Thưởng Thức Gan Ngỗng Béo

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Thưởng Thức Gan Ngỗng Béo

Postby tiếu lâm » 23 Oct 2008

Image


Đêm Noel, tại khách sạn Sofitel Metropole Hanoi, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức gan ngỗng béo, một món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Gan ngỗng béo là niềm tự hào của ẩm thực Pháp, giống như món phở của Việt Nam. Gan ngỗng béo là phần gan lớn quá cỡ của vịt hoặc ngỗng đã được vỗ béo đặc biệt bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc khác.


Đây là quá trình tích luỹ chất béo thừa trong gan rất tự nhiên của những loài chim di cư trước khi chúng chuẩn bị cho một chuyến bay dài.

Gan ngỗng béo là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc mừng giáng sinh và năm mới của các nước phương Tây. Điều đó giải thích tại sao thưởng thức gan ngỗng béo vào mùa đông đã trở thành truyền thống của khách sạn Sofitel Metropole Hanoi từ nhiều năm nay.

Thực khách Hà Nội sẽ có cơ hội nếm thử những lát gan ngỗng béo đầu tiên trong mùa, nhập khẩu trực tiếp từ vùng Perigord nước Pháp. Bếp trưởng Boris Cuzon sẽ giới thiệu những sáng tạo mới nhất của ông với gan ngỗng béo, bên cạnh những chế biến đặc sắc khác với thịt gia cầm.

Hai bên bờ sông Nile vốn là điểm dừng chân của các loài chim di cư như vịt trời hoặc ngỗng. Người Ai-cập đã quan sát những con chim này và phát hiện khả năng tích luỹ mỡ trong gan lạ kỳ của chúng. Người Ai cập đã khai thác khả năng tự nhiên này bằng phương pháp vỗ béo tích cực để thúc đẩy quá trình tích mỡ trong gan.

Gan ngỗng béo xuất hiện lần đầu tiên trong thực đơn của một bữa tiệc lớn vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên. Món ăn này sau đó được Christopher Colombus giới thiệu sang châu Âu vào thế kỷ 15 và nhanh chóng trở thành cao lương mỹ vị trong giới quí tộc thời trước. Vào thế kỷ XIX, gan ngỗng béo trở nên rất nổi tiếng nhờ vào công nghệ đông lạnh và các kênh phân phối rộng rãi. Từ đó, gan ngỗng béo trở thành một phần không thể tách rời của di sản văn hoá và ẩm thực Pháp. Mặc dù ngày nay gan ngỗng béo đã có mặt ở rất nhiều vùng trên đất Pháp cũng như ở nhiều nước trên thế giới, món ăn này vẫn gắn liền với vùng Tây Nam nước Pháp, nơi được coi là cái nôi của nền ẩm thực nước này.

Gan ngỗng béo nhợt màu hơn gan ngỗng thường, đặc biệt mềm như bơ vậy. Người ta không nói “ăn” gan ngỗng béo mà là “thưởng thức” hương vị tuyệt vời của nó. Gan ngỗng béo thường được phục vụ cùng bánh mì tròn bỏ lò và rượu ngọt.

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: christiane, msn, lkkevin, honghoa66

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 27 guests