Một số bài thuốc từ rau cần

Những bài thuốc bí truyền từ thiên nhiên
sẽ được tiết lộ bí mật tại đây

Moderators: giamchua, A Mít

Một số bài thuốc từ rau cần

Postby nguyenthang » 27 Jul 2016

Để khắc phục chứng mất ngủ, có thể lấy gốc rau cần cả rễ 90 g, toan táo nhân 9 g (sao cháy đen), sắc nước uống. Còn nếu bị nhức đầu, hãy lấy gốc rau cần cả rễ 1 nắm to, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.




Rau cần còn được dùng để chữa các chứng bệnh sau:




- Viêm chi khí quản: Gốc rau cần cả rễ 100 g, vỏ quýt 9 g, kẹo mạch nha 30 g. Cho kẹo mạch nha vào nồi, đun sôi, sau đó cho gốc rau cần và vỏ quýt, sao cháy, đổ thêm nước, sắc uống trong ngày.




- Hen do viêm phế quản mạn: Rễ rau cần 15 g, hoa kinh giới 6 g, hoa tiêu 10 hạt, phục linh 9 g, đường phèn 12 g. Rễ rau cần, hoa tiêu và phục linh đun sôi trong 10 phút, cho hoa kinh giới đun sôi thêm 5 phút, chắt lấy nước, hòa với 6 g đường phèn vào uống. Nước thứ 2 đun sôi trong 10 phút, chắt nước, pha nốt 6 g đường phèn. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.




- Ho gà: Rau cần cả cây 500 g rửa sạch, vắt lấy nước cốt, thêm vài hạt muối, hấp cách thủy, chia 2 phần uống vào sáng sớm và tối, liên tiếp trong nhiều ngày.




- Ho do lao phổi: Rễ rau cần 30 g rửa sạch, thái nhỏ, trộn với mật hoặc đường đỏ, xào chín, ăn ngày 2-3 lần.




- Cao huyết áp, tâm thần bao tay, đầu trướng đau, mặt đỏ bừng: Rau cần tươi 250 g rửa sạch, chần nước sôi, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước uống (mỗi lần 1 chén con, ngày 2 lần). Thuốc có tác dụng hạ huyết áp và giải trừ thể căng thẳng, khó chịu.




Nếu không có rau cần tươi, có thể dùng 30-60 g rau cần khô (thêm 12 g khổ qua càng tốt) sắc uống. Cách chế rau cần khô: Rau cần tươi chần qua nước sôi, phơi trong bóng mát cho khô, cất đi dùng dần.




- Ăn vào nôn ngược trở ra: Rễ rau cần tươi 30 g, cam thảo 15 g, thêm nước vào đun sôi trong 10 phút, chắt lấy nước, đập vào 1 quả trứng gà, ăn trứng, uống nước.




- Viêm gan kinh niên: Rau cần tươi 200 g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm 50 g mật ong, trộn đều, uống ngày 2 lần, liên tục trong nhiều ngày.




- Tiểu đường: Rau cần tươi 60 g, gạo tẻ 70-100 g. Rau cần rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với gạo, đổ khoảng 600 ml nước, nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối khi cháo còn nóng. Cháo có công dụng bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can, nhưng tác dụng chậm, phải dùng lâu mới kiến hiệu.




- Tiểu ra máu: Rau cần tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 chén con.




- Tiểu tiện nhỏ giọt, đau nhức: Rau cần tươi bỏ lá, giã nát, vắt lấy nước cốt, hòa với nước đun sôi để nguội uống. Hoặc: Rau cần tươi 50-100 g, sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.




- Phong thấp, khớp xương thuộc hạ viêm tấy, đau nhức: Rau cần tươi giã nát, vắt lấy nước, thêm đường trắng vào đun sôi, uống thay trà trong ngày.




- Kinh nguyệt trước kỳ: Rau cần khô 500 g, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống thẳng tính sẽ có kiến hiệu.




- hậu sản xuất huyết: Rễ rau cần 60 g, trứng gà 2 quả, hết thảy đem luộc chín, ăn trứng và uống nước luộc.




- hậu sản đau bụng: Rau cần khô 60 g, sắc lấy nước, pha chút đường đỏ hoặc rượu trắng, uống lúc đói.




- Quai bị: Rau cần tươi giã nát, trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc, đắp vào chỗ bị bệnh.
nguyenthang
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Tiền: $20
Posts: 1
Joined: 20 May 2016
 
 

Return to Vườn Thuốc Thiên Nhiên



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests