Giá Trị Chữa Bệnh Của Bưởi

Những bài thuốc bí truyền từ thiên nhiên
sẽ được tiết lộ bí mật tại đây

Moderators: giamchua, A Mít

Giá Trị Chữa Bệnh Của Bưởi

Postby giamchua » 20 May 2009

Giá trị chữa bệnh của bưởi

Image


Múi bưởi chứa caroten, các vitamin B1, B2, C, axit hữu cơ, canxi, phốt pho, sắt, đường... Vỏ bưởi có chứa chất dầu bay hơi, chất gluccoxit đặc trưng. Hạt bưởi chứa dầu lipid, aceton, este.

Theo Đông y, múi bưởi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng kiện tỳ, giảm ho, tan đờm, chữa rối loạn tiêu hóa, đau đầy bụng, khó tiêu, đau khớp hoặc dị ứng mẩn ngứa da, sa ruột... Dùng 100 gam bưởi, 30 gam rượu, 30 gam mật ong đem hầm cách thủy ăn có tác dụng chữa ho, long đờm. Bưởi giúp tiêu hóa tốt hơn và chữa say rượu.

Vỏ bưởi tính ấm, vị đắng, ngọt, có tác dụng tan đờm, giảm ho, điều hòa khí, giảm đau. Vỏ bưởi tươi, gừng tươi giã nát, đắp vào chỗ khớp xương đau trị được bệnh đau xương khớp. Vỏ bưởi ướp đường ăn chữa say xe, say nóng trẻ em đau đầy chướng bụng.

Hạt bưởi tính ấm, vị đắng, giã nát sắc uống dùng chữa sa ruột, sa nang. Toàn bộ quả bưởi (cả vỏ lẫn múi) thái nhỏ sắc uống có thể chữa mẩn ngứa da do dị ứng.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng bưởi

- Ho do phế nhiệt: Múi bưởi 100 gam, lê tươi 100 gam, nấu nhừ, tra mật ong hoặc đường phèn, trộn đều ăn.

- Dự phòng hen suyễn: Mỗi ngày ăn 100-200 gam bưởi, liền trong 1 tuần.

- Ăn khó tiêu: Vỏ bưởi 15 gam, màng mề gà, sơn tra mỗi loại 10 gam, sa nhân 5 gam, sắc uống.

- Sưng * nổi u cục: Lá bưởi 10 chiếc, vỏ bưởi xanh, bồ công anh mỗi loại 30 gam, sắc uống.

- Đau do sa nang: Hạt bưởi, tiểu hồi hương, hạt vải mỗi loại 15 gam, sắc uống.

- Mẩn ngứa do lạnh: Vỏ bưởi 50 gam đun nước ngâm, mỗi ngày vài lần.

- Nhức đầu: Lá bưởi, hành củ lượng bằng nhau, giã nát, đắp vào thái dương.
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: christiane, tiếu lâm

Re: Giá Trị Chữa Bệnh Của Bưởi

Postby giamchua » 20 May 2009

Khỏe và đẹp nhờ bưởi

Không chỉ ngon miệng, bưởi còn có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn có được làn da đẹp.

Lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu nên nó thường được dùng để xông giải cảm. Ngày nay, khoa học còn khám phá thêm những đặc tính trị liệu mới của bưởi. Làm giảm cholesterol

Trong bưởi có pectin, chất sợi hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm chất béo thâm nhập vào cơ thể. Theo nghiên cứu trên những người có lượng cholesterol trong máu cao, việc ăn thường xuyên 15 g pectine trong bưởi trong thời gian 4 tháng giúp giảm cholesterol trung bình 8%, trong một vài trường hợp cá biệt giảm đến 20%.

Chống cao huyết áp, giảm tai biến tim mạch

Hesperidin và naringin là hai chất flavonoid có trong bưởi giúp bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, ngừa xơ cứng động mạch, gián tiếp chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não. Acid galacturonique trong bưởi tác động đặc biệt lên cholesterol xấu, một trong những yếu tố tạo nên mảng xơ vữa thành mạch làm giảm độ đàn hồi của động mạch. Chính tác động này có tác dụng săn đuổi và loại bỏ sự tích tụ cholesterol, đồng thời làm sạch các mạch máu.

Làm lành vết loét dạ dày

Các nhà khoa học Ba Lan nghiên cứu và nhận thấy hợp chất chiết xuất từ hạt bưởi chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh có thể giúp lành các vết loét dạ dày. Thử nghiệm cho chuột bị loét dạ dày dùng khoảng 10 mg chất chiết xuất từ hạt bưởi thì thấy giảm được 50% lượng acid tiết ra gây loét, diện tích các vết loét cũng thu hẹp dần sau 6 - l0 ngày chữa trị. Bưởi còn làm tăng tuần hoàn máu đến các vị trí loét.

Phòng chống ung thư

Nhiều chất tìm thấy trong bưởi có tác dụng chống ôxy hóa mạnh như lycopène, limonoid và các naringine. Chúng góp phần xoa dịu các triệu chứng do cảm lạnh và các tai biến tim mạch cũng như ung thư. Các nghiên cứu khoa học cho thấy limonoid làm gia tăng hàm lượng của một số enzyme có khả năng giảm độc tính và hỗ trợ việc loại bỏ các tác nhân gây ung thư.

Làm đẹp làn da

Cocktail Yon-Ka chế biến từ bưởi, chanh, cam, húng tây, hương thảo, dầu hạt bí ngô... giúp gia tăng vẻ tươi tắn cho làn da, chống lại sự tấn công của các yếu tố ô nhiễm môi trường và giúp biểu bì cân bằng các yếu tố dinh dưỡng. Ngoài ra, các loại kem bưởi cũng có tác dụng dưỡng da.

Những tương tác cần lưu ý

Tuy bưởi là một loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng nước bưởi ép để uống thuốc trị bệnh thì các tương tác có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của khoảng 60% loại thuốc.

Việc dùng các thuốc hạ cholesterol máu thuộc nhóm statine với bưởi sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Nguyên nhân là trong bưởi có enzym ngăn cản quá trình bán hủy thuốc, làm giảm hàm lượng thuốc thấm vào cơ thể.

Chất narginine trong bưởi sẽ trung hòa enzym biến dưỡng một số thuốc. Khi thuốc không được chuyển hóa nhanh, một phần lớn thuốc sẽ hấp thu vào cơ thể tạo nên các phản ứng không lường trước. Danh sách thuốc bị tương tác với bưởi rất nhiều vì vậy cần thận trọng tránh ăn bưởi khi đang dùng thuốc.

Theo: Khỏe & Đẹp
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 


Return to Vườn Thuốc Thiên Nhiên



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 34 guests