Bò Cạp - Đặc Sản Của Miền Núi An Giang

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Bò Cạp - Đặc Sản Của Miền Núi An Giang

Postby Christiane » 19 May 2007

Đến hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang) du khách từng có dịp thưởng thức ít nhiều món ăn đặc sản như: khô bò, cháo bò, lạp xưởng bò, bò xào lá vang và uống rượu huyết nhung. Mới đây, vùng núi này lại có thêm một món khoái khẩu nữa: “bò cạp chiên”.


Bắt bò cạp: Nghề “độ nhật”

Bò cạp là loại côn trùng có hình dáng kỳ dị, to bằng con dế cơm nhưng đôi càng to tướng, đuôi dài, mình dẹp, đen trũi thật đáng sợ. Loại này thường ẩn náu ở những hốc cây mục, kẽ đá, nơi có nhiều bụi rậm và cao ráo, nhiều nhất là ở dọc theo chân núi Dài, núi Phú Cường... Muốn bắt bò cạp, phải vạch lá, bươi xới tìm kỹ trong các hang hốc.

[center]Image
Món bò cạp chiên bơ được trình bày trên đĩa
tại quán ăn “Nghệ” ở đường Ngô Quyền, Tri Tôn[/center]

Anh Thạch Rin, một “sát thủ” bò cạp ở chân núi Dài, cho biết mỗi ngày anh bắt từ 30 đến 50 con, kiếm trên 50.000 đồng. Em Bùi Thanh Sang vừa thọc tay vào thau tóm gọn từng con bò cạp giao cho khách vừa khoe với mọi người: “Lúc đầu đi bắt bò cạp ai cũng sợ nhưng bị chích, bị kẹp vài lần rồi cũng quen”. Tại chợ biên giới Xuân Tô, nhiều người còn biểu diễn bằng cách thọc tay vào thùng vốc lên cả nắm bò cạp, cho chúng bò đầy tay đầy mình nhưng chẳng hề gì. Nghề săn bắt bò cạp tuy vất vả nhưng nhờ đầu ra thuận lợi, thu nhập bình quân 20.000đ/ngày/người nên số người đi bắt ngày càng đông. Đối với những con còn nhỏ, họ cho vào thùng nuôi chờ lớn lên mới giao cho bạn hàng.

Dọc theo chợ biên giới Tịnh Biên hiện có trên 10 điểm bán bò cạp sống; một số nơi còn bán cả rượu ngâm bò cạp. Chị Kim Em, người chuyên thu gom bò cạp núi tại chợ Xuân Tô cho biết: Hiện nay, tại khu vực Tịnh Biên có hàng trăm người, đa số là trẻ em, học sinh nghèo nhờ bắt bò cạp núi mà cuộc sống đỡ hơn. Một số trẻ em và thanh niên từ nước bạn Campuchia cũng thường mang bò cạp sang bán cho các bạn hàng tại chợ Xuân Tô. Riêng chị, mỗi ngày đã thu vô trên 500 con để bán lại cho khách đường xa, giá mỗi con từ 1.000 - 3.000đ. Hôm nào trúng mối chị kiếm lời cả trăm ngàn đồng. Chồng chị và hai đứa con ở ấp Phú Cường cũng đều sống bằng nghề săn bắt bò cạp và bán rượu bò cạp từ hai năm nay.


Tấp nập chợ, quán bò cạp

Gần đây, nhiều bạn hàng ở xa và một số cửa hàng ăn uống lên tận chợ Tịnh Biên để mua bò cạp sống về chế biến thành món ăn mà họ cho là trị được nhiều thứ bịnh. Tại Tri Tôn, cũng có nhiều cửa hàng bán món bò cạp và dế chiên bơ trông rất bắt mắt, nổi tiếng nhứt là quán “Lộc” và quán “Nghệ”, trên đường Ngô Quyền. Chị Hồng Thi, tiếp viên quán Nghệ, giới thiệu với chúng tôi một đĩa bò cạp vừa mới chiên vàng ươm, bốc mùi thơm phức và nói “Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ, trị được nhức mỏi, đau lưng, đau khớp, dân thành phố ai đến đây cũng rất thích...”. Còn anh Đỗ Thanh Thành, chủ quán “Lộc” cho biết hiện nay ngoài bò cạp sống còn có loài bò cạp và dế vô hộp ướp lạnh từ TP Hồ Chí Minh đưa về (mỗi hộp 10 con, giá 12.000 - 15.000 đồng), nhưng đa số khách lại thích loại bò cạp sống hơn.


[center]Image
Cảnh mua bán bò cạp núi tại chợ Xuân Tô (Tịnh Biên)[/center]


Tại đây, một số cơ sở nam dược cũng thu mua các loại côn trùng và động vật hoang dã như mối chúa, rít, bò cạp, tắc kè bông, tắc kè bay để bán lại cho khách hàng hoặc ngâm rượu bán với giá từ 30.000đ đến 60.000 đồng/keo. Tại chợ Tịnh Biên, nhiều người tự sản xuất và bày bán các sản phẩm này ở một số nơi công cộng dù chưa có cơ quan y tế nào xác nhận dược tính và công dụng của chúng.

Bà con ở các xã miền núi kể rằng người Khmer thường uống rượu bò cạp và ăn thịt bò cạp để điều trị một số bịnh mãn tính. Nhiều người thấy vậy cũng bắt chước mua bò cạp về ngâm rượu hoặc chiên ăn. Vì thế, một góc chợ Xuân Tô hiện nay đã trở thành “chợ bò cạp” tấp nập vào buổi sáng, nhứt là vào các ngày nghỉ, ngày lễ có nhiều du khách đến tham quan và mua hàng tại chợ biên giới.
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 

Postby co don » 20 Aug 2007

christinane ơi ! loại gụ ni uống mà không bị trúng độc thì chắc là cũng xỉn ít nhất là 1 tuần đó hehehe...củm ưn nhìu nha...
SÔNG TƯƠNG HAI BẾN GIANG ĐẦU...
CẦU DUYÊN GÃY NHỊP AI SẦU HƠN AI...
User avatar
co don
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $5,715
Posts: 1337
Joined: 12 Jun 2006
Location: CỔ MỘ TÌNH SẦU
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng co don từ: Khánh PhÆ°Æ¡ng, tiếu lâm, msn, lkkevin

Postby Christiane » 20 Aug 2007

:tt:
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: tiếu lâm, msn, lkkevin

Re: Bò Cạp - Đặc Sản Của Miền Núi An Giang

Postby honghoa66 » 29 Jan 2008

Cám ơn bạn nhiều, nhưng chằc không dám thử đâu... :vt:
honghoa66
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $1,652
Posts: 272
Joined: 18 Jan 2007
Location: Australia
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng honghoa66 từ: Khánh PhÆ°Æ¡ng, tiếu lâm, msn, lkkevin

Re: Bò Cạp - Đặc Sản Của Miền Núi An Giang

Postby Khánh Phương » 26 Oct 2009

KP coi TV thấy bên Thái Lan cũng ăn bò cạp , nhưng chỉ là những con bé mới sinh. Và KP có cảm giác những người ăn bò cạp như là mấy bà phù thuỷ vậy :tt: :cười:
Tri thức làm người ta khiêm tốn,
Ngu si làm người ta kiêu ngạo.
User avatar
Khánh Phương
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $3,522
Posts: 220
Joined: 14 May 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Khánh Phương từ: tiếu lâm, msn, lkkevin

Re: Bò Cạp - Đặc Sản Của Miền Núi An Giang

Postby Bolsa » 11 Jan 2010

Thấy dỉa ăn bồ cạp còn có đui, sao người ta không cắt bỏ đui , vì nọc độc (venom) của bồ cạp nằm ở đuối chứ không nằm trong miệng như rắn. Nọc của bồ cạp cũng như nọc rắn chỉ phát hại khi nào gặp máu , cho nên khi quí vị nào mà bị lở môi, trầy lưởi, loét bao tử hay là bất cứ bệnh gì mà đường ẩm thực có chảy máu mà ăn nhằm đuôi bò cạp thì nọc độc của bồ cạp sẻ theo chổ bị chảy máu mà vào máu của mình , khi nọc độc đã vào máu của mình rồi thì nọc độc sẻ phá hủy hông huyết cầu (red cell) và tim sẻ phải làm việc nhiều hơn để bơm hồng huyết đi cùng cơ thể. Cho đến một lúc nào đó tim vì làm việc quá độ mà ngừng đập (collapse) thì sẻ đi "thăm ông bà" , người Việt mình nôm na gọi là "bị trúng gió rồi chết".

Cho nên ai không bị lở môi/trầy lưởi/loét bao tử thì cắt bỏ đui là ăn như thường.
Bolsa
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $384
Posts: 84
Joined: 22 Feb 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Bolsa từ: tiếu lâm


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests