Malaysia - Sự Đa Sắc Trong ẩm Thực

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Malaysia - Sự Ða Sắc Trong ẩm Thực

Postby tiếu lâm » 01 Sep 2008

Image



Nhân dịp “Tuần lễ ẩm thực” Malaysia diễn ra tại KS Melia Hà Nội từ 21-28/8/2008 nhằm chào mừng Ngày Quốc khánh (31/8) và quảng bá cho nền văn hóa đa sắc của đất nước Malaysia xinh đẹp, chúng ta hãy cùng khám phá những nét đặc sắc riêng có của ẩm thực Malaysia.


Được gọi bằng cái tên “Châu Á thu nhỏ”, Malaysia là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực và văn hoá. Sự đa chủng tộc đã mang lại cho đất nước này một nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.

Là thiên đường nhiệt đới ngay tại trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ và hẫp dẫn với sự kết hợp hài hòa của nhiều dân tộc, văn hoá và tín ngưỡng. Ẩm thực Malaysia vốn được ưa chuộng bởi những hương liệu và gia vị khó quên từ nhiều cộng đồng người dân khác nhau ở Malaysia. Các món ăn Malaysia là sự pha trộn tuyệt vời từ những hương vị đến từ người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ, Nyonya và những người dân bản xứ đang sinh sống tại Malaysia. Malaysia thật sự nổi tiếng như một “Thiên đường ẩm thực của Châu Á”.

Image
Trà Teh Tarik


Nói đến đồ uống không thể không nhắc tới trà Teh Tarik pha chế đặc biệt từ trà và sữa, loại trà này rất phổ biến tại Malaysia. Các cuộc thi và trình diễn vẫn thường được tổ chức để các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật pha chế trà khá phức tạp và đầy cảm hứng này.
Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Malaysia là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi sống, có nhiều màu sắc của các loại quả thiên nhiên. Vị của các món ăn truyền thống Malaysia thường khá cay, béo và hơi ngọt. Trong bữa ăn, tất cả các món ăn được trưng bày đầy đủ màu sắc và hương vị thơm nồng.


Image
Món Satay cùng nước sốt


Món ăn bạn thường được khuyên dùng khi có nhã ý muốn khám phá ẩm thực Malay là món satay. Satay là một món ăn nhẹ, nguyên liệu chính là các loại thịt bò, gà được ướp gia vị đặc trưng và nướng. Dùng kèm với satay là một loại cơm được vắt chặt như cơm nắm hay cơm lam Việt Nam, cùng sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Những ai đã quen ăn càri Việt Nam có thể lạ lẫm với vị của món ăn này, vì mùi hương càri nồng hơn nhiều. Cũng như kiểu thịt nướng xiên que tre của Việt Nam, hay món thịt nướng yakitori của Nhật, thịt nướng shashlik của Nga,... đều có những loại nước chấm đi kèm, thứ nước sốt để dùng kèm món Satay này được làm từ hỗn hợp tỏi, đường thốt nốt, đậu phộng, hạt hồ đào... và muối.

Món satay được dùng như món ăn nhẹ, khai vị cho bữa ăn cũng được, nếu ăn nhiều cũng có thể thành món chính. Satay thích hợp cho những thực khách háo ngọt, vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).


Image
Giò heo Bah Kut Teh


Ngoài ra, ẩm thực Malaysia còn có món giò heo Bah Kut Teh được nhiều người trên thế giới biết đến (phục vụ người Mã gốc Hoa không theo đạo Hồi), hay món Nasi Goreng cũng rất phổ biến - cơm chiên được trộn cùng ớt băm, màu sắc trông rất bắt mắt nhưng vị cay thì cũng phải khiến nhiều người phải chào thua. Món ăn này luôn dọn ăn nóng, mùi cơm thơm phức luôn quyện với mùi ca ri ngào ngạt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn...

Image
Cơm béo Nasi Lemak


Hay món Nasi Lemak (cơm béo) cũng là một món cơm rất phổ biến. Nhiều người khi ăn thường cho rằng cơm của món Nasi Lemak được nấu bằng nước cốt dừa, nhưng thật ra nuớc cốt dừa chỉ cho vào lúc cơm gần chín. Vì nếu cho vào từ đầu, khi nấu cơm sẽ dễ bị khét và ảnh huởng mùi vị của lớp bên trên. Cơm được nấu bằng nước dừa, lót nồi bằng một ít lá dứa. Ăn kèm cơm nasi lemak không thể nào thiếu đậu phộng rang muối giòn tan, một nhúm cá cơm cũng giòn tan không kém, cùng trứng gà luộc, sốt Sambal.

Một số món ăn khác:

Image
Bánh Roti Tisu


Image
Cơm cay Nasi Goreng


Image
Mee Goreng


Image
Kara Kambing


ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: christiane, lienhoan, msn, lkkevin

Re: Malaysia - Sự Ða Sắc Trong ẩm Thực

Postby lienhoan » 05 Oct 2008

nhung mon an qua ngon nhin chay nươc mieng luôn thanks you
lienhoan
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $120
Posts: 87
Joined: 18 Sep 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lienhoan từ: tiếu lâm, msn


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 37 guests