (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Theo yhoccotruyen
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: christiane, tiếu lâm

Re: An Nam Tử (Cây Ðười ươi)

Postby justfun » 03 Jun 2009

Thường trái cây này hay đi đôi với hột é để tạo ra một thứ giải khát bình dân gọi là "
Chè lươi ươi hột é "

Gần như các chợ bán đồ khô điều có bán thứ này.

Một điều tôi hơi thắc mắc là nhiều người nói hột é là do hột cây húng quế ( tức rau ăn phở bò ) tên Mỹ là Basil.

Loại Basil có rất nhiều loại :

... Basil is a culinary herb prominently featured in Italian cuisine, and also plays a major role in the Southeast Asian cuisines of Thailand, Vietnam and Laos. The plant tastes somewhat like anise, with a strong, pungent, sweet smell.

There are many varieties of basil. That which is used in Italian food is typically called sweet basil, as opposed to Thai basil, lemon basil and holy basil, which are used in Asia. While most common varieties of basil are treated as annuals, some are perennial in warm, tropical climates, including African Blue and Holy Thai basil.

Basil is originally native to Iran, India and other tropical regions of Asia, having been cultivated there for more than 5,000 years....

Basil seeds

When soaked in water the seeds of several basil varieties become gelatinous, and are used in Asian drinks and desserts such as falooda or Sherbet. Such seeds are known variously as sabza, subza, takmaria, tukmaria, falooda, selasih (Malay/Indonesian) or hột é (Vietnamese). They are used for their medicinal properties in Ayurveda, the traditional medicinal system of India.They are also used as popular drinks in Southeast Asia....

Tài liệu cũa Wikipedia.

Cây Hương nhu cũng là một loại Basil.

... Hot e, luoi uoi: Hot e are the seeds of a kind of common spicy plant that is called sweet basil and has the height of half a meter to one meter. Luoi uoi (Scaphium macropodium) is a species of wood tree which is 25-30 meters high. Dry seeds from this tree have the size of an adult’s finger tip; they are brown, have coarse skin, and swell when soaked. Hot e and luoi uoi are soaked in the water separately, then mixed with each other, and are eaten with some refined sugar and ice...



... Basil Seed Drink
While I'm on the subject of cooling drinks, basil seeds are reputed to treat constipation, diabetes, and indigestion. I just like the way the seeds are sort of slippery in my mouth.

Anyway, since Henry Chan's Food Videos had asked about them after seeing this picture of Indian falooda with basil seeds, and since this mini-post will allow me to get caught up that much sooner...I thought I'd share in case other people didn't know about basil seeds either.

This can was 69 cents at the San Gabriel Superstore. I have no idea what sterchlia is. Anyone? The Vietnamese name doesn't ring a bell either. Are they related to semen seeds? No, not that kind! The tea kind! Hehe. ;)

Image

The seeds look like they have a fuzzy outer layer, but they're actually a bit slippery. They're pretty tasteless to me, but the texture is sort of like tomato seeds. I love eating foods with slimy seeds like tomatoes, okra, cucumbers.




Image

Image

Hình như Giấm Typing sai, cây này cao 20-25 Mét (60 - 75 Feet)
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: christiane


Return to Vườn Thuốc Thiên Nhiên



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 26 guests