Hôm nay lang thang trên net, tình cờ biết và đã đăng ký gia nhập gia đình nhà mit ta. Nhân dịp này tôi xin đóng góp một món ăn mà tôi học mót được trong một lần công tác ở Xứ Đài!
Nghe cái tên Tôm xỉn chắc mọi người nghĩ ngay tới thứ nước cay cay nồng nồng và là kết tinh của gạo đúng không ạ. Đúng vậy đấy, rượu là gia vị không thể thiếu của món này!
Chuẩn bị:
- Tôm he, loại bằng ngón tay giữa người lớn là được rồi, nhiều hay ít tùy quý mit. Chú ý là chọn tôm còn nhảy nhé!
- Rượu Vodka: 1 chai lớn. Tôi thì định lượng hơi kém chút, nhưng mỗi lần làm món này 1 chai vẫn thiếu !
- Nồi hấp, bếp ga, tủ lạnh.... Gia vị: Bột canh, chanh, ớt.
Tiến hành:
- Tôm mới mua về giữ cho thật tươi, sống nhảy lách tách trong chậu là đẹp nhất.
- Rửa tôm cho bằng cách thay nước 2 lần, lần cuối cùng cho một chút nước thôi, rót nửa chai rượu vodka vô chậu ngâm.
- Ngâm tôm cùng hỗn hợp nước rượu trong vòng 30 đến 45 phút, lúc này quý mít sẽ thấy các chú tôm có màu hơi hồng hồng, đó là do ngấm rượu đó. Vớt ra cho vô nồi hấp. Xin đừng đổ nước ngâm tôm đi, chúng ta sẽ dùng chính nước ngâm đó để hấp.
- Hấp tôm vừa chín tới, bỏ ra đĩa, đem đĩa vô tủ lạnh (Món này ăn lạnh).
- Hơn một tiếng sau, lấy đĩa ra khỏi tủ lạnh, sớt ra đĩa nhỏ, dưới lên đĩa tôm một ít dầu mè (lưu ý với quý mít là chỉ một chút thôi nha, nhiều quá là không có thấy mùi rượu đặc trưng nữa đâu á).
OK. chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức món tôm xỉn với vị ngọt của tôm tươi, mùi nồng của rượu mạnh. Có thể dùng chung với Bột canh, chanh ớt.
Món này thích hợp với những buổi nhậu thân mật.
Chúc quý mit ngon miệng.