Page 1 of 1

Bác Sĩ Tetsu Nakamura, A Phú Hãn Cần Nước

PostPosted: 18 Dec 2019
by mithott
Đất nước A Phú Hãn hạn hán, mùa màng thất thu, chiến tranh dai dẳng, các thứ đều trở nên tồi tệ. Người dân ngay càng đói khổ, đặc biệt là tuổi trẻ không có tương lai, kiếm miếng ăn nhờ vào đánh mướn cho những phiến quân, cho quân đội Hoa Kỳ, cho chính phủ, vv...

Xin mời bạn xem video bên dưới "Water, Not Weapons" do bác sĩ Nhật Nakamura dẫn đầu, đã thành công, giấc mộng của ông còn vươn xa hơn nữa để mang giòng nước đến cho dân trồng trọt tưới tiêu. Ông đã được tổng thống A Phú Hãn Ashraf Ghani nhận làm công dân danh dự. Thế nhưng, niềm hạnh phúc chưa bao lâu thì bác sĩ Nakamura đã bị ám sát vào ngày 4/12/2019 tại làng Jalalabad, AfghanistanĐài NHK Nhật Bản phát sóng vào năm 2017

Re: Bác Sĩ Tetsu Nakamura, A Phú Hãn Cần Nước Chớ Không Cần

PostPosted: 18 Dec 2019
by mithott

Bác sĩ Tetsu Nakamura bị ám sát tại Afghanistan


Image

Image
Tổng thống A Phú Hãn kê vai đưa xác bác sĩ Nakamura về cố quốc Nhật Bản


Ngày 4/12/2019, Bác sĩ kiêm nhân viên cứu trợ người Nhật Nakamura Tetsu thiệt mạng do bị trúng đạn khi đang di chuyển bằng ô tô ở Afghanistan.

Bác sĩ Nakamura là người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Peshawar-kai có trụ sở tại thành phố Fukuoka, phía Tây Nhật Bản. Ông đã có nhiều năm hỗ trợ người dân Afghanistan, ví dụ như giúp xây dựng kênh tưới tiêu.

Cảnh sát tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan cho biết xe của bác sĩ Nakamura bị các tay súng tấn công hôm thứ Tư ở thủ phủ Jalalabad của tỉnh này. Hiện chưa xác định được các tay súng này là ai.

Bác sĩ Nakamura được đưa tới bệnh viện địa phương, nhưng các nhân viên bệnh viện và giới chức địa phương cho biết ông không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Theo cảnh sát địa phương, còn có 5 người khác thiệt mạng trong vụ tấn công trên, trong đó có lái xe và các vệ sĩ của bác sĩ Nakamura.

Miền Đông Afghanistan là căn cứ của phe Hồi giáo cực đoan. Thời gian qua, lực lượng Taliban chống chính phủ và một nhánh của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo hoạt động tích cực tại khu vực này.

Lực lượng Taliban đã ra tuyên bố phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công trên. Lực lượng này nói không bao giờ nhằm vào tổ chức phi chính phủ của Nhật đang hỗ trợ khôi phục kinh tế địa phương.

Nguồn: NHK World