[VN - Hà Nội] Lẩu Cháo Hà Nội

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

[VN - Hà Nội] Lẩu Cháo Hà Nội

Postby tiếu lâm » 01 Aug 2008

Image


Lập thu được 1 tuần, cả hội chợt thèm lẩu cháo Quảng Châu. Và thật may là không phải khăn gói sang tận Quảng Châu ăn cho đã thèm, Hà Nội đã có hàng Lẩu cháo...



Cái thứ quà dân giã này được nâng cấp lên nhà hàng là đôi khi cũng khó cho người ăn, người bán. May là lẩu cháo Hà Nội còn nằm ở một trong các phố hàng có tiếng, hơi chật chội, lao xao người lại qua và ngoằn ngoèo đường lên tôi tối nên cũng vẫn thân thuộc, dễ gần. Đến lúc lên gác 2 rưỡi bỗng òa mở một không gian yên tĩnh, sang trọng và thật sạch sẽ. Đây có thể xem là địa chỉ phù hợp với những ai muốn tìm nơi “an toàn thực phẩm”, hay những đôi bạn muốn có một bữa trưa đủ chất nhưng nhẹ bụng, dễ ăn.

Còn khách Tây thì thích thú vì có nơi dừng chân mát mẻ, thoải mái sau một ngày rã chân trong phố cổ, lại yên tâm ăn một món lạ, tiền trả chưa tới chục đô cho cả nhóm 2, 3 người.

Vẫn là nước dùng gà có tẩy gừng tươi với vài giọt nước nghệ, có vài loại táo tàu, ngân nhĩ và sâm non thơm thơm, nhưng lạ là có tý gạo được ninh nhừ, cứ lảo đảo nổi lên, chìm xuống theo vòng nước sôi. Nước dùng có vẻ sánh và ngọt hơn vì thế.

Ở Quảng Châu thì hạt gạo cháo là loại gạo tẻ thường, hạt dài và trắng muốt. Lẩu cháo Hà Nội, nhà hàng lại dùng hạt gạo lứt còn nguyên cám, nhè nhẹ màu nâu đỏ (nghe nói nhiều B1). Nấu gạo này phải ngâm vài ba chục phút cho gạo mềm ra rồi mới vỏ vào ninh nhỏ lửa. Như thế gạo mới thật nở bung, thật nhừ và thơm.

Rau thì có thể dùng nhiều loại, rau muống, cải xanh, giá đậu hay mùng tơi đều được. Nhưng ngon và hợp nhất thì phải là ngải cứu nếp, lá nhỏ, nhiều ngọn, có phủ một lớp phấn trắng nhẹ. Những một vài giây trong nước lẩu cho lá ngải mềm ra là ăn được ngay, nhai chầm chậm để tận hưởng cái vị tê tê đầu lưỡi và ngọt nhè nhẹ, thơm thơm của lá ngải cứu non.

Rồi thịt gà đúng kiểu phải là gà ác (gà đen chân trắng, mẹ mắng cũng mua), nhỏ con, thịt mềm và ngọt đậm. Nếu nhằm ngày đông khách thì dùng tạm gà ri, gà đồi cũng đành vậy.

Một bữa trưa nhẹ nhàng hay một bữa tối gặp gỡ bạn bè thì 3, 4 người với một nồi lẩu cháo là đủ. Có chăng gọi thêm đĩa gỏi cuốn tôm thịt chấm tương lạc man mát trong lúc chờ lẩu sôi là vừa vặn nhất rồi.

Hay nhất là tình cờ tìm thấy lẩu cháo ở Hà Nội (23- Hàng Cân). Có điều đến đó nhớ để ý, đi từ từ, vì phố Hàng Cân chỉ được đi một chiều, vượt qua số 23 thì lại phải quay lên tít đầu Hàng Bồ cắt Lương Văn Can, rẽ sang Hàng Đào, mới quay lại được. Cả hội đông người là tốn không ít điện thoại mà gọi nhau mỗi lúc đi quá đường.

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: christiane

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 44 guests